Citizenship là gì? Những yếu tố cần thiết của một công dân toàn cầu

Trần Phương Nhi   Thứ sáu, 07/02/2020

Citizenship là một cụm từ phổ biến trên thế giới. Cùng vieclam24h.net.vn tìm hiểu xem citizenship là gì và những yếu tố cần thiết của một công dân toàn cầu nhé.

Một cụm từ cực kì phổ biến trên thế giới - citizenship, liệu bạn đã biết chưa? Có những tiêu chuẩn nào để đánh giá xem bạn có phải là công dân toàn cầu? Giới trẻ Việt Nam hiện nay thay đổi như thế nào? Theo dõi bài viết dưới đây của vieclam24h.net.vn để tìm lời giải đáp nhé.

1. Tìm hiểu khái niệm citizenship là gì?

Citizenship là gì?
Citizenship là gì?

Nếu như bạn đi du học, du lịch theo tour, công tác ở nước ngoài, chắc chắn sẽ vài lần va chạm với cụm từ citizenship. Citizenship được dịch sang nghĩa Tiếng Việt là tư cách công dân. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ tư cách công dân là gì, thậm chí một số người còn bị nhầm lẫn với cả quốc tịch (national). Tuy nhiên, hai từ này có định nghĩa khác nhau hoàn toàn. Hãy để tôi phân biệt giúp bạn.

Quốc tịch (national) là mối liên hệ giữa một cá nhân và một quốc gia có lãnh thổ, chủ quyền biên giới rõ ràng. Một người chỉ mang quốc tịch khi họ sinh ra ở nơi đó, được nhận làm con nuôi, kết hôn hoặc theo họ hàng dòng dõi. Quốc tịch cho phép quốc gia có quyết định về các quyền pháp luật của cá nhân và bảo vệ họ.

Còn tư cách công dân (citizenship) thì chứa nghĩa hẹp hơn. Citizenship là mối quan hệ pháp lý giữa cá nhân và quốc gia, không cần đến quốc tịch. Với citizenship, bạn sẽ được hưởng một số quyền lợi và có trách nhiệm nghĩa vụ, bổn phận nhất định.

Chẳng hạn, citizenship có quyền được tham gia quản lý nhà nước, tác động vào đời sống chính trị thông qua việc bầu cử, ứng cử nhưng quốc tịch thì không được quyền này. Từ lúc sinh ra, cá nhân vẫn mang quốc tịch nhưng chưa có tư cách công dân. Chỉ khi đến sinh nhật lần thứ 18, người đó mới chính thức được công nhận quyền công dân (citizenship).

2. Tìm hiểu định nghĩa công dân toàn cầu là gì?

2.1. Dấu hiệu nhận biết công dân toàn cầu

Công dân toàn cầu là gì?
Công dân toàn cầu là gì?

Trong Tiếng Anh, công dân toàn cầu được diễn tả bằng cụm danh từ global citizen. Công dân toàn cầu là những cá nhân đang sống và học tập, lao động, làm việc ở khắp mọi nơi trên thế giới, thuộc nhiều quốc gia khác nhau. Họ không bị giới hạn về số lượng quốc tịch nên một người có thể mang từ một đến ba, bốn quốc tịch cùng lúc.

Bước vào thế kỉ XXI, dưới sự ảnh hưởng của xu hướng toàn cầu hóa, thế hệ công dân toàn cầu mới đã bắt đầu lộ diện. Nhiều công ty, doanh nghiệp, tập đoàn mong muốn mở rộng mạng lưới hoạt động nên đã đặt nhiều cơ sở, chi nhánh, văn phòng,... rải rác khắp các quốc gia. Vì thế, đội ngũ quản lý và số lượng nhân viên ngày càng trở nên đa dạng vì sự phong phú về quốc tịch. Họ cũng sinh sống, làm việc, di chuyển ở đất nước bên ngoài với thời gian lâu dài, gắn bó gần gũi như quê hương mình. Nhờ sự xuất hiện của công dân toàn cầu, các quốc gia ngày càng phát triển hưng thịnh bởi nỗ lực cống hiến của nhiều nhân tài. Những công dân này, cùng với sự hỗ trợ của citizenship luôn tích cực đóng góp tri thức, tài năng của mình để giúp ích và làm giàu cho xã hội, trở thành cầu nối hợp tác giữa các quốc gia trên thế giới.

Dấu hiệu để nhận biết công dân toàn cầu bao gồm các đặc điểm sau: họ đi lại nhiều nơi, di chuyển liên tục, đến khắp các châu lục, mang hơn một quốc tịch, có kiến thức sâu rộng về văn hóa, phong tục, tập quán con người, đất nước của nhiều nơi, tiếp xúc trực tiếp với bạn bè quốc tế, thu nhập được tính theo đơn vị nước ngoài và có tầm ảnh hưởng nhất định với những quốc gia mà bạn đã từng đi qua.

Xem thêm: Credential là gì? Chứng chỉ có thực sự cần thiết không?

2.2. Những yếu tố cần thiết của một công dân toàn cầu

Sinh ra là một công dân hiện đại, bên cạnh những thứ bạn đang học hiện nay, hãy phấn đấu hơn nữa để trở thành công dân toàn cầu vì sẽ có rất nhiều lợi ích và cơ hội mở ra cho bạn lựa chọn mà không phải ai cũng dễ dàng có được.

Thứ nhất, khi trở thành công dân toàn cầu, bạn sẽ dễ dàng thích nghi được với mọi nơi trên thế giới mà không gặp bất kì trở ngại nào hay bị lạ lẫm, mơ hồ về những thứ xung quanh. Bạn có thể giap tiếp, chuyện trò với mọi người, bạn có thể đi lại tự do thoải mái, tới bất cứ đâu mà mình muốn vì ở chỗ nào bạn cũng biết cách sinh tồn được.

Thứ hai, công dân toàn cầu là những người đã đi nhiều nơi, trải nghiệm nhiều thứ, được tiếp xúc với các tri thức, tinh hoa văn hóa, kinh nghiệm,... nên hiểu biết sâu rộng, am hiểu hơn, trình độ năng lực cao hơn nên sẽ không bao giờ phải lo thất nghiệp vì cơ hội việc làm vốn dĩ cực kì rộng mở. Các nhà tuyển dụng cực kì thích những người như vậy. Không những thế, mức thu nhập từ bên nước ngoài cũng rất cao (trung bình gấp 10 lần Việt Nam), môi trường làm việc thì hiện đại, năng động, không ngừng thay đổi. Thậm chí, nếu bạn quyết định định cư ở nơi đó với thời gian lâu dài để học tập và làm việc thì sẽ được cấp cả quyền citizenship nữa.

Công dân toàn cầu cần cố gắng rất nhiều
Công dân toàn cầu cần cố gắng rất nhiều

Để trở thành công dân toàn cầu, bạn cần phải học hỏi và rèn luyện  không ngừng để đáp ứng một số tiêu chuẩn sau đây:

- Thành thạo ngôn ngữ

Tiếng Anh được lựa chọn là ngôn ngữ chung trên toàn thế giới. Là công dân toàn cầu, tối thiểu bạn phải nắm vững được ngôn ngữ Anh để thuận tiện trong việc nói chuyện với người nước ngoài. Chẳng hạn, bạn được điều đi công tác ở nước Nhật nhưng chỉ biết Tiếng Anh. Trong trường hợp đó, nếu những đối tác còn lại biết Tiếng Anh thì không vấn đề gì, nhưng nếu bạn cũng không thể tìm thấy một người phiên dịch biết Tiếng Việt thì làm sao đây? Hãy thuê một người vừa biết tiếng Nhật, vừa biết Tiếng Anh. Nhưng tốt nhất, sau khi thành thạo Tiếng Anh rồi, mỗi người chúng ta hãy tự trang bị thêm càng nhiều ngôn ngữ nước ngoài càng tốt như tiếng Trung, Hàn, Nhật, Nga, Đức,... Bạn sẽ không bị thiệt đâu.

- Tìm hiểu về văn hóa, phong tục, tập quán, phong cách sống của một vài đất nước trên thế giới hoặc những nơi bạn sắp đến

Việc này cực kì quan trọng nếu như đây là lần đầu tiên bạn đặt chân đến nơi đó. Nhập gia tùy tục là câu nói không bao giờ lỗi thời. Dù ở đâu đi chăng nữa, bạn cũng phải học cách thích nghi cuộc sống và thay đổi phù hợp để tránh gặp những vấn đề rủi ro không đáng có nếu chẳng may lỡ hành động hoặc nói nhầm điều gì đụng chạm đến văn hóa, phong tục nơi đó. Cách sống của bạn nếu có sự khác biệt lớn cũng rất khó để hòa nhập. Một người bên Mỹ sống rất thoáng và cởi mở, nhưng khi sang bên các nước Châu Á thì phải cực kì nghiêm túc những luật lệ, quy định ngầm ở đây như ăn mặc kín đáo chẳng hạn.

- Rèn luyện các kĩ năng mềm

Ngoài những kiến thức, lý thuyết bạn đã học được trong sách vở - kĩ năng cứng, bạn nên bổ sung, trau dồi thêm các kĩ năng mềm đẻ thích nghi với cuộc sống nhanh hơn và rút ra kinh nghiệm trả lời phỏng vấn hiệu quả. Những kĩ năng mềm cần thiết hiện nay gồm có: kĩ năng giao tiếp, kĩ năng xử lý tình huống, kĩ năng làm việc nhóm, kĩ năng thuyết trình, kĩ năng đàm phán - thuyết phục, kĩ năng lãnh đạo,...

- Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc

Hãy luôn tự nhắc nhở bản thân: hòa nhập nhưng không được hòa tan. Hãy học cái hay, cái tốt, đừng học cái dở, cái xấu theo phong trào. Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc cũng là một hình thức để các công dân toàn cầu có thể giao lưu, quảng bá hình ảnh đất nước tốt đẹp trong mắt bạn bè quốc tế và học hỏi, tìm hiểu lẫn nhau.

3. Bạn hiểu định nghĩa công dân Việt Nam là gì?

công dân Việt Nam
Công dân Việt Nam

Một người mang quốc tịch của quốc gia nào thì họ sẽ được công nhận là công dân của quốc gia ấy. Tương tự như vậy, chúng ta cũng có thể hiểu công dân Việt Nam theo nghĩa đó. Công dân Việt Nam là những người có quốc tịch Việt Nam và được Nhà nước bảo vệ, được hưởng quyền lợi, mang trách nhiệm thực hiện bổn phận, nghĩa vụ với đất nước, tuân thủ đúng các luật lệ, quy định đã được ban hành trong hiến pháp. Khi đến tuổi 18, công dân Việt Nam sẽ chính thức được công nhận citizenship và có quyền đi bầu cử, được bảo hộ khi đi công tác, học tập, làm việc, sinh sống, định cư ở nước ngoài.

Việt Nam là một đất nước đang phát triển. Trong thời kì hội nhập kinh tế hiện nay, chúng ta đang đứng trước muôn vàn cơ hội và thách thức. Cơ hội là được tiếp thu kiến thức, văn hóa đa dạng, phong phú, được gặp gỡ bạn bè quốc tế, thu hút nhiều nhà đầu tư, mở rộng thị trường, môi trường làm việc, cơ hội kiếm việc làm thu nhập cao. Nhưng đi kèm với đó là còn nhiều khó khăn, thách thức cần được giải quyết và khắc phục như rào cản ngôn ngữ, thu nhập kinh tế, trình độ làm việc chuyên môn,...

4. Khám phá giới trẻ Việt Nam

giới trẻ Việt Nam
Giới trẻ Việt Nam

Trước khi đi vào tìm hiểu, hãy xem qua định nghĩa giới trẻ là gì và khám phá giới trẻ thích gì nhé. Giới trẻ là bộ phận những người trẻ tuổi, đang ở giai đoạn quan trọng nhất trong việc nắm giữ các quyết định thay đổi cuộc đời và có citizenship. 

Với sự bùng nổ của thời đại công nghệ số, không quá khó để bắt gặp hình ảnh những bạn trẻ luôn cầm điện thoại túc trực trên tay hoặc ngồi trước màn hình laptop để truy cập mạng, chơi game,... Những người trẻ ngày nay rất thông minh, năng động, nhanh nhạy, sáng tạo. Họ biết tận dụng ưu điểm, các tính năng của mạng xã hội để phục vụ cuộc sống, áp dụng vào việc học tập, làm việc nhanh hơn và thay đổi bản thân. Chúng ta có thể học Tiếng Anh qua mạng, học khóa kĩ năng mềm online, tra cứu thông tin du học, tìm hiểu văn hóa nước ngoài, giao lưu bạn bè trên các trang mạng xã hội Facebook, Instagram,...

Giới trẻ Việt Nam hiện nay đã bắt đầu có ý thức cố gắng để trở thành công dân toàn cầu và làm rạng danh, tự hào thế hệ trẻ Việt Nam. Nhiều bạn đã tự ý thức được tầm quan trọng của việc học tập và tích cực tham gia vào các hoạt động tình nguyện của Đoàn Thanh Niên, Hội hiến máu, các câu lạc bộ hoạt động vì cộng đồng để xây dựng đất nước.

5. Bạn có thắc mắc làm gì để thành công?

làm gì để thành công?
Làm gì để thành công?

Trở thành công dân toàn cầu xong, có được citizenship rồi, phải tận dụng những cơ hội ấy như thế nào để thành công? Còn bí quyết nào để tạo nên sự thành công mà bạn chưa biết nữa?

Một trong những yếu tố quyết định sự thành công phải kể đến sức mạnh tinh thần. Đây chính là sự khác biệt giữa người thường và người thành công. Sức mạnh tinh thần là sự lạc quan, kiên trì, bền bỉ, không đầu hàng trước các khó khăn, thách thức, không ngại khổ, sẵn sàng nhận mọi nhiệm vụ được giao. Còn nếu bạn hay nản chí, gặp nhiệm vụ khó đã bỏ thì khó mà thành công được.

Hơn nữa, bạn phải xác định rõ ước mơ và mục tiêu của mình. Khi có ước mơ và mục tiêu, bạn sẽ có động lực để phấn đấu và đi đúng hướng. Còn nếu vẫn chưa biết ước mơ, mục đích của mình là gì thì đừng quá hoang mang, lo lắng. Bạn có thể trải nghiệm nhiều thứ rồi quyết định xem thứ nào phù hợp với mình và theo đuổi nó lâu dài.

Đồng thời, phải lập kế hoạch trước khi làm mọi việc. Nếu có bản kế hoạch, bạn sẽ có cái nhìn cụ thể hơn. Hãy kiên trì tuân thủ theo đúng bản kế hoạch đó, đừng bỏ cuộc, đừng trì hoãn, trừ khi trường hợp cần thiết thì mới phải thay đổi kế hoạch. Đừng chỉ nói mà không làm. Hãy hành động khi bạn vẫn còn thời gian.

Ngoài ra, bạn phải biết yêu công việc mà mình đang làm hoặc cố gắng tìm niềm vui trong công việc ấy. Hãy tự đặt câu hỏi: mình đang làm gì, mình làm cho ai, đối tượng được phục vụ có vui không, mình được hưởng lợi gì từ công việc này. Hãy thử tưởng tượng xem, nếu ngày nào bạn cũng làm việc với thái độ mệt mỏi, chán ghét thì chắc chắn, công việc sẽ bị ảnh hưởng và không thể đem lại kết quả tốt được. Bên cạnh đó, hãy biết nghỉ ngơi đúng lúc, tìm thú vui thư giãn như đọc sách, nghe nhạc và chăm sóc sức khỏe bản thân để không rơi vào tình trạng stress, áp lực căng thẳng,...

6. Liên hệ bản thân là gì? Mối liên kết giữa citizenship và liên hệ bản thân

Liên hệ bản thân là gì?
Liên hệ bản thân bằng cách học tập đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Chắc chắn nhiều bạn đã rất quen thuộc với câu văn mẫu: “ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, em sẽ…” để thể hiện của sự liên hệ bản thân. Liên hệ bản thân là: từ một vấn đề, bạn sẽ đúc kết ra kiến thức, kinh nghiệm để học hỏi, đặt mình vào tình huống đó và tìm ra cách giải quyết vấn đề. Là công dân Việt Nam, khi bạn đã mang citizenship, bạn phải biết liên hệ bản thân nhiều hơn nữa. Biểu hiện đó có thể là: học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, lối sống của Bác, học tập phong cách sống của đảng viên, tự giác nâng cao ý thức, trách nhiệm và nghĩa vụ với đất nước,...

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết nhất mà vieclam24h.net.vn đã tổng hợp được về cụm từ citizenship và các yếu tố cần thiết để xét một công dân toàn cầu. Thông qua bài viết này, hi vọng bạn đã biết được thêm cụm từ global citizen là gì và tìm ra được các bí quyết để tạo nên thành công trong cuộc sống để áp dụng chúng vào thực tế thành công. Không quan trọng bạn là ai, bạn đến từ đâu, dù già hay trẻ, chúng ta vẫn còn thời gian để cố gắng nếu muốn trở thành công dân thế giới, giúp đất nước sánh vai với cường quốc năm châu như mong nguyện của Bác.

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN