Công nghệ thông tin thi khối nào và câu trả lời chuẩn nhất!

Yên Đan   Thứ tư, 22/01/2020

Bạn đã biết công nghệ thông tin là gì? Công nghệ thông tin thi khối nào? Cơ hội của ngành công nghệ thông tin hiện nay như thế nào? Tìm hiểu ngay trong bài viết sau nhé.

Sự bùng nổ của ngành công nghệ toàn cầu, sự lên ngôi Internet tạo động lực quan trọng để hàng loạt những ngành mới ra đời phục vụ đời sống con người. Một trong những sự lựa chọn đó đã gọi tên Công nghệ thông tin. Trong thời buổi big data thống trị, công nghệ thông tin trở thành một trong những cơ hội vàng để những fan của công nghệ vươn lên thể hiện mình cũng như tìm kiếm một cơ hội việc làm hấp dẫn với mức lương cao và nhiều chế độ đãi ngộ hấp dẫn. Nhưng bạn đã hiểu đầy đủ công nghệ thông tin là gì? Công nghệ thông tin thi khối nào? Và công nghệ thông tin ra trường làm những vị trí nào? Chúng ta hãy cùng khám phá ngay trong bài viết sau nhé.

1. Bạn đã hiểu công nghệ thông tin là gì chưa?

Bạn đã hiểu công nghệ thông tin là gì chưa?
Bạn đã hiểu công nghệ thông tin là gì chưa?

Công nghệ thông tin là tên tiếng Việt của Information technology - ngành kỹ thuật sử dụng máy tính và phần mềm máy tính để chuyển đổi, lưu trữ, xử lý truyền tải thông tin. Thuật ngữ “Công nghệ thông tin” xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1958 trên tạp chí kinh doanh hàng đầu thế giới The Business Review trong bài viết của tác giả Leavitt và Whistler với bình luận “ Công nghệ mới chưa thiết lập một tên riêng. chúng ra sẽ gọi là công nghệ thông tin”.

Từ đấy đến nay, đã hơn 60 năm khái niệm đó ra đời, từ một thuật ngữ “không tên tuổi” hiện nay, công nghệ thông tin đã trở thành ngành khoa học ảnh hưởng mạnh nhất trong tất cả các lĩnh vực, ngóc ngách của đời sống, thậm chí là sự tồn vong của xã hội loài người. Đúng như cái tên của nó, công nghệ thông tin là tổng hợp quá trình xử lý, lưu trữ thông tin ở nhiều dạng như hình ảnh, âm thanh, văn bản bởi các vi điện tử, dựa trên sự kết hợp giữa mạng máy tính và truyền thông.

Thế nhưng, công nghệ thông tin không đơn thuần là mang sức mạnh của công nghệ tác động lên riêng lĩnh vực truyền thông mà là chủ thể của ngành công nghệ và mở ra những cơ hội mới cho nhiều lĩnh vực khác nhau như : phần mềm máy tính, hệ thống thông tin, phần cứng máy tính...đặc biệt là cấu trúc dữ liệu. Những thành tố đóng vai trò quan trọng trong việc thực thi các chiến lược kinh doanh như tự động kinh doanh, cung cấp thông tin và là phương tiện kết nối với khách hàng. 

Sự lên hương của công nghệ cùng hàng loạt những quy chuẩn, sự phát triển mạnh mẽ và nhu cầu cải tiến mạnh mẽ nền kinh tế đặc biệt là tính “đa di năng “ của nó đang biến công nghệ thông tin trở thành một thành một trong những ngành đáng học nhất thế kỷ XXI. Vậy công nghệ thông tin học gì?

Tìm việc làm nhanh

2. Bạn sẽ học gì nếu theo đuổi ngành công nghệ thông tin ?

Bạn đã hiểu công nghệ thông tin là gì chưa?
Bạn đã hiểu công nghệ thông tin là gì chưa?

Là lĩnh vực chi phối mọi mặt của đời sống lẫn kinh doanh, nên thực tế, số lượng kiến thức mà những ai mong muốn theo đuổi IT phải học và áp dụng sẽ lớn nhiều so với tên gọi của nó. Để có thể đáp ứng kịp được sự phát triển của xã hội và nhịp độ sôi động của ngành kinh tế hiện đại, thủ lĩnh của ngành IT tương lai cần đáp ứng nhiều nhân tố. Trước hết, đó là những kiến thức đại  cương về máy tính. Thực ra sự phát triển của công thông tin hiện nay có căn nguyên khởi phát từ sự ra đời của hệ thống máy tính lẫn mạng lưới Internet. Tất các các quy trình biểu diễn dữ liệu hay xây dựng chức năng khác nhau trong các phần mềm ứng dụng đều được thực hiện trên máy tính.

Bước đầu tiên nhưng cũng là bước đệm quan nhất cho ngành công nghệ thông tin bao không phải là những kiến thức sâu xa mà quan trọng là trang bị hiểu biết về máy tính bao gồm : mạng máy tính, hệ thống thông tin, lập trình, phần mềm.. Tại các trường đại học, sinh viên sẽ được lựa chọn từng chuyên ngành hợp với sở thích. Nếu là Fan của truyền thông, công nghệ thông tin và truyền thông sẽ khá phù hợp với bạn trong khi nếu mong muốn trở thành một kỹ sư kỹ thuật phần mềm trong tương lai thì công nghệ phần mềm là lựa chọn khác đáng đồng tiền bát gạo. 

khi đi sâu vào từng chuyên ngành, bạn sẽ có nhiều cơ hội để tiếp cận với những kiến thức liên quan đến phát triển các ứng dụng, những kiến thức chuyên sâu vê thiết kế web, thiết kế giao diện, xây dựng, vận hành và bảo trị  các thành phần phần cứng, bảo trì phần mềm hay quản lý dự án phần mềm cũng như các ứng dụng công nghệ thông tin theo xu hướng phát triển của mạng xã hội, phân tích dữ liệu hay điện toán đám mây.

Dĩ nhiên,để có thể thực hiện được tất cả các thao tác này bạn cần một hệ thống ngôn ngữ chuyển tải giữa người và máy - đó là ngôn ngữ lập trình. Một số ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay bao gồm: C, C++, Java, Python...Đây chính là nền tảng căn bản về chuyên ngành bắt buộc các kỹ thuật viên công nghệ thông tin phải đáp ứng theo yêu cầu của thời buổi khát nhân lực kỹ thuật trầm trong, thế nhưng, đó chỉ là bề nội. Một chuyên gia về công nghệ thông tin cần tự mình trau dồi thêm những kỹ năng mềm, kỹ năng ngoại ngữ để thuận lợi trong công việc và mở rộng cơ hội thăng tiến. 

Xem thêm: Cách viết CV thực tập công nghệ thông tin ngon lành, hiêu quả

3. Cơ hội phát triển của ngành công nghệ thông tin hiện nay như thế nào?

Cơ hội phát triển của ngành công nghệ thông tin hiện nay như thế nào?
Cơ hội phát triển của ngành công nghệ thông tin hiện nay như thế nào?

Theo thống kê của Dân Trí, đến năm 2022, tại Việt Nam có thể thiếu đến một triệu nhân lực cho riêng việc làm IT phần mềm, trong khi theo tạp chí Harvard The Business Review, các ngành trong biển công nghệ thông tin đứng trong tốp đầu những ngành được trả mức lương cao nhất trên thế giới. Theo Glassdoor, kỹ sư công nghệ thông tin chuyên nghiệp được trả với mức thù lao từ 65.000 USD - 102.000 USD/năm.

Đây chính là cơ hội để những fan lớn của công nghệ thông tin bung lụa. Bạn có thể lựa chọn, những môi trường làm việc trong nước tại hầu hết các phòng thuật của các doanh nghiệp, các công ty về công nghệ hay đầu quân cho một tập đoàn nước ngoài chính sách tuyển dụng nhân sự cho các nghề thuộc công nghệ thông tin cực kỳ rộng mở rộng. Những cơ hội này cũng chính là động lực thúc đẩy số lượng thí sinh đăng ký ứng tuyển cho ngành này những năm gần đây cực kỳ cao. Bạn có đang nằm trong tốp những Fan cuồng công nghệ, muốn phát triển bộ óc sáng tạo của mình nhưng chưa rõ muốn vươn đến công nghệ đó thì thi khối nào? Khám phá ngay sau đây.

Xem thêm: Tìm hiểu chi tiết về công nghệ thông tin - công nghệ thông tin làm gì?

4. Học công nghệ thông tin thi khối nào?

Học công nghệ thông tin thi khối nào?
Học công nghệ thông tin thi khối nào?

Sự phát triển mạnh mẽ của ngành kinh tế lẫn chế độ mở cửa của cơ chế tuyển sinh đại học, cao đẳng đã tạo ra cơ hội cho thí sinh tiếp cận được ngành học yêu thích trong đó có công nghệ thông tin. Sau đây, Yên Đan sẽ căn cứ vào kết quả mới nhất của Bộ Giáo dục - Đào tạo để cung cấp đến các bạn những thông tin mới nhất về tổ hợp môn được xét tuyển trong ngành công nghệ thông tin của hầu hết các trường đại học trên toàn quốc nhé.

Hiện nay, ngành công nghệ thông tin đang được xét tuyển ở 5 tổ hợp môn khác nhau bao gồm: 

+ Toán, Lý , Hóa thuộc khối A00

+ Toán, Lý, Anh thuộc khối A1

+ Toán, Văn, Anh thuộc khối D01

+ Toán- Địa - Anh thuộc khối D10

+ Toán - Hóa -Anh thuộc khối D07

Nếu như trước đây, công nghệ thông tin chỉ dừng cho dân được dành cho khối A với lý do lư tư duy tốt thì hiện nay đã mở rộng ra các môn liên quan, đặc biệt là thấy được vai trò của ngoại ngữ trong ngành như thế nào, đồng thời tạo điều kiện cho các thí sinh phát huy được thế mạnh và theo đuổi được môn học lẫn ngành mà mình yêu thích. Bên cạnh, tìm hiểu về khối thi, thì điểm chuẩn để ứng tuyển ngành công nghệ thông tin vào những trường đại học tốp đầu cũng đang được nhiều thí sinh tìm kiếm.

Học công nghệ thông tin thi khối nào?
Học công nghệ thông tin thi khối nào?

Dĩ nhiên, không ai có thể nắm rõ 100% cơ chế xét tuyển điểm chuẩn của ngành trong năm mình hay điểm chuẩn sẽ rơi vào bao nhiêu, tuy nhiên, việc theo dõi thang điểm từ những năm trước sẽ cho bạn một cái nhìn tổng quát nhất đồng thời giúp bạn chuẩn bị tâm thế tốt hơn cho việc thi vào ngành cũng như mục tiêu phấn đấu đến số điểm nhất định. Vậy hãy tìm hiểu xem những ngay dưới đây những trường tốp đầu xét tuyển cụ thể khối nào với bao nhiêu điểm nhé.

- Trường đại học Bách Khoa cả cơ sở thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội đều có mức trúng tuyển cao nhất cả nước lấy bằng kết quả của kỳ thi trung học phổ thông quốc gia, mức điểm chuẩn đậu vào ngành công nghệ thông tin dao động từ 23 -26 điểm cho tất cả các khối thi và các tổ hợp môn.

- Trường đại học Công nghệ thành phố Hồ Chí Minh xét tuyển ngành công nghệ thông tin với mức điểm từ 15- 18 điểm cho tất cả các khối thi.

- Trường đại học Công nghệ Thông tin thành phố Hồ Chí Minh có mức xét tuyển ngành công nghệ thông tin dao động trong khoảng từ 21 -23 điểm.

 - Trong tốp những trường xét tuyển công nghệ thông tin xét điểm Công nghệ thông tin cũng gọi tên Khoa học tự nhiên ở các cơ sở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh với mức điểm sàn xét tuyển khoảng 22 -24 điểm.

- Đại học Công nghiệp Hà Nội xét tuyển ngành này với mức điểm chuẩn là 21.5 điểm. 

Công nghệ thông tin thi khối nào chuẩn nhất?
Công nghệ thông tin thi khối nào chuẩn nhất?

- Học viện bưu chính Viễn thông xét tuyển ngành với số điểm cao nhất là 24.10 điểm tại cơ sở phía Bắc và khoảng 22 điểm với cơ sở ở phía Nam.

Bên cạnh đó, công nghệ thông tin ứng dụng cho đa dạng ngành và lĩnh vực. Nắm được điều đó, hầu hết ết các trường đại học, cao đẳng trên cả nước đều đào tạo ngành công nghệ thông tin để ứng dụng đặc thù cho từng ngành, nhiều trường trên cả nước đã mở rộng đào tạo công nghệ thông tin cho từng lĩnh vực riêng biệt để đáp ứng sự phát triển theo nhịp sống của tuyển dụng và nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm cho sinh viên, ví dụ: Công nghệ thông tin cho giáo dục, công nghệ thông tin cho truyền thông...bên cạnh các trường xét tuyển theo khối thi lấy bởi kết quả thi trung học phổ thông quốc gia thì nhiều trường tuyển thí sinh theo cơ chế xét tuyển học bạ hay kết quả học tập trung bình năm lớp 12. Các bạn có thể căn cứ vào đây để chọn ra một trường tốt có mức điểm phù hợp cho mình nhé. 

Hi vọng rằng, những thông tin trên đây về ngành công nghệ thông tin là gì, ngành công nghệ thông tin thi khối gì và cũng như mức điểm chuẩn ở các trường tốp sẽ thực sự hữu ích với bạn trong việc lựa chọn sự nghiệp tương lai của mình. Thân ái!

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN