Lựa chọn cỡ chữ trong cv - hoàn hảo hơn trong mắt nhà tuyển dụng

Phạm Ánh   Thứ năm, 24/10/2019

Một cv xin việc chuyên nghiệp là sự kết hợp của nhiều yếu tố khác nhau tạo nên sự hài hòa và tổng thể trong cv xin việc. Các yếu tố trong đó không thể nào thiếu được là cỡ chữ. Vậy cỡ chữ bình thường như bạn chọn đã chuẩn xác nhất hay chưa? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời cho bài viết này nhé.

1. Lựa chọn cỡ chữ - tạo cơ hội tiếp cận lớn

lựa chọn cỡ chữ, tạo cơ hội tiếp cận nhà tuyẻn dụng
Lựa chọn cỡ chữ, tạo cơ hội tiếp cận lớn

Có rất nhiều người khi tạo CV online dành phần lớn thời gian vào các mục như: mục tiêu, kỹ năng, kinh nghiệm làm việc, hay cũng có thể là thiết kế cv. Và họ thường bỏ qua những chi tiết nhỏ trong đó có “cỡ chữ”. Bạn biết không, chính những chi tiết nhỏ như vậy lại tạo nên sự chuyên nghiệp trong cv xin việc của bạn.

- Lựa chọn cỡ chữ đúng sẽ bổ sung thêm cho cv của bạn trở nên hoàn hảo và chuyên nghiệp. Tạo cảm giác đẹp mắt và hứng thú với người đối diện. Không những thế cỡ chữ trong cv cũng thể hiện một phần sự chăm chút và khiếu thẩm mỹ của bạn.

- Cỡ chữ đúng, thể hiện đúng quy định, yêu cầu cơ bản của một cv.

Bạn cứ thử nghĩ mà xem, trong một bản cv xin việc thông thường chỉ trình bày đến 1 trang giấy A4 với cỡ chữ bình thường, nhưng bạn lại chỉnh cho kích thước chữ to hơn lên đến 4-5 trang giấy. Có phải như vậy sẽ giảm bớt độ tiếp cận của cv với nhà tuyển dụng hay không? Thậm chí bạn có thể bị “out” ngay ở vòng gửi cv này.

2. Cỡ chữ trong cv chuẩn nhất dành cho bạn

cỡ chữ trong cv chuẩn nhất dành cho bạn
Cỡ chữ trong cv chuẩn nhất dành cho bạn

Có rất nhiều bạn đang sử dụng phông chữ time new roman với cỡ chữ 14, đây đã phải sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn hay chưa? Bạn cũng có thể sử dụng cách này, tuy nhiên đó chưa phải là ý kiến hay nhất đâu, sự lựa chọn đúng đắn nhất cho bạn chính là phụ thuộc vào từng phông chữ trong cv và bố cục nội dung trong cv của bạn như thế nào để lựa chọn phông chữ cho phù hợp. Chúng tôi sẽ chia thành hai trường hợp để bạn có thể dễ theo dõi như sau:

- Trường hợp thứ nhất, với cỡ chữ 13-14: Trong trường hợp này nội dung cv của bạn không quá nhiều chữ, tức là những thông tin mà bạn muốn đem lại cho nhà tuyển dụng không có nhiều. Chính vì thế mà bạn nên chọn phông chữ 13 hoặc 14 để có thể tạo độ dày trong cách viết CV tiếng Anh, che khuyết điểm là nội dung mỏng.

- Trường hợp thứ hai, cỡ chữ 11-12: Bạn nên chọn cỡ chữ 11 hoặc 12 trong trường hợp nội dung cv của bạn nhiều, và bạn không muốn nội dung bị cắt sang trang thứ hai. Nên có thể dùng cỡ chữ này để thu hẹp khoảng cách của các dòng và cỡ chữ lại. Bạn cũng không cần quá lo lắng với cỡ chữ này, vì nó không quá nhỏ cũng không quá lớn. Như vậy có thể thu hút ánh nhìn của nhà tuyển dụng nhiều hơn với cv của bạn.

Như vậy, trong một cv xin việc bạn có thể lựa chọn sao cỡ chữ sao cho phù hợp với nội dung và cỡ chữ để có thể thuyết phục nhà tuyển dụng khó tính nhất. Tuy nhiên, bạn lại không biết nên chọn font chữ nào thì mới tạo sự độc đáo và ấn tượng cho cv của mình. Phần sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chọn font chữ cùng với cỡ chữ sao cho “đặc sắc” nhất.

3. Tạo ấn tượng mạnh hơn với những font chữ

Đại đa số trong các cv xin việc đều đang sử dụng font time new roman, đây là một font chữ khá phổ thông, sự lựa chọn an toàn nhưng không gây ấn tượng mạnh. Để đánh vào tâm lý nhà tuyển dụng thích cái mới lạ thì bạn cũng có thể chọn những font chữ sau đây cho cv của mình.

tạo ấn tượng mạnh hơn với font chữ
Tạo ấn tượng mạnh hơn với font chữ

3.1. Arial – trên cả sự an toàn

Nếu bình thường bạn hay sử dụng font chữ time new roman với những đường nét chữ uyển chuyển và mềm mại thì đến với Arial thì có thể hoàn toàn ngược lại. Arial đem đến cho bạn sự mới mẻ về đường nét, mạnh mẽ và khỏe khoắn hơn. Khi nhà tuyển dụng chỉ đọc lướt qua cv xin việc cũng sẽ cảm nhận được sự mạnh mẽ và tràn đầy năng lượng với font chữ này. Với ưu điểm vượt trội chính là dễ nhìn mà font chữ arial phù hợp với tất cả các loại cv với nhiều ngành nghề khác nhau.

3.2. Calibri – sự lựa chọn thông minh

Với phông chữ này, bạn vẫn đang nằm trong ngưỡng an toàn nhưng lại gây được ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng khá nhiều. Hiện nay font chữ calibri đang dần mặc định trong microsoft word, powerpoint và cả excel. Hiện nay, calibri đang là phông chữ đang dần làm mưa làm gió, vượt lên trên cả time new roman. Với font chữ này, bạn hoàn toàn có thể chinh phục nha tuyển dụng với những đường nét dễ nhìn, đơn giản nhưng không quá sơ sài. Mang hơi hướng trẻ trung hiện đại nhưng vẫn pha chút cổ điển trong từng nét chữ thì đây quả thật là một font chữ bạn nên áp dụng trong cv của mình.

3.3. Helvetica – thích hợp với nhiều cv

Font chữ góp mặt cuối cùng trong bảng xếp hạng này chính là Helvetica. Đây là kiểu font chữ cũng đang rất được ưa chuộng và làm mưa làm gió trong nhiều bàn cv xin việc hiện nay như CV nhân viên bán hàng, CV kế toán, CV kỹ thuật,... Helvetica là kiểu font chữ dễ nhìn, đơn giản và không quá cầu kỳ. Một tính năng ưu việt của nó chính là tiết kiệm được nhiều khoảng trống, chính vì thế mà bạn có thể nhanh chóng thiết kế cv của mình trong nhiều trường hợp khác nhau. Khi sử dụng font chữ này trong cv, bạn sẽ trở nên chững chạc và trưởng thành hơn rất nhiều trong mắt nhà tuyển dụng.

Bạn biết không, cách lựa chọn font chữ, kiểu chữ và cỡ chữ lại chính là điểm thu hút ánh mắt của người khác vào trong cv của mình. Cv xin việc rất quan trọng, nó góp phần khá nhiều đến việc bạn có trúng tuyển hay không. Với sự cạnh tranh mạnh như hiện nay, sự lựa chọn an toàn chưa chắc đã tốt. Bạn cần phải có những đột phá mới mẻ để có thể thu hút và tạo ấn tượng mạnh nhất với người đọc. Như vậy mới là thành công của bạn.

4. Một số lưu ý khi sử dụng cỡ chữ

một số lưu ý khi sử dụng cỡ chữ
Một số lưu ý khi sử dụng cỡ chữ

- Trong cv xin việc của bạn, không phải toàn bộ cv bạn đều để cỡ chữ 12,13,hay 14. Đó chỉ áp dụng với phần nội dung của cv. Còn với phần đề mục thì bạn cần phải áp dụng với những cỡ chữ lớn hơn nội dung, có thể chọn cỡ 15-16 cho các phần đề mục. Làm như vậy để phân biệt các đề mục với phần nội dung sao cho khác nhau để làm nổi bật cv của mình.

- Cỡ chữ trong cv xin việc không nên để to quá hay nhỏ quá, cũng không nên để dày quá hoặc thưa quá. Mà bạn nên cân đối cỡ chữ với nội dung phù hợp, và với từng kiểu chữ, phong cách thiết kế khác nhau sẽ áp dụng những cỡ chữ khác nhau. Ví dụ: Thiết kế cv theo phong cách báo chí, thì bạn nên sử dụng cỡ chữ 13. Còn với phong cách toán học thì bạn nên sử dụng cỡ chữ 11.

- Tiếp theo chính là khi thiết kế cv trên bản word thì cỡ chữ cũng sẽ khác trên bản google doc, hay phần mềm thiết kế cv. Với word thì bạn có thể sử dụng cỡ chữ 12, 13. Tuy nhiên với các phần mềm làm CV thì bạn sẽ phải sử dụng cỡ chữ nhỏ hơn một chút.

Cỡ chữ trong cv xin việc không bắt buộc bạn phải sử dụng cố định một cỡ chữ nào đó. Mà nó sẽ tùy thuộc vào nội dung, font chữ, và cách thiết kế trong cv của bạn để chọn cỡ chữ cho phù hợp. Để cv của mình trở nên hoàn hảo và chuyên nghiệp hơn trong mắt nhà tuyển dụng thì bạn cần phải chú ý đến những chi tiết nhỏ như cỡ chữ.

Với những thông tin mà chúng tôi đem lại cho bạn trên đây, hy vọng bạn đã biết sử dụng cỡ chữ trong cv như thế nào để chuyên nghiệp hơn, và tiếp cận nhà tuyển dụng dễ hơn.

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN