[Top] Các câu hỏi phỏng vấn Android phổ biến nhất cho ứng viên

Phạm Hiên   Thứ ba, 23/02/2021

Bạn đang tìm kiếm một công việc lập trình Android? Tuy nhiên, bạn chưa có kinh nghiệm và không biết nhà tuyển dụng sẽ đặt ra những câu hỏi như thế nào? Vậy thì đừng bỏ qua top các câu hỏi phỏng vấn Android phổ biến nhất trong bài viết của vieclam24h.net.vn nhé.

1. Những câu hỏi phỏng vấn Android thường gặp

Hiện nay, để có thể vượt qua vòng phỏng vấn và chính thức trở thành các lập trình viên Android trong các tổ chức, doanh nghiệp, ứng viên sẽ cần phải trải qua vòng phỏng vấn với rất nhiều câu hỏi hóc búa từ nhà tuyển dụng. Vậy những câu hỏi nào sẽ được họ đưa ra?

1.1. Câu hỏi phỏng vấn về bản thân

Điều đầu tiên khi bắt đầu phỏng vấn, chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ hỏi ứng viên một số câu liên quan đến bản thân để tìm hiểu cũng như nắm bắt cơ bản về ứng viên. Do đó, các bạn cũng cần chuẩn bị và tập trả lời trước ở nhà một số câu về giới thiệu bản thân trước nhà tuyển dụng.

Những câu hỏi phỏng vấn Android thường gặp
Những câu hỏi phỏng vấn Android thường gặp

Câu 1: Bạn hãy giới thiệu đôi nét về bản thân mình

Đây là câu hỏi vốn rất đơn giản mà bất kỳ ai cũng có thể trả lời được. Tuy nhiên, để màn giới thiệu được ấn tượng và cung cấp đầy đủ các thông tin nhà tuyển dụng cần, các bạn cũng cần chuẩn bị những bài giới thiệu thật chất lượng. Nói là bài giới thiệu nhưng điều quan trọng là các bạn sẽ cần thể hiện sự tự nhiên nhất có thể. Nhà tuyển dụng sẽ dựa vào đây để đánh giá về mức độ thành thật của bạn đó.

Gợi ý trả lời: Đối với phần giới thiệu bản thân, gợi ý cho các bạn là cần cung cấp các thông tin về họ tên, tuổi, quê quán, trình bày khái quát về quá trình học tập, làm việc để nhà tuyển dụng biết. Phần này các bạn chỉ nên nói thật ngắn gọn trong vòng 1 – 2 phút là phù hợp.

Câu 2: Định hướng của bạn trong tương lai là gì?

Câu hỏi phỏng vấn về bản thân
Câu hỏi phỏng vấn về bản thân

Mục đích của câu hỏi này liên quan đến định hướng nghề nghiệp của bạn trong thời gian tới như thế nào? Niềm đam mê ấy sẽ được thể hiện trong cách mà bạn trình bày các thông tin về mục tiêu nghề nghiệp của bản thân. Yếu tố quan trọng nhất mà nhà tuyển dụng muốn lắng nghe chính là ứng viên có thực sự định hướng gắn bó lâu dài với công ty hay không?

Gợi ý trả lời: Nếu nhà tuyển dụng đưa ra câu hỏi này, các bạn có thể trả lời như sau: “Định hướng của tôi trong 3 – 5 năm tới là hướng đến trở thành một nhà lập trình viên Android chuyên nghiệp. Tôi mong muốn sẽ được gắn bó, làm việc tại một môi trường năng động, sáng tạo để học hỏi cũng như phát triển bản thân, phát huy năng lực của mình. Tôi tin với sự phấn đấu, nỗ lực của mình sẽ giúp công ty có thể thể phát triển mạnh mẽ hơn nữa và thực hiện hóa những ước mơ, ý tưởng của mình”.

Xem thêm: Bí kíp chinh phục nhà tuyển dụng và trả lời câu hỏi phỏng vấn iOS

1.2. Câu hỏi phỏng vấn Android cơ bản

Khi tham gia phỏng vấn cho vị trí lập trình viên Android thì chắc chắn các bạn sẽ phải trải qua những câu hỏi chuyên môn cơ bản từ nhà tuyển dụng. Đây hầu hết đều là những kiến thức mà các bạn đều đã được học qua, tìm hiểu và nó cần thiết cho công việc này. Ví dụ một số câu hỏi thường gặp như sau:

Câu 1: Bạn hiểu về Android là gì?

Câu hỏi phỏng vấn Android cơ bản
Câu hỏi phỏng vấn Android cơ bản

Đây là câu hỏi cơ bản mà hầu hết đều sẽ xuất hiện trong các buổi phỏng vấn lập trình viên Android. Đối với câu hỏi này, bạn sẽ không chỉ phải chứng minh mình biết Android là gì mà còn cần thể hiện về khả năng hiểu sâu về khái niệm này.

Gợi ý trả lời: Android là một dịch vụ điều hành trên các thiết bị di động và nó được tạo ra, phát triển bởi đội ngũ Google. Code của Android dựa trên nhân Linux nguồn mở và nó được thiết kế chủ yếu để sử dụng trên các thiết bị có màn cảm ứng. Android được biết đến là đối thủ lớn nhất của iOS hiện nay.

Câu 2: Application class nghĩa là gì?

Đây cũng là một câu hỏi về chuyên môn nhưng ở kiến thức cơ bản mà các bạn đều cần biết khi ứng tuyển vào vị trí lập trình viên Android.

Gợi ý trả lời: Application class hay còn hiểu là lớp ứng dụng là đường cơ sở của Android. Đây là lớp chính có chứa rất cả các yếu tố quan trọng khác cho các hoạt động, các dịch vụ mà Android thực hiện. Lớp này sẽ được khởi tạo trước tiên trong Android và sau khi chương trình được khởi chạy.

Câu 3: Nơi lưu trữ GUI của Android được gọi là gì?

Câu hỏi phỏng vấn về kiến thức chung
Câu hỏi phỏng vấn về kiến thức chung

Đối với câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn đề cập sâu hơn về các kiến thức liên quan đến công việc của bạn, từ đó đánh giá được khả năng tiếp thu kiến thức, năng lực của bạn như thế nào?

Gợi ý trả lời: Sẽ có 2 sự lựa chọn cho bạn ở câu hỏi này, hoặc là đi thằng luôn vào vấn đề, hoặc là trả lời mở rộng về GUI là gì? Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhà tuyển dụng yêu cầu về sự ngắn gọn hoặc các bạn có thể xem xét tình hình, thái độ của nhà tuyển dụng mà đi thẳng vào vấn đề chính của câu hỏi như là: “GUI của Android được lưu trữ trong Android SDK – đây có thể xem như một nhà kho có thể lưu trữ được tất cả các công cụ cần thiết để nhà phát triển truy cập vào dễ dàng hơn”.

Câu 4: ContentProvider có nhiệm vụ gì?

Khi nhà tuyển dụng hỏi câu này, các bạn cũng cần trả lời một cách ngắn gọn mà đầy đủ, không nên quá dài dòng vì tính chất của các công việc liên quan đến lập trình này đòi hỏi sự rõ ràng, dễ hiểu, không vòng vo.

Gợi ý trả lời: ContentProvider là một lệnh được sử dụng để truy cập vào các loại dữ liệu cụ thể, có tổ chức và có cấu trúc. Có thể xem ContentProvider như một loại phương tiện và nó sẽ kết nối các chuỗi mã với các chuỗi mã khác.

1.3. Câu hỏi phỏng vấn Android nâng caofđo

Bên canh những câu hỏi phỏng vấn cơ bản thì các nhà tuyển dụng cũng sẽ đưa ra một số câu hỏi phỏng vấn Android nâng cao để đánh giá cũng như lựa chọn các ứng viên có năng lực, trình độ tốt hơn cho vị trí việc làm. Do đó, không chỉ các kiến thức cơ bản, bạn cũng cần ôn luyện và chuẩn bị các câu hỏi nâng cao hơn để có thể vượt qua vòng phỏng vấn nhé.

Câu hỏi phỏng vấn Android nâng cao
Câu hỏi phỏng vấn Android nâng cao

Câu 1: Hai phương pháp lưu trữ chính trong Android là gì?

Gợi ý trả lời: Các phương pháp lưu trữ chính trong Android là Shared Preferences – tùy chọn chia sẻ và Internal Storage – bộ nhớ trong. Đối với tùy chọn chia sẻ thì chủ yếu sử dụng để lưu trữ các cặp khóa – giá trị, đôi khi có thể sẽ là một hạn chế. Còn bộ nhớ trong thì lưu trữ tất cả dữ liệu và các thông tin riêng tư của nhà lập trình Android trong bộ nhớ trong của các thiết bị.

Câu 2: Intent được sử dụng như thế nào?

Đây là câu hỏi mà khá nhiều nhà tuyển dụng đặt ra cho các ứng viên để kiểm tra về năng lực của ứng viên về việc sử dụng các ứng dụng, các yếu tố khi lập trình Android như thế nào?

Gợi ý trả lời: Hiện nay, có 3 trường hợp phổ biến sử dụng Intent đó là để khởi động thiết bị, bắt đầu một hoạt động cụ thể và bắt đầu phát sóng.

Câu 3: Handlers được sử dụng để làm gì?

Các câu hỏi phỏng vấn chuyên môn sâu
Các câu hỏi phỏng vấn chuyên môn sâu

Gợi ý trả lời: Trong Android hiện nay, Handlers được sử dụng để truyền thông giữa các luồng khác nhau. Điều này sẽ đặc biệt đúng trong kịch bản mà bạn sẽ sử dụng cho một trình xử lý để chuyển một hành động từ một luồng nền sang luồng chính.

Câu 4: Cơ sở dữ liệu tốt nhất cho các ứng dụng Android là gì?

Đây được xem là một câu phỏng vấn có mức độ nâng cao hơn so với các câu hỏi khác và đòi hỏi ứng viên cần có sự hiểu biết, tìm tòi thật kỹ, chuyên sâu thì mới có thể trả lời được.

Gợi ý trả lời: Cơ sở dữ liệu nguồn mở tốt nhất dành cho các ứng dụng Android chính là SQLite.

Xem thêm: Việc làm IT Phần mềm

2. Một số câu hỏi ứng viên có thể đặt ra cho nhà tuyển dụng

Khi tham gia phỏng vấn vào vị trí lập trình viên Android nói riêng và bất kỳ công việc nào nói chung, các bạn không chỉ đến và trả lời các câu hỏi từ nhà tuyển dụng. Điều được các nhà tuyển dụng đánh giá cao hơn chính là khả năng tương tác, bạn có thể đưa ra các câu hỏi ngược lại dành cho nhà tuyển dụng để thể hiện bạn đang rất quan tâm đến công việc này. Cụ thể, các bạn có thể đưa ra một số câu hỏi sau:

Một số câu hỏi ứng viên có thể đặt ra cho nhà tuyển dụng
Một số câu hỏi ứng viên có thể đặt ra cho nhà tuyển dụng

- Anh, chị có thể mô tả chi tiết hơn về công việc ở vị trí lập trình viên Android này được không ạ?

- Định hướng phát triển của công ty trong những năm tới sẽ như thế nào?

- Thời gian làm việc của công ty hiện nay như thế nào?

- Các chính sách, chế độ đãi ngộ của công ty hiện nay như thế nào?

- …

Xem thêm: Bí kíp để trả lời câu hỏi phỏng vấn Samsung khi xin việc

3. Lưu ý khi tham gia phỏng vấn để nắm chắc cơ hội việc làm

Đối với việc tham gia phỏng vấn vào vị trí lập trình viên Android, ngoài việc nắm chắc và chuẩn bị kỹ lưỡng các câu hỏi thì các bạn cũng cần lưu ý thêm về tác phong hay một số vấn đề liên quan như là:

- Tuyệt đối không đến phỏng vấn muộn hay quá sát giờ, tốt nhất là bạn nên đến sớm hơn khoảng 10 – 15 phút để chuẩn bị cũng như tạo thiện cảm tốt đối với nhà tuyển dụng.

- Trang phục tham gia phỏng vấn cần chỉnh tề, gọn gàng, lịch sự, nhã nhặn và phù hợp.

Lưu ý khi tham gia phỏng vấn để nắm chắc cơ hội việc làm
Lưu ý khi tham gia phỏng vấn để nắm chắc cơ hội việc làm

- Luôn mang theo hồ sơ xin việc khi tham gia phỏng vấn dù trước đó bạn đã từng gửi qua email.

- Khi trả lời phỏng vấn cần thể hiện sự thoải mái, tự tin, nhìn thẳng, trả lời to, rõ ràng, không quay ngang quay dọc, ngó nghiêng, thiếu nghiêm túc.

- Đừng quên gửi đến nhà tuyển dụng lời cảm ơn sau khi kết thúc buổi phỏng vấn để thể hiện sự tôn trọng, lịch sự của mình nhé.

Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp đến cho các ứng viên những thông tin hữu ích nhất, giúp các bạn có thể vượt qua vòng phỏng vấn thật tốt nhé.

Bộ câu hỏi phỏng vấn thực tập sinh hay và thường gặp nhất

Bạn đang có nhu cầu ứng tuyển vào vị trí thực tập sinh trong các tổ chức, doanh nghiệp? Bạn đang không biết nhà tuyển dụng sẽ hỏi gì trong vòng phỏng vấn? Vậy thì hãy cùng tham khảo bộ câu hỏi phỏng vấn thực tập sinh hay và phổ biến nhất dưới đây nhé.

Câu hỏi phỏng vấn thực tập sinh

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN