Cán bộ không chuyên trách là gì? Cùng hiểu hơn về vai trò của họ

Nguyễn Thanh Hải   Thứ hai, 20/01/2020

Nếu bạn là một đoàn viên thường xuyên hoạt động ở thôn, xã có thể bạn đã được nghe nhắc tới cụm từ “cán bộ không chuyên trách”. Vậy bạn có biết cán bộ không chuyên trách là gì không? Chức dành này dùng để chỉ những ai? Vai trò của họ trong các hoạt động cấp xã/ phương như thế nào? Hãy dành chút thời gian cùng Vieclam24h.net.vn tìm hiểu kỹ hơn những vấn đề liên quan đến chức danh này qua bài viết dưới đây nhé!

1. Khái quát chung về “cán bộ không chuyên trách” 

cán bộ không chuyên trách là gì
Cán bộ không chuyên trách cấp xã 

Hiện nay chưa có khái niệm chung cho  cụm từ “cán bộ không chuyên trách”. Tuy nhiên chúng ta có thể hiểu cụm từ này theo cách tách riêng từng từ ghép “cán bộ” và “không chuyên trách”. Theo quy định trong Luật cán bộ, công chức năm 2008 có định nghĩa “cán bộ là công dân Việt Nam hiện đang làm việc ở một vị trí nhất định theo nhiệm kỳ bầu cử, được bổ nhiệm, phê chuẩn và được phân bổ vào chỉ tiêu biên chế, được hưởng lương từ ngân sách nhà nước làm việc trong các cơ quan Nhà nước, cơ quan của Đảng, các tổ chức chính trị - xã hội ở trung ương, ở cấp tỉnh, cấp huyện. Còn khái niệm “không chuyên trách” theo nghĩa tiếng Việt được hiểu là không tập chung chuyên vào một lĩnh vực nhưng được xác định là đảm nhiệm một vị trí công việc và có thể làm thêm một số công việc khác nữa.

Chức danh cán bộ không chuyên trách được dùng để chỉ những người làm việc ở cấp xã, phường, thị trấn trong các cơ quan nhà nước đã được biên chế, hưởng lương từ ngân sách nhà nước, đảm nhận các chức vụ trong nhất định thông qua việc được bầu cử, bổ nhiệm, phê chuẩn và được quyền đảm nhận nhiều công việc khác bên trong hoặc bên ngoài cơ quan Nhà nước mà không bắt buộc phải chuyên tâm vào công việc, chức vụ đang đảm nhiệm. 

cán bộ không chuyên trách là gì cấp xã
Chức danh cán bộ không chuyên trách được dùng để chỉ những người làm việc ở cấp xã, phường, thị trấn trong các cơ quan nhà nước

Đối với các nhóm cấp xã, phường, thị trấn số lượng người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, phường được quy định khác nhau, cụ thể: 

- Nhóm xã, phường, thị trấn thuộc nhóm loại 1 được quy định không quá 22 người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn 

- Nhóm xã, phường, thị trấn thuộc nhóm loại 2 được quy định không quá 20 người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn 

- Nhóm xã, phường, thị trấn thuộc nhóm loại 3 được quy định không quá 19 người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn 

(Các tiêu chí phân nhóm xã, phường, thị trấn là dân số, diện tích và các yếu tố đặc thù khác có tổng điểm từ 221 trở lên là xếp loại 1, từ 141 – 220 điểm xếp nhóm loại 2, từ 140 điểm trở xuống thuộc nhóm loại 3)

Số lượng những người hoạt động không chuyên trách tại từng nhóm xã, phường, thị trấn cụ thể sẽ do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh/ thành phố quy định trên cơ sở xem xét nội dung Nghị quyết của Hội đồng nhân dân cấp Tỉnh/ Thành phố dựa trên số lượng chỉ tiêu nêu trên trong đó bao gồm cả những quy định về chế độ kiêm nhiệm các chức danh và mức độ phụ cấp. 

Tìm việc ngay

2. Chế độ chính sách cho cán bộ không chuyên trách cấp xã, phường hiện nay như thế nào? 

chế độ của cán bộ không chuyên trách là gì
Chế độ chính sách cho cán bộ không chuyên trách cấp xã, phường hiện nay như thế nào? 

2.1. Về bảo hiểm y tế 

Trước đây cán bộ không chuyên trách cấp xã, phường, thị trấn không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc nhưng mới đây theo nghị định 34/2019 người hoạt động không chuyên trách cấp xã, phường, thị trấn được thêm quyền lợi bảo hiểm xã hội bắt buộc bắt đầu từ ngày 25/6/2019. Theo đó cán bộ không chuyên trách sẽ được chi trả phí đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế hàng tháng đã bao gồm trong quỹ phụ cấp từ Ngân sách Nhà nước. 

2.2. Về phụ cấp dành cho cán bộ không chuyên trách cấp xã, phường 

chính sách cho cán bộ không chuyên trách là gì
Chi trả phụ cấp dành cho cán bộ không chuyên trách cấp xã, phường 

Chưa có quy định cụ thể nào về các khoản phụ cấp và mức phụ cấp mà cán bộ không chuyên trách cấp xã, phường, thị trấn được hưởng cụ thể là bao nhiêu tiền/ người/ tháng. Tuy nhiên vẫn có quy định trong Nghị định 92/2009/NĐ-CP về việc Nhà nước tiến hành khoán quỹ phụ cấp để chi trả hàng tháng cho những người hoạt động không chuyên trách với mức như sau: 

- Đối với những xã, phường, thị trấn thuộc nhóm loại 1 thì sẽ được phụ cấp theo hệ số được quy định cho từng chức danh khác nhau với tổng mức phụ cấp của các chức danh bố trí theo phân loại cấp xã là 13,96 

- Đối với những xã, phường, thị trấn thuộc nhóm loại 2 thì sẽ được phụ cấp theo hệ số được quy định cho từng chức danh khác nhau với tổng mức phụ cấp của các chức danh bố trí theo phân loại cấp xã là 11,83 

- Đối với những xã, phường, thị trấn thuộc nhóm loại 3 thì sẽ được phụ cấp theo hệ số được quy định cho từng chức danh khác nhau với tổng mức phụ cấp của các chức danh bố trí theo phân loại cấp xã là 9,70

Bên cạnh đó, Hội động nhân dân thành phố còn khuyến khích các xã, phường, thị trấn bố trí cán bộ, công chức cấp xã kiêm nhiệm các chức danh không chuyên trách ở cấp xã được hưởng phụ cấp kiêm nhiệm bằng 50% mức phụ cấp của chức danh không chuyên trách kiêm nhiệm. Cán bộ không chuyên trách được hưởng 50% mức phụ cấp chức danh cao nhất trong trường hợp kiêm nhiệm nhiều chức danh cùng một lúc. Đặc biệt khoản phụ cấp kiêm nhiệm chức danh không dùng để tính vào khoản đóng, hưởng chế độ bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội. 

Xem thêm: Lưu ý để sở hữu đơn xin việc vào cơ quan nhà nước hiệu quả

2.3. Các chế độ chính sách khác 

Ngoài việc hưởng hai chế độ trên, người cán bộ không chuyên trách cấp xã, phường trong quá trình thực hiện công tác còn được đưa đi đào tạo, bồi dưỡng thêm kiến thức, được nâng cao trình độ phù hợp với nội dung nhiệm vụ đang đảm nhận. Khi đi học đối tượng tham gia còn được cung cấp tài liệu học tập, được cơ quan hỗ trợ chi phí đi lại đến nơi học tập và còn được hỗ trợ một phần chi phí tiền ăn nếu đi học tập trung. 

So với cán bộ chuyên trách cấp xã, cán bộ không chuyên trách không có nhiều quyền lợi bằng nhưng vẫn đảm bảo được nguồn thu nhập cũng như các quyền lợi chính đáng để các cán bộ không chuyên trách cấp xã, phường, thị trấn an tâm hơn thì Nhà nước cũng có quy định thêm cho họ nhiều chế độ và các quyền lợi khác nữa. 

Xem thêm: Công chức, viên chức là gì? Những dấu hiệu nhận biết công chức, viên chức.

3. Vai trò của cán bộ không chuyên trách với các hoạt động cấp xã, phường 

vai trò của cán bộ không chuyên trách là gì
Vai trò của cán bộ không chuyên trách với các hoạt động cấp xã, phường 

Sau một năm thực hiện các nhiệm vụ, chỉ đạo công tác theo chính sách của nhà nước những kết quả đạt được về kinh tế - xã hội, trật tự an ninh được giữ gìn ở các địa phương không thể không nhắc đến sự đóng góp của những người hoạt động không chuyên trách. Họ không trực tiếp tham gia vào các quyết định phát triển kinh tế - xã hội nhưng họ là hậu phương thúc đẩy các hoạt động được tiến hành theo quy định, đảm bảo môi trường tốt nhất, an toàn nhất cho các hoạt động được thực hiện suôn sẻ mang lại kết quả tối đa. 

Khi các cán bộ không chuyên trách kiêm nhiệm nhiều chức danh khác nhau cùng một lúc thì điều này đồng nghĩa với trách nhiệm và công việc của họ lớn hơn trước. Mỗi vị trí họ đảm nhận một công việc khác nhau, thay mặt nhà nước thực hiện các công tác xã hội riêng. Để tìm hiểu kỹ hơn về vai trò của họ chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết công việc của một số vị trí cán bộ không chuyên trách dưới đây: 

4. Một số vị trí cán bộ không chuyên trách ở xã 

Theo Nghị định 92/2009/NĐ-CP quy định các chức vụ sau đây thuộc cán bộ không chuyên trách cấp xã, phường: Văn phòng Đảng ủy, Phụ trách công tác truyền thanh xã, Phó Chỉ huy trưởng Quân sự, Phó Chủ tịch UBMTTQ, Phó Chủ tịch Hội CCB, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ, Phó Chủ tịch Hội Nông dân, Phó Bí thư Đoàn TNCSHCM, Chủ tịch Hội Người cao tuổi, Chủ tịch Hội chữ thập đỏ. Cùng tìm hiểu một số chức danh cán bộ không chuyên trách nhé! 

4.1. Phó chủ tịch ủy ban MTTQ 

cán bộ không chuyên trách là gì - ủy ban MTTQ
Phó chủ tịch ủy ban MTTQ 

Mặt trận tổ quốc Việt Nam (MTTQ) là cơ sở chính trị của chính quyền nhân dân là đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân. Tại cơ quan Nhà nước cấp xã, phường, thị trấn, phó chủ tịch ủy ban MTTQ có trách nhiệm tập hợp, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện dân chủ, tăng cường đồng thuận xã hội, giám sát, phản biện xã hội đồng thời tham gia xây dựng Đảng Nhà nước, hoạt động đối ngoại nhân dân góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc. 

Mức phụ cấp đối với vị trí phó chủ tịch UBMTTQ cấp xã loại 1 là 0,97; loại 2 là 0,87; loại 3 là 0,83. 

Việc làm tổ chức sự kiện

4.2. Phó Chủ tịch Hội phụ nữ

Là người đứng đầu tổ chức Hội liên hiệp Phụ nữ cấp cơ sở có nhiệm vụ và quyền hạn: 

- Nắm tình hình đời sống, tư tưởng, nhu cầu, nguyện vọng của hội viên, phụ nữ, phản ánh, đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương, Hội liên hiệp Phụ nữ cấp trên

- Đại diện cho tổ chức Hội và phụ nữ địa phương tham gia góp ý xây dựng chính sách, chương trình, kế hoạch, đề án và giám sát việc thực hiện, phát hiện, có biện pháp giải quyết kịp thời khi quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ bị vi phạm. 

- Công nhận hội viên thực hiện các hoạt động tuyên truyền, tổ chức và vận động cho hội viên thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ, quyền của hội viên theo quy định Điều lệ được ban hành. 

Phó chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ cấp cơ sở là cán bộ chuyên trách đảm nhận trách nhiệm là bộ phận lãnh đạo, tổ chức và vận động hội viên thực hiện các nhiệm vụ, công việc theo quy định trong Điều lệ Hội, chủ trương và đường lối của Đảng, chính sách trong văn bản pháp luật mà nhà nước ban hành. Họ được hưởng mức phụ cấp 0,87 ở cấp xã thuộc nhóm loại 1; 0,77 thuộc nhóm loại 2; 0,73 thuộc nhóm loại 3. 

cán bộ không chuyên trách là gì - phó bí thư đoàn xã
Phó bí thư đoàn các xã 

4.3. Phó bí thư đoàn xã 

Công tác cán bộ đoàn là một bộ phận quan trọng trong công tác cán bộ của Đảng nhằm xây dựng và phát triển đội ngũ cán bộ đoàn đồng thời tạo nguồn bổ sung cán bộ cho hệ thống chính trị. Tiêu chuẩn cán bộ đoàn cấp cơ sở có trình độ lý luận chính trị sơ cấp, trình độ chuyên môn từ trung cấp trở lên, giữ chức vụ không quá 35 tuổi. Cụ thể chức vụ Phó bí thư đoàn xã nắm vững và có khả năng vận dụng quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác đoàn, có kinh nghiệm thực tiễn, năng lực đề xuất, tham gia xây dựng đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước và của đoàn tại địa phương, có phong cách lãnh đạo tốt. Đồng thời phải có trình độ lý luận chính trị từ trung cấp trở lên, trình độ chuyên môn từ đại học trở lên. 

Phó bí thư đoàn xã được bổ nhiệm theo tiêu chí về độ tuổi phải đảm bảo dưới 33 tuổi trong lần đầu giữ chức cho đến độ tuổi không vượt quá 38. Họ được hưởng mức phụ cấp theo hệ số 0,87 đối với xã, phường, thị trấn loại 1; hệ số 0,77 đối với nhóm loại 2; hệ số 0,73 đối với nhóm loại 3.  

Mẫu CV đơn giản

4.4. Phó Chỉ huy trưởng Quân sự 

phó chỉ huy quân sự xã cán bộ không chuyên trách là gì
Phó Chỉ huy trưởng Quân sự 

Phó Chỉ huy trưởng Quân sự cấp xã được bổ nhiệm bởi Ủy ban nhân dân cấp huyện phải đảm bảo tiêu chí về trình độ chuyên môn từ trung cấp chuyên nghiệp đến cao đẳng đại học thuộc chuyên ngành quân sự cơ sở. Họ chịu trách nhiệm trước Chỉ huy trưởng, Chính trị viên về nhiệm vụ được phân công liên quan đến quân sự và an ninh trật tự tại địa phương, thay thế Chỉ huy trưởng khi được giao khi vắng mặt. Nhiệm vụ của họ: 

- Đưa ra các đề xuất cho chỉ huy trưởng, chính trị viên về kế hoạch, nội dung thực hiện, biện pháp chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ được phân công cụ thể.

- Tổng hợp kết quả thực hiện các nhiệm vụ và báo cáo kết quả đó với chỉ huy trưởng, chính trị viên. 

Phó chỉ huy trưởng quân sự được hưởng phụ cấp theo hệ số 1,86 đối với các xã, phường, thị trấn trong nhóm loại 1; 1,73 đối với xã, phường, thị trấn thuộc nhóm loại 2; 1,69 đối với xã, phường thị trấn loại 3. 

Trên đây là thông tin chi tiết về cán bộ không chuyên trách cấp xã, hy vọng qua nội dung bài viết các bạn đã hiểu hơn về vai trò của chức vụ cán bộ không chuyên trách là gì. Tuy nhiên bài viết còn hạn chế rất nhiều thông tin khác nữa do hạn chế về kiến thức mà tác giả của Vieclam24h.net.vn chưa cung cấp đầy đủ được cho độc giả. Vì thế Vieclam24h.net.vn mong rằng sẽ nhận được ý kiến đóng góp của các bạn để bài viết được hoàn thiện hơn.

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN