Cách làm CV cho thực tập sinh ngành du lịch cho người chưa biết

Uyên Phạm   Thứ ba, 25/10/2022

Các bạn độc giả thân mến, chào mừng các bạn quay lại với chúng mình thì hôm nay chúng mình sẽ giới thiệu cho các bạn tìm hiểu về chủ đề mới cv cho thực tập sinh ngành du lịch. Nếu đang có mong muốn đầu quân vào thị trường du lịch thì đây sẽ là những gợi ý cách tạo bản CV ấn tượng với tất cả các nhà tuyển dụng mà các bạn không thể bỏ lỡ. Nếu tò mò thì mời bạn cùng chúng mình khám phá ngay về chủ đề trên qua bài viết này nhé.

1. Giới thiệu chung về khái niệm và tầm quan trọng của CV cho thực tập sinh ngành du lịch

Với những bạn sinh viên năm 3, năm 4 sắp rời xa ghế trường Đại học thì để ra được trường làm việc các bạn đều cần phải đi tham gia thực tập khoảng 2-3 tháng tại một công ty nào đó có thể do nhà trường tìm kiếm hộ hoặc do tự bản thân bạn tìm. Nhưng dù là tìm theo hình thức nào thì trước khi được nhận làm việc ở công ty bạn phải sẵn sàng chuẩn bị một bản CV thực tập sinh cho mình. Dù là bạn học ngành du lịch hay bất kỳ ngành học nào cũng đều cần có CV. Vậy các bạn đã biết cách tạo ra một bản CV thực tập thu hút nhà tuyển dụng để họ chọn bạn hay chưa?

Giới thiệu chung về khái niệm và tầm quan trọng của cv
Giới thiệu chung về khái niệm và tầm quan trọng của cv 

Giống như những bản CV thực tập sinh khác thì CV cho thực tập sinh ngành du lịch cũng sẽ bao gồm các nội dung như thông tin liên hệ, mục tiêu làm việc, trình độ học vấn, kinh nghiệm bản thân… nhưng không phải bạn nào cũng biết cách tạo CV đúng chuẩn yêu cầu của công ty và thăng cơ hội nhận việc cho mình.

Du lịch vốn là một ngành cạnh tranh cao và được nhiều người lựa chọn theo học và làm vậy nên nếu không tạo được bản CV ấn tượng bạn sẽ phải loay hoay mất nhiều thời gian rải CV ở các công ty mà không nhận được phản hồi tích cực.

Một bản CV ấn tượng, chỉn chu sẽ giúp cho nhà tuyển dụng thấy được sự phù hợp của ứng viên, giúp cho ứng viên tăng cơ hội được nhận việc mình mong muốn và tăng cơ hội cạnh tranh hơn các ứng viên khác trước nhu cầu tìm việc của ngành du lịch đang hết sức gay gắt như hiện nay.

Chính vì thế để giúp bạn biết cách tạo bản cv cho thực tập sinh ngành du lịch và tăng cơ hội thực tập cho mình thì sau đây hãy cùng chúng mình tìm hiểu về cách viết CV như thế nào là đúng ở phần tiếp theo của bài viết nhé.

2. Hướng dẫn cách viết CV cho thực tập sinh ngành du lịch cho những ai chưa biết

2.1. Phần mở đầu

Đây là phần cơ bản trong bản CV của mọi công việc đều phải có chứ không chỉ trong cv cho thực tập sinh ngành du lịch. Và tuy chỉ là phần khái quát nhưng người tạo bản CV không được lơ là nội dung này hay bỏ trống nó mà phải điền đầy đủ và chính xác các nội dung. Giờ thì chúng ta cùng nhau tìm hiểu chi tiết phần nội dung này của bản CV nhé.

2.1.1. Giới thiệu bản thân

Giới thiệu bản thân
Giới thiệu bản thân

Ở phần này người tạo bản CV sẽ phải nêu đầy đủ các thông tin sau:

- Họ và tên

- Ngày tháng năm sinh

- Địa chỉ thường trú

- Số điện thoại liên hệ

- Địa chỉ email để nhận thông tin phản hồi

Những thông tin này nhìn có vẻ phổ biến vì có mặt ở tất cả các bản CV thế nhưng người tạo CV không được viết sai nội dung này mà phải điền đầy đủ từng mục để bên tuyển dụng có thể dễ dàng liên hệ lại với bạn qua số điện thoại hoặc qua email điện tử của bạn sau khoảng 1 đến 3 ngày bạn nộp CV đấy.

2.1.2. Trình độ học 

Trình độ học
Trình độ học 

Đây cũng là phần nội dung cơ bản và không được bỏ qua bởi để thấy được sự phù hợp với vị trí ứng tuyển hay không nhà tuyển dụng cần phải biết ngôi trường bạn đang học xem có uy tín không, có nổi tiếng trong ngành không? Để biết bạn có phù hợp với công việc họ đang tuyển.

Thông thường thì sinh viên sẽ thực tập ở nơi đúng với chuyên ngành mình học nhưng cũng có những sinh viên khi sắp ra trường lại muốn thử sức với những công việc khác ngành nên nhà tuyển dụng cần xem xét để biết có nên tuyển các bạn hay không.

2.2. Phần nội dung chính

Phần nội dung chính
Phần nội dung chính

Đây là phần đặc biệt quan tâm trong bản CV thực tập và người làm bản CV cần cẩn thận và suy nghĩ thật kỹ trước khi ghi nội dung trong phần này. Nội dung chính của bản CV cho thực tập sinh ngành du lịch cũng như bao ngành khác sẽ bao gồm mục tiêu nghề nghiệp và kinh nghiệm làm việc và giờ chúng mình sẽ giải đáp chi tiết giúp các bạn cách viết phần này như nào ngay nhé.

2.2.1. Mục tiêu nghề nghiệp

Dù chỉ là bản CV cho vị trí thực tập sinh ngành du lịch thế nhưng bạn không được nêu qua loa cho có mà phải viết nghiêm túc khẳng định bản thân sau thời gian thực tập vẫn muốn gắn bó tại công ty và muốn phát triển hơn nữa với các vị trí cao hơn trong công việc này. Bạn có thể lồng ghép thêm về những khả năng bạn có hay niềm yêu thích khám phá những vùng đất mới, giới thiệu các câu chuyện thú vị cho du khách để họ yêu thêm những cảnh đẹp thiên nhiên…Bạn nên nhớ vận dụng công thức SMART và viết từ mục tiêu ngắn hạn đến mục tiêu dài hạn trong khoảng 3 đến 5 câu thôi đấy.

2.2.2. Kinh nghiệm làm việc

Vì là vị trí thực tập sinh nên các nhà tuyển dụng sẽ không yêu cầu quá nhiều kinh nghiệm ở ứng viên thế nhưng nếu có thì sẽ là lợi thế lớn cho các bạn còn nếu không thì cũng hãy nêu một vài công việc có liên quan để nhà tuyển dụng có thể thấy được sự phù hợp trong công việc này của bạn.

Chẳng hạn nếu từng đi dẫn tour du lịch nào đó hay từng làm trợ lý của một tour du lịch bạn hãy mạnh dạn viết vào CV ngay.

Còn nếu chưa bao giờ thử sức với hướng dẫn viên du lịch thì bạn có thể nêu những công việc đã làm ví dụ như nhân viên phục vụ, tư vấn viên, trợ lý Tiếng Anh…Các công việc này sẽ giúp nhà tuyển dụng thấy được những trải nghiệm thực tế của bạn khi còn trên ghế nhà trường và thấy được tính cách phù hợp với công việc. 

Bởi ngành du lịch luôn đòi hỏi người làm nghề phải năng động, tự tin, giỏi giao tiếp và nếu có những điều này sẽ là vũ khí lợi hại để được lựa chọn làm việc nhanh chóng hơn hẳn các ứng viên khác.

2.3. Các thông tin bổ sung

Các thông tin bổ sung
Các thông tin bổ sung

Ngoài các thông tin kể trên thì để viết cv cho thực tập sinh ngành du lịch cần người tạo CV phải điền một số thông tin nữa như:

- Hoạt động ngoại khóa

Ở trường đại học, cao đẳng có rất nhiều câu lạc bộ vậy bạn đã từng tham gia câu lạc bộ nào trong đó chưa? Nếu có hãy nêu ngay vào bản CV của mình nhé. Ngành du lịch vốn là một ngành năng động nên nếu là ứng viên có tố chất này sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá rất cao đấy nhé.

- Kỹ năng đáp ứng

Những kỹ năng cần có của nghề bạn có thể nêu nếu có như kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, xử lý tình huống, ứng xử…Đây là nhưng kỹ năng mềm rất cần thiết ở mọi công việc mà nhà tuyển dụng đòi hỏi với ứng viên của mình

- Các chứng chỉ (nếu có)

Đặc biệt ở ngành này là khả năng ngoại ngữ vậy nên nếu đạt được chứng chỉ tiếng Anh nào bạn hãy nêu vào CV ví dụ như chứng chỉ Ielts 8.0, tin học văn phòng

Có 2 nội dung nữa là: Sở thích và Người tham chiếu cũng nên nêu không bản CV để tăng cơ hội làm việc cao hơn nữa cho chính bạn

3. Những lưu ý cần nhớ trước khi gửi CV cho thực tập sinh ngành du lịch để tạo ấn tượng nhà tuyển dụng

Phía trên chúng mình đã gợi ý cho bạn phần nội dung bản CV còn bố cục bản CV cũng là phần rất quan trọng mà các bạn phải nhớ. Và để tạo bản CV thu hút nhà tuyển dụng các bạn phải làm một bản CV với màu sắc hài hòa, tươi sáng nổi bật từ ảnh chân dung đến cách trình bày và nội dung bài viết.

Bên cạnh đó bạn cần phải viết đúng chính tả, phông chữ, kiểu chữ nội dung viết mạch lạc, không được dài dòng.

Mong rằng những chia sẻ về CV cho thực tập sinh ngành du lịch của vieclam24h.net.vn sẽ giúp các bạn biết cách viết CV chuẩn đẹp rồi. Hãy đón đọc những chủ đề khác ở những bài viết sau của chúng mình nhé.

CV tour guide là gì?

Bạn nào quan tâm về cv tour guide thì mời nhấn vào đường link dưới để tìm hiểu nội dung này.

CV tour guide là gì?

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN