Cách viết kinh nghiệm làm việc trong cv tiếng anh chuẩn nhất

Phạm Ánh   Thứ ba, 22/10/2019

Trong thời buổi hiện nay, sở hữu trong tay một cv xin việc bằng tiếng anh hoàn hảo cũng giống như việc bạn đang có cho mình một “chiến mã” tốt thời hiện đại để thu hút nhà tuyển dụng vào cv của mình. Cách viết kinh nghiệm làm việc trong cv tiếng anh khá quan trọng, bạn đã biết chưa? Câu trả lời có trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi theo dõi nhé.

1. Tầm quan trọng của kinh nghiệm làm việc trong cv tiếng anh

tầm quan trọng của kinh nghiệm làm việc trong cv tiếng anh
Tầm quan trọng của kinh nghiệm việc làm trong cv tiếng anh

Đối với một CV mẫu tiếng Anh là bạn đã có thể ăn đứt các cv xin việc bằng tiếng Việt khác. Tuy nhiên bạn cũng không nên chủ quan khi mình có cv tiếng anh, bởi nếu xét về hình thức và nội dung nếu không đủ ý, không làm nổi bật được thì cũng xem như thất bại. Cách viết và trình bày kinh nghiệm làm việc trong cv tiếng anh khá quan trọng. Trước tiên, nó sẽ giúp cho cv của bạn trở lên hoàn hảo hơn trong mắt nhà tuyển dụng, đúng quy chuẩn của một cv tiếng anh thông thường.

Thứ hai, kinh nghiệm trong cv sẽ giúp cho toàn bộ cv của bạn trở nên nổi bật hơn, “màu sắc” hơn trong bất kì một trường hợp nào. Như vậy, cv của bạn sẽ vô cùng thu hút nhà tuyển dụng. Nếu như nhà tuyển dụng yêu cầu trong JD cần có kinh nghiệm làm việc thì đây chính là điểm cộng tuyệt vời cho bạn đấy.

Thứ ba, kinh nghiệm làm việc trong cv tiếng anh, sẽ giúp bạn quảng cáo với nhà tuyển dụng rằng, bạn là người từng “va vấp” với những công việc, và có kinh nghiệm với những công việc đó như thế nào. Không những thế mà nó còn giúp bạn trở nên chuyên nghiệp hơn khi tạo cv xin việc.

Đúng yêu cầu cơ bản, sự thu hút mạnh mẽ, sự chuyên nghiệp,...tất cả những điều đó tạo nên một cv tiếng anh hoàn hảo trong mắt người đọc. Chính những điều đó đang xuất phát từ cách viết và trình bày kinh nghiệm làm việc trong cv tiếng anh

Những gì bạn đang lo lắng là làm thế nào để có được những điều đó, làm thế nào để bạn biết cách viết kinh nghiệm. Hiểu được những điều đó, sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn cách viết kinh nghiệm trong CV online mẫu tiếng Anh.

2. Cách viết kinh nghiệm trong cv tiếng anh

2.1. Ví dụ về cách viết kinh nghiệm làm việc

Sau đây chúng tôi sẽ đưa ra cho bạn một ví dụ trước đã nhé, hãy cùng theo dõi ví dụ sau:

Work experience (kinh nghiệm làm việc)

- Time: 5/2010 – 12/2010

- Work: Sell clothes at Hoa Anh fashion shop

(công việc: bán quần áo tại shop thời trang Hoa Anh)

- Work position: Salesman

(vị trí làm việc: nhân viên bán hàng)

- Daily work: Sales, consulting size for guests, pay bills for guests, rearrange stores

(Công việc hàng ngày: bán hàng, tư vấn size cho khách, thanh toán hóa đơn cho khách, sắp xếp lại cửa hàng)

- Experience received: Communication skills, flexible handling with fastidious customers

(Kinh nghiệm nhận được: Kỹ năng giao tiếp, xử lý linh hoạt với khách hàng khó tính)

Work experience (kinh nghiệm làm việc)

- Time: 12/2010 – 10/2011

- Work: Staff telesale

(Công việc: nhân viên telesale)

- Work position: Employees

(Vị trí làm việc: nhân viên)

- Daily work: Single call customer product advice and customer care

(Công việc hàng ngày: gọi điện chốt đơn với khách hàng, tư vấn và chăm sóc khách hàng)

- Experience received: Communication skills

(Kinh nghiệm nhận được: Kỹ năng giao tiếp)

Trên đây là ví dụ mà chúng tôi đưa ra dành cho bạn, thông qua ví dụ này bạn có nhận ra được điều gì không?

cách viết kinh nghiệm làm việc trong cv tiếng anh
Cách viết kinh nghiệm trong cv tiếng anh

2.2. Rút ra những cách viết từ ví dụ trên

- Thứ nhất, khi viết về kinh nghiệm làm việc thì bạn nên trình bày theo thứ tự thời gian. Có nghĩa là hãy sắp xếp thời gian làm việc theo logic từ xa đến gần. Như vậy nhà tuyển dụng khi nhìn vào sẽ thấy ngay được, với mỗi công việc khác nhau, bạn đã làm được bao lâu. Qua thời gian làm việc nhà tuyển dụng cũng sẽ biết được bạn có kiên trì với công việc hay không. Chính vì thế mà hãy ưu tiên với những vị trí đã làm lâu dài từ 5-6 tháng trở lên nhé.

- Thứ hai chính là với những kinh nghiệm trong phần này, bạn không nên dùng phương pháp liệt kê, như vậy sẽ rất mất thẩm mỹ và thiếu tính chuyên nghiệp khi viết cv. Ngoài phương pháp liệt kê các công việc thì bạn nên trình bày cả vị trí bạn làm tại công việc đó, và những việc bạn làm tại vị trí đó. Khi trình bày như vậy thì nhà tuyển dụng sẽ thấy được công việc của bạn cụ thể như thế nào. Tuy nhiên chỉ nên nêu ra ngắn gọn, tránh dài dòng.

- Thứ ba, bạn hãy ưu tiên những công việc có liên quan đến vị trí bạn đang ứng tuyển. Ví dụ với 2 kinh nghiệm làm việc trên thì bạn có thể ứng tuyển vào vị trí nhân viên bán hàng, nhân viên kinh doanh,... tùy thuộc vào từng vị trí ứng tuyển mà bạn có thể đưa kinh nghiệm làm việc vào một cách chuyên nghiệp vào trong các mẫu CV nhân viên bán hàng hay CV nhân viên kinh doanh. Nếu trường hợp bạn không có những kinh nghiệm liên quan đến vị trí ứng tuyển thì không cần miễn cưỡng bịa ra một công việc nào đó. Như vậy sẽ mất điểm ngay lập tức. Bạn vẫn trình bày các kinh nghiệm của mình như trên, tuy nhiên hãy nhấn mạnh một chút vào phần kinh nghiệm, kỹ năng mà bạn nhận được từ công việc đó. Như vậy sẽ rất chuyên nghiệp và thể hiện sự thông minh của bạn khi viết kinh nghiệm làm việc đó.

Như vậy, bạn đã biết cách viết kinh nghiệm làm việc trong CV của mình rồi chứ. Với những công thức này, bạn hoàn toàn có thể lọt vào “tầm ngắm” và trở thành “con mồi” của nhà tuyển dụng ngay lập tức. Tuy nhiên không phải trong trường hợp nào bạn cũng làm nổi bật hoặc rất cầu kỳ trong khi viết kinh nghiệm được. Vì cũng có những trường hợp, bạn cần làm nổi bật kỹ năng hơn là kinh nghiệm.

2.3. Khi nào thì nên làm nổi bật kinh nghiệm làm việc

Trong bản JD công việc, nếu nhà tuyển dụng yêu cầu về kinh nghiệm làm việc thì lúc đó, bạn nên trình bày cẩn thận và dành nhiều tâm huyết để làm nổi bật kinh nghiệm của mình hơn. Hoặc trong trường hợp, trình độ học vấn và vị trí ứng tuyển không liên quan. Ví dụ, bạn học thiết kế nhưng công việc ứng tuyển lại là biên tập viết bài. Thì ngay lúc này, bạn cần phải làm nổi bật kinh nghiệm làm việc để nhà tuyển dụng thấy bạn có đủ khả năng để có thể đảm nhận công việc.

Còn nếu trong trường hợp không yêu cầu kinh nghiệm, trình độ học vấn cũng có kiên quan đến công việc thì lúc này, kinh nghiệm làm việc của bạn lại trở thành điểm cộng lớn, giúp bạn tạo ấn tượng tốt với mẫu CV tiếng Anh cho nhà tuyển dụng 

3. Cách giúp kinh nghiệm trong cv tiếng anh trở nên hoàn hảo hơn

cách giúp cho kinh nghiệm trong cv tiếng anh trở nên hoàn hảo hơn
Cách giúp kinh nghiệm trong cv tiếng anh trở nên hoàn hảo hơn

- Thứ nhất, nói “không” với sai lỗi chính tả, sai ngữ pháp tiếng anh. Đây chính là điều “tối kị” mà bạn cần phải tránh với một cv tiếng anh. Trong cv tiếng anh, ngôn ngữ bạn sử dụng chính là tiếng anh, bởi thế mà khi bạn sai chính tả hoặc sai ngữ pháp thì nghĩa của cả câu, cả đoạn đó sẽ thay đổi. Cv tiếng anh có thể giúp bạn trở lên nổi bật hơn. Nhưng cũng có thể trở thành thảm họa nếu bạn viết sai. Chính vì thế mà bạn hãy cẩn thận trong khi viết email gửi CV bằng tiếng Anh cho nhà tuyển dụng nhé

- Thứ hai, lời khuyên dành cho bạn chính là, có phần “reference person” (người tham chiếu). Mục này sẽ giúp cho những kinh nghiệm làm việc trong cv tiếng anh của bạn trở nên thuyết phục hơn, tạo dựng niềm tin với nhà tuyển dụng tốt hơn. 

Như vậy, để sở hữu cách viết kinh nghiệm trong cv tiếng anh cũng không khó đúng không nào. Hy vọng với những thông tin trên đây thì bạn đã biết cách để có một cv tiếng anh hoàn hảo hơn.

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN