TOP 25 câu hỏi tuyển dụng HOT và cách trả lời hay nhất

Administrator   Thứ tư, 17/07/2019

Phỏng vấn là một vòng sơ khảo cuối cùng quyết định ứng viên có được nhà tuyển dụng lựa chọn hay không? Thông qua các câu hỏi đặt ra, nhà tuyển dụng sẽ nắm bắt được những thông tin liên quan đến bạn, từ đó làm cơ sở để bước đầu đánh giá năng lực của bạn. Vậy nếu là ứng viên, bạn sẽ chuẩn bị những gì để có thể thuận lợi vượt qua vòng phỏng vấn? Top 25 câu hỏi tuyển dụng và cách trả lời hữu ích nhất dành cho bạn sẽ được tổng hợp qua bài viết sau đây, cùng tham khảo nhé!

Câu hỏi tuyển dụng Hot và câu trả lời hay nhất

Những câu hỏi phỏng vấn khai thác thông tin.

1. Bạn hãy tự giới thiệu cho chúng tôi biết về bản thân bạn?

Có thể nói đây là câu yêu cầu đơn giản mà đến 90% các nhà tuyển dụng đưa ra, nhiều bạn cũng thắc mắc là trong bản CV xin việc đã có rồi mà họ vẫn đưa ra lời đề nghị này. Các bạn nên nhớ rằng bất kể một câu hỏi hay một yêu cầu nào được đưa ra đều có mục đích và ý nghĩa riêng của nó, như câu này là để họ kiểm chứng lại một lần nữa những nội dung bạn nêu trong CV.  

Với câu hỏi này bạn không cần quá lo lắng mà bạn có thể giới thiệu qua về bản thân mình với cấu trúc như sau:

- Họ và tên

- Tuổi hoặc ngày tháng năm sinh.

- Tóm tắt về quá trình học tập, chuyên ngành và khả năng chuyên môn của bạn như thế nào?.

- Tình trạng hôn nhân.

-…

Ví dụ:

Xin chào anh hoặc (chị) A, tôi xin tự giới thiệu tên tôi là nguyễn Văn B, tốt nghiệp trường đại học C, Tôi đã có 1 năm kinh nghiệm tại vị trí C của công ty D, bản thân tôi đã có một số kiến thức và kỹ năng tại vị trí việc làm …. Và tôi tin mình có thể đảm nhận được vị trí, công việc ….. ở công ty một cách tốt nhất.

Bí quyết thành công:

Hãy cho nhà tuyển dụng thấy sự khéo léo và ấn tượng từ màn giới thiệu đầu tiên này của bạn. Không nên lan man về đời sống cá nhân, các chuyên gia đưa ra khoảng thời gian phù hợp nhất để hoàn thành lời đề nghị này là 3 – 5 phút. Bạn cần đảm bảo khi đưa ra các thông tin trên thật rõ ràng, chính xác, mạch lạc tránh nói lan man dài dòng và làm cho ấn tượng ban đầu của nhà tuyển dụng giảm đi. Để đảm bảo cho màn giới thiệu bản thân thật ấn tượng bạn nên tập trước một vài lần trước khi tham gia phỏng vấn, hay tham khảo thêm các cách trở lời phỏng vấn thông minh, hiệu quả có thể bạn chưa biết. Đây là màn dạo đầu bạn có thể tạo thiện cảm cho nhà tuyển dụng nên hãy chuẩn bị thật kỹ càng.

2. Hãy cho chúng tôi biết điểm mạnh – điểm yếu của bạn.

Trong khi đó mục đích chính của nhà tuyển dụng khi đặt ra câu hỏi này để có thể sắp xếp các công việc phù hợp với các điểm mạnh và ưu thế vị trí của bạn hay không? Để từ đó có quyết định nhận bạn vào làm hay không?

Đây cũng được xem là một câu hỏi để cho các bạn ứng viên có cơ hội thể hiện mình, đưa ra những điểm mạnh của mình phù hợp với vị trí mình đang ứng tuyển.

Về điểm mạnh:

Bạn cần nhận thức rõ điểm mạnh của bản thâm mình là gì và tập trung khai thác vào điểm mạnh bạn đang có. Cách tốt nhất là bạn hãy trả lời câu hỏi trên một cách tự nhiên, và kể đúng sự thật về các điểm mạnh của mình đồng thời hướng đến các câu chuyện thể hiện mình có kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm trong làm việc ở vị trí mà bạn đang ứng tuyển.

Ví dụ:

 Bạn đã từng làm ở vị trí nhân viên Marketing thì điểm mạnh của bạn là kỹ năng thuyết trình, kỹ năng thuyết phục khách hàng,…bạn được mọi người đánh giá là trung thực, có tinh thần hăng say làm việc. Nhà tuyển dụng sẽ quan tâm đến các kỹ năng cũng như cách thức làm việc để xét tiêu chí đánh giá bạn.

Về điểm yếu:

Bạn đừng vội phô hết ra cho nhà tuyển dụng các điểm yếu của mình. Hãy cố gắng tránh những điểm yếu mà làm ảnh hưởng đến công việc. Bạn nên cân nhắc, xem xét kỹ các điểm yếu của bản thân và nên nói rằng đây là điểm yếu của bản thân những mình vẫn đang cố gắng khắc phục và không để những yếu tố này làm ảnh hưởng đến công việc. Điểm yếu là một điều không ai là không có chỉ cần bạn biết phát huy điểm mạnh và khắc phục điểm yếu đó mới là điều đáng trân trọng.

Bí quyết thành công:

Đối với câu hỏi như vậy thì trước tiên bạn cần phải bình tĩnh để trả lời một cách tự nhiên nhất. Đặc biệt khi trả lời không được nêu ra các yếu điểm của mình liên quan đến công việc mà bạn đang ứng tuyển. Hãy trả lời một cách khéo léo, cẩn thận để làm sao cho nhà tuyển dụng biết được những yếu điểm của mình là rất bình thường và mình có thể khắc phục được nó.

Đừng chỉ đơn thuần đưa ra những điểm mạnh về những kỹ năng, kinh nghiệm của bản thân đã có được trong quá trình học tập hay các công việc trước đó nhé mà bên cạnh việc đưa ra những điểm mạnh đó thì hãy liên hệ và kết hợp với công việc đang ứng tuyển nhé, như những điểm mạnh đó sẽ có ảnh hưởng, tác động như thế nào đến vị trí công việc mà nhà tuyển dụng đang ứng tuyển ứng viên.

Bộ câu hỏi phỏng vấn đánh giá.

3. Những thành tích lớn nhất mà bạn đạt được ở công ty cũ là gì?

Nếu bạn là nhân viên xuất sắc lúc nào cũng giành được các giải thưởng một cách dễ dàng thì quá dễ để trả lời câu hỏi này. Tuy nhiên nếu bạn chỉ là một nhân viên có năng lực bình thường thì không nên thổi phồng thành quả của mình khi công tác ở công ty cũ. Bạn hãy trả lời như sau: “Thành tích lớn nhất của tôi ở công ty cũ đó chính là dựa vào sức mình để tiến thân trong công việc. Tôi có thể làm việc độc lập hoặc theo nhóm để làm sao hoàn thành tốt nhất mục tiêu của công ty hay cấp trên đề ra”.

4. Lý do gì khiến bạn đưa ra quyết định nghỉ việc ở công ty trước?

Đây cũng là câu hỏi bẫy của nhà tuyển dụng.  Vì nhà tuyển dụng muốn biết lý do thực sự khi bạn không còn tiếp tục làm việc ở công ty cũ nữa.

Ví dụ:

Bạn có thể nói do công ty cũ chưa tạo được môi trường tốt để em phát triển bản thân. Hay đổi tại vị trí bạn đang làm không có dạy bạn thêm điều gì mới mà bạn đang muốn ngày càng phát triển bản thân…

Hay một ví dụ cụ thể hơn:

Trước công việc chủ yếu của em là viết content có website, hiện nay em muốn phát triển hơn nữa về lĩnh vực này không chỉ dừng lại kinh nghiệm viết content web. Vì vậy em muốn tìm kiếm môi trường có thể giúp em phát triển lĩnh vực đó. Công ty mình tạo cho em cơ hội để phát triển điều đó.

Bí quyết thành công:

Tuy nhiên, các ứng viên nên trả lời câu hỏi này một cách khéo léo, đừng quá thành thật 100% về lý do đó. Hãy hướng câu trả lời của bạn theo dạng làm cho nhà tuyển dụng thấy bạn thật sự yêu thích công việc mà họ đang tuyển dụng hơn, và vì ở môi trường cũ không tạo điều kiện để bạn có thể phát huy hết năng lực của mình.

Tốt hơn hết bạn không nên nói xấu công ty cũ hay lãnh đạo cũ của bạn vì điều đó cũng có nghĩa khi bạn vào công ty mới bạn cũng sẽ đi nói xấu công ty đó như cách bạn nói xấu công ty cũ. Bạn nên trả lời làm sao để câu trả lời của bạn an toàn mang tính thuyết phục mà người nghe có thể thông cảm cho bạn.  Hãy cố nhấn mạnh, vị trí công việc ứng tuyển này có khả năng đem đến cho bản thân bạn một tương lai tốt hơn và bạn không thể để nó làm vụt mất.

5. Tại sao bạn lại muốn ứng tuyển tại vị trí này?

Đây chính là câu hỏi nằm mục đích xác định định hướng tương lai trong công việc của bạn. Bạn cần đưa ra câu trả lời chứng minh được mình có định hướng roc ràng trong việc tìm các vị trí công việc chứ không phải ứng tuyển “bừa”.

Đây là câu hỏi của nhà tuyển dụng đặt ra nhằm thử thách sự đam mê, thích thú của các bạn đối với việc làm mà bạn đang ứng tuyển như thế nào?

Ví dụ:

Tôi cảm thấy vị trí ứng tuyển lần này của tôi tại công ty rất phù hợp với năng lực chuyên môn tôi hiện có, tôi tự tin sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ công ty giao phó nếu tôi trúng tuyển.

Bí quyết thành công:

Chắc hẳn nếu bạn chọn công việc này thì đều đã xác định được mục đích của mình. Nhưng bạn nên trả lời một cách khéo léo. Trước tiên bạn nên đề cập đến việc mình muốn tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này và muốn xem khả năng của mình đến đâu. Và hẳn bạn cũng nên nhắc khéo đến vấn đề thu nhập bởi các nhà tuyển dụng hẳn sẽ không tin rằng bạn chỉ đi làm để lấy kinh nghiệm. Hãy cho nhà tuyển dụng thấy rằng thu nhập vẫn là mục đích của bạn nhưng không phải là hàng đầu.

Dù công việc hiện tại bạn đang ứng tuyển có là đúng hay không đúng chuyên ngành theo học trước đó nhưng khi đã quyết định ứng tuyển thì chắc hẳn bạn cũng đều có mục đích riêng của mình rồi. Hãy cho nhà tuyển dụng thấy công việc của họ sẽ đem lại cho bạn những gì và sự hiểu biết của bạn hoàn toàn phù hợp với công việc đó của họ.

6. Tại sao bạn lại lựa chọn ứng tuyển vào công ty của chúng tôi?

Đây là câu hỏi để nhà tuyển dụng kiểm tra xem bạn có thực sự muốn làm ở công ty, đã nghiêm túc trong vấn đề này hay chưa? Vì vậy bạn cần chú ý tìm hiểu trước về công ty cũng như yêu cầu về việc làm vị trí công ty đang tuyển dụng.

Bí quyết thành công:

Trong câu hỏi này bạn nên đề cao tinh thần ham học hỏi, nâng cao các kĩ năng nghiệp vụ làm việc của mình.

Thay vì việc trả lời theo cảm tính rằng đang thất nghiệp nên tìm thấy công công ty họ rồi ứng tuyển vào thì bạn hãy trả lời bằng cách đưa ra những sự hiểu biết của bản thân về công ty của họ và những định hướng mong muốn được phát triển bản thân từ vị trí công việc của công ty, doanh nghiệp đó nhé. Bởi chẳng có nhà tuyển dụng nào lại không có hào hứng ứng viên đã biết về công ty của họ trước đó cả, đây chính là điều mà bạn có thể dễ dàng gây ấn tượng với họ nhất đó.

7. Bạn có mục tiêu và định hướng sự nghiệp gì trong tương lai?

Đây là một câu hỏi rất phổ biến trong các cuộc phỏng vấn. Câu trả lời sẽ bao gồm mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn. Với câu hỏi này bạn sẽ dựa vào vị trí công việc và công ty bạn ứng tuyển để đưa ra câu trả lời. Muốn trả lời tốt câu hỏi này, bạn hãy nêu mục tiêu thực sự bạn mong muốn trong thời hạn 1 đến 2 năm tới.

Ví dụ:

‘Mục tiêu ngắn hạn trước tiên là em muốn thành thạo các công việc cần có trong lĩnh vực digital marketing. Còn mục tiêu dài hạn, em muốn trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực marketing cũng như trở thành một người kinh doanh giỏi.’

Bí quyết thành công:

Quan trọng là mục tiêu và định hướng đó bạn phải vạch ra một kế hoạch làm việc cụ thể, có liên quan đến vị trí bạn đang muốn ứng tuyển. Nếu là sinh viên chưa có kinh nghiệm, ở câu hỏi này bạn chỉ nên tập trung trả lời sao cho nhà tuyển dụng thấy bạn muốn có môi trường để học tập và tích lũy kinh nghiệm.

Bạn không nên trả lời theo lối xưa như “em hy vọng’, “em sẽ cố gắng”… mà hãy mạnh dạn trả lời đầy tham vọng với mục tiêu rõ ràng.

8. Bạn biết đến thông tin tuyển dụng của chúng tôi từ đâu?

Đây có thể là một câu hỏi khảo sát của nhà tuyển dụng để biết được nguồn ứng viên đến từ đâu. Bạn có thể trả lời bình thường, không cần quá quan trọng đến vấn đề đó.

Ở đâu câu hỏi không chỉ đơn giản là việc khai thác xem bạn tìm đến thông báo ứng tuyển của công ty ở đâu mà còn là hàm ý muốn hỏi bạn biết những gì về công ty mà bạn biết những thông tin gì về công ty, bạn đã bỏ thời gian chuẩn bị để tìm hiểu về công ty, hiểu về hình thức hoạt động của công ty là hình thức hoạt động nào chưa, chính vì vậy hãy tìm hiểu các thông tin cơ bản về công ty để câu trả lời phỏng vấn được đầy đủ hơn nhé!

9. Mức lương bạn kỳ vọng nhận được của vị trí này là bao nhiêu?

Đây thật sự là một câu hỏi khá nhạy cảm, có thể làm cho các ứng viên phải lúng túng. Tuy nhiên, bạn cũng nên có một cái nhìn thực tế đối với câu hỏi này

Ví dụ:

- Hãy nêu một con số cụ thể về mức thu nhập mà bạn mong muốn khi làm việc hay một con số tối thiểu bạn có thể chấp nhận được. Chắc chắn nó không thể thấp hơn mức thu nhập ở công việc cũ của bạn rồi, đúng không nào? Tránh trường hợp, không tự lượng sức mình mà đề nghị một mức lương “quá sức” cho phép của nhà tuyển dụng. Khi đề nghị một mức lương nào đó, bạn nên bắt đầu như “với năng lực và kinh nghiệm của em, em nghĩ mình xứng đáng nhận được mức lương...”.

- Trong trường hợp bạn chưa đưa ra được con số cụ thể

Bạn có thể trả lời “ Hiện tại, tôi chưa được tiếp xúc với công việc nên tôi cũng chưa thể khẳng định được mình sẽ làm được những gì cho công ty, vậy nên tôi cũng không thể đưa ra mức lương chính xác cho mình. Nhưng tôi tin công ty đã nhận ra khả năng của tôi cùng với khối lượng công việc mà tôi sẽ làm, công ty có mức lương hợp lý dành cho tôi”.

Bí quyết thành công:

Khi trả lời câu hỏi này đầu tiên bạn nên dựa vào mức lương công ty đã đưa ra ban đầu. Bạn có thể chấp nhận nó hoặc đưa ra mức lương cao hơn một tý nhưng tuy nhiên bạn cần nghiên cứu mặt bằng mức lương của công việc đó. Nếu đưa ra mức lương quá thấp thì đôi khi nhà tuyển dụng sẽ thấy bạn không đủ tự tin và khả năng trong công việc.

Theo nguyên tắc ngầm thì bạn nên đàm phán mức lương cao hơn 30% so với mức lương cũ, nếu bạn tự tin với khả năng của mình thì cũng có thể đưa ra mức cao hơn nữa

10. Bạn có mong muốn gì khi ứng tuyển vào vị trí này?             

Đừng xem thường câu hỏi này và bạn phải thật cẩn thận khi trả lời nó. Đây là câu hỏi nhà tuyển dụng đặt ra và rất mong muốn đòi hỏi quyền lợi công bằng cho cả 2 bên. Câu trả lời bạn đưa ra nên thẳng thắn trả lời về các quyền lợi, chế độ đãi ngộ mà công ty đem lại cho bạn.

Ví dụ:

Một mức lương ổn định, có cơ hội thăng tiến cao, môi trường làm việc thoải mái, chuyên nghiệp….

Đây đều là những mong muốn chính đáng mà, tại sao bạn lại phải ngại thể hiện những mong muốn đó ra nhỉ. Hãy thẳng thắn thể hiện những mong muốn về công ty họ một cách chân thật nhất nhé, bởi nó sẽ không chỉ nói nên được những mong muốn của bạn mà nó còn thể hiện mức độ cầu tiến của bạn là như thế nào.

Bí quyết thành công:

Tránh trả lời những câu đại loại như: “Em không có mong muốn gì cả”, điều này sẽ chứng tỏ bạn là một người không có mục tiêu hay định hướng rõ ràng nào cả và nó thật thiếu chuyên nghiệp.

Hãy đưa ra những mong muốn thực sự và thực tế của bạn về môi trường làm việc, chế độ phúc lợi cũng như cơ hội thăng tiến. Bất cứ câu trả lời của bạn như thế nào, cũng phải chứng minh rằng bạn thật sự rất phù hợp với vị trí đang tuyển dụng này.     

11. Công việc trước kia của bạn là gì?

Nhà tuyển dụng rất quan tâm đến công việc trước đó của bạn đã làm. Vì vậy bạn cần thật khéo léo để trả lời câu hỏi này nhé.

Ví dụ:

Em là sinh viên mới ra trường, nên công việc trước của em là cộng tác viên marketing tại công ty ABC trong lĩnh vực du lịch. Chủ yếu em đi làm để có thêm nhiều kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực marketing.

Nhà tuyển dụng sẽ ấn tượng bởi bạn là sinh viên nhưng đã đi làm và đặc biệt đã là và có kinh nghiệm về lĩnh vực marketing cũng là vị trí đang tuyển dụng của công ty.

12. Bạn đã có kinh nghiệm tại vị trí việc làm này chưa?

Câu hỏi này rất quan trọng, bởi nó sẽ chứng minh được bạn có thể làm gì được cho công ty. Chính vì vậy, bạn cần khéo léo trong việc đưa ra câu trả lời. Bạn hãy kể hết những kinh nghiệm có lợi cho vị trí việc làm 24h mà bạn ứng tuyển. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá dài dòng trong câu trả lời của mình. Nếu không khéo léo bạn có thể gây ra hiểu nhầm cho phía bên tuyển dụng rằng bạn đang khoe khoang thành tích của mình.

Ví như bạn ứng tuyển ở vị trí kế toán thì bạn có thể trả lời rằng mình đã có 01 năm kinh nghiệm tại vị trí thu ngân trong siêu thị A.

Lưu ý: những kinh nghiệm này phải là kinh nghiệm thật sự, không nên vì muốn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng mà bạn bịa ra những kinh nghiệm không đúng sự thật. Với kinh nghiệm tại bộ phận tuyển dụng chắc chắn họ sẽ có cách nhận ra câu trả lwoif của bạn có đúng sự thật hay không. Điều này càng làm có nhà tuyển dụng có cái nhìn không tốt về bạn mà thôi.

13. Bao giờ bạn có thể đi làm cho chúng tôi?

Đây là câu hỏi để nhà tuyển dụng làm căn cứ nếu như ứng tuyển bạn thì họ sẽ gửi mail khoảng thời gian bắt đầu đi làm chính là khoảng thời gian bạn có thể đi làm được tại công ty. Vì vậy, hãy nêu mốc thời gian mà bạn đã thu xếp xong các việc tại công ty cũ hoặc hoàn thành chương trình học tại trường cũng như đưa ra mốc thời gian gần nhất để nhà tuyển dụng có thể cân nhắc ứng tuyển bạn!

14. Bạn có muốn biết thêm điều gì từ chúng tôi không?

Có đến 99% nhà tuyển dụng sẽ đưa câu hỏi này trước khi buổi phỏng vấn kết thúc.Câu hỏi này cũng không kém phần quan trọng để nhà tuyển dụng một lần nữa đánh giá về bạn trong sự chuẩn bị trước khi phỏng vấn. Hãy đặt những câu hỏi để biết kỹ càng hơn về công việc bạn ứng tuyển . Nếu chưa rõ về một vấn đề nào đấy liên quan đến công việc hay công ty, đây là một cơ hội để bạn có thể khéo léo khai thác từ nhà tuyển dụng.

Ví dụ:

Bạn có thể hỏi những câu hỏi như “ trong công ty có những nội quy gì? Quy trình công việc hay các chế độ bảo hiểm, trợ cấp của công ty như thế nào?

“Công ty có những chính sách gì dành cho nhân viên gắn bó lâu dài không?” hoặc “cơ hội thăng tiến và tăng lương ra sao?”…

Bí quyết thành công:

Những câu hỏi này sẽ giúp bạn một lần nữa khẳng định với nhà tuyển dụng là bạn thực sự nghiêm túc với việc làm và muốn gắn bó lâu dài với công ty.

Điều tối kỵ trong câu hỏi này đó là việc ứng viên đặt ra các thắc mắc về lương hay những câu hỏi mang tính nhạy cảm, thời sự. Quan trọng, ứng viên cần biết rằng đây không phải là một câu hỏi vui đơn thuần, chính vì thế bạn không nên trả lời: “Không, em không có gì để hỏi ạ”.

Hiện nay, bưu điện cung cấp rất nhiều dịch vụ khác nhau, rất nhiều người có nhu cầu sử dụng các dịch vụ đó quan tâm đến giờ làm việc bưu điện để thuận tiện cho mục đích sử dụng. Bạn đọc tham khảo thêm tại vieclam24h.net.vn

Câu hỏi bẫy của nhà tuyển dụng, thử thách ứng viên.

15.Bạn có ngại làm việc tăng ca không hay có ngại tham gia các hoạt động của công ty sau giờ làm việc không?

Thay vì đòi hỏi luôn các quyền lợi như: “ôi công việc này có phải tăng ca ạ?” hay “tăng ca thì có hỗ trợ gì không?”. Thì hãy cho nhà tuyển dụng thấy rằng, bạn luôn sẵn sàng để tăng cà thực hiện các chiến lược của công ty nhằm đem lại hiệu quả công việc tốt nhất nhé.

16. Bạn hãy chỉ ra những khó khăn của bạn thường gặp phải khi làm việc?

Khi trả lời câu hỏi này thì các bạn đừng lên kể nể những khó khăn của mình ra quá nhiều mà hãy tập trung kể về cách giải quyết vấn đề đó một cách khéo léo có vấn đề và thường mang lại hiệu quả cao trong công việc.

Bí quyết thành công:

Các bạn chú ý khi đưa ra hướng giải quyết bạn nên đi theo một hướng tích cực và nhất định, đừng quên nói về những kết quả mà các bạn đạt được khi vượt qua khó khăn.

17. Bạn sẽ giải quyết những rắc rối xảy ra trong công việc như thế nào?

Bạn hãy trả lời khéo léo và nói rằng chính những rắc rối trong công việc chính là cơ sở để em được tiến bộ hơn bởi mỗi khi giải quyết thành công những rắc rối đó thì nó sẽ trở thành bài học kinh nghiệm tốt. Bạn cũng nên cho họ biết bạn đã từng giải quyết rắc rối như thế nào và đã rút ra được những bài học kinh nghiệm gì từ nó.

18. Điều gì khiến chúng tôi nên tuyển dụng bạn?

Đây là câu hỏi mà nhà tuyển dụng đánh giá sự khôn khéo trong việc xử lý tình huống của bạn cũng như đây là cơ hội để bạn tự tạo ra điểm lợi giúp bản thân ghi điểm thuyết phục nhà tuyển dụng. Tùy theo từng ngành nghề và vị trí cũng như quá trình của cuộc phỏng vấn bạn có thể đặt ra những điểm có lợi bản thân mang về cho công ty, nhà tuyển dụng tuyển bạn sẽ hữu ích như thế nào.

Bí quyết thành công:

Đây là lúc bạn nên đưa ra các kỹ năng của mình cùng với tinh thần ham học hỏi, luôn luôn trau dồi để cải tiến bản thân. Bạn có thể chưa giỏi nhưng bạn không được mất chí cầu tiến. Hãy đảm bảo câu trả lời của bạn thật thuyết phục và được nhà tuyển dụng đánh giá cao.

Cách trả lời cho câu hỏi này là bạn nên nói một cách ngắn ngọn, súc tích nhưng đầy đủ ý nghĩa và cho nhà tuyển dụng thấy được bạn sẽ mang lại nhiều lợi ích cho công ty khi bạn được tuyển dụng vào trong công ty.

19. Làm sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn trong khi bạn chưa có kinh nghiệm trong việc này?

Tốt nhất hãy mô tả những kỹ năng của bạn mà rất phù hợp với công việc bằng sự tự tin cao. Hãy cho họ thấy về một vài vị trí mà bạn đã từng làm trước đây và nó đã giúp ích cho công việc hiện nay, kể cả những vị trí khi bạn còn đang đi học. Cùng đó bạn cũng nhấn mạnh về sự quyết tâm đam mê học hỏi và khả năng tiến bộ cao của mình.

20. Bạn có thể làm được gì nếu như bạn được ứng tuyển vào vị trí công việc đó?

Hãy nêu ra khả năng và trình độ của bạn sao cho đáp ứng được các yêu cầu, đòi hỏi từ công việc đó! Tất nhiên nhà tuyển dụng chỉ có thể tuyển dụng bạn khi bạn có khả năng làm việc và hoàn thành tốt công việc theo đúng yêu cầu nhà tuyển dụng đưa ra mà thôi.

21. Bạn sẽ gắn bó lâu dài với công việc này chứ?

Nhà tuyển dụng không có thời gian để tuyển dụng nhân viên chỉ có nhu cầu làm việc trong vài tháng.

Ví dụ: Tôi có dự định làm việc tại đây trong vòng 1 năm trở lên, nếu môi trường phù hợp tôi sẽ tiếp tục đi cùng với công việc này lâu dài nhất có thể .

Bí quyết thành công:

Hãy cho họ thấy kế hoạch dài và chắc chắn của bạn ở trong công ty chứ không thể trả lời đại loại như: em cũng không chắc chắn, em cũng chưa tính được về vấn đề này. Mà bạn nên nói là: em muốn cống hiến và làm việc một cách lâu dài nếu như cả hai bên đều cảm thấy vui vẻ và hài lòng.

22. Bạn làm thế nào để vượt qua được các áp lực trong công việc?

Đây là một câu hỏi mang tính đánh giá cao khi bạn đưa ra được những định hướng để giải quyết công việc một cách ổn thỏa, Bạn có thể biến những điểm tiêu cực trong công việc thành những điều tích cực mà bạn yêu thích, đưa ra được các kế hoạch làm việc khoa học, sáng tạo để bản thân không bị mắc các bệnh về nghề nghiệp.

Câu trả lời như vậy sẽ được các nhà tuyển dụng đánh giá rất cao về năng lực của bạn và cơ hội được nhận vào làm việc trong công ty của bạn đương nhiên cũng là rất cao.

23. Bạn hiểu như thế nào là thành công?

Các nhà tuyển dụng thường đặt ra câu hỏi như vậy để biết được giới hạn của bạn trong công việc, những gì bạn có thể mang lại cho công ty sau khi bạn được tuyển dụng.

Cách trả lời tốt nhất cho câu hỏi trên đó là bạn phải tìm hiểu rõ về những thông tin về công ty mà bạn đang ứng tuyển, sau đó đưa ra các chính sách, con số phù hợp mà bạn có thể đạt được nếu như được tuyển dụng.

24. Đối với bạn mức lương như thế nào là cao?

Với câu hỏi này nhiều người thường sẽ đưa ra một mức lương tương đối thấp để nhà tuyển dụng không thấy mình quá tham lam. Đây là quan điểm sai lầm, bởi vì nhà tuyển dụng đặt câu hỏi này cho bạn với mong muốn tìm hiểu khả năng cầu tiến trong công việc của bạn như thế nào

Bởi thế, một lời khuyên cho bạn với câu hỏi này là đừng bao giờ cho nhà tuyển dụng thấy được con số cụ thể mà hãy thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy tinh thần cầu tiến của bạn là cực cao

Bạn có thể trả lời: “với tôi, một mức lương cao thì chưa bao giờ là một con số cố định cả, ví dụ như hôm nay mức lương tháng này của tôi là 3 triệu thì tháng sau sự mong muốn của tôi là 3,5 triệu và tiếp tục tăng với những tháng sau đó”.

25. Bạn sẽ làm gì nếu như một ngày bạn trúng số độc đắc?

Không chỉ ngoài việc muốn biết bạn sẽ phân bố chi tiêu như thế nào với một số tiền lớn mà đây còn là câu hỏi mà nhà tuyển dụng sẽ sử dụng trong việc kiểm tra khả năng xử lý tình huống của bạn, liệu bạn có nhanh chóng rời bỏ công ty khi có một công ty khác mời bạn với một mức lương cao hơn không? Bạn có dễ dàng bán bí mật của công ty cho đối thủ của công ty khi họ cho cho bạn một khoản tiền lớn không? Dù đây là câu hỏi ít gặp nhưng nếu như được hỏi câu này thì 80% những câu hỏi trước đó bạn đã làm hài lòng nhà tuyển dụng rồi và đây là câu hỏi quyết định, bởi thế hãy thật thận trọng với câu hỏi này nhé.

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN