Mẫu CV cho người có kinh nghiệm chứng minh năng lực bản thân

Nguyễn Thanh Hải   Thứ tư, 23/10/2019

CV cho người có kinh nghiệm phải viết như thế nào mới giúp họ thể hiện được hết năng lực của bản thân với nhà tuyển dụng? Hãy tìm cầu trả lời ngay sau đây

Bạn may mắn tìm thấy công việc phù hợp với năng lực bản thân trên website Vieclam24h.net.vn và điều tuyệt vời hơn khi bạn đã có nhiều năm kinh nghiệm tại vị trí tuyển dụng - xin chúc mừng bạn, cơ hội việc làm lại một lần nữa dành cho người có năng lực với môi trường làm việc mới, chế độ đãi ngộ cũng như cơ hội thăng tiến rộng mở trong tương lai. Tuy nhiên điều bạn đang băn khoăn không biết phải viết CV cho người có kinh nghiệm làm sao mới truyền đạt được hết năng lực cho nhà tuyển dụng nhìn nhận được một nhân viên tiềm năng để chiêu mộ vào đội ngũ nhân tài của Công ty. Vieclam24h.net.vn sẽ là nơi cho bạn gợi ý hay nhất về mẫu CV xin việc hoàn chỉnh cũng như cách trình bày CV cho người có kinh nghiệm qua những lời chia sẻ hữu ích dưới đây. 

1. CV xin việc hay cho người có kinh nghiệm gồm những gì?

cv cho người có kinh nghiệm gồm những gì
CV cho người có kinh nghiệm gồm những gì?

Là một người ra trường đã lâu, đã được trải nghiệm qua nhiều vị trí công việc - một lợi thế tuyệt vời giúp nâng cao năng lực cạnh tranh với đối thủ cùng ứng tuyển nhưng chưa có kinh nghiệm. Tuy nhiên cơ hội ban đầu cho cả hai là như nhau nếu chỉ ứng tuyển với bản CV thông thường không có điểm nhấn nổi trội về kinh nghiệm hay kỹ năng. Vì vậy dù đã có lợi thế về kinh nghiệm bạn cũng nên bỏ chút thời gian chuẩn bị cho mình một bản CV ấn tượng. Có thể tham khảo mẫu CV tiếng Việt dành cho người có kinh nghiệm trên Internet nếu đơn vị tuyển dụng là Công ty hoạt động kinh doanh trong nước hoặc mẫu CV tiếng Anh cho người có kinh nghiệm ứng tuyển tại Công ty to, Tập đoàn lớn hoạt động xuyên quốc gia có yêu cầu kỹ năng ngoại ngữ hoặc có thể là viết CV bằng tiếng Trung nếu công ty đó yêu cầu

Cũng giống như một bản CV thông thường, cấu trúc của bản CV cho người có kinh nghiệm không có gì khác biệt, cũng bao gồm các phần sau:

- Thông tin cá nhân (Personal details)

- Mục tiêu nghề nghiệp (Career objective)

- Kỹ năng (Skills)

- Trình độ học vấn (Education and qualifications)

- Kinh nghiệm làm việc (Work Experience)

- Sở thích cá nhân và thành tích hoạt động ngoại khóa (Interests and achiecements)

- Người tham chiếu (References)

Tuy nhiên với đối tượng là người đi xin việc có kinh nghiệm làm việc trước đó tại vị trí tuyển dụng, phần kinh nghiệm làm việc phải thể hiện được sự khác biệt so với hàng trăm CV của nhiều ứng viên khác. Hãy cho nhà tuyển dụng thấy những yêu cầu họ cần là những gì bạn đang sở hữu. Chứng minh bạn là mảnh ghép còn thiếu trong hoạt động phát triển của công ty. 

2. “Kinh nghiệm làm việc” là phần cần trau chuốt kỹ lưỡng? 

chú ý phần kinh nghiệm trong cv cho người có kinh nghiệm
Trau chuốt phần kinh nghiệm làm việc với những gì mình sở hữu 

Có nhiều quan điểm cho rằng ngày nay đi xin việc phần kinh nghiệm không được đánh giá cao khi bên cạnh kinh nghiệm, kỹ năng mới cho thấy tố chất của một nhân viên tiềm năng trong tương lai. Ừ thì cũng đúng. Tuy nhiên, theo một số khảo sát thực tế nhằm chứng minh cho quan điểm trên thì tỷ lệ phần trăm điểm số trong tiêu chí tuyển dụng ứng viên, kinh nghiệm vẫn là yếu tố quan trọng đầu tiên ảnh hưởng đến quyết định tuyển dụng nhân sự. Kết quả này quả là có lợi với ứng viên đã có kinh nghiệm làm việc, cơ hội trúng tuyển với họ dường như đã nằm trong tầm với. Nhưng không! Trên đời chỉ có một điều chắc chắn là “không có gì chắc chắn” Vì thế mọi bất ngờ đều có thể xảy ra nếu bạn không biết chọn địa điểm hợp lý để “khoe khoang” kinh nghiệm đã có. 

Và CV xin việc chính là sàn diễn của bạn lúc này mà cụ thể hơn tại mục “kinh nghiệm làm việc” – nơi bạn đánh bóng năng lực bản thân. Lợi dụng tầm quan trọng của CV xin việc như một bản chiến lược Marketing trong đó khách hàng là nhà tuyển dụng, kinh nghiệm làm việc là công cụ Marketing hiệu quả cho sản phẩm là ứng viên để thuyết phục được khách hàng mua và sử dụng sản phẩm chất lượng đem lại lợi ích hoàn hảo cho đôi bên. 

Kinh nghiệm đã sẵn điều bạn cần làm là truyền đạt tới nhà tuyển dụng điều mà họ cần và mục kinh nghiệm việc làm chính là điểm họ lưu tâm kỹ lưỡng nhất. Tuy nhiên một nhược điểm ở đây cần bạn khắc phục cũng chính nằm ở chỗ bạn có kinh nghiệm làm việc tại công ty trước đây nhưng tại sao lại chuyển việc? Liệu bạn có thực sự sở hữu kinh nghiệm hay do năng lực kém nên đã bị sa thải khỏi công ty? Vì thế để có bằng chứng chứng minh bạn không nên dấu diếm thông tin về công ty cũ. Nhân viên tuyển dụng sẽ có kiểm chứng bằng cách liên lạc với đơn vị cũ để đánh giá tính trung thực của bạn nhằm đảm bảo lựa chọn ứng viên phù hợp nhất, tìm kiếm mảnh ghép còn thiếu sót cho “bức tranh” về tương lai phát triển vững mạnh của công ty. 

Đó chính là lý do kinh nghiệm của bạn cần được cung cấp trung thực, chính xác và quan trọng đó phải là kinh nghiệm phục vụ cho công tác vận hành công việc sau này. Đây mới chính là lợi thế chắc chắn cho bạn cơ hội trúng tuyển. Vậy phải trình bày các mục còn lại trong CV làm sao? Vieclam24h.net.vn sẽ tiếp tục rẽ lối cho bạn. 

3. Bí quyết hay – cách trình bày CV cho người có kinh nghiệm đẹp 

Một bản CV ấn tượng được hình thành không chỉ trong 30 phút, 1 tiếng hay thậm chí bạn chỉ mất 10 phút để chỉnh sửa một chút thông tin trên mẫu có sẵn. Đừng tự đánh mất cơ hội việc làm bằng những hành động ngớ ngẩn đó. 

Một bản CV gửi tới nhà tuyển dụng ẩn chứa cả tâm tư, nguyện vọng, năng lực, kinh nghiệm,… của ứng viên. Cho nên đừng làm lơ với tấm vé quyết định tới vòng phỏng vấn này cho dù bạn có kinh nghiệm hay chưa. Thậm chí gánh nặng viết CV chuyên nghiệp sẽ bị nhà tuyển dụng chú ý hơn ở người có phần kinh nghiệm việc làm ấn tượng. Nhưng không phải ai đã từng trải qua hành trình tìm việc cũng biết cách viết CV chuẩn chỉnh. Bởi cho dù cùng một vị trí công việc những ở mỗi công ty, yêu cầu vận hành để hoàn thành công việc lại khác nhau từ đó dẫn tới tiêu chí đánh giá năng lực ứng viên cũng là khác nhau. Vậy bí quyết hay – cách trình bày CV cho người có kinh nghiệm đẹp mà Vieclam24h.net.vn bật mí ở đây là gì? Hãy cùng xem nhé!

cách viết cv cho người có kinh nghiệm
Bật mí bí quyết viết CV cho người có kinh nghiệm 

3.1. Phần thông tin cá nhân 

Chú ý ngay từ nét bút đầu tiên, phần thông tin cá nhân không phải là nơi trình bày mọi thứ về bản thân. Việc trình bày quá thừa thông tin nhà tuyển dụng cần biết sẽ khiến họ khó chịu, thậm chí mất đi hứng thú tiếp tục đọc bản CV. Trong khi làm CV online chuẩn yêu cầu từ nhà tuyển dụng chỉ cần bạn cung cấp thông tin về Họ và tên, ngày/ tháng/ năm sinh, địa chỉ cư trú, số điện thoại, email cá nhân. Lưu ý số điện thoại chính mà bạn sử dụng còn địa chỉ email mà bạn thường xuyên truy cập, tránh trường hợp cung cấp tên email không nghiêm túc quá trẻ con chẳng hạn như: beheo123@gmail.com, boylanhlung@gmail.com,... 

3.2. Mục tiêu nghề nghiệp

Mục tiêu nghề nghiệp càng chi tiết, cụ thể, điểm đánh giá của bạn từ nhà tuyển dụng sẽ càng cao. Hãy quên đi việc nêu những mục tiêu chung chung như: Mong muốn được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, tiếp xúc với đồng nghiệp mới, phát triển bản thân để công hiến  cho công ty,… Mà thay vào đó mục tiêu của bạn có thể được phân thành mục tiêu ngắn hạn hoặc dài hạn tại vị trí ứng tuyển sắp tới. Chẳng hạn đó là vị trí nhân viên kinh doanh 

“Trước mắt nếu trúng tuyển vào vị trí nhân viên kinh doanh sẽ tích cực làm việc, trau dồi thêm kiến thức, tích lũy kỹ năng kết hợp với kinh nghiệm vốn có để trong vòng 2 -3 năm tới sở hữu tố chất, đủ điều kiện thăng tiến lên vị trí trưởng phòng kinh doanh,…” 

3.3. Kỹ năng phục vụ yêu cầu công việc

Đừng bao giờ có suy nghĩ rằng phần kỹ năng không cần thiết vì thế có thể điền qua loa đại khái một vài kỹ năng cho có bởi kinh nghiệm làm việc đã có đủ. Tuy nhiên kinh nghiệm và kỹ năng lại là hai yếu tố bổ trợ cho nhau và khi thiếu một trong hai, cơ hội gần như giảm đi tới 30%. Mà trong cuộc chiến này hơn 1% cũng có thể đem lại cho bạn phần thắng. 

Đừng nghĩ rằng chỉ cần cho nhà tuyển dụng thấy bạn có kỹ năng mềm là xong, với kinh nghiệm từng tham gia phỏng vấn, đi làm được tiếp xúc với đồng nghiệp trong phòng nhân sự bạn nên biết rằng nếu sở hữu kỹ năng quản lý, lãnh đạo, tổ chức,… năng lực của bạn sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá cao hơn nhiều. Bởi kỹ năng giao tiếp, thuyết trình,… chỉ chứng minh được bạn là một nhân viên giỏi còn kỹ năng quản lý, tổ chức,… lại cho thấy bạn có tố chất trở thành một nhà lãnh đạo cấp trung tài ba. 

3.4. Nhấn mạnh kinh nghiệm làm việc đã tích lũy được trong thời gian qua

Tiếp theo là phần quan trọng, chiếm tỷ lệ phần trăm về độ quan tâm nhất của nhà tuyển dụng. Bạn tự tin với kinh nghiệm đáng có, vậy không lý do gì khiến bạn dấu nó đi trong trường hợp cần phô ra như lúc này. Nhà tuyển dụng sẽ luôn đưa ra đánh giá cao với những ứng viên có phần kinh nghiệm ấn tượng. 

Khi viết phần này, bạn chỉ cần tập trung vào công việc cho bạn nhiều kinh nghiệm nhất, đạt thành tích liên tục nhất nhưng phải có liên quan trực tiếp tới vị trí tham gia ứng tuyển. Chú ý không cần cố gắng nhấn mạnh bằng cách đưa ra quá nhiều công việc trước đây để có phần kinh nghiệm dài “lê thê” 

3.5. Cách thể hiện trong CV ở một số mục khác 

Bên cạnh những mục quan trọng trên, trước khi viết CV bạn nên tìm hiểu kỹ phần yêu cầu công việc để nhận định được điều mà nhà tuyển dụng muốn tìm kiếm ở ứng viên. Từ đó cung cấp thêm thông tin để có thêm căn cứ cho nhà tuyển dụng đánh giá ứng viên. Phòng trường hợp có trên 01 ứng viên có năng lực ngang nhau trong khi số lượng tuyển dụng chỉ có 01 khiến nhà tuyển dụng băn khoăn, họ sẽ tiếp tục đưa ra tiêu chí để đánh giá dựa vào sở thích để tìm kiếm người năng động, mục người tham chiếu để tìm đúng nhân tài,… 

4. Đâu là điều cần lưu ý trong CV cho người có kinh nghiệm 

lưu ý ở cv cho người có kinh nghiệm
Một bản CV hoàn hảo cần lưu ý những gì?

Hãy cho nhà tuyển dụng thấy bạn là người có kinh nghiệm làm việc ngay từ khi chưa gặp mặt với bản CV  chuyên nghiệp hoàn hảo tới từng chi tiết với những lưu ý sau:

- Thông tin trình bày trong CV phải đảm bảo tính chính xác, trung thực

- Mẫu CV lựa chọn có hình thức phù hợp với vị trí ứng tuyển 

- Bố cục, hình thức trình bày khoa học cả về cách lựa chọn phông chữ, cỡ chữ, màu sắc CV  lẫn việc sắp xếp các đề mục hợp lý giúp nhà tuyển dụng dễ dàng nắm bắt thông tin dù chỉ trong lần đầu lướt qua. 

- Chú ý lỗi chính tả, ngữ nghĩa để không gây khó chịu cho người đọc

- CV được trình bày ngắn gọn trong tối đa 02 mặt giấy A4 bằng cách liệt kê các ý theo từng gạch đầu dòng với những từ khóa chính 

Ngoài ra bạn khi gửi CV online tới nhà tuyển dụng để tính chuyên nghiệp càng trở nên chuyên nghiệp bạn nên gửi kèm theo file đơn xin việc online, thư xin việc online để thể hiện được mong muốn, thiện chí quan tâm tới công việc nhé! Một gợi ý nho nhỏ là cả 03 tài liệu quan trọng trong bộ hồ sơ xin việc này bạn hoàn toàn có thể tạo và tải về miễn phí trên website Vieclam24h.net.vn – địa điểm tìm việc làm trực tuyến uy tín, chất lượng hàng đầu trên thị trường lao động tại Việt Nam với nhiều mẫu CV theo ngành nghề khác nhau như mẫu CV hành chính nhân sự, CV ngân hàng, CV du lịch,... dành cho người có kinh nghiệm

Hy vọng với những kinh nghiệm bạn sở hữu cùng những bật mí hữu ích về mẫu CV cho người có kinh nghiệm trên đây sẽ giúp bạn tìm thấy ánh sáng trên hành trình chinh phục môi trường làm việc mới trong tương lai không xa. Vieclam24h.net.vn chúc các bạn thành công!

 

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN