Tìm hiểu chi tiết cách tính doanh thu thuần chuẩn nhất hiện nay

Huỳnh Thiên An   Thứ hai, 13/01/2020

Nếu như bạn là một người làm kinh doanh thì việc xác định và tính doanh thu, doanh thu thuần là công việc thực sự rất quan trọng có vai trò quyết định tới sự thành công hoặc thất bại của công việc kinh doanh đó. Nếu bạn chưa biết doanh thu là gì, doanh thu thuần là gì và cách tính doanh thu thì hãy theo dõi bài viết sau đây để bỏ túi những thông tin quan trọng.

1. Khái quát về doanh thu thuần là gì?

1.1. Khái niệm về doanh thu là gì?

Doanh thu là gì? Cách tính doanh thu thuần
Doanh thu  là gì? Cách tính doanh thu thuần

Để hiểu được doanh thu thuần thì trước tiên chúng ta phải hiểu về doanh thu. Doanh thu trong tiếng Anh là Sales Revenue. Doanh thu được định nghĩa và hiểu như sau: Doanh thu chính là tổng giá trị những lợi ích về mặt kinh tế mà doanh nghiệp thu được trong mỗi kỳ và có sự phát sinh từ những hoạt động sản xuất kinh doanh thông thường của các doanh nghiệp, góp phần tạo nên sự phát triển vững mạnh của công ty.

Doanh thu được hiểu một cách đơn giản đó là toàn bộ số tiền mà doanh nghiệp thu được sau quá trình bán sản phẩm, hàng hóa hoặc các dịch vụ khác. Những hoạt động này được thực hiện trong vòng một kỳ nhất định. Doanh thu và thu nhập là hai khái niệm khác nhau, tuy nhiên vẫn rất nhiều người nhầm lẫn và nghĩ chúng là một.

Công thức tính doanh thu: Doanh thu được xác định đối với mỗi loại mặt hàng. Cách tính doanh thu như sau: Giá bán x sản lượng.

1.2. Khái niệm doanh thu thuần là gì?

Doanh thu thuần là gì? Cách tính doanh thu thuần như thế nào?
Doanh thu thuần là gì? Cách tính doanh thu thuần như thế nào?

Như vậy, qua những thông tin trên thì chúng ta đã hiểu thế nào là doanh thu ròi. Từ đó làm tiền đề để có thể hiểu được doanh thu thuần là gì. Sau đây chúng ta cùng nhau đi phân tích những thông tin cơ bản liên quan đến doanh thu thuần.

Doanh thu thuần hay còn được gọi là doanh thu thực, với cái tên doanh thu thực thì chúng ta hiểu được đó là những khoản thu khi bán hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ khi đã khấu trừ các khoản thêm khác như là: thuế giá trị gia tăng của mặt hàng, các khoản chiết khấu thương mại, doanh thu của các mặt hàng/sản phẩm bị trả lại. Doanh thu thuần không được coi là lợi nhuận của doanh nghiệp.

Một số phân tích của doanh thu thuần như sau:

 • Doanh thu thuần chính là con số chênh lệch giữa doanh thu bán hàng và các khoản doanh thu khấu trừ. các loại thuế trên mặt hàng.
 • Doanh thu thuần là khoản thu từ việc buôn bán các mặt hàng và dịch vụ.

Tuy nhiên các bạn cần chú ý đặc biệt rằng doanh thu có được từ hoạt động tài chính chính là khoản doanh thu thuần là cách hiểu sai. Tiền từ những hoạt động tài chính thì các bạn không nên đưa vào tính thành doanh thu thuần. 

Tìm việc làm

2. Ý nghĩa của doanh thu thuần

Ý nghĩa của cách tính doanh thu thuần
Ý nghĩa của cách tính doanh thu thuần

Doanh thu thuần là nguồn tài chính đóng vai trò quan trọng giúp cho các doanh nghiệp có thể theo dõi được sự phát triển của doanh nghiệp, các khoản chi phí được luân chuyển trong quá trình sản xuất và kinh doanh sẽ đảm bảo được việc duy trì cho công việc sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp.

Nếu như các doanh nghiệp thực hiện việc tính toán doanh thu thuần một cách rõ ràng, đầy đủ thì sẽ góp phần làm cho tốc độ chuyển vốn lưu động được tăng lên một cách nhanh chóng, từ đó tạo ra nhiều điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp và tổ chức vốn, giảm bớt đi những số vốn cần phải huy động từ bên ngoài. Vì thế mà có thể giảm bớt được chi phí sử dụng nguồn vốn. Khi tăng doanh thu thuần thì tức là tăng lượng hàng bán ra của doanh nghiệp để thu về số tiền mà doanh nghiệp đó cần.

Việc làm du lịch

3. Mục đích sử dụng doanh thu thuần là gì?

Không phải tự nhiên giới kinh doanh lại xác định doanh thu thuần, việc xác định doanh thu thuần đóng vai trò ý nghĩa để đánh giá được sự phát triển của doanh nghiệp đó hay không.

Doanh thu thuần được các doanh nghiệp sử dụng nhằm giúp cho các doanh nghiệp này có thể dễ dàng để đo lường cũng như là xác định được kết quả kinh doanh của doanh nghiệp đó trong một thời kỳ nhất định. Kết quả này sẽ được đánh giá thông qua doanh thu lỗ hay lãi để có thể xác định được phương hướng kinh doanh sao cho phù hợp nhất đối với các doanh nghiệp. Đây là một trong những yếu tố góp phần xác định được những kết quả hoạt động của doanh nghiệp đó, từ đó mà các bạn có thể xác định được cách thức hoạt động như thế nào.

Các doanh nghiệp khi tăng doanh thu và doanh thu thuần thì cần phải tăng lượng bán hàng hoặc là tăng giá bán của sản phẩm. Tuy nhiên, việc tăng giá bán của sản phẩm là một vấn đề khá phức tạp, liên quan đến cạnh tranh giữa các doanh nghiệp về giá, cho nên hướng tăng lượng bán sản phẩm là hướng khả quan hơn, trong đó các doanh nghiệp cần đưa ra chiến lược bán hàng để tăng lượng khách hàng lên.

Chiết khấu bán hàng chính là một trong những giải pháp để có thể tiêu thụ nhanh chóng lượng bán hàng hóa sản phẩm. Khi doanh thu thuần của doanh nghiệp tăng lên góp phần nói lên sự cố gắng, nỗ lực của doanh nghiệp đó, từ đó doanh nghiệp có những đóng góp tích cực cho Nhà nước, cho xã hội.

Mục đích sử dụng doanh thu thuần
Mục đích sử dụng doanh thu thuần

4. Cách tính doanh thu thuần

4.1. Công thức tính doanh thu thuần

Để có thể tính doanh thu thuần thì đã có những nghiên cứu chi tiết, cụ thể rõ ràng và đã đưa ra công thức tính chung để có thể tính doanh thu thuần như sau:

Doanh thu thuần = Doanh thu tổng thể của các doanh nghiệp - Chiết khấu bán hàng - hàng bán bị trả lại - giảm giá hàng bán - thuế gián thu

Trong đó:

 • Doanh thu tổng thể của doanh nghiệp chính là doanh thu bán hàng và cung cấp các dịch vụ đến người tiêu dùng.
 • Chiết khấu bán hàng là khoản tiền chênh lệch giữa số tiền nhập hàng với số tiền bán ra cho khách hàng.
 • Hàng bán bị trả lại: Tổng số tiền cần hoàn trả lại cho khách hàng đối với các mặt hàng được trả lại.
 • Giảm giá hàng bán là khoản tiền khuyến mãi được trừ đối với loại mặt hàng đó so với giá thành được bán ra.
 • Thuế gián thu là số tiền phải đóng thuế theo quy định của Nhà nước đối với tổng doanh thu khi bán được mặt hàng.

Hoặc công thức tính khác nhưng vẫn đảm bảo tính đúng giá trị của doanh thu thuần như sau: Doanh thu thuần = Doanh thu tổng thể của doanh nghiệp - Các khoản giảm trừ doanh thu.

Trong đó:

 • Doanh thu tổng thể của doanh nghiệp là doanh thu bán hàng và cung cấp các dịch vụ hàng hóa.
 • Các khoản khấu trừ doanh thu gồm thuế (Thuế xuất khẩu, thuế tiêu thụ, thuế tiêu thụ đặc biệt, hàng bán bị trả lại, thuế giá trị gia tăng, thuế VAT).

4.2. Cách tính doanh thu thuần theo thông tư 200

Cách tính doanh thu thuần
Cách tính doanh thu thuần 

Thông tư 200 viết đầy đủ là 200/2014/TT-BTC thay thế cho toàn bộ Quyết định 15, thông tư 200 có hiệu lực thi hành bắt đầu từ 1/1/2015 và áp dụng cho quá trình lập và trình bày BTC từ năm 2015 trở đi.

Doanh nghiệp chỉ ghi nhận doanh thu bán hàng khi đồng thời thỏa mãn các điều kiện sau:

 • Thứ nhất, doanh nghiệp có thể chuyển giao phần lớn những rủi ro và lợi ích gắn với quyền sở hữu sản phẩm, hàng hóa cho người mua.
 • Doanh nghiệp không còn nắm giữ quyền quản lý hàng hóa như người sở hữu hoặc quyền kiểm soát hàng hóa.
 • Doanh thu được xác định tương đối chắc chắn. Trong các hợp đồng có quy định về người mua có thể được quyền trả lại các sản phẩm đã mua với các lý do cụ thể và chính đáng, các doanh nghiệp này chỉ có thể ghi nhận các doanh thu khi mà những điều kiện cụ thể đó không còn tồn tại nữa và người mua thì sẽ không có quyền để trả lại các sản phẩm hay hàng hóa. Trong trường hợp doanh nghiệp đưa ra quy định đối với sản phẩm, mặt hàng cụ thể mà khách hàng được trả lại nếu không ứng ý hoặc có thể đổi lấy sản phẩm khác. Với điều kiện mặt hàng sản phẩm đó vẫn mới và còn sử dụng được.
 • Doanh nghiệp đã hoặc là sẽ có thể thu được những lợi ích về mặt kinh tế từ các giao dịch bán hàng đối với khách hàng.
 • Xác định được những chi phí có liên quan đến các giao dịch bán hàng.

Lưu ý: Theo quy định này, trường hợp doanh nghiệp có hợp đồng mua bán hàng hóa, đã xuất hóa đơn, nhưng hàng vẫn được gởi trong kho thì chưa được ghi nhận doanh thu. Tuy nhiên, đứng ở góc độ của luật thuế thì đã phát sinh thu nhập tính thuế.

Xem thêm: Kinh tế đối ngoại là gì? Ngành nghề tiềm năng trong tương lai

5. Sự khác nhau giữa doanh thu thuần và lợi nhuận. Cách tính doanh thu thuần và lợi nhuận gộp

Để phân biệt được thế nào là doanh thu thuần thì chúng ta sẽ đi vào phân tích và so sánh về các khía cạnh: Khái niệm/định nghĩa, công thức tính… Nghe có vẻ hai thuật ngữ này là giống nhau nhưng thực sự chúng lại có điểm khác nhau. Doanh thu thuần hay doanh thu không được coi là lợi nhuận, doanh thu có thể cao hay tăng vọt nhưng không đồng nghĩa với việc lợi nhuận của doanh nghiệp đó tăng cao. Nếu như vốn đầu tư vào kinh doanh của bạn cao thì chưa chắc công ty của bạn đã có lãi đâu nhé.

Cách tính doanh thu thuần và so sánh giữa doanh thu thuần và lợi nhuận
Cách tính doanh thu thuần và so sánh giữa doanh thu thuần và lợi nhuận

Hãy cùng đi vào so sánh giữa doanh thu thuần và lợi nhuận để hiểu sâu về hai phạm trù này để có định hướng tốt trong kinh doanh.

+ Định nghĩa:

Doanh thu thuần chính là khoản doanh thu bán hàng và bán các sản phẩm sau khi đã được trừ đi các khoản giảm trừ doanh thu khác như là thuế tiêu thụ, thuế xuất khẩu đặc biệt, các khoản hàng hóa bị trả lại…

Lợi nhuận chính là khoản chênh lệch giữa tổng doanh thu bán hàng hóa sản phẩm dịch vụ trừ đi về giá thành của toàn bộ hàng hóa sản phẩm đã tiêu thụ cùng với trừ khoản thuế đã đóng cho Nhà nước theo quy định của pháp luật (Không bao gồm thuế lợi tức).

Về lợi nhuận thì sẽ được chia ra làm hai loại đó là lợi nhuận trước thuế và lợi nhuận sau thuế.

+ Công thức tính:

Công thức tính doanh thu:

Doanh thu thuần = Doanh thu tổng thể của doanh nghiệp - Chiết khấu bán hàng - Hàng bán bị trả lại - Giảm giá hàng bán - Thuế gián thu.

Công thức tính lợi nhuận:

Bao gồm hai công thức như sau:

Lợi nhuận trước thuế = Doanh thu thuần - các khoản giá vốn bán hàng (chi phí bán hàng, chi phí doanh nghiệp).

Lợi nhuận sau thuế = Lợi nhuận trước thuế - số thuế thu nhập của doanh nghiệp mà được nộp vào ngân sách của nhà nước.

Như vậy, để có thể tính được lợi nhuận sau thuế thì cần tính lợi nhuận trước thuế trước. Căn cứ vào lợi nhuận của doanh nghiệp thì chúng ta sẽ có thể biết được tình hình lỗ hay lãi của doanh nghiệp đó trong một kỳ hạn nhất định.

Như thế, các bạn cũng đã biết được cách tính doanh thu thuần như thế nào cùng với những thông tin liên quan tới doanh thu thuần. Hy vọng với những cách tính doanh thu thuần thì chúng ta có thể dễ dàng tính toán để biết được doanh nghiệp đó có phát triển hay không.

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN