CV IT và các mẫu để làm CV xin việc ngành công nghệ thông tin

Phương Mai   Thứ tư, 23/10/2019

Với một thời đại cạnh tranh công việc như hiện nay, chắc hẳn rất nhiều bạn sinh viên mới ra trường khó khăn trong việc tiếp cận công việc và xin đúng công việc với ngành học của mình. Vậy làm sao để có thể gây ấn tượng của mình với nhà tuyển dụng trước “Rừng ứng viên xin việc” và rất rất nhiều bản CV xin việc khác. Nhất là đối với các bạn theo ngành công nghệ thông tin, việc cạnh tranh với công việc đúng chuyên ngành của mình lại càng khó hơn, chính vì thế chúng ta cùng nhau tìm hiểu trong bài viết của vieclam24h.net.vn này nhé!

1.  CV IT là gì?

CV IT, CV Công nghệ thông tin cũng khá là giống các bản CV thông thường khác. CV IT là một bản sơ yếu lý lịch, tự giới thiệu bản thân mình với nhà tuyển dụng, từ đó cho nhà tuyển dụng thấy được khả năng cũng như quá trình học tập của bạn thông qua bản CV, từ đó tiếp nhận bạn vào làm việc trong công ty hay doanh nghiệp của họ. Cũng có thể hiểu theo cách khác đó là coi bản CV IT là một bản tự PR, quảng cáo cho bản thân mình với nhà tuyển dụng, một bản quảng các về bạn khá thuyết phục được trình bày trong bản CV sẽ là hài lòng nhà tuyển dụng.

CV It English là cách nói chuyên nghiệp dành cho dân IT khi sử dụng tiếng Anh. Với dân IT, bản CV nên là 2 bản, CV bằng tiếng Anh và CV IT tiếng việt. Một cách đầy đủ hơn của CV IT English là Curriculum Vitae Information Technology.

1.1. Ngành IT là gì

Ngành IT hay nói cách khác là ngành công nghệ thông tin. Tất cả các công việc liên quan đến phần mềm máy tính, các dữ liệu, các loại truy cập, kiểm soát hệ thống máy tính, tiến hành và khôi phục phần mềm của máy tính… nói chung là liên quan đến công nghệ và phần mềm có liên quan đến máy tính. Chính vì thế sinh viên của các ngành công nghệ thông tin tuy giỏi về thiết kế nhưng lại khá khô khan trong văn phong của mình, đó là một điểm trừ và điểm yếu khi làm CV xin việc đến các nhà tuyển dụng, vì chính sự khô khan ấy mà làm nhà tuyển dụng không hài lòng trong cách làm cũng như viết bản CV.

CV IT
CV IT

1.2. CV cho sinh viên IT mới ra trường

Hầu hết, tất cả các bạn sinh viên học khoa công nghệ thông tin đều muốn ra trường sẽ xin được một công việc đúng với chuyên ngành học của mình tại một công ty hay tập đoàn nào đó. Nhưng khởi đầu thì luôn khó khăn, chính vì thế các bạn phải nỗ lực và cố gắng rất nhiều, nhiều hơn các sinh viên học ngành nghề khác. Nhưng trước tiên, việc đầu tiên khi đi xin việc đó là làm một bản CV gây được ấn tượng mạnh mẽ với nhà tuyển dụng. Với một CV cho sinh viên IT mới ra trường thì cần: Giới thiệu thông tin về bản thân đầy đủ, ngành học của mình, bằng cấp, các hoạt động đã đạt được trong trường… Hơn nữa cách tạo CV phải thật đẹp và nổi bật nhất để gây sự chú ý với nhà tuyển dụng. Nếu vì một lý do nào đó mà không thể tự thiết kế cho mình riêng một bản CV ưng ý thì có thể lên vieclam24h.net.vn để lấy cho mình những mẫu CV xin việc ấn tượng nhất và ưng ý nhất, cũng như tham khảo thêm cách viết CV cho sinh viên mới ra trường hiệu quả nhất. CV của vieclam24h.net.vn luôn đáp ứng yêu cầu đối với các nhà tuyển dụng và chuyên tạo CV cho dân công nhệ thông tin nên dễ nắm bắt được tâm lý của người tuyển dụng. Chính vì thế bản CV tại đây sẽ đáp ứng đủ các thông tin cũng như yêu cầu của nhà tuyển dụng.

2. Cách làm CV IT tiếng việt

Để có cơ hội cao khả năng trúng tuyển của dân trong ngành công nghệ thông tin thì một bản CV nagy từ “ngày ra mắt: là quan trọng nhất. Một bản CV chuyên dụng của ngành IT nói riêng và của các ngành nghề khác nói chung là điều kiện cần và đủ, nhất là đối với ngành nghề phải đòi hỏi chuyên môn thực sự như ngành IT – Công nghệ thông tin. Vậy nên vieclam24h.net.vn sẽ định hướng cho các bạn cách làm mẫu CV xin việc IT tiếng Việt, CV IT tiếng việt đúng chuẩn nghề. Và ta sẽ làm CV chuẩn với các mục như sau.

2.1. Thông tin cá nhân

Đối với phần thông tin cá nhân này, bạn cần đưa ra đầy đủ các thông tin cá nhân cơ bản như: Họ và tên , ngày tháng năm sinh, giới tính, số điện thoại, Gmail, địa chỉ… Về phần ảnh đại diện, đây là một trong những phần các ứng viên nộp CV hay quên, nhưng nó lại khá quang trọng, tạo nên sự chuyên nghiệp. Ảnh đại diện cho CV không nhất thiết phải là bức ảnh 3x4 nghiêm túc, nhưng ảnh phải đúng phẩm chất, đúng thuần thong mỹ tục và không quá lố lăng trong cách ăn mặc, chất lượng ảnh ró nét, không bị out nét. Tên gmail cũng nên nghiêm túc, không lấy các tên kiểu “trẻ trâu” và tốt nhất nên là tên thật cùng họ của bạn để tạo sự chuyên nghiệp với nhà tuyển dụng.

Ví dụ: ta có thể lấy các tên nư sau: Truonghuy @gmail.com

Còn tên kiểu : Boynhagiau @gmail.com => không nên. Nó tạo sự thiếu chín chắn và chuyên nghiệp.

2.2. Mục tiêu nghề nghiệp

Đối với phần mục tiêu nghề nghiệp trong CV IT này thì hãy tóm tắt nó trong khoảng 2-3 dòng nói về mục tiêu ngắn hạn cũng như dài hạn khi bạn được nhận vào làm. Hãy hứa hẹn với nhà tuyển dụng về sự phát triển của doanh ghiệp hoặc công ty. Với những cách làm như vậy phía bên nhà tuyển dụng có thể đánh giá được phần nào năng lực của bản thân bạn cũng như tầm nhìn của bạn, từ đó sẽ tạo ddowcj ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Khi nhà tuyển dụng đọc đến phần này, họ sẽ quyết định có đọc tiếp hay đọc hết CV công việc của bạn hay không. Khi đã quyết định đọc hết CV của bạn, cũng đông nghĩa với việc cơ hội công việc đang đến với bạn. Vì vậy hãy khiến phần mục tiêu công việc trở nên thật ấn tượng nhé!

CV IT
Cách tạo CV

2.3. Kinh nghiệm làm việc

Đây cũng có thể coi là một phần quan trọng trong cả một bản CV xin việc cho ngành công nghệ thông tin. Với những người đã đi làm đây là bản CV cho người có kinh nghiệm, cần lưu ý ởmục kinh nghiệm làm việc này hãy liệt kê những công trình cũng như dự án mà bạn đã từng làm việc hay thực tập, kèm với chức vụ mà mình làm và sắp sếp nó theo trình tự thời gian từ mới nhất đến cũ nhất. Nên nhớ chỉ nên chọn những công việc thực sự liên quan đến công ty và liên quan đến vị trí mà bạn đang ứng tuyển, nghiêm cấm liệt kê những ngành nghề mà không liên quan gì đến vị trí ứng tuyển của bạn. Nó quá dài dòng và thậm chí còn gây sự khó chịu ncho người đọc là nhà tuyển dụng.   

Để mô tả kinh nghiệm là việc, bạn nên có các thông tin như sau:

- Khái quát chung về công việc: Ngoài những thông tin và sản phẩm mà bạn đã làm được, hãy nói rõ hơn về công việc bạn đã làm.

Ví dụ như: Đã từng làm ứng dụng các loại quản lý máy móc cho công trình của một bệnh viện. Dự án chỉnh sửa phần mềm này kéo dài trong vòng 6 tháng…

- Về quy mô của dự án: Để cho nhà tuyển dụng bạn có thể hình dung dự án này là lớn hay nhỏ, bạn có thẻ dùng số người thực hiện và thời gian hoàn thành.

- Về nhiệm vụ cụ thể của bạn trong dự án: Điều này là vô cùng quan trọng, vì có thể dự án này cực kì lớn nhưng công việc bạn làm trong dự án này chỉ là góp phần nhỏ.

- Các kĩ năng và kinh nghiệm bạn rút ra từ dự án: Chỉ nên liệt kê những kĩ năng bạn thật sự sử dụng được chúng. Không nên liệt kê dài dòng, những kĩ năng hay kinh nghiệm mà không thể áp dụng được.

2.4. Kĩ năng

Hãy nên thành thật và chỉ liệt kê những gì bạn biết và có kinh nghiệm từ việc đó. Tốt hơn hết bạn nên nêu chính xác mức độ hiểu biết của bạn vào trong từng mục. Phần này đóng vai trò quan trọng không kém trong CV IT.

Nếu như bạn chưa có kinh nghiệm làm việc, thì hãy phân loại chúng theo thời gian làm việc tương ứng với từng kĩ năng.

Ví dụ như:

- Level 1: Hiểu biết qua chế đọ tự học, tự nghiên cứu hoặc thực hành…

- Level 2: Đã có kinh nghiệm áp dụng thực tế dưới hoặc trên 6 tháng

- Level 3: Có kinh nghiệm làm việc thực tế trên dưới 2 năm

- level 4: Có kinh nghiệm làm việc thực tế với công ty hay tập đoàn viễn thông nào đó trên dưới 2 năm…

Nên giải thích các chi tiết bằng cách xác định level của bạn để nhà tuyển dụng hiểu ró hơn. Và phần lớn cũng là quan trọng nhất vẫn là sự thành thật trong cách đánh giá chính năng lực của bản thân mình. Làm một ứng dụng gì đó trong một thời gian thì hãy liệt kê trong khoảng thời gian đó.

2.5. Giải thưởng, thành tựu đạt được

Để tránh kể xuông, nói xuông, thay vào đó bạn hãy kể tên và liệt kê các giải thưởng cũng như thành tựu mà cá nhân bạn đã đạt được khi tham gia và các chương trình dự án. Những thành tựu và giải thưởng mà bạn đạt được ở đây là những gì bạn đã tự hào rằng mình làm được nhiều cho dự án, mà mình đã góp công sưc rất lớn để giúp dự án phát tiển và hoàn thành. Những giải thưởng hay những huy hiệu maf bạn nhận được trong một vài cuộc thi, hãy kể hết và “phô chương” cho nhà tuyển dụng thấy, để họ nghĩ rằng bạn làm được chứ không phải chỉ là những lời nói xuông.

Đó là những các làm cũng như đặc trưng của CV ngành IT.  Còn nhiều phần khác phải trình bày trong một bản Cv IT. Nhưng bên trên là những phần quan trọng mà các bạn phải làm. Có thể tham khảo thêm các bản CV tại vieclam24h.net.vn và dùng nó để làm cv của chính mình.

3. Mẫu cv it tiếng anh

Đối với mẫu CV it tiếng anh, ta cũng làm như CV CNTT như bình thường, ta chỉ cần lưu ý một số các từ vựng liên quan như sau:

– Name: Tên

– Contact: Liên hệ

CV IT
CV tiếng Anh

– Address: Địa chỉ

– Telephone number: Số điện thoại

– Email address: Địa chỉ email

– Date of birth: Ngày sinh (Từ này trong tiếng Anh còn thường được viết tắt là D.O.B.)

– Nationality: Quốc tịch

– Sex: Giới tính

– Career objective: Mục tiêu nghề nghiệp

– Education: Giáo dục

– Awards: Các giải thưởng

– Professional skills: Các kỹ năng chuyên môn

– Personal Skills: Các kỹ năng cá nhân

– Experience: Kinh nghiệm (Ở mục này các bạn cũng có thể dùng cụm từ “work experience” hoặc “employment history” – cả 2 cụm từ này đều ám chỉ các kinh nghiệm làm việc trước đó của bạn)

– Language: Ngôn ngữ

– Hobby: Sở thích (Ở mục này bạn cũng có thể dùng cụm từ “leisure interests” – để chỉ sở thích, mối quan tâm của bản thân)

Đây cũng là những từ thường được sử dụng trong CV tiếng Anh ở những ngành nghề khác. 

Bên trên là tất cả những gì mà một mẫu CV công nghệ thông tin cần phải có, hi vọng qua bài viết này sẽ giúp ích cũng như định hướng phần nào về CV xin việc cho các bạn theo ngành IT. Vieclam24h.net.vn luôn có sẵn những mẫu CV công việc cho các bạn lựa chọn, giúp các bạn đánh bật mọi đối thủ trong thời kì cạnh tranh công việc. Chúc các bạn thành công với CV của vieclam24h.net.vn.

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN