Cách viết CV chuyên nghiệp và ăn điểm ngay từ vòng hồ sơ

Uyên Phạm   Thứ ba, 29/10/2019

CV là mối lo ngại của hầu hết ứng viên khi đi xin việc, đặc biệt là những ứng viên trẻ. “Nên viết CV như thế nào?” có lẽ là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm nhất. Nhằm giúp đỡ các ứng viên, bài viết dưới đây sẽ đưa ra cách viết CV thu hút nhà tuyển dụng.

 

1. Cái nhìn tổng quan về một bản CV hoàn hảo

1.1. Thế nào là một bản CV hoàn hảo?

Có lẽ nhiều người trong số chúng ta đã nghe tới CV. Đây là cụm từ khá quen thuộc trong môi trường tuyển dụng hiện nay. CV, hay còn được biết đến trong tiếng Anh là Curriculum Vitae, là một trong những mục quan trọng của hồ sơ xin việc, thể hiện thông tin cá nhân ứng viên và cung cấp cho nhà tuyển dụng cái nhìn tổng quan nhất về ứng viên ứng tuyển.

Vậy, kinh nghiệm viết CV hoàn hảo như nào? Để có được một bản CV hoàn hảo, các ứng viên phải tuân thủ chặt chẽ những nội dung được yêu cầu có trong cách tạo CV xin việc và làm nổi bật những thông tin ở các mục được nhà tuyển dụng hơn cả.

Cách viết cv xin việc
Cách viết cv xin việc

1.2. CV xin việc cần những gì?

Nhiều ứng viên mong muốn viết CV hay nhưng lại không biết nên viết gì trong CV hay viết CV tiếng Anh như thế nào cho hấp dẫn nhà tuyển dụng. Nhìn chung, CV sẽ bao gồm những thông tin cơ bản sau:

Thông tin cá nhân ứng viên

Mục tiêu nghề nghiệp

Trình độ học vấn

Kinh nghiệm làm việc

Kỹ năng

Ngoài các mục mà CV nào cũng yêu cầu như trên, ứng viên có thể thêm các phần như: chứng chỉ, ngôn ngữ, hoạt động cá nhân, dự án,… để có thể có được một mẫu CV quá trình làm việc của bản thân gây ấn tượng nhất với nhà tuyển dụng.

1.3. Những kỹ năng viết CV cần phải có

Nhiều ứng viên cho rằng viết CV đơn giản nhưng không tránh khỏi những khó khăn bước đầu khi cách làm CV hấp dẫn đòi hỏi rất nhiều kỹ năng. Một số những kỹ năng tối thiểu mà các ứng viên có thể lưu ý:

Những lưu ý khi viết cv xin việc
Những lưu ý khi viết cv xin việc

Kỹ năng thiết kế: nếu bạn mong muốn một CV chuyên nghiệp và tránh tẩy xóa thì hãy lựa chọn thiết kế để đạt độ chuẩn và đẹp mắt nhất.

 Kỹ năng viết CV: bạn có thể lựa chọn cách viết tay nhưng chúng tôi không khuyến khích điều đó trong cách viết CV hiệu quả. Mặt khác, kỹ năng viết CV ở đây còn để cập đến việc biết hoàn thành thông tin đầy đủ và trình bày CV đẹp sao cho gây ấn tượng nhất từ bước đầu.

Kỹ năng chọn lọc và linh hoạt ngôn từ: đây là việc mà bạn giải đáp được câu hỏi “làm CV như thế nào” thông qua việc chọn lọc thông tin và linh hoạt ngôn từ để có được một CV chuyên nghiệp. Ví dụ, bạn có kinh nghiệm bán hàng ở Lotteria thì thay vào đó, bạn có thể viết là nhân viên kinh doanh tại nhà hàng Lotteria thuộc tập đoàn mẹ cùng tên Lotteria để tăng độ chuyên nghiệp.

Xem Thêm : [Giải đáp] Đầy đủ nhất về affiliation trong cv là gì cho bạn!

 2. Hướng dẫn cách viết một CV xin việc ấn tượng

2.1. Phần thông tin cá nhân

Thông tin cá nhân là phần tương đối dễ dàng đối với ứng viên trong cách tạo 1 CV xin việc vì đơn thuần chỉ là khai các thông tin liên quan đến bản thân. Tuy nhiên, làm sao để học cách làm một CV đẹp và hấp dẫn lại không hề đơn giản.

Các ứng viên phải biết chọn lọc thông tin bản thân để nêu trong CV cũng như cần ngắn gọn mà rõ ràng. Cơ bản, mục thông tin cá nhân trong cách điền CV xin việc bao gồm:

- Họ và tên (kèm ảnh cá nhân)

- Quốc tịch

-  Giới tính

- Ngày sinh

- Số điện thoại

- Địa chỉ cư trú hiện tại

- Địa chỉ email

- Tính cách bản thân (sơ lược chung)

Bên cạnh đó, các ứng viên có thể thêm một vài các mục nhỏ như: sở thích, sở đoản, các địa chỉ liên lạc khác,… nhưng vẫn phải đảm bảo tính ngắn gọn và minh bạch trong cách viết CV đẹp.

2.2. Phần mục tiêu nghề nghiệp

Trong cách lập CV xin việc còn bao gồm cả phần mục tiêu nghề nghiệp. Đây là phần mà ứng viên thể hiện mong muốn và mục tiêu của bản thân ở công việc mà bạn đang ứng tuyển vào.

Để có được một CV chuẩn mực, chúng tôi sẽ hướng dẫn viết CV xin việc cho các bạn ở phần mục tiêu nghề nghiệp như sau:

- Mục tiêu nghề nghiệp trong cách viết CV chuyên nghiệp phải đảm bảo được mong muốn và mục tiêu về công việc rõ ràng của ứng viên. Cụ thể, các bạn có thể mô tả công việc mình đang tìm kiếm như nào (mức lương như nào? Độ chuyên nghiệp ra sao? Cần yếu tố gì? Năng động? Cơ hội nhiều?...)

- Mục tiêu nghề nghiệp trong cách làm CV chuyên nghiệp phải thể hiện được những yếu tố từ bản thân ứng viên phù hợp với công việc đó (đam mê nghề nghiệp, nhiệt huyết, chăm chỉ, năng động, thích đi lại,…)

Nội dung cv xin việc
Nội dung cv xin việc

2.3. Phần trình độ học vấn

Một trong những mục quan trọng đối với cách viết CV xin việc hay và cách viết CV chuẩn đó chính là phần trình độ học vấn. Đây cũng phần mà các nhà tuyển dụng quan tâm hơn cả để có thể đảm bảo tính chất công việc và tính hợp pháp. Nhìn chung, trong cách viết CV hấp dẫn tại mục trình độ học vấn, các ứng viên cần phải nêu các thông tin sau:

- Trường đại học mình đã theo học

- Bằng tốt nghiệp chuyên ngành gì? Loại gì?

- Quá trình học tập từ cấp trung học phổ thông trở đi kèm bằng tốt nghiệp cấp 3

Để học được cách viết CV hay tại mục này, các bạn nên tuân thủ theo nguyên tắc thời gian, có nghĩa là đi từ mốc thời gian kèm theo quá trình học tập của mình để tạo sự liên kết, rõ ràng và bắt mắt cho người đọc. Ví dụ, các ứng viên có thể trình bày như sau:

Tháng 7/2015: Khối xã hội – THPT A – tốt nghiệp loại Xuất sắc với điểm trung bình học tập 9.2/10

Tháng 7/2015: sinh viên năm nhất chuyên ngành X – trường Đại học Y với điểm GPA hiện tại là 3.6/4. Có kiến thức về chuyên ngành X và có kỹ năng và tiếng Anh và tin học

Tại phần mục trình độ học vấn trong CV này, khi hướng dẫn làm CV xin việc, chúng tôi thường khuyến khích các ứng viên nêu rõ về chứng chỉ ngoại ngữ và tin học. Cụ thể:

- Đối với ngoại ngữ (tiếng Anh): ứng viên cần phải nêu được mức độ 4 kĩ năng của mình (Nghe, Nói, Đọc, Viết), kèm chứng chỉ (có thể là IELTS, TOEIC,…) với điểm như nào, được cấp bởi ai

- Đối với tin học: ứng viên cũng cần nêu được chứng chỉ tin học quốc tế hay nội địa, được cấp bởi ai, điểm số như nào, mức độ kỹ năng của mình như nào

Các thông tin được đưa ra trong cách ghi CV xin việc cần phải đảm bảo tính trung thực, rõ ràng, minh bạch và khách quan.

2.4. Phần kinh nghiệm làm việc

Kinh nghiệm làm việc là phần quan trọng nhất trong CV được các nhà tuyển dụng đặt lên hàng đầu khi xét tuyển vòng hồ sơ (hay vòng 0). Viết kinh nghiệm làm việc trong CV không hề khó khăn nhưng nhất định phải đảm bảo được 3 yếu tố sau:

- Tính trung thực

- Tính cụ thể

- Tính liên quan

Dựa trên những yếu tố được đòi hỏi trên, chúng tôi đưa ra cách viết kinh nghiệm làm việc trong CV cho các bạn tham khảo:

- Tương tự phần trình độ học vấn, cách ghi kinh nghiệm làm việc trong CV cũng cần tuân thủ theo nguyên tắc thời gian tuần tự để đảm bảo tính thống nhất và dễ theo dõi

- Phần kinh nghiệm làm việc trong CV của ứng viên cần phải thể hiện được bản thân ứng viên là người giàu kinh nghiệm nên phải ghi cụ thể: vị trí làm việc, địa điểm làm việc, công ty làm việc, đảm nhận chức vụ gì, nhiệm vụ công việc cụ thể,…

Ứng viên càng thể hiện được bản thân có kinh nghiệm liên quan tới công việc mà mình đang mong muốn ứng tuyển thì càng dễ trúng tuyển bởi tất cả các doanh nghiệp hay công ty đều muốn tuyển dụng người lao động có sẵn kinh nghiệm để có thể giảm thiểu chi phí đào tạo, đồng thời nâng cao hiệu suất và năng suất làm việc.

2.5. Phần kỹ năng

Ngoài phần kinh nghiệm làm việc thì cách viết một CV xin việc chuyên nghiệp còn đòi hỏi phần kỹ năng của ứng viên. Đây cũng là mục mà các nhà tuyển dụng quan tâm tới vì kỹ năng mềm là nhân tố chính tạo nên một nhân viên giỏi.

Chúng tôi xin hướng dẫn viết CV cho các ứng viên tại mục kỹ năng như sau: Các bạn cần nêu được những kỹ năng thiết yếu và quan trọng nhất trong công việc đó cần. Ví dụ trong CV nhân viên kinh doanh cần có những kỹ năng như:

- Kỹ năng giao tiếp

- Kỹ năng làm việc nhóm

- Kỹ năng chịu áp lực

- Kỹ năng lãnh đạo

- Kỹ năng thuyết trình

- Kỹ năng quản lý thời gian

- Kỹ năng tổ chức

Bên cạnh đó, trong quá trình hướng dẫn làm CV, các ứng viên cũng cần lưu ý khi đưa ra những mục kỹ năng cần phải đánh giá được năng lực của bản thân cho các nhà tuyển dụng dễ nắm bắt.

 Ngoài những cách viết CV tiếng Việt, ứng viên có thể tham khảo những bản CV mẫu bằng tiếng Anh cũng được trình bày tương tự như một bản CV tiếng Việt nhé!

Xem Thêm : Hé lộ những điều cần biết để có bìa CV đẹp trao tay nhà tuyển dụng

 3. Nguồn tìm kiếm cách trình bày CV xin việc

Để học được cách trình bày CV đẹp, có 2 cách cho ứng viên lựa chọn:

- Thứ nhất, đó là tải sẵn bộ CV mẫu được định hướng cách trình bày CV và cách viết CV chuẩn

- Thứ hai, đó là học hỏi và rèn luyện nhiều lần thông qua việc tham khảo những CV có sẵn, hoặc những bài viết hướng dẫn cách viết CV chuyên nghiệp và cách làm CV hay,...

Các ứng viên có thể tham khảo những CV chuyên nghiệp có sẵn trên các nguồn tìm kiếm sau:

- Trang web tuyển dụng

- Trang mạng chính gốc

- Trang mạng xã hội ở các fanpage chuyên về CV

- Bạn bè, người thân có chuyên môn về tuyển dụng và làm CV

- Các trung tâm, doanh nghiệp hỗ trợ tuyển dụng cho ứng viên...

Từ đây, các ứng viên phải nỗ lực và chăm chỉ để học được cách viết 1 CV xin việc mang tính chuyên nghiệp cao, tốt nhất là có thể tự thiết kế cho mình để đảm bảo tính độc quyền và sáng tạo. Cách làm CV đơn giản lắm, đừng ngại khó nhé!

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN