Cách xin nghỉ việc đột xuất bằng tiếng Việt, tiếng Anh và Nhật

Trần Phương Nhi   Thứ tư, 25/09/2019

Cách xin nghỉ việc đột xuất là vấn đề nhiều nhân sự quan tâm bởi chắc chắn ai cũng sẽ có ít nhất một lần thay đổi công việc. Nếu bạn đang có mục tiêu nghề nghiệp mới, định hướng mới với một cuộc phỏng vấn trong thời gian tới cho vị trí bạn yêu thích. Vấn đề khiến bạn băn khoăn là làm thế nào để thông báo với quản lý về ý định nghỉ việc của mình mà không làm mất lòng cấp trên. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để có thêm cho mình những kinh nghiệm quý báu nhé!

1. Những cách xin nghỉ việc đột xuất thuyết phục quản lý

1.1. Lựa chọn thời điểm xin nghỉ việc phù hợp

Hiện nay các công ty thường bắt buộc nhân viên thông báo nghỉ việc trước 2 tuần tới 1 tháng. Với những nhân sự có vị trí càng cao, họ sẽ càng phải dành nhiều thời gian hơn nữa để bàn giao công việc, đào tạo nhân viên mới thay thế. 

Đừng đưa ra quyết định quá sớm vì chúng sẽ gây bất lợi. Khi mọi người biết ý định xin nghỉ việc đột xuất, họ sẽ nhanh chóng thay đổi cách cư xử đối với bạn. Thậm chí, bạn có thể bị cô lập không được tham gia bất cứ cuộc bàn luận nào như lúc trước nữa.

Có thể bạn chưa biết: Đơn xin nghỉ việc không lương? Tại sao lại xin nghỉ việc không lương

1.2. Thông báo với người quản lý đầu tiên

Việc này là cách bạn thể hiện sự tôn trọng với người quản lý của mình. Nếu họ nghe tin bạn sẽ nghỉ việc từ người khác, chắc chắn họ sẽ có phản ứng không mấy thiện cảm. 

Khi thông báo với người quản lý, bạn cần nêu rõ lý do, thời gian nghỉ để chuẩn bị tìm người thay thế. Dù bạn có rời khỏi công ty thì những ấn tượng bạn để lại vẫn rất tốt đẹp. Nếu bạn có cuộc trò chuyện riêng với sếp, mọi chuyện sẽ được trao đổi dễ dàng hơn.

Những cách xin nghỉ việc đột xuất thuyết phục quản lý

1.3. Đưa ra lý do thay đổi mục tiêu nghề nghiệp

Việc đưa ra lý do xin nghỉ việc đột xuất là vô cùng khó khăn. Lý do nào để bạn có thể vừa thuyết phục cấp trên với ý định nghỉ việc, vừa có thể ra đi một cách nhẹ nhàng nhất. Lý do được nhiều người lựa chọn là thay đổi mục tiêu nghề nghiệp, lý do này các sếp thường khó có lý do để cưỡng chế bạn ở lại công ty. 

Khi xin nghỉ việc đột xuất với lý do này, bạn cần thể hiện rõ thái độ nghiêm túc và chân thành. Tuy nhiên bạn cần chắc chắn mình thực sự muốn gì khi đề xuất lý do này bởi nếu không khéo léo, bạn sẽ khiến sếp cũ có sự khó chịu và thành kiến với bạn, nhất là trong trường hợp bạn đang chạy theo xu hướng tìm việc làm mới nhẹ nhàng hơn, lương cao hơn.

Mẫu CV xin việc đẹp

1.4. Có trách nhiệm với công việc

Dù xin nghỉ đột xuất, bạn vẫn nên thể hiện trách nhiệm làm việc của mình cho tới ngày làm việc cuối cùng. Với những công việc đặc thù, bạn hãy làm việc cho đến khi cong ty tìm được vị trí thay thế cũng như bàn giao lại cho họ. Điều này thể hiện bạn là người có trách nhiệm và thể hiện tính chuyên nghiệp cao. Cấp trên sẽ nhận thấy những mặt tích cực và ấn tượng tốt của bạn.

Xem thêm: Cách viết đơn xin nghỉ phép thông dụng nhất

1.5. Thể hiện sự trân trọng với công ty

Dù bạn sắp rời khỏi công ty, bạn cũng không nên thể hiện sự vui sướng khi sắp được nghỉ việc này ra ngoài. Hãy thể hiện sự trân trọng vị trí mình đang đảm nhận và các đồng nghiệp cũ. Nếu xảy ra các mâu thuẫn không đáng có, bạn nên cố gắng giải quyết chúng trong êm đẹp. 

Giữ thái độ hòa nhã với mọi người vì rất có thể quản lý cũ sẽ giúp ích bạn trong cuộc phỏng vấn xin việc ở công ty mới. Thân thiện, làm việc chuyên nghiệp tới ngày cuối cùng là những điều bạn nên tham khảo cho cách xin nghỉ việc đột xuất không làm mất lòng sếp.  

2. Cách xin nghỉ việc đột xuất bằng tiếng Anh

Nếu bạn đang làm việc tại công ty nước ngoài với lãnh đạo người nước ngoài. Bạn đang có công việc riêng cần nghỉ việc hoặc đơn giản là muốn xin nghỉ việc đột xuất, bạn nên tham khảo cách xin nghỉ việc đột xuất bằng tiếng Anh thông qua hình thức email xin nghỉ việc rất phổ biến hiện nay.

2.1. Tiêu đề email xin nghỉ việc bằng tiếng Anh

Không chỉ đơn xin nghỉ việc đột xuất, bất cứ email nào cũng cần được mở đầu với lời chào thể hiện thái độ lịch sự. Bạn hãy áp dụng chung lời chào sau:
Dear Mr. / Mrs…(tên của quản lý hay giám đốc tại công ty)

2.2. Đoạn mở đầu email xin nghỉ việc đột xuất

Hãy đi thẳng vào vấn đề này là bạn viết email xin nghỉ việc đột xuất, tránh lòng vòng. Mẫu câu được sử dụng là I am writing inform you of my resignation from [tên vị trí của bạn ], effective [ngày tháng bạn xin nghỉ việc]. Điều này có nghĩa “Tôi làm đơn này xin phép nghỉ việc cho vị trí…từ ngày….”

Cách xin nghỉ việc đột xuất bằng tiếng Anh

2.3. Đoạn thân email xin nghỉ việc bằng tiếng Anh

Đây là phần quan trọng nhất trong cách xin nghỉ việc đột xuất bằng tiếng Anh. Bạn nên trình bày các vấn đề của bản thân tại sao lại xin nghỉ việc đột xuất tùy thuộc hoàn cảnh. Thông thường, mẫu email xin nghỉ việc bằng tiếng Anh sẽ bao gồm những ý nhỏ sau:

Thứ nhất, hãy thể hiện đánh giá tích cực về con người, công việc tại công ty cũ. Mẫu câu nên sử dụng là My experience with [tên công ty] has been valuable. Điều này có nghĩa “Tôi đã có được những trải nghiệm vô cùng quý giá tại (tên công ty)”. 

Thứ hai, hãy trình bày lý do tại sao bạn xin nghỉ việc đột xuất. Phần này, bạn nên khéo léo đưa ra những lý do phù hợp bởi việc xin nghỉ đột xuất này rất có thể sẽ không nhận được sự đồng tình từ người quản lý của bạn.

Mẫu câu nên sử dụng là I have just received  very good to work in my hometown. Điều này có nghĩa “Tôi vừa nhận được cơ hội việc làm tốt tại quê hương”.

Thứ ba, thể hiện rõ những cam kết hoàn thành công việc của bạn trong công ty. Điều này thể hiện bạn là người tận tâm, có trách nhiệm với công việc. Hãy sử dụng mẫu câu I’ll be happy assist in training my replacement with the company. Điều này có nghĩa “Tôi rất sẵn lòng đào tạo người thay thế tôi làm việc tại công ty”.

Việc làm tại Hồ Chí Minh

2.4. Phần cuối email xin nghỉ việc bằng tiếng Anh

Hãy gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất tới công ty bởi những điều họ mang lại cho bạn trong suốt thời gian bạn làm việc. Hãy sử dụng mẫu câu Thank you for opportunities and experiences you’ve offered me. Điều này có nghĩa “cảm ơn công ty vì những kinh nghiệm và cơ hội công ty mang lại cho tôi”.

Your first and last name – “ Họ tên của bạn”

3. Cách xin nghỉ việc đột xuất tiếng Nhật

3.1. Hình thức xin nghỉ việc đột xuất tiếng Nhật

Nếu bạn đang làm việc trong công ty Nhật, có 2 cách xin nghỉ việc đột xuất là gặp mặt để chào hỏi trực tiếp và gửi email chào hỏi. Phần lớn các công ty Nhật hiện nay, việc trao đổi công việc qua email phổ biến hơn nên bạn có thể linh hoạt  chọn cách xin nghỉ việc đột xuất phù hợp với từng đối tượng.

Với cấp trên, bạn nên gặp mặt và trình bày vấn đề trực tiếp. Với đối tác hay đồng nghiệp, bạn có thể chọn cách gửi email. Việc gửi email tới toàn bộ công ty trong buổi cuối cùng hiện là  nét văn hóa quen thuộc trong công sở Nhật những năm gần đây.

Tuy nhiên với hình thức xin nghỉ việc đột xuất, việc gặp mặt thường khó khăn. Việc gửi email xin nghỉ việc là hình thức được lựa chọn nhiều hơn cả. Hầu hết trong công ty Nhật, nhân sự sẽ gửi email xin nghỉ tới sếp, giám đốc trước và gửi mail tới toàn công ty vào ngày cuối cùng đi làm.

Cách xin nghỉ việc đột xuất tiếng Nhật

3.2. Mẫu email xin nghỉ việc tiếng Nhật tham khảo

Hãy gửi email xin nghỉ việc tới email chung công ty và sau đó CC mail tới những người bạn muốn gửi email xin nghỉ việc. 

Đừng quên lời cảm ơn những người đã giúp đỡ mình trong thời gian qua. Chúc công việc của họ phát triển tốt trong tương lai. 

Bạn không nhất thiết cần đề cập lý do nghỉ việc đột xuất trong email, phần này hãy trình bày trực tiếp với người quản lý. Nếu viết, hãy viết lý do ngắn gọn và không nên quá tiêu cực. 

Với những người sau này bạn sẽ vẫn liên lạc thường xuyên như đồng nghiệp, nhân sự hay quản lý, bạn nên ghi thêm cách thức liên lạc với cá nhân (số điện thoại, địa chỉ email,...).

Trên đây là những gợi ý về cách xin nghỉ việc đột xuất đầy đủ nhất giúp bạn xin nghỉ một cách dễ dàng. Hình thức xin nghỉ này thường được áp dụng trong những trường hợp đặc biệt, bất khả kháng. Do đó, nếu không có gì quá đặc biệt, bạn vẫn nên thông báo nghỉ việc trước 1 tháng để công ty sắp xếp nhân sự khác thay thế.

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN