Cầm đồ là gì? Những lợi ích và rủi ro của nghề cầm đồ như thế nào?

Huỳnh Thiên An   Thứ tư, 22/01/2020

Hiện nay xuất hiện rất nhiều tiệm cầm đồ ở trên khắp mọi nơi. Tại sao lại xuất hiện hình thức cầm đồ và các bạn đã thực sự hiểu cầm đồ là gì? Những thông tin trong bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu bản chất của cầm đồ và những thông tin quan trọng cần biết.

1. Khái niệm cầm đồ là gì?

1.1. Khái niệm cầm đồ là gì? Những khái niệm liên quan

Khái niệm cầm đồ là gì?
Khái niệm cầm đồ là gì?

Cầm đồ xuất hiện trong tiềm thức mỗi con người với ý nghĩa tiêu cực, tuy nhiên các bạn hãy tìm hiểu kỹ hơn về ý nghĩa của cầm đồ qua những thông tin dưới đây:

Cầm đồ hay còn được nhiều người gọi là cầm cố, là một trong những giải pháp về tài chính và có thời hạn trong việc thế chấp tài sản phi tiền mặt. Tài sản phi tiền mặt được cầm đồ có thể lấy một vài ví dụ như: vàng bạc trang sức, đồ gia dụng, đồ vật có giá trị từ thấp tới cao… tất cả những đồ dùng ngoài tiền mặt thuộc quyền sở hữu hợp pháp của chính chủ đều có thể mang đi cầm đồ.

Tiệm cầm đồ chính là địa điểm, là mặt bằng mà người phụ trách thực hiện các giao dịch trả tiền cho món đồ được mang cầm. Người muốn cầm đồ sẽ đưa đồ cần cầm với hình thức trao đổi cho ông chủ tiệm cầm đồ và nhận về số tiền tương ứng sau khi đã thỏa thuận dành cho món đồ đó. 

Dịch vụ cầm đồ là gì? Dịch vụ cầm đồ chính là một trong những loại hình kinh doanh và cho vay vốn thế chấp với lãi suất cao thông qua việc cung cấp những khoản vay vốn và đảm bảo cho các khách hàng dựa trên cơ sở cầm cố các sản phẩm. Những loại cửa hàng cung cấp dịch vụ cầm đồ thường sẽ do một người/cá nhân là chủ tiệm lập nên. Mức lãi suất cầm đồ là do các bên thỏa thuận, tuy nhiên thực tế thường là do chủ tiệm quy định luôn. Dịch vụ cầm đồ thường được quảng cáo với nhiều hình thức đến với các đối tượng khách hàng để họ biết tới và thực hiện giao dịch. 

Cầm đồ chính là một trong những loại hình kinh doanh sinh lời cao đối với tất cả những loại đồ dùng còn đang sử dụng được dù đã cũ hay vẫn còn mới. Hoạt động trao đổi, giao dịch được thực hiện tại quầy, cửa hàng cầm đồ. 

Xem thêm: Cám dỗ là gì? Làm sao để vượt qua cám dỗ của cuộc đời

1.2. Nguyên tắc của cầm đồ

Nguyên tắc cầm đồ là gì?
Nguyên tắc cầm đồ là gì?

Cầm đồ là hình thức người chủ sở hữu của đồ dùng đó mang đến tiệm cầm đồ và đưa cho người chủ tiệm cầm đồ. Sau khi xem xét về giá trị của món đồ dùng đó thì người chủ tiệm cầm đồ sẽ đưa ra một mức giá nhất định cho người có nhu cầu cầm đồ. Lúc này người cầm đồ sẽ đưa ra quyết định có đồng ý cầm món đồ dùng đó với mức giá mà ông chủ cầm đồ đưa ra hay không. 

Nếu đồng ý thì ông chủ tiệm cầm đồ sẽ đưa tiền cho người cầm đồ và có giấy mức đàng hoàng, có sự thỏa thuận và ký kết rõ ràng giữa hai bên. Mỗi món đồ sẽ có thời hạn cầm cố do ông chủ và người cầm đồ thương lượng với nhau. Khi tới thời hạn người cầm đồ sẽ mang tiền bao gồm cả vốn lẫn lãi tới tiệm cầm đồ để chuộc món đồ đó về. Nếu đến kỳ hạn mà người cầm đồ không tới chuộc đồ về thì sẽ tính lãi ngày mà trước đó hai bên đã thỏa thuận rõ ràng bằng giấy tờ. Nếu không tới chuộc thì món đồ đó sẽ thuộc về chủ cầm đồ. 

Như vậy, thông qua những phân tích trên đây thì chúng ta còn có thể hiểu bản chất của cầm đồ chính là một trong những hình thức cho vay thế chấp với lãi cao, đó cũng chính là một giải pháp chứng minh về mặt tài chính thay thế cho tiền mặt. 

Tuyển dụng việc làm

2. Lợi và hại khi cầm đồ là gì?

2.1. Những lợi ích khi làm nghề cầm đồ

Những lợi ích khi làm nghề cầm đồ là gì?
Những lợi ích khi làm nghề cầm đồ là gì?

Hiện nay nghề cầm đồ là một nghề phổ biến và đang rất phát triển ở hầu hết các tỉnh thành trên cả nước, đặc biệt phát triển tại các thành phố lớn như Hải Phòng, Hà Nội, Hồ Chí Minh… Cầm đồ là một trong những loại hình kinh doanh có thể thu về nhiều lợi nhuận cao với nhiều lợi ích thú vị khác như sau: 

Vai trò của cầm đồ rất quan trọng, cầm đồ giúp cho mọi người có thể vay tiền với những thủ tục nhanh chóng, đơn giản. Người vay tiền chỉ cần mang một món đồ có giá trị đến cửa tiệm cầm đồ và chứng minh được với chủ tiệm cầm đồ là món hàng đó có giá trị, hàng chính hãng chứ không phải hàng giả hàng nhái hàng trôi nổi trên thị trường nhé. 

Hình thức vay vốn thông qua cầm đồ là một trong những hình thức kín đáo và văn minh. Người cầm đồ có thể giữ được bí mật về việc vay vốn và người chủ tiệm cũng sẽ không công khai thông tin người vay vốn ra. Nhờ vậy mà người cầm đồ sẽ không phải tiết lộ bí mật vay vốn cho bất cứ ai. 

Bên cạnh đó, bạn có thể có nhiều sự lựa chọn cho số tiền vay vốn miễn là bạn đảm bảo được khả năng trả nợ/chuộc sản phẩm và số tiền vay vốn sẽ tương ứng với giá trị của món đồ được mang cầm cố hoặc là thấp hơn giá trị của món đồ đó.

Xem thêm: Bất khả kháng là gì? Thông tin về bất khả kháng mà bạn cần biết

2.2. Những rủi ro khi làm nghề cầm đồ, mặt trái của nghề cầm đồ

Những rủi ro khi làm nghề cầm đồ là gì?
Những rủi ro khi làm nghề cầm đồ là gì?

Bên cạnh những mặt tích cực của nghề cầm đồ thì nghề cầm đồ cũng mang tính chất tiêu cực và rủi ro lớn. Rủi ro đến với cả người cầm đồ và chủ tiệm cầm đồ. Hãy xem những rủi ro đó là gì nhé. 

  • Các ông chủ tiệm cầm đồ rất dễ rơi vào pháp luật nếu không cẩn thận làm sai quy định của Nhà nước quy định về cầm đồ. Nhiều tiệm cầm đồ vô tình lại vướng phải nhiều vấn đề nan giải, là nơi giải quyết các món hàng của những kẻ trộm cắp tài sản của người khác. Những kẻ trộm cắp tài sản không có nhu cầu sử dụng tài sản trộm cắp, mang đến cầm đồ và nhận số tiền tương ứng, tiệm cầm đồ sẽ nhận về món hàng phạm pháp và kẻ cầm đồ sẽ biệt tăm biệt tích không chuộc lại hàng. Đó là sự lỗ vốn đối với món hàng và nguy cơ phạm pháp cao, vướng phải các loại hình trộm cắp với giá trị tài sản cao. 
  • Hoạt động/Dịch vụ cầm đồ sẽ bị biến đổi theo nhiều hình thức khác nhau và trở thành hình thức không chuyên nghiệp. Những tiệm cầm đồ này thường trốn tránh sự quản lý của các cơ quan chức năng, cho vay với lãi suất cao, biến thành hình thức cho vay nặng lãi không minh bạch.
  • Các chủ tiệm cũng dễ bị khách hàng lừa đảo và dễ bị truy tố hình sự với các tài sản phạm pháp có giá trị cao. Do đó, họ không chỉ mất tiền mà còn có nguy cơ vướng vào vòng pháp luật. 
  • Các chủ tiệm cầm đồ còn nhận những tài sản bị Nhà nước cấm như sừng quý, xương động vật quý như ngà voi hay sừng tê giác, các loại gỗ quý... Như vậy sẽ vô tình tiếp tay cho những loại tội phạm thêm hành vi vi phạm pháp luật về việc khai thác trái phép những tài sản có giá trị cao hoặc bắt giết động vật được bảo tồn. 

Việc làm tài chính

3. Lưu ý quan trọng khi đi cầm đồ

Những lưu ý khi đi cầm đồ là gì?
Những lưu ý khi đi cầm đồ là gì?

Khi đi cầm đồ, các bạn cần hết sức cẩn trọng để không bị tiền mất tật mang. Sau đây là những lưu ý quan trọng dành cho các bạn khi đi cầm đồ để tránh những rủi ro không đáng có:

Khi cần vay tiền bằng hình thức cầm đồ dù với dịch vụ cầm đồ trực tiếp hay thông qua các dịch vụ cầm đồ online thì các bạn cần chú ý về quy trình cầm đồ. Quy trình này không quá phức tạp và cần rõ ràng minh bạch để tránh sự lật lọng giữa người cầm đồ lẫn ông chủ tiệm cầm đồ. Đặc biệt đối với các hình thức cầm đồ online thì các bạn sẽ khó xác minh được sự minh bạch của tiệm cầm đồ đó. Quả thực cầm đồ trực tiếp tại tiệm vẫn chưa thể yên tâm được huống chi là sử dụng các dịch vụ cầm đồ online phải không nào. 

Tiếp theo, bạn cần mang đồ vật của mình, đồ vật này cần có giá trị để mang chúng tới cửa hàng cầm đồ, cần giới thiệu cho chủ tiệm cầm đồ về giá trị đích thực của món đồ để nhận được số tiền cầm đồ tương xứng với giá trị của món tài sản đó. Khi đi cầm đồ thì hãy làm sao để giá trị số tiền mặt bạn nhận được đối với món hàng đó là lớn nhất có thể nhé. 

Một điều vô cùng quan trọng mà bạn cần biết khi đi cầm đồ đó là tìm hiểu và nắm chắc quy định của pháp luật đối với việc cầm đồ. Nắm chắc quy định cầm đồ thì bạn mới có thể đòi được quyền lợi chính đáng mà món tài sản của bạn được nhận. 

Lưu ý khi cầm đồ là gì?
Lưu ý khi cầm đồ là gì?

Nếu bạn có ý định vay vốn thông qua hình thức cầm đồ thì bạn hãy đảm bảo món đồ của bạn là đồ có giá trị, hàng thật. Người chủ tiệm cầm đồ là những người sành sỏi, chính vì thế mà bạn cũng sẽ khó có thể qua mắt được người chủ tiệm cầm đồ. Khi mang đồ giả đi cầm thì sẽ xảy ra nhiều vấn đề và bạn cũng không giải quyết được vấn đề mà bạn đang cần. Do đó, hãy trung thực ngay từ khâu đầu tiên từ phía bạn. 

Cùng với đó, nếu món đồ của bạn có vết xước hay vết nứt và trông có vẻ cũ thì bạn xác định là giá trị được cầm đối với món hàng này sẽ bị giảm đi rất nhiều. Do đó, bạn hãy làm mới món đồ của bạn, đánh bóng lau chùi lại sao cho chúng trông mới nhất có thể, tất nhiên là bạn không thể xóa đi được vết xước hay vết nứt, nhưng hãy làm những gì có thể để biến món đồ của bạn trông có giá trị hơn.

Hơn nữa, bạn cần đòi hỏi từ chủ tiệm cầm đồ về giấy tờ mang tính chất pháp lý, giấy chứng nhận cầm đồ với đầy đủ các chi tiết chính xác đối với tài sản mà bạn mang đi cầm để khi nhận về tài sản thì tài sản của bạn vẫn được nguyên vẹn như khi mang đi cầm.

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu cầm đồ là gì? Nếu bạn đang có ý định cầm đồ để vay vốn thì hãy tìm hiểu kỹ những thông tin về cầm đồ, suy xét thật kỹ lưỡng các vấn đề quan trọng để việc cầm đồ diễn ra thuận lợi và minh bạch.

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN