Cmt nghĩa là gì? Cần lưu ý những điều gì khi đi cmt trên facebook?

Trần Phương Nhi   Thứ hai, 17/02/2020

Cmt là một cụm từ để chỉ hoạt động được diễn ra trên mạng Facebook. Cùng vieclam24h.net.vn tìm hiểu xem có những điều gì cần phải lưu ý khi đi cmt không nhé.

 

Cmt là một cụm từ để chỉ hoạt động được diễn ra trên mạng Facebook. Cùng vieclam24h.net.vn tìm hiểu xem có những điều gì cần phải lưu ý khi đi cmt không nhé.

1. Bạn hiểu nghĩa của từ cmt là gì?

cmt là gì
Cmt là gì?

Cmt là cụm từ viết tắt của thuật ngữ “comment”, dịch ra tiếng Việt là bình luận, nhận xét. Đây là cụm từ được dùng để chỉ các hoạt động bình luận chung trên mạng xã hội Facebook là chủ yếu, hoặc là những mạng xã hội khác như Instagram, Twitter, Snapchat,... Khi cmt vào một bài viết của bạn bè hay các bài đăng trên fanpage, group nào đó, bạn có thể dùng chữ viết hoặc nhãn dán (sticker, gif), biểu tượng bày tỏ cảm xúc (emoji) để chia sẻ suy nghĩ, quan điểm, thái độ trước một vấn đề nào đó. Đây cũng chính là biểu hiện của hoạt động tương tác giữa những người dùng mạng xã hội và kết nối cộng đồng. Tương tự như các nút Like, Share, Add, nút Cmt cũng chính là lí do khiến mọi người bị thu hút và thích thú, tập trung sử dụng các mạng xã hội này nhiều như thế. 

2. Cmt đem lại những tác dụng to lớn như thế nào?

Tác dụng của của cmt với từng cá nhân
Tác dụng của của cmt với từng cá nhân

Cmt được ra đời chắc chắn phải có lí do của nó. Tất cả mọi người đều thích có một nơi chung được chia sẻ tiếng nói, cũng như suy nghĩ của bản thân. Facebook đã nắm bắt trúng được tâm lý này và từ đó, nút Cmt được xuất hiện thành công như vậy. Thế bạn có thắc mắc tác dụng của cmt là gì không? Tại sao cmt lại được nhiều người quan tâm và mong chờ đến vậy?

- Cmt và sự tác động tới từng cá nhân

Mỗi cá nhân sử dụng mạng xã hội đều sẽ sở hữu riêng một tài khoản để được cấp quyền đi cmt. Khi một người đăng ảnh hay dòng trạng thái nào đó lên, bạn vào cmt 1 câu, người khác cmt 1 câu. Cứ như vậy, chẳng mấy chốc, bức ảnh đó sẽ tràn ngập cmt và các cuộc hội thoại. Người đăng ảnh khi nhận được những cmt khen ngợi, tán thưởng thì chắc chắn sẽ cảm thấy rất vui vẻ và hài lòng. Như vậy, nút cmt đã trở thành phương tiện giải trí, giúp mọi người chia sẻ niềm vui, lan tỏa điều tốt đẹp. Đặc biệt, với những cá nhân là nghệ sĩ, cmt là cây cầu nối đề đưa họ đến gần hơn với người hâm mộ và hiểu được mọi người đang nghĩ gì về mình. Những người có tầm ảnh hưởng ngoài đời, khi lên mạng chắc chắn sẽ được chú ý đến nhiều và cmt sẽ giúp họ gây được sự ảnh hưởng hơn nữa đến công chúng, thông qua những phát ngôn mà họ đã phát biểu trên cmt.

Tác dụng của cmt với fanpage và doanh nghiệp
Tác dụng của cmt với fanpage và doanh nghiệp

- Cmt và sự tác động tới fanpage

Bất cứ một người nào, khi đã lập ra fanpage thì họ đều sẽ mong có nhiều người like page và theo dõi fanpage ấy. Chỉ cần nhìn vào số lượng người cmt thôi là chúng ta đã có thể tự đánh giá được sức thu hút của fanpage ấy. Cũng từ đó, cụm từ “seeding cmt” cũng được ra đời. Seeding cmt có nghĩa là bình luận, trò chuyện ảo vào một bài viết để tạo hiệu ứng đám đông, tạo sự hấp dẫn, thu hút bài viết. Trào lưu “top cmt” (những bình luận được nhiều lượt thích) cũng nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của các bạn trẻ. Các admin fanpage cũng tranh thủ cơ hội này để treo giải thưởng cho những ai đạt được top cmt. Fanpage cũng có tầm ảnh hưởng không kém những người nổi tiếng, do đó, lượt bày tỏ cảm xúc như Like, Love, Haha, Sad, Angry càng nhiều thì lượt cmt càng tăng. Fanpage giống như kiểu người đại diện một bộ phận cộng đồng chung và nêu ra quan điểm, ý kiến của mình. Khi đó, những người bắt gặp ý kiến tương đồng sẽ tham gia cmt bình luận để chia sẻ thoải mái những cảm xúc, suy nghĩ của mình. Có thể nói, cmt không chỉ cho chúng ta hiểu thêm về thế giới bên ngoài mà còn kết nối nhiều người xa lạ đến với nhau và giúp họ gỡ bỏ mọi bộn bề, lo toan thường ngày trong cuộc sống.

- Cmt và sự tác động tới các doanh nghiệp

Nếu các doanh nghiệp lựa chọn hình thức bán hàng qua các trang mạng xã hội thì cmt sẽ là một yếu tố không thể bỏ qua vì nó cũng là một hình thức của marketing vậy. Càng nhiều cmt hay và thú vị khiến nhiều người thích thú truy cập thì càng tăng khả năng người dùng tiếp cận gần hơn với những web doanh nghiệp đang bán hàng. Qua đó, lượt tìm kiếm của tên trang web sẽ tăng lên và được nằm ở vị trí gần trang đầu tiên khi tìm kiếm từ khóa trên Google. Dạo gần đây, nhiều doanh nghiệp rất thích nhận được feedback của khách hàng thông qua những bình luận của họ trên mạng xã hội. Lúc doanh nghiệp đăng lên một mặt hàng sản phẩm để quảng bá, các khách hàng sẽ được tự do nêu ý kiến nhận xét về sản phẩm đó. Nếu như họ đã dùng sản phẩm ấy rồi và đưa ra quan điểm của mình thì đó chính là feedback. Với những cmt feedback tốt, đây sẽ là động lực để các doanh nghiệp không ngừng cố gắng phát triển và tăng thương hiệu uy tín và quảng bá hình ảnh doanh nghiệp. Còn nếu nhận được những cmt chê bai, tỏ ý chưa hài lòng hay góp ý, các doanh nghiệp cũng sẽ nhận ra được những thiếu sót và điểm sai của mình để sửa đổi và nâng cấp chất lượng phục vụ khách hàng.

3. Một số điều cần biết khi đi cmt trên Facebook

3.1. Cmt trong Facebook cá nhân hoặc fanpage khác

Hướng dẫn cmt
Hướng dẫn cmt

Bạn đang muốn cmt trong Facebook hoặc fanpage khác mà vẫn chưa biết làm thế nào? Chỉ cần nhấn vào chữ Bình luận (Comment) ở bên dưới ảnh hay bài viết (caption) nào mà bạn muốn nếu quan điểm, vậy là đã Cmt được rồi. Nếu bạn muốn cmt bằng lời viết thông thường thì nhấn vào khoảng trắng ở giữa. Ngoài ra, bạn cũng có thể cmt bằng hình ảnh khi nhấn vào biểu tượng Camera hoặc dùng nhãn dán, gif nếu cảm thấy không có từ nào để diễn tả hết cảm xúc hoặc khi bạn muốn tiết kiệm thời gian cmt. Thêm nữa, sau khi cmt xong, bạn có thể bày tỏ với cmt của chính mình hoặc những cmt khác đồng quan điểm hoặc hay ho nữa. Trả lời cmt của người khác cũng là một kiểu cmt, khi trả lời cmt, Facebook sẽ tự gắn thẻ (tag) người mà bạn trả lời trong cmt. Hoặc nếu bạn muốn tag bạn khác vào bài viết thì gõ @ và tên Facebook người mà bạn muốn nhắc đến.

Xem thêm: Block  facebook là gì? Cách block 1 người trên facebook dễ dàng

3.2. Hướng dẫn các bước xóa và ẩn cmt

Hướng dẫn ẩn cmt
Hướng dẫn ẩn cmt

Nếu bạn lỡ tay cmt nhầm hoặc muốn rút lại lời mà mình vừa nói thì phải xóa cmt. Bạn cũng được phép ẩn những cmt không hay hoặc có lời lẽ khiếm nhã ở trên mạng xã hội nếu họ cmt vào trang cá nhân hoặc fanpage của bạn.

Để xóa cmt hoặc cmt, trước tiên bạn phải nhập email/số điện thoại và mật khẩu để đăng nhập vào tài khoản Facebook của mình. Sau đó, vào phần thông báo để xem những người đã cmt hoặc lên thanh công cụ Tìm kiếm, gõ tên trang web hoặc bài viết đó. Khi thấy cmt ấy rồi, bạn hãy nhấn vào chỗ Tùy chọn, trong đó sẽ hiện lên các tùy chọn để bạn lựa, bao gồm cả Xóa hoặc Ẩn cmt. 

Còn đối với những bạn nào đang làm admin fanpage, bên cạnh cách ẩn cmt thủ công như vừa giới thiệu ở trên, bạn còn có thêm cách ẩn cmt tự động như sau: Truy cập vào fanpage mà bạn đang làm admin, tìm và nhấn vào Cài đặt trang. Bấm mục Chung được hiển thị ở ngay vị trí đầu tiên, nằm bên phải cột lựa chọn. Đến phần Kiểm duyệt trang để điền thêm và bổ sung các thông tin mà bạn muốn chặn. Lúc này, các cmt trong bài viết của bạn sẽ được đăng tải lên và tự động ẩn đi. Đây là hoạt động được rất nhiều nhà bán hàng qua mạng áp dụng để bảo vệ thông tin của khách hàng và không bị cướp khách.

4. Những lưu ý khi đi cmt

lưu ý khi đi cmt
Lưu ý khi đi cmt

Bên cạnh những tác dụng to lớn vừa được liệt kê ban nãy, cmt còn có rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực khác nếu cmt không cẩn thận. Cmt cũng giống như một con dao hai lưỡi, vừa có hại mà vừa có lợi. Mạng xã hội là một mảnh đất màu mỡ cho những kẻ xấu. Chỉ cần bạn cmt sơ sảy thông tin cá nhân một chút thôi, những người xấu hay kẻ lạ mặt sẽ lợi dụng điều này để gây khó dễ cho bạn hoặc bày trò hành vi, lừa đảo. Nếu cmt của bạn sử dụng quá nhiều những từ ngữ thô tục thì đây có thể là một lý do để nhà tuyển dụng không lựa chọn bạn vì có ấn tượng xấu về bạn. Hay là với những thông tin nhạy cảm liên quan đến chính trị nhà nước, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ sự tình ra sao đã cmt chê trách, phản đối, nhục mạ, lố lăng hoặc tranh thủ chia bè kéo phái, phát ngôn bừa bãi. Những đối tượng cmt không đúng sự thực này sẽ bị khép vào tội chống đối nhà nước và xử phạt hành chính. Đừng nghĩ là chỉ mỗi bạn và bạn bè của bạn mới thấy được cmt của bạn. Hãy luôn cẩn thận, suy nghĩ kĩ càng trước khi cmt bày tỏ suy nghĩ, quan điểm nào đó trên mạng xã hội vì ai cũng có thể nhìn thấy điều đó. Hơn nữa, lời nói trên mạng cũng sẽ dễ gây hiểu nhầm ý nhau và tạo ra những cuộc xung đột không đáng có trên mạng.

5. Cmt Facebook dạo và những vấn đề liên quan

cmt dạo
Cmt dạo

Nếu bạn cmt vào những bài viết của chính mình hoặc trong các group, fanpage, hội nhóm vài lần thì không sao. Nhưng nếu bạn cmt quá nhiều trong các bài viết hoặc tin tức trên trang chủ Facebook với mật độ dày đặc, chỗ nào cũng cmt thì người ta gọi đó là cmt Facebook dạo. Nhiều người sẽ nghĩ hành động này rất bình thường và vô hại nhưng nó có thể kéo thêm nhiều vấn đề hệ lụy khác đấy nhé. Chẳng hạn, bạn lỡ cmt dạo một điều bức bối về ai đó trên Facebook và người đó vô tình đọc được, cãi vã và mâu thuẫn sẽ là điều không tránh khỏi. Hoặc bạn cũng có thể vô tình tiết lộ bí mật của chính mình cho người xa lạ.

6. Một số mẹo để tăng cmt trên Facebook

Cách tăng cmt
Cách tăng cmt

Rất nhiều người cảm thấy cực thích thú khi có nhiều Cmt ở trong Facebook hay Fanpage của mình để kéo tương tác. Vậy làm thế nào để tăng cmt tương tác? Hãy tham khảo một số mẹo sau đây.

6.1. Đăng những dạng câu hỏi đóng mở

Đóng mở là dạng câu hỏi được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn vì nó dễ gần và là câu hỏi mở. Những câu hỏi đóng mở sẽ là những câu hỏi có xu hướng tạo ra một cuộc tranh luận, thảo luận và xoay quanh một chủ đề tài nóng hoặc xu hướng của giới trẻ gần đây.

6.2. Dạng bài câu view

Những dạng bài câu view có thể là: điền vào chỗ trống có sẵn, đưa ra những hình ảnh chế vui nhộn, dạng bài đưa chú thích, thăm dò ý kiến, quan điểm. Bài câu view thường sẽ có tus kiểu: cmt và tôi sẽ nói điểm tôi thích ở bạn,...

Xem thêm: Việc làm Marketing - PR

6.3. Sử dụng cmt mẫu

Nhiều người sẽ cảm thấy khó xử và không biết trả lời như thế nào với một câu hỏi. Khi đó, người đăng bài sẽ tự động cmt ngay dưới bài viết của mình để mọi người cởi mở trao đổi hơn. Thường những cmt này sẽ trùng với suy nghĩ của khá nhiều người và kêu gọi mọi người chia sẻ quan điểm, suy nghĩ nhiều hơn.

Như vậy, vieclam24h.net.vn đã cùng các bạn đi tìm hiểu xong những thông tin xoay quanh hoạt động cmt. Mong rằng sau khi đọc qua bài viết này, các bạn sẽ tự rút ra được cho mình những lưu ý cần thiết trước khi đi cmt vào một bài nào đó trên mạng để tránh những rủi ro xấu nhất mà mình có thể gặp phải.

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN