Chức năng nhiệm vụ của kế toán trưởng và những điều cần biết

Trần Phương Nhi   Thứ hai, 03/02/2020

Chức năng nhiệm vụ của kế toán trưởng là gì? Kế toán trưởng phải làm các công việc gì? Cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết sau đây của vieclam24h.net.vn nhé.

Bạn đang quan tâm và muốn tìm hiểu sâu hơn về ngành kế toán, việc làm kế toán? Vậy bạn đã nghe qua vị trí kế toán trưởng chưa? Chức năng nhiệm vụ của kế toán trưởng gồm những gì? Cần phải có những kĩ năng nào để đáp ứng công việc này? Cùng tìm hiểu công việc kế toán trưởng qua bài viết sau đây của vieclam24h.net.vn nhé.

1. Tìm hiểu về công việc của kế toán trưởng

kế toán trưởng
Kế toán trưởng

Trong bất cứ một công ty, doanh nghiệp, cơ sở, đơn vị nào, dù lớn hay nhỏ, dù mới khởi nghiệp hay đã hoạt động lâu năm cũng đều cần đến một bộ phận kế toán. Để bộ phận ấy vận hành chuyên nghiệp, trơn tru nhất, chắc chắn không thể không kể đến vai trò của kế toán trưởng - người nắm giữ mọi thứ quan trọng liên quan đến kế hoạch tài chính của công ty. Kế toán trưởng (tên tiếng Anh là Chief Accountant) là người được bầu ra để phụ trách, giám sát, hướng dẫn, chỉ đạo, điều chỉnh, sắp xếp chung các công việc liên quan đến vấn đề tài chính, ngân hàng. Không chỉ là “cánh tay phải” đắc lực cho Giám đốc Tài chính (CFO), chuyên tham gia tư vấn, đưa ra ý kiến về các kế hoạch, chiến lược tài chính, kế toán trưởng còn là người có quyền quản lý tất cả các nhân viên kế toán như kế toán tài chính, quản trị, tổng hợp, chi tiết. Ngoài ra, họ cũng phải chịu trách nhiệm cho mọi quyết định và hành vi của mình nếu có bất kì sự cố nào đột nhiên xảy ra.

Tìm việc mới

2. Chức năng nhiệm vụ của kế toán trưởng là gì?

Chức năng nhiệm vụ của kế toán trưởng là gì?
Chức năng nhiệm vụ của kế toán trưởng là gì?

Bạn có đang tò mò về chức năng cùng nhiệm vụ của các kế toán trưởng không? Dưới đây sẽ là danh sách các chức năng và nghĩa vụ mà kế toán trưởng phải tuân thủ và thực hiện:

- Tổ chức hoạt động kế toán cho các công ty, đơn vị, doanh nghiệp và điều tra, kiểm soát, giám sát việc sử dụng nguồn tài sản, tài chính cùng các nhân lực trong doanh nghiệp.

- Tuân thủ các luật pháp được ban hành và quy định, tổ chức kế toán phù hợp với từng đặc điểm, cơ cấu, mô hình, mục tiêu buôn bán, hoạt động của các công ty, doanh nghiệp.

- Lập danh sách, kế hoạch công việc trong thời gian ngắn hạn hoặc dài hạn, trình duyệt các mẫu tài liệu, giấy tờ quan trọng thuộc về trách nhiệm của bộ phận kế toán để sử dụng cho các hoạt động kinh doanh, buôn bán của công ty, doanh nghiệp và phụ trách kiểm kê, kiểm tra các công việc kinh doanh dựa vào việc theo dõi, phân tích, tổng hợp từ các thông báo nguồn tài chính.

- Đảm bảo mọi công việc của bộ phận kế toán trong các doanh nghiệp, công ty, các chi nhánh, đơn vị, cơ sở phải diễn ra kịp tiến độ, không chậm trễ bằng cách áp dụng các thiết bị, phương tiện phục vụ tiên tiến, hiện đại của thế giới và không ngừng nâng cao kinh nghiệm, hoàn thiện kỹ năng, trình độ của bản thân. Ngoài ra, kế toán trưởng còn phải cung cấp kịp thời, đầy đủ các bản báo cáo hoạt động kế toán trong buôn bán, các khoản thu chi của công ty, doanh nghiệp cho lãnh đạo cấp trên và đưa ra quan điểm, ý kiến đóng góp mang tính xây dựng tích cực để phát triển công ty và tìm kiếm phương án tối ưu nhất để giải quyết vấn đề.

- Tổ chức thống kê lại tài chính, nguồn khoản tài sản cùng những khoản tiền khác có quan hệ đến các công việc buôn bán, kinh doanh hoặc dính dáng đến quyền lợi của doanh nghiệp.

- Bảo đảm tính chất hợp pháp, kịp thời, nhanh chóng và chính xác trong hoạt động kê khai sổ sách, tài liệu kế toán, dự tính giá thành sản phẩm, mức lương phải trả, các bút toán tính thuế, tiền bảo hiểm và các khoản nợ với chủ đầu tư, ngân hàng hoặc khách hàng, các đối tác buôn bán.

- Giám sát công đoạn, quy trình lập tài liệu cùng sổ sách, các bút toán cần phải thanh toán, quy trình thống kê lại tài sản, kiểm tra kĩ càng các báo cáo về nguồn tài chính, bảng cân đối công khai và các tài liệu kế toán khác của công ty, doanh nghiệp, đơn vị, chi nhánh, cơ sở.

- Phân tích các hoạt động buôn bán, kinh doanh của công ty dựa vào bản báo cáo, các số liệu được cung cấp từ nguồn tài chính kế toán để xác định nguồn dự trữ nội bộ còn lại và tính các chiến lược, kế hoạch trước mắt hoặc lâu dài để giảm thiểu chi phí trong quá trình buôn bán tương lai.

- Phụ trách việc dự đoán nguồn tài chính và lường trước các rủi ro có thể mắc phải để phòng ngừa và tránh đi, đồng thời nỗ lực tìm ra cách giải quyết vấn đề và tham gia vào công việc lập tài liệu giải quyết những vấn đề quan trọng liên quan đến chuyện mất mát hoặc thất thoát tài sản của công ty, doanh nghiệp.

- Nêu các kiến nghị và đưa ra giải pháp để thu hút các vốn đầu tư và nguồn tài chính cho công ty, doanh nghiệp, nhằm mục đích hỗ trợ sự ổn định cho ngân sách.

- Trực tiếp thực hiện vay tín dụng trong các khoản giao dịch với ngân hàng.

- Luôn tuân thủ các nguyên tắc về nguồn tài chính kế toán và nguyên tắc thủ quỹ cũng như các nội quy khác.

- Liệt kê và áp dụng tất cả sổ sách kế toán cùng những bảng biểu dựa vào những kiến thức về công nghệ đã được thông báo.

- Liên tục động viên, khen ngợi, khích lệ tinh thần và tạo mọi điều kiện giúp đỡ cho nhân viên kế toán cấp dưới trong lĩnh vực chuyên môn.

- Chỉ đạo, phụ trách giám sát, quản lý tất cả các nhân viên trong bộ phận kế toán.

Chức năng nhiệm vụ của kế toán trưởng hcsn
Chức năng nhiệm vụ của kế toán trưởng hcsn

Bên cạnh đó, chúng ta còn có một cụm từ nữa là kế toán trưởng hành chính sự nghiệp (hcsn). Chức năng nhiệm vụ của kế toán trưởng hcsn bao gồm những công việc sau: kế toán tiền và vật tư, hạch toán các tài sản cố định, thống kê các khoản thu, công khai khoản tiền lương và bảo hiểm, thanh toán các khoản phải trả, dự trù các nguồn kinh phí, tính phí kinh doanh, liệt kê các khoản chi, lập danh sách các khoản thu, kế toán các bút toán kết chuyển cuối chuyển cuối kỳ và thông báo sổ sách, báo cáo tài chính. 

Xem thêm: Bút toán là gì? Cẩm nang từ A => Z cho người mới bắt đầu

3. Kĩ năng mà kế toán trưởng nào cũng phải có 

Kĩ năng mà kế toán trưởng nào cũng phải có
Kĩ năng mà kế toán trưởng nào cũng phải có 

- Kĩ năng lãnh đạo: có những người rất giỏi chuyên môn nhưng lại quá nhút nhát nên không thể làm lãnh đạo, vì vậy, những người này thường bị cấp dưới không phục và coi thường. Trở thành kế toán trưởng, bạn phải học kĩ năng lãnh đạo và biết cách dùng người, biết nhìn ra năng lực, ưu điểm và hạn chế của từng nhân viên để phân việc cho phù hợp.

- Kĩ năng tổ chức công việc: rất nhiều công việc quan trọng đang chờ kế toán trưởng giải quyết, bạn phải biết ưu tiên, sắp xếp những việc quan trọng nhất thì làm trước, biết cách tổ chức công việc hợp lí, khoa học, phù hợp để tránh bị loạn thông tin và làm việc qua loa.

- Kĩ năng chi tiết, cẩn thận: sổ sách luôn chất cao như núi, nhiều con số dài đọc đến hoa cả mắt, chỉ cần một sai lầm nhỏ cũng để lại những hậu quả lớn. Vì thế, kế toán trưởng phải luôn cực kì cẩn thận và quan sát từng chi tiết nhỏ nhất để không sai sót trong công việc.

- Kĩ năng tự học: tự học là kĩ năng suốt đời mà ai cũng cần có. Thế giới luôn thay đổi, cập nhật, bạn phải thường xuyên theo dõi tin tức, trau dồi kiến thức, kĩ năng, làm mới mình nếu không muốn bị tụt lại phía sau.

- Kĩ năng kinh doanh: có hiểu biết về kinh doanh, bạn sẽ thuận lợi hơn trong công việc kế toán trưởng bởi những kiến thức về quy định thuế, các mô hình kinh tế, phương pháp kinh doanh,... chưa bao giờ thừa cả.

CV online

4. Để trở thành kế toán trưởng, cần đáp ứng những điều kiện nào?

Để trở thành kế toán trưởng, cần đáp ứng những điều kiện nào?
Để trở thành kế toán trưởng, cần đáp ứng những điều kiện nào?

Theo Luật Kế toán đã được Quốc hội Việt Nam quy định năm 2003, yêu cầu kế toán trưởng phải đáp ứng tiêu chuẩn về trình độ học vấn, tức là phải tốt nghiệp đại học đúng ngành chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán và đã có 2 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, hoặc là đạt trình độ tối thiểu trung cấp và 3 năm kinh nghiệm. Bởi kế toán trưởng là một công việc quan trọng nên không thể giao phó cho người chưa có chuyên môn hoặc không đủ năng lực được.

Thêm nữa, kế toán trưởng phải là người tuân thủ tuyệt đối các quy tắc đạo đức nghề nghiệp và là người phải đáng tin cậy. Bất cứ một công việc nào cũng thế, đạo đức nghề luôn được ưu tiên hàng đầu, đặc biệt là những công việc có tính chất thường xuyên tiếp xúc với tiền bạc, tài sản. Nếu người nào không kìm nén được lòng tham, dám gian lận trong các khoản kê khai thu chi, không những vừa vi phạm pháp luật mà còn gây ảnh hưởng đến quyền lợi, uy tín của công ty, doanh nghiệp và liên lụy thêm nhiều nhân viên khác.

Đồng thời, để trở thành kế toán trưởng, bạn phải cực kì thành thạo các kĩ năng Tin học văn phòng, những ứng dụng tính toán và tiếng Anh. Đây là “chìa khóa vàng” mà bạn cần phải có nếu muốn làm quản lý.

Khối công việc lớn phải làm và áp lực luôn luôn xuất hiện, bạn cần phải giữ cho mình một tinh thần “sắt đá”, tình yêu nghề, sự nhiệt tình, không ngại khó khăn và sẵn sàng nhận nhiệm vụ mới nếu không muốn bị cuốn vào các căng thẳng, lo toán, stress nặng.

Xem thêm: Mẹo viết CV ngành kế toán gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

5. Các trường đào tạo ngành kế toán - kiểm toán

Các trường đào tạo ngành kế toán - kiểm toán
Học viện Ngân hàng Hà Nội

5.1. Các trường đào tạo kế toán ở Hà Nội

- Học viện Ngân hàng

- Đại học Kinh tế Quốc dân

- Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội

- Đại học Ngoại thương

- Đại học Thương mại

- Đại học Bách Khoa Hà Nội

- Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn Thông

- Đại học Công Đoàn

- Đại học Thăng Long

- Học viện Tài chính

5.2. Các trường đào tạo kế toán ở Hồ Chí Minh

- Đại học Ngoại thương

- Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh

- Đại học Sài Gòn

- Đại học Hoa Sen

- Đại học Tôn Đức Thắng

- Đại học Nguyễn Tất Thành

- Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh

- Đại học Giao thông Vận tải

- Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn Thông

5.3. Các trường đào tạo kế toán ở miền Trung

- Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng

- Đại học Kinh tế - Đại học Huế

- Đại học Kinh tế Nghệ An

- Đại học Nha Trang 

Có thể thấy, để trở thành kế toán trưởng là một công việc không hề dễ dàng, nhưng nếu bạn yêu nghề, quyết tâm nỗ lực, cố gắng, thành công sẽ đến với bạn và có thể bạn sẽ được thăng tiến lên làm Giám đốc Tài chính nữa. Hi vọng qua bài viết vừa rồi của vieclam24h.net.vn, bạn đã có được cái nhìn toàn thể và tổng quan nhất về chức năng và nhiệm vụ của kế toán trưởng.

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN