Hướng dẫn cách viết hồ sơ xin việc một cách nhanh nhất

Administrator   Thứ năm, 13/06/2019

Cách viết hồ sơ xin việc là một trong những yêu cầu hàng đầu của người chuẩn bị đi làm vì nó gần như mang một phần quyết định lớn để các cơ quan chủ thể quyết định có nhận bạn hay không?

Khi lớn lên và trưởng thành thì đại đa số người đều có nhu cầu đi làm và tìm việc làm 24h . Và viết  hồ sơ xin việc là một vấn đề thiết yếu.

Trên đây tìm việc làm miễn phí tại vieclam24h.net.vn sẽ hướng dẫn bạn cách viết hồ sơ xin việc một cách nhanh nhất và mang tính hiệu quả cao. Giúp bạn sớm tìm được một công việc phù hợp với khả năng như mơ ước của bạn có thể đó là việc làm hành chính nhân sự tại tphcm hay một việc làm nào đó khác. 

Để viết được hồ sơ xin việc một cách nhanh nhất thì đầu tiên bạn phải hiểu hồ xơ xin việc là gì?

hồ sơ xin việc

Hồ sơ xin việc được viết như thế nào ?

Các bạn chắc hẳn đã từng nhìn thấy các tệp hồ sơ xin việc bán ở quán rồi đúng không? và ít ra thì cũng từng chứng kiến một ai đó có thể là anh, chị, em ….. viết hồ sơ xin việc.

Bạn hiểu về cách viết hồ sơ xin việc đó như thế nào ? Bạn thấy những người viết hồ sơ xin việc thì họ phải viết những gì? Chắc hẳn ban đầu các bạn cũng như tôi thấy họ đều điền các thông tin về bản thân như họ và tên, giới tính , trình độ… đúng không.

Hồ sơ xin việc cũng có thể hiểu theo ý trên nhưng tôi sẽ bổ sung một vài ý cơ bản như sau:

Theo định nghĩa: Hồ sơ xin việc cũng là một loại văn bản giấy tờ liên quan đến đến bản thân của người xin việc như toám tắt tiểu sử về bản thân, các quá trình học tập, đào tạo, bằng cấp và các văn bằng chứng chỉ, kinh nghiệm của bản thân về công việc, giấy khám sức khỏe.

Để viết được hồ xơ xin việc một cách nhanh nhất ta cần tìm hiểu về cấu trúc của bộ hồ sơ xin việc gồm những thành phần nào.

Bạn đã trải qua quá trình xin việc, hiện nay bạn muốn xin đề xuất tăng lương nhưng còn băn khoăn. Hãy tham khảo ngay hướng dẫn đề xuất tăng lương của vieclam24h.net.vn để biết cách làm hiệu quả nhất nhé.

Cấu trúc của một bộ hồ sơ xin việc gồm:

1. Một bản trích lục bản thân hay còn gọi là sơ yếu lý lịch tường thuận lại quá trình học tập, bồi dưỡng, tên tuổi, ngày tháng năm sinh, …..có sự xác nhận của cơ quan quản lý ở địa phương như phường, xã, thị trấn nơi người xin việc đăng ký hộ khẩu

mẫu sơ yếu lý lịch

2. Một mẫu đơn xin việc có thể đánh bằng máy hoặc viết tay gồm có họ và tên, giới tính, quốc tịch, năm sinh, lý do vì sao xin việc…

Khi bạn viết đơn xị việc là bạn đang nói về nguyện vọng của mình để tìm kiếm một công việc cho bản thân dựa trên các kinh nghiệm và quá trình học tập lao động mà bạn có. Trong quá trình viết đơn xin việc bạn cũng cần phải nhấn mạnh những yếu  và điểm mạnh của mình để mong muốn, thuyết phục các nhà tuyển dụng trong các cơ quan, xí nghiệp hay bộ máy nhà nước sắp xếp và tạo điều kiện cho bạn có thể tham gia công việc.

3. Công việc xin việc : Là một khâu rất quan trọng để các nhà tuyển dụng nhìn vào đó để quyết định nhận hay không nhận và phân việc phù hợp cho bạn. Nói về các kinh nghiệm nghề nghiệp hay trình độ, kỹ năng, sở thích của bạn, bạn có thể trình bày mục tiêu nghề nghiệp ở đây của bạn là gì? Thể hiện niềm đam mê với công việc của mình.

4.Một giấy khám sức khỏe được xin trong các cơ sở y tế từ cấp huyện trở lên và trong thời hạn là 6 tháng kể từ khi xin mới có hiệu lực.

5. Các loại ảnh của người xin việc. Tùy từng đơn vị, cơ quan quy định về số ảnh và kích cỡ ảnh nhưng thường theo quy định chung là ảnh 4x6 và goomg 4 chiếc.

6. Các loại văn bằng, chứng chỉ có thể là bản gốc hoặc bản phô tô có công chứng tùy theo cơ quan tuyển dụng quy định.

các văn bằng chứng chỉ

7. Chứng minh thư nhân dân hay thẻ căn cước, sổ hộ khẩu có thể phô tô công chứng hoặc không cũng do cơ quan tuyển dụng quy định thường là phải công chứng vì nó mang tính chính xác cao.

7. Các giấy tờ khác có liên quan…..

Sau khi đã nghiên cứu tìm hiểu về bố cục của hồ sơ xin việc thì 24h.net.vn sẽ hướng dẫn cụ thể, chi tiết và chính xác nhất về cách viết hồ sơ xin việc cụ thể như sau:

Đầu tiên để viết hồ xơ xin việc một cách nhanh nhất các bạn sẽ tìm, những giấy tờ có liên quan như giấy khai sinh, các văn bằng, chứng chỉ, chứng minh thư nhân dân hay thẻ căn cước, sổ hộ khẩu, có thể là giấy tờ hay lấy thông tin của những người liên quan như bố mẹ, anh chị em, các ảnh theo quy định thường là 4x6…….để phục vụ viết hồ sơ nhanh nhất

Tránh mất thời gian trong quá trình viết lại phải đi lục lọi, tìm kiếm

Đầu tiên là điền các thông tin về bản thân như :

Họ và tên: Người xin việc có thể điền họ và tên của mình ở đây vd như TRƯƠNG THỊ LY ( lưu ý phải viết in hoa họ tên)

Bí danh …………………………. Tên thường gọi………………..

Giới tính : Nam/nữ : Người làm đơn điền thông tin đầy đủ trong phần mục này là nam hay nữ

Ngày, tháng, năm sinh:  Ghi rõ ngày tháng năm sinh của mình theo giấy khai sinh VD Sinh ngày 13 tháng 08 năm 1986

Dân tộc: ..............., Tôn giáo…………….

Nguyên quán : Nơi ở đầu tiên của mình VD: Thanh Miếu - Việt Hưng - Văn Lâm - Hưng Yên

Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú : Nơi hiện nay mình đang sinh sống và đăng ký hộ khẩu ở đấy vd: Văn Ổ - Đại Đồng - Văn Lâm – Hưng Yên

Thẻ căn cước  số hay chứng minh thư nhân dân : Người xin việc lên điền đủ các thông tin như số thẻ, ngày cấp , nơi cấp VD: 02715689667 nơi cấp : Công an Hưng Yên , Ngày cấp 14 tháng 2 năm 2016

Số điện thoại :…………..

Thành phần gia đình trước và sau cải cách ruộng đất:……………

Các loại trình độ như trình độ văn hóa : Có thể điền theo thông tin của người xin việc vd : 12/12, đại học, cao đẳng…..

Trình độ chuyên môn đào tạo : Ở đây người xin việc ghi những thông tin về chuyên môn của mình ra, và hệ đào tạo là chính quy hay chuyên tu….. như cử nhân sinh …… hệ đào tạo chính quy….

Chuyên ngành đào tạo: Người xin việc có thể điền thông tin về chuyên ngành của mình vào như chuyên ngành : Sư phạm Sinh

Ngày tháng năm tham gia các đoàn thể chính trị khác như .

Ngày tham gia vào Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh : Người xin việc có thể lấy thể đoàn của mình ra để điền thông tin .

Nơi kết nạp đoàn : ……….. Người xin việc điền nơi mà mình được kết nạp Đoàn khi bắt đầu tham gia.

Ngày tham gia, kết nạp vào Đảng cộng sản Việt Nam: Người xin việc nếu có Đảng thì điền các thông tin về Đảng như ngày, tháng, năm tham gia , nơi kết nạp . Còn nếu như người xin việc không có Đảng thì không cần điền thông tin gì trong mục này.

Tình trạng sức khỏe: Người xin việc có thể điền các thông tin liên quan đến sức khỏe của mình trong phần mục này như tốt hay xấu, cao bao nhiêu, và nặng bao nhiêu kg. Thường ở đây khi xin việc người xin việc phải có tình trạng sức khỏe tốt.

Tiếp theo người xin việc phải điền các thông tin liên quan đến các thi hành nghĩa vụ của nhà nước nếu có, còn nếu không tham gia thì có thể bỏ qua phần này nhé.

Ngày tháng năm tham gia nhập ngũ: ……….Và ngày tháng năm được xuất ngũ……….

Bên cạnh đó người xin việc còn phải trình bày rõ lý do vì sao xuất ngũ………..

Tiếp đến là các thông tin về gia đình. Người viết đơn phải lấy trước các thông tin về những người có liên quan như bố, mẹ, anh chị em ruột và bên vợ hoặc chồng nếu như đã lập gia đình, để nghi và hoàn thành vào bản hoàn cảnh gia đình.

Họ và tên bố đẻ: Người làm đơn phải nghi rõ họ tên tuổi, nghề nghiệp…

Hiện đang ở đâu……………………………………………………………………...

Trước cách mạng tháng tám và sau cách mạng tháng tám: Người xin việc cần điền đủ các thông tin cụ thể ( Lưu ý nếu bố của mình chưa sinh ra vào thời điểm trước cách mạng tháng tám thì điền là chưa sinh )

Trong quá trình kháng chiến chống Pháp : Làm gì? Làm ở đâu? Người in việc cần nghi rõ, cụ thể chi tiết tên của các cơ, quan, xí nghiệp mà bố mình tham gia trong thời kỳ này ( Lưu ý cũng như phần trên nếu bố của mình chưa được sinh ra trong thời kỳ này thì bạn ghi là chư sinh)

Họ và tên mẹ đẻ: Điền các thông tin liên quan đến mẹ đẻ của mình như họ và tên, tuổi, nghề nghiệp.

Trước cách mạng tháng tám và sau cách mạng tháng tám: Người viết đơn cần nói rõ mẹ của mình đã tham gia công tác gì ở đâu ? Ở đâu?  (  Nếu như mẹ bạn chưa được sinh ra vào thời điểm trước cách mạng tháng tám thì bạn có thể nghi chưa sinh như ở bên trên)

Trong quá trình kháng chiến chống Pháp làm gì? Ở đâu ? ( Bạn cũng ghi như tương tự như phần đối với bố đẻ )

Tiếp đến là các thông tin về anh chị em ruột của bạn. Để ghi đúng được thông tin này thì bạn cần lấy thông tin một cách chính xác từ anh chị em của mình như ngày tháng năm sinh, tuổi, nơi làm việc….

Tiếp đến nếu như bạn là người chưa có gia đình thì phần ghi thông tin về vợ, chồng bên thông tin liên quan bạn có thể bỏ qua, nhưng nếu như đã có gia đình thì bạn cần phải lấy thông tin và điền đủ thông tin trong các mục dưới đây.

Họ và tên chồng hoặc vợ: Người xin việc cần ghi rõ tên, tuổi, nghề nghiệp, nơi làm việc, chỗ ở hiện nay của vợ hoặc chồng mình.

Nếu như người làm đơn chưa có con cái thì các phần liên quan đến con cái có thể bỏ qua, nhưng đã có con cái thì cần điền đủ thông tin các mục liên quan đến con cái như họ và tên, tuổi, nghề nghiệp ( Lưu ý nếu con của bạn còn nhỏ thì chưa có nghề nghiệp bạn có thể nghi còn nhỏ hoặc học tập trong các trường nào đó tên và địa chỉ của trường nơi con bạn đang theo học).

Tiếp đó là quá trình tóm tắt các hoạt động của bạn.

Ngày, tháng, năm đến ngày tháng năm

Làm gì

Ở đâu

 

 

 

 

 

 

Bạn có thể ghi rõ quá trình hoạc tập, công tác của bạn trong bảng trên. Nếu bạn là quản lý thì cũng cần ghi rõ và có chú thích trong bảng.

Các hình thức khen thưởng kỷ luật nếu có: Bạn xem bản thân mình đã có những khen thưởng hay kỷ luật nào thì bạn cũng cần phải ghi rõ ngày tháng năm khen thưởng kỷ luật, cơ quan đơn vị khen, thưởng, kỷ luật cho bạn.

Một số điểm cần lưu ý trong quá trình viết hồ sơ xin việc

Hồ sơ xin việc được chia thành hai dạng cơ bản sau

Đối với hồ sơ xin việc được viết bằng tay: Thì lưu ý khi người viết phải viết chữ to, đẹp, rõ ràng, các câu mạch lạc không được viết tắt, viết sai lỗi chính tả, các thông tin phải trùng khớp với các văn bản, giấy tờ gốc. Không viết sai lệch thông tin. Và tránh không tẩy xóa trong hồ sơ.

Đối với hồ sơ xin việc được đánh bằng máy: Thì người xin việc phải am hiểu những kiến thức cơ bản về máy tính, không mắc các lỗi cơ bản trong máy tính, căn lề, căn chữ rõ ràng, sử dụng phông chữ và cỡ chữ theo quy định, dùng các mẫu câu đơn giản, rõ ràng, tuyệt đối không được sai lỗi chính tả, các thông tin chính phải trùng khớp với các văn bản gốc, không sai lệch thông tin. 

Những sai lầm mà bạn thường mắc phải khi viết hồ sơ xin việc

Bạn thường mắc các lỗi chính tả khi viết, không chú trọng đầu tư thời gian cho công việc viết đơn xin việc lên dẫn đến một số trường hợp như câu cú quá dài, lan man, vội vàng, cẩu thả, viết tắt, sơ lược quá ngắn không đủ ý, ……

Sử dụng ảnh còn mờ, trang phục không hợp lý, nền mầu không phù hợp, hoặc ảnh không đạt kích cỡ, tiêu chuẩn theo quy định.

Hay một số người thường mắc lỗi trong khi viết hồ sơ việc là quá trú trọng đến vị trí của mình. Vì vậy mà làm sấu đi trong con mắt của những người tuyển dụng.

Sai lầm trong viết hồ sơtrongjquan tâm đến vị trí của mình

Sử dụng các thông tin liên lạc qua mạng xã hội, địa chỉ không mang tính trang trọng, nghiêm túc như các địa chỉ mail: hot-girlxinh@gmail.com hay anxinngoaiduong@gmail.com …… tất cả các địa chỉ mail không mang tính trang trọng thì không thể lọt vào mắt của các nhà tuyển dụng. Thay vào đó bạn có thể sử dụng các địa chỉ như nguyenvanA@gmail.com sẽ mang tính trang trọng hơn và cũng tạo được sự tin tưởng trong con mắt của các nhà tuyển dụng.

Bên cạnh đó người viết hồ sơ xin việc còn hay mắc phải các lỗi như sắp xếp thứ tự về thời gian, giọng văn còn lan man, thứ tự chưa hợp lý, còn sử dụng nhiều vị chí cho một công việc.

Để tránh các lỗi đó người viết hồ sơ xin việc phải liệt kê, mô tả công việc một cách cụ thể, rõ ràng tránh trùng lặp.

Bạn có thể quan tâm đến mẫu biên bản cuộc họp có vai trò ghi chép lại nội dung diễn ra trong cuộc họp của một công ty, doanh nghiệp, phòng, ban nào đó.

vieclam24h.net.vn đã vừa chia sẻ một số vấn đề về cách thức viết hồ sơ xin việc giúp các bạn có đủ tự tin, để thực hiện có được công việc làm mang tỷ lệ thành công cao nhất .  24h.net.vn chúc các bạn sớm tìm được một công việc như mong ước. Để mang lại hiệu quả của cuộc sống.

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN