Cách viết CV online ấn tượng sẵn sàng chinh phục nhà tuyển dụng

Nguyễn Thanh Hải   Thứ ba, 22/10/2019

Bạn đã biết cách viết CV online như thế nào mới gây ấn tượng được với nhà tuyển dụng chưa? Tưởng chừng đơn giản nhưng lại là nỗi trăn trở của không ít ứng viên

Chinh phục nhà tuyển dụng luôn là mục tiêu mà mọi ứng viên hướng tới trên hành trình xin việc đầy gian nan. Vì vậy ngay từ bước đầu tiên họ cần chuẩn bị thật chu đáo cẩn thận một bộ hồ sơ xin việc đầy đủ bao gồm CV xin việc, đơn xin việc, thư xin việc, bằng cấp, sơ yếu lý lịch tự thuật, giấy khám sức khỏe,… Tuy nhiên giấy tờ nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên gửi online trước tiên chỉ là bản CV xin việc. Vậy nên lúc này điều quan trọng hơn cả là tạo cho bản thân một bản CV chuẩn chỉnh theo from mẫu chung nhưng phải đặc biệt để gây được ấn tượng với người tuyển dụng bạn. Hãy đến với vieclam24h.net.vn để được bất mí cách viết CV online ấn tượng sẵn sàng chinh phục nhà tuyển dụng qua bài viết dưới đây nhé!

1. Hiểu rõ khái niệm về CV 

khái niệm cách viết cv online
CV là gì?

CV chính là hai chữ cái đầu tiên trong cụm từ tiếng anh “Curriculum Vitae” xuất phát từ tiếng La-tinh với nghĩa tiếng Việt là “Sơ yếu lý lịch”. Nghe có vẻ giống với tên gọi của bản “Sơ yếu lý lịch tự thuật” tại Việt Nam nhưng thực chất nội dung và mục đích thể hiện lại hoàn toàn khác nhau. Nếu bản sơ yếu lý lịch tự thuật cần yêu cầu cung cấp tiêu sử không chỉ về bản thân mà về cả người thân ruột thịt trong gia đình thì CV lại chỉ cần ứng viên trình bày tóm tắt thông tin cá nhân về trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng bổ trợ cho công tác làm việc sau này,… Vì thế so với sơ yếu lý lịch tự thuật, bản CV xin việc ngắn gọn hơn, đem đến cho nhà tuyển dụng thông tin cần thiết hơn để đưa ra đánh giá năng lực ứng viên có phù hợp với vị trí công việc đang cần bổ sung nhân sự trong doanh nghiệp.

Hiện nay, sống trong thời đại công nghệ 4.0 mọi thứ đều được số hóa bởi những tiện ích mà máy tính mang lại, hỗ trợ con người nhiều hoạt động giúp tiết kiệm thời gian, công sức, hiệu quả lại cao hơn cách truyền thông rất nhiều. Trong việc tạo CV cũng vậy, giờ đây để bỏ thời gian ngồi viết một bản CV  đơn giản chỉ với hai gam màu đen – trắng lỗi mốt, lạc hậu có ai còn lựa chọn khi trên mạng đã có công cụ tạo CV online tiện lợi cho người dùng. Vậy một bản CV online gồm những gì? Có giống với bản CV viết tay thông thường? 

CV là một thuật ngữ được bắt nguồn từ nước ngoài, có nguồn gốc hình thức từ nước ngoài nhưng khi về Việt Nam đã được Việt hóa lại với nội dung gồm các phần như sau: 

- Thông tin cá nhân + Hình ảnh chân dung

- Mục tiêu nghề nghiệp 

- Kỹ năng ứng viên sở hữu

- Trình độ học vấn 

- Kinh nghiệm làm việc

- Sở thích

- Người tham chiếu 

- Một số mục cần thiết khác dựa trên yêu cầu công việc 

Những mục trên được xây dựng không dựa trên bất cứ một quy định chung nào mà nó được hình thành trên cơ sở nghiên cứu, khảo sát ý kiến của nhiều chuyên gia tuyển dụng rằng họ cần đánh giá được năng lực ứng viên ở các tiêu chí nào từ đó xây dựng danh mục trong bản CV trở thành một bản trích ngang thông tin của ứng viên.

Xem Thêm : [Giải đáp] đầy đủ nhất về affiliation trong cv là gì cho bạn!

2. Tầm quan trọng khi tạo CV online

tần quan trọng của cách viết cv online
CV giúp nhà tuyển dụng đánh giá được năng lực ứng viên 

Đóng vai trò là một loại văn bản quan trọng không thể thiếu trong bộ hồ sơ xin việc, sức mạnh của CV không hề nhỏ đối với cả ứng viên và nhà tuyển dụng. Trước tiên phải kể đến tầm quan trọng với ứng viên, là yêu cầu đầu tiên mà ứng viên tiếp nhận từ nhà tuyển dụng dẫn tới nhu cầu cần phải tạo ngay một bản CV online để tham dự vòng loại hồ sơ xin việc trước khi đến với buổi phỏng vấn. Tại vòng này:

- CV giúp ứng viên thể hiện được hình ảnh cá nhân: Không chỉ thông qua tấm hình xinh trai đẹp gái được đính kèm trên bản CV mà còn thể hiện ngầm tính cách, con người ứng viên thông qua hình thức, cách trình bày

- CV chính là một bản chiến lược Marketing chi tiết trong đó nhà tuyển dụng chính là khách hàng trực tiếp chịu tác động từ những “chiêu trò” đánh bóng sản phẩm là ứng viên hướng tới mục đích sản phẩm được khách hàng mua sử dụng. 

- CV là sợi dây vô hình gắn kết ứng viên với nhà tuyển dụng, là điểm tiếp xúc đầu tiên giữa hai con người xa lạ 

Còn với nhà tuyển dụng, việc yêu cầu ứng viên tạo CV online gửi về hòm thư tuyển dụng giúp họ giảm thiểu thời gian công sức tóm gọn nội dung từ nhiều loại giấy tờ trong mỗi bộ hồ sơ của hàng tá ứng viên. Bên cạnh đó, chỉ với những danh mục thông tin trong bản CV nhà tuyển dụng đã có đủ căn cứ để đánh giá điểm cho những tiêu chí đã đặt ra nhằm lựa chọn ứng viên xuất sắc nhất, là mảnh ghép phù hợp nhất cho vị trí của họ.  

Chinh phục nhà tuyển dụng không khó, quan trọng bạn có đủ thông minh để “khoe” cho nhà tuyển dụng thấy tài năng của bản thân thông qua cách diễn đạt, trình bày trong bản CV hay không. Bên dưới đây hãy cùng tham khảo một số hướng dẫn tạo CV online để sở hữu bản CV chuẩn chỉnh.  

Xem Thêm : Hé lộ những điều cần biết để có bìa CV đẹp trao tay nhà tuyển dụng

3. Cùng bỏ túi cách viết CV xin việc online

cách viết cv online
CV online được hình thành qua những bước cơ bản nào? 

Bạn tìm thấy một vị trí công việc phù hợp với khả năng, với trình độ cùng kinh nghiệm đã tích lũy được và bạn đang có nhu cầu tạo một bản CV chuyên nghiệp nhất để gửi đi ứng tuyển vị trí này? Tuy nhiên bạn lại băn khoăn không biết đâu mới là cách hướng dẫn làm CV online chuẩn chỉnh nhất vì nếu chỉ một chút sai sót thôi cũng khiến bạn mất đi cơ hội vào tay nhiều ứng viên khác. Nếu bạn có năng lực mà không biết thể hiện thì cũng vô ích, điểm đánh giá bạn nhận được không có gì nổi bật giữa “biển cả” ứng viên. Với nhà tuyển dụng trước buổi gặp mặt trực tiếp họ chỉ quan tâm khả năng của bạn trong bản CV bạn gửi về, vì thế cách trình bày để có được một bản CV lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng là rất cần thiết với bạn lúc này. Cùng xem hướng dẫn viết CV online độc đáo của Vieclam24h.nt.vn cho từng phần mục ngay bên dưới đây để có cơ hội nâng cao năng lực cạnh tranh nhé!

- Mục thông tin cá nhân: CV này là của ai? Ứng viên nào sở hữu năng lực cao như vậy mà không có bất cứ thông gì nào? => không đảm bảo tính chuyên nghiệp => hồ sơ bị loại. Một mục tưởng chừng như không quan trọng nhưng lại có sức mạnh không ngờ vì đây là nơi nhà tuyển dụng xác định được danh tính ứng viên thông qua Họ và tên, ngày/ tháng/ năm sinh, địa chỉ cư trú và thông báo kết quả trúng tuyển phỏng vấn qua số điện thoại, email chính thường xuyên truy cập là những gì mà ứng viên cần phải cung cấp trong bản CV

- Mục tiêu nghề nghiệp: Nhà tuyển dụng rất có hứng thú với ứng viên biết đặt ra mục tiêu phấn đấu trong quá trình làm việc, biết vận dụng kiến thức, chứng tỏ năng lực để được thăng tiến lên vị trí cao hơn. Vì vậy trong phần này điều mà ứng viên nên viết chính là mục tiêu ngắn hạn và dài hạn đặt ra trong quá trình làm việc tại vị trí ứng tuyển. Chẳng hạn khi làm việc ở vị trí một nhân viên Marketing, nội dung phần này bạn có thể tham khảo như sau:

“Bằng những kinh nghiệm, kỹ năng thực tế về Digital Marketing (Facebook ads, Google ads, SEO,…) cùng với sự học hỏi không ngừng tôi hy vọng trong vòng 1 năm làm tại vị trí này sẽ mang lại cho doanh nghiệp sự nhiều thành công mới và trong những năm tiếp theo sẽ trở thành chuyên gia trong lĩnh vực chạy ads, nỗ lực hết mình để được ứng tuyển lên vị trí Trưởng phòng Marketing trong Công ty…”

- Kỹ năng: Trước khi viết tới phần này, ứng viên nên tìm hiểu thật kỹ yêu cầu tại vị trí công việc của nhà tuyển dụng, đòi hỏi ứng viên cần có kỹ năng gì để đảm bảo thực hiện công việc được hiệu quả nhất từ đó lựa chọn ra kỹ năng cần thiết điền vào bản CV. Tuy nhiên nên lưu ý hãy thành thật với những gì bạn có bởi với những chuyên gia trong giới tuyển dụng lâu năm họ sẽ không dễ dàng đưa ra quyết định vội vàng nếu chưa đủ căn cứ. Và khi bước vào thử thách trong buổi phỏng vấn kỹ năng bạn cung cấp không được vận dụng, việc bạn bị “out” là điều chắc chắn xảy ra. Điều này chỉ tội làm tốn thời gian, công sức không chỉ của bạn mà với cả bên tuyển dụng

- Trình độ học vấn: Là nơi bạn khoe ra bằng cấp cao nhất mình đạt được trong suốt năm tháng qua. Đó là thông tin về trường đại học/ cao đẳng và thời gian theo bạn đã theo học, bên cạnh đó có thể kể ra một số chứng chỉ đào tạo về chuyên môn sâu hay kỹ năng mềm tại các trung tâm uy tín 

- Kinh nghiệm làm việc: Thông tin mà nhà tuyển dụng quan tâm trước tiên của ứng viên. Dựa trên tính chất, đặc thù công việc, bạn cần cho bên tuyển dụng thấy những công việc trước đây bạn đã làm giúp bạn tích lũy được những kinh nghiệm làm việc như thể nào? hãy chứng minh điều đó bằng việc liệt kê ra một số đầu việc phải làm trước đây. Chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ đưa ra những thử thách để bạn chứng minh năng lực thực sự vì thế chớ dại gì mà khai khống thông tin. 

Ngoài những nội dung chính nhất thiết phải có trên đây, trong CV xin việc có thể đưa thêm các danh mục như sở thích, giải thưởng, người tham chiếu,… nếu có để giúp củng cố thêm niềm tin về năng lực trong con người bạn. Biết đâu trong nhiều ứng viên có năng lực như nhau, những mục này lại giúp bạn tạo sự khác biệt, nâng cao cơ hội cạnh tranh trúng tuyển. 

Xem Thêm : Chọn background CV để làm nổi bật nội dung và nâng tầm bản thân

4. Tạo CV online ở đâu mới là lựa chọn tốt nhất

cách viết cv online ở đâu
Tạo CV online ở đâu? 

Cơ hội việc làm tăng cao, nhu cầu tìm việc của lao động từ đó trở thành nguồn lợi dồi dào để lựa chọn vị trí tốt tuy nhiên một công việc yêu thích, đem lại niềm vui cho cuộc sống trong suốt thời gian làm việc không phải nhiều. Và dĩ nhiên công việc bạn mơ ước cũng là ước mơ của không ít ứng viên. Do đó việc tạo CV online ở đâu vừa đẹp, vừa đảm bảo tính chuyên nghiệp là nhu cầu của hầu hết ứng viên trên hành trình tìm việc. 

Thời đại công nghệ thông tin phát triển đặt ra cả cơ hội và thách thức cho ứng viên. Thách thức là khi có quá nhiều mẫu CV trên mạng khiến ứng viên “rối não” để tìm ra mẫu CV phù hợp nhất với vị trí ứng tuyển sắp tới. Và đôi khi họ còn bị lừa đánh cắp thông tin cá nhân nhưng lại không vào chỉnh sửa được thông tin. Đó là những mối hại tiềm ẩn khi ứng viên chưa biết tới trang web tìm việc trực tuyến Timviec365.vn – nơi cung cấp dịch vụ việc làm uy tín chất lượng cho cả nhà tuyển dụng và ứng viên. Trên đây ứng viên không những tiếp cận  được vô vàn thông tin việc làm mà còn lập tức nắm bắt cơ hội tham gia ứng tuyển với bản CV online được tạo trên site. 

Xem Thêm : Ghi dấu nhà tuyển dụng với cách chèn ảnh vào CV xin việc đơn giản

5. Bí quyết nộp CV online qua email tạo thiện cảm với nhà tuyển dụng  

cách viết cv online và gửi
Cách gửi CV qua email 

Với hướng dẫn viết CV như trên thì giờ đây bạn đã sở hữu bản CV xin việc đúng chuẩn theo như yêu cầu của nhiều chuyên gia tuyển dụng. Việc của bạn bây giờ là lấy địa chỉ email từ phía đơn vị tuyển dụng và gửi thư nhưng đừng sai lầm khi bức thư gửi đi mà không có chủ đề. Thư email bạn gửi sẽ không bao giờ được họ mở ra bởi sự thiếu lịch sự này. Vậy nội dung thư gửi kèm bản CV được trình bay như thế nào?

- Về tiêu đề CV khi gửi qua email: Trong phần yêu cầu nộp hồ sơ, nhà tuyển dụng sẽ có thông tin yêu cầu CV ứng viên nộp về lưu tên dưới dạng from mẫu chung chẳng hạn như: Vị trí ứng tuyển – Họ và tên ứng viên. 

- Nội dung thư: Hãy để lại dấu ấn trong nhà tuyển dụng với câu từ trang trọng, văn phong lịch sự thể hiện sự tôn trọng nhà tuyển dụng với cấu trúc nội dung thư bao gồm: 

+ Thể hiện sự tôn trọng người nhận mail với lời “Kính gửi” thay vì dùng “Dear” 

+ Lý do gửi CV: Nêu ra mong muốn được vào công hiến năng lực cho công ty tại vị trí công việc ứng tuyển. Chẳng hạn:

“Tôi biết tới thông tin tuyển dụng của Công ty trên website Timviec365.vn, qua tìm hiểu về yêu cầu công việc tôi thấy vị trí này rất phù hợp với năng lực, trình độ của bản thân vì vậy hôm nay tôi gửi bản CV tham gia ứng tuyển tại vị trí…. Hy vọng quý Công ty xem xét nội dung CV, tạo điều kiện cho tôi được chứng minh năng lực trực tiếp tại buổi phỏng vấn,…”

+ Giới thiệu các file đính kèm trong thư

+ Kết mail bằng lời cảm ơn.

Cách viết CV online không quá khó chỉ cần bạn là người trung thực, thể hiện được những gì bản thân có. Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp ứng viên sở hữu bản CV đầy ấn tượng chinh phục mọi nhà tuyển dụng. Và cuối cùng chúc bạn thành công trên con đường theo đuổi ước mơ nghề nghiệp.

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN