Mẫu CV kiến trúc sư - Cách trình bày thông tin gây sự bất ngờ

Phương Mai   Thứ ba, 12/01/2021

Sinh viên theo học thiết kế, hay những sinh viên tốt nghiệp thiết kế là “nhan nhản” nhưng không phải bất cứ ai cũng có thể trở thành kiến trúc sư. Bởi nghề này không chỉ đòi hỏi về chuyên môn và còn cần xen lẫn kinh nghiệm thực tế đạt mức chuyên gia. Vậy nên, để trước khi bắt đầu tạo CV kiến trúc sư cho mình thì bạn hãy tìm hiểu về công việc, cách thức hoàn thiện CV đã nhé!

1. CV kiến trúc sư cần đảm bảo cung cấp những gì?

Trong xã hội hiện tại nền kinh tế dần hội nhập và xã hội đã phát triển mạnh mẽ tạo nhu cầu ăn ở đi lại càng được nâng cao và mở ra cơ hội về việc làm cho các kiến trúc sư rụng võ. Bởi vậy cũng dễ hiểu sai khi nghề kiến trúc sư ứng viên sẽ luôn đứng tại vị trí người chọn việc đem lại thu nhập hấp dẫn cho mình. 

CV kiến trúc sư cần đảm bảo cung cấp những gì?
CV kiến trúc sư cần đảm bảo cung cấp những gì?

Học kiến trúc sư không nhất thiết là phải làm việc và tìm việc tại các thành phố lớn vì nhu cầu xây dựng ở rất nhiều tính thành với nhiều vị trí hấp dẫn. Từ làm việc mảng thi công, mảng giám sát, tư vấn liên quan về hoạt động kiến trúc. Nhưng nếu bạn là dân kiến trúc thì chắc chắn sẽ có kỹ năng về thiết kế tạo nên một bản CV bắt mắt và đôi khi cũng cần quan sát về điểm lưu ý nhất định cần trình bày. 

+ Nêu nên được trách nhiệm và đóng góp của cá nhân cụ thể với phần kinh nghiệm làm việc thể hiện. Thay vì việc đưa ra các hoạt động thường ngày mà làm nổi bật thành quả, sự đóng góp của cá nhân. 

+ Luôn đề cập về các kỹ năng liên quan của bản thân cả về kỹ năng cứng và kỹ năng mềm trong CV ứng tuyển kiến trúc sư. 

+ Đảm bảo về bố cục thông tin nhất định phù hợp với vị trí và môi trường cho nhà tuyển dụng thấy được về sự nghiêm túc của bạn với công việc hướng tới. 

Xem thêm: Việc làm xây dựng mới nhất, cập nhật liên tục

2. Bật mí về cách viết CV kiến trúc sư từng phần tạo ấn tượng thu hút

Như chúng ta có thể thấy kiến trúc sư là một lĩnh vực có tính cạnh tranh khá lớn về chọn lọc ứng viên. Do đó khi mà ứng viên muốn tạo cơ hội việc làm cho mình thì ngay từ ban đầu đã cần gây được sự chú ý đặc biệt với nhà tuyển dụng. Tức là nắm bắt về việc cần phải viết CV ra sao cho chỉn chu và thu hút nhất. 

Bật mí về cách viết CV kiến trúc sư từng phần tạo ấn tượng thu hút
Bật mí về cách viết CV kiến trúc sư từng phần tạo ấn tượng thu hút

Nếu dựa theo yêu cầu CV của nhà tuyển dụng thì sẽ chẳng có bất kỳ quy chuẩn chung nào về mẫu CV kiến trúc sư. Có điều là để hoàn tất được mọi điều thì bạn sẽ cần đảm bảo những phần thông tin cơ sở sau đây. 

2.1. Cập nhật về thông tin cá nhân đầy đủ

Đâu chỉ riêng với CV kiến trúc sư mà đối với các CV của mọi lĩnh vực, ngành nghề khác sẽ đều cần đến mục thông tin này. Vì nhà tuyển dụng sẽ nắm bắt sơ lược về ứng viên và xem xét thông tin cơ bản nhất trước khi tiếp xúc trực tiếp. 

Do đó mà bạn cần điền đầy đủ về tên, tuổi, năm sinh kèm ngày tháng chi tiết, địa chỉ nơi ở, phương thức liên lạc với điện thoại hoặc email. Kèm theo đó cũng là các thông tin cá nhân khác về ảnh chân dung 3x4 thật sự nghiêm túc tránh đưa ảnh selfie nhé nhà tuyển dụng sẽ liên hệ về sau và nhận biết bạn. 

Xem thêm: Họa viên kiến trúc, cánh tay đắc lực của các kiến trúc sư

2.2. Nền tảng học vấn phù hợp ra sao? 

Đối với kiến trúc sư thì chúng ta có thể nhận thấy xu hướng là các nhà tuyển dụng xét duyệt ứng viên sẽ coi trọng về kinh nghiệm nhiều hơn so với trình độ. Vì nghề thiết kế chăm hay không bằng tay quen việc, tức là nhà tuyển dụng cần tới một ứng viên giúp họ có thể thu lợi nhanh nhất có thể.

Nền tảng học vấn phù hợp ra sao?
Nền tảng học vấn phù hợp ra sao?

Từ đó mà việc bạn từng có kinh nghiệm trước đó sẽ luôn có lợi thế cạnh tranh tốt hơn rất nhiều. Còn khi bạn là ứng viên mới tốt nghiệp chưa có kinh nghiệm thì việc gây sốc sẽ cần một bảng điểm đẹp, giải thưởng cao, bằng cấp liên quan về kiến trúc sư. 

Hãy nêu rõ ràng về tên trường, chuyên ngành với thời gian theo học vào CV cùng đó là liệt kê về các thành tích nổi bật nhất và chứng chỉ liên quan tạo điểm cộng. Các ngôi trường nhận được sự hài lòng cao từ nhà tuyển dụng như Đại học Kiến trúc Hà Nội, Đại học Kiến trúc TP.HCM, Đại học Xây dựng Hà Nội, Trường Đại học Bách khoa TP.HCM,…

2.3. Vậy làm nổi bật cho kinh nghiệm như thế nào? 

Như chúng ta đã nhắc thì kinh nghiệm sẽ là phần quan trọng nhất trong CV xin việc kiến trúc sư. Vậy nên, để làm nổi bật kinh nghiệm cho bản thân thì bạn sẽ cần biết cách cung cấp, sắp xếp thông tin hợp lý và thể hiện tính chất liên quan trực tiếp tới công việc ứng tuyển. Đặc biệt là nhấn mạnh về điều đó sẽ giúp ích cho công việc ra sao. 

Vậy làm nổi bật cho kinh nghiệm như thế nào?
Vậy làm nổi bật cho kinh nghiệm như thế nào? 

Bên cạnh đó bạn cũng đừng quên về tên cơ quan, vị trí làm việc, các hoạt động đảm nhận, thành tựu, minh chứng số liệu đi kèm để nhà tuyển dụng có thể nhận biết. Còn khi bạn chưa có kinh nghiệm thì cũng đừng quá lo lắng về sẽ bỏ trống mà hãy đơn giản là tập trung vào các kỹ năng liên quan, để nhà tuyển dụng xác định về tiềm năng phát triển của bạn. 

Thời gian sắp xếp công việc là từ mới (gần) tới cũ (xa), ngắn gọn tránh lê thê, luôn ưu tiên sự chọn lọc phù hợp về vị trí ứng tuyển. Phù hợp nhất của một CV sẽ chỉ là trải dài 2 trang A4 nhấn mạnh vào kinh nghiệm chuyên môn. Hơn nữa bạn cũng nên lồng ghép về thành tự cá nhân, tham gia tập thể, giải thưởng quá khứ từng đạt chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ chú ý đến bạn. 

2.4. Lồng ghép về kỹ năng bổ trợ ghi điểm 

Hầu hết mọi tin tuyển dụng hay chính là mô tả công việc nhà tuyển dụng sẽ thường đính kèm rất chi tiết về yêu cầu kỹ năng với ứng viên. Do đó mà bạn sẽ cần tham khảo và đưa một cách linh hoạt các kỹ năng tương ứng với mình trong CV kiến trúc sư giúp nhà tuyển dụng theo dõi rõ ràng nhất. 

Lồng ghép về kỹ năng bổ trợ ghi điểm
Lồng ghép về kỹ năng bổ trợ ghi điểm

Cụ thể là một CV kiến trúc sư ghi điểm sẽ cần đưa ra các kỹ năng là: xử lý về đồ họa vi tính, kỹ năng về vẽ thiết kế 3D, tư duy về sự phản biện, kết hợp làm việc nhóm, làm việc độc lập thay đổi, biết cách thích ứng với công việc,...Đặc biệt là các phẩm chất về am hiểu chuyên sâu kỹ thuật mỹ thuật, sử dụng các phần mềm chuyên ngành, thành thạo tin học văn phòng, chịu được áp lực, giao tiếp và rất nhiều điều mà ứng viên cần thể hiện. 

2.5. Về việc đưa ra mục tiêu nghề nghiệp

Mục tiêu nghề nghiệp cũng giống như việc xây nhà cao cần đến nền móng vững vàng vậy. Đây sẽ luôn là dấu ấn đầu tiên mà nhà tuyển dụng thường chú ý tới và bạn và đưa ra quyết định phù hợp với công việc hay không phù hợp. Do đó mà bạn sẽ cần biết cách chủ động show nhiều hơn về thế mạnh của mình để nhà tuyển dụng nhận thấy. 

Về việc đưa ra mục tiêu nghề nghiệp
Về việc đưa ra mục tiêu nghề nghiệp

Dù đôi khi phần mục tiêu này có thể thay thế nhưng đó là điều cần thiết mà bạn nên thể hiện. Bản thân bạn có thể đưa ra khái quát nhất về mục tiêu trước mắt khi quyết định theo đuổi lĩnh vực kiến trúc sư và nhớ theo thực tế để thể hiện. Làm nổi bật về sự đam mê và yêu thích công việc đó, muốn cống hiến hết mình về công việc. 

Xem thêm: Interior là gì? Bí quyết để bạn tiến xa hơn trong ngành kiến trúc nội thất

3. Những lưu ý cần nắm khi viết CV kiến trúc sư

3.1. Độ dài của mẫu CV kiến trúc sư cần giới hạn

Mọi yếu tố của bạn thể hiện hoàn hảo hơn khi CV được trình bày ngắn gọn trong 1 mặt và dễ đọc nhất với nhà tuyển dụng. Việc thu gọn CV này thực sự không dễ dàng như bạn nghĩ nhất là với kinh nghiệm dễ gây kéo dài CV nhưng lại mâu thuẫn về việc không thể tạo điểm nhấn khi ít kinh nghiệm. 

Những lưu ý cần nắm khi viết CV kiến trúc sư
Những lưu ý cần nắm khi viết CV kiến trúc sư

Nếu bạn rơi vào tình huống này thì đừng lo lắng, hãy chủ động lọc bớt CV hơn và chỉ đưa những thông tin cần thiết mà thôi. Nhà tuyển dụng sẽ xem xét từng yếu tố nhất định để cho điểm đó. 

3.2. Tiến hành chọn mẫu và loại CV 

Để trình bày về CV kiến trúc sư thì ứng viên có thể lựa chọn về 3 loại chính gồm theo trình tự thời gian, chức năng hoặc là hình thức trộn lẫn. Mỗi một hình thức đó sẽ có đặc đặc điểm riêng làm nổi bật kinh nghiệm và năng lực của từng ứng viên, nhưng về kiến trúc sư thì hình thời theo thời gian sẽ phù hợp nhất. 

Tức là ứng viên có thể liệt kê theo tiến trình từ lúc đại học, sau đó là quá trình phát triển công việc logic, tiếp đến sự mạch lạc. Tạo sự nhấn nhá về kiến thức và sự tích lũy kinh nghiệm gây ấn tượng khá mạnh mẽ. 

Bên cạnh đó với mẫu thiết kế CV cũng nên chú tâm đến tạo tiêu chuẩn hoàn hảo, hài hòa hơn khi nhà tuyển dụng tiếp nhận CV kiến trúc sư của bạn. Nếu bạn còn sự đắn đó có thể tiến tới tham khảo với website vieclam24h.net.vn cùng những sự gợi ý tạo điểm cộng. 

3.3. Chú ý về chữ và header

Cỡ chữ của CV cũng như các đề mục cần có sự khác biệt giúp người đọc có thể dễ dàng theo dõi hơn và tạo sự đồng bộ. Cùng đó font chữ nên sử dụng tối đa là 2 loại, đi kèm 2 cỡ chữ và 2 màu chữ. Hơn nữa là việc cần căn chỉnh khoảng cách giữa các chữ, lùi đầu dòng hay như việc căn lề trái - phải, trên - dưới. 

Chú ý về chữ và header
Chú ý về chữ và header của CV kiến trúc sư

Header sẽ là mục thể hiện thông tin và cung cấp đủ về các thông tin liên hệ. Nếu bạn là người có chức danh công việc liên kết thì cũng cần thể hiện rõ ràng. 

3.4. Kết hợp đính kèm thư xin việc 

Thư xin việc khi được gửi kèm với CV xin việc sẽ luôn là cơ sở tác động rất tốt đến nhà tuyển dụng tạo sức hấp dẫn tìm hiểu về ứng viên nhiều hơn. Hơn nữa thư xin việc còn thể hiện về sự tôn trọng với phía công ty, mức độ quan tâm tới công việc vì đã dành nhiều thời gian tìm hiểu trước đó. Ngoài ra dù các yếu tố đã được đề cập tại CV nhưng bạn cũng cần bao quát trong thư xin việc nhé. 

Hy vọng bài viết trên đây đã đem lại cho bạn sự gợi ý hoàn hảo nhất về CV kiến trúc sư. Đừng bỏ lỡ về thông tin hữu ích nhất giúp ghi điểm tuyệt đối và nắm chắc cơ hội việc làm với thu nhập khủng.

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN