Khái niệm CV là gì và lý do cần phải viết CV khi đi xin việc

Nguyễn Thủy   Thứ sáu, 01/11/2019

Với những nhà tuyển dụng thì chỉ cần một tờ giấy mang tên CV là đã có thể đánh giá sơ qua được tính cách, khả năng và độ phù hợp của ứng viên với môi trường làm việc của họ. Nhưng đôi khi người ứng tuyển việc làm vẫn chưa hiểu rõ được CV là gì và lý do tại sao cần phải viết CV khi đi xin việc. Hãy cùng Vietlam24h.net.vn làm rõ những khúc mắc này nhé.

1. Khái niệm CV là gì? Vai trò của CV

Khái niệm CV là gì? Vai trò của CV
Khái niệm CV là gì? Vai trò của CV

1.1. Khái niệm CV là gì?

Theo định nghĩa thì CV là cách viết tắt trong tiếng Anh của Curriculum Vitae (sơ yếu lý lịch) là bản tóm tắt những thông tin cá nhân, kỹ năng cũng như quá trình làm việc của bản thân liên quan trực tiếp tới công việc mà bạn đang ứng tuyển. Nhưng nó không phải tờ giấy để khi lý lịch tự thuật của bản thân.

Cho đến hiện tại, CV là yếu tố quan trọng đóng vai trò giúp cho nhà tuyển dụng có cái nhìn khách quan về bạn để chắc chắn rằng có nên chọn bạn hay không. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ có được tấm vé để đi tới vòng phòng vấn nếu vượt qua phòng sơ khảo nhờ công cụ CV thần thánh này.

1.2. Lý do cần phải viết CV khi đi xin việc

- Thể hiện được hình ảnh của bạn: đây có thể gọi là một vũ khí ngầm cho bạn vượt lên các đối thủ. Khi hàng trăm người hàng trăm đối thủ khác nhau, bạn vẫn chưa biết được họ là người như thế nào thì CV chính là cách tốt nhất để cho bạn biểu diễn những kỹ năng, kinh nghiệm của mình để gây sức hút cho nhà tuyển dụng. Để CV của bạn không trở thành rác tái chế thì hãy biết cách tối ưu hóa bản thân.

- Cầu nối giữa nhà tuyển dụng và người ứng tuyển: đây chính là chiếc cầu nối để người xin việc tỏ ý mong muốn với nhà tuyển dụng về vị trí mà kình muốn được vào làm. Khi ứng viên và người tuyển dụng chưa biết gì về nhau thì chính nhờ bản CV xin việc đơn giản này là sợi dây đảm bảo sự tương tác giữa nhà tuyển dụng và ứng viên của họ. Qua đó, họ sẽ quyết định người thực sự phù hợp để gọi phỏng vấn và ai sẽ là người bị loại    

- Mục đích chính của CV xin việc không phải là trực tiếp nhận được vị trí mà bạn mong muốn mà đó là cơ sở khơi mào cho sự chú ý và gây được thiện cảm với người tuyển dụng. Qua đó, nhà tuyển dụng có những động cơ để lựa chọn và người phỏng vấn sẽ có được thành công khi tham gia buôi phỏng vấn. Khi có tiếng chuông reo lên gọi từ doanh nghiệp mà bạn ứng tuyển thì cánh cổng của cơ hội đã chính thức mở ra với bạn rồi đó.

2. Một bộ CV đầy đủ bao gồm những gì?

Một bộ CV đầy đủ bao gồm những gì?
Một bộ CV đầy đủ bao gồm những gì?

Giữa muôn vàn CV của hàng trăm các ứng viên được gửi về mỗi mùa tuyển dụng. Làm cách nào để bạn có thể thực sự gây ấn tượng với nhà tuyển dụng đây? Tuy nhiên, trước khi đảm bảo rằng mọi thứ đã trở nên ổn định nhất thì bạn cũng cần phải chắc chắn rằng khi tạo CV online tiếng Việt của mình đã đầy đủ những thông tin cần thiết với các yếu tố sau:

- Thông tin cá nhân

- Trình độ học vấn

- Kinh nghiệm làm việc

- Kỹ năng

- Mục tiêu nghề nghiệp

- Chứng chỉ giải thưởng

2.1. Thông tin cá nhân

Họ và tên, ngày tháng năm sinh, thông tin địa chỉ, thông tin liên lạc như số điện thoại, email.

Lưu ý viết chính xác thông tin này nhé. Đừng để cơ hội bị bỏ lỡ chỉ vì một sai sót nhỏ. Ngoài ra tại mục email và số điện thoại bên nên cung cấp những email và số điện thoại phụ, tránh gặp phải vấn đề với những số điện thoại bạn ghi.

2.2. Trình độ học vấn

Thông thường bạn sẽ nghĩ liệt kê hết quá trình học tập của mình từ nhỏ đến lớn. Nhưng ở đây bạn chỉ cần đưa ra cấp học từ cao đẳng/đại học trở lên. Ngoài ra thì bạn cũng có thể thêm những khóa học chuyên môn hoặc nghiệp vụ mà bạn đã từng học ở các trung tâm.

2.3. Kinh nghiệm làm việc

Hãy chỉ viết những công việc liên quan đến vị trí mà bạn đang ứng tuyển hoặc cùng ngành nghề. Nếu bạn vẫn đang là sinh viên và vẫn chưa có kinh nghiệm, bạn có thể thay vào đó là những hoạt động ngoại khóa, câu lạc bộ mà bạn đã tham gia và cho thấy được những kỹ năng cần thiết cho công việc. Ví dụ bạn muốn ứng tuyển vào vị trí nhân viên bán hàng của công ty thì trong CV xin việc Sale bạn nên trình bày phần kinh nghiệm việc làm là các vị trí nhân viên bán hàng tại các cửa hàng nhỏ hoặc là các chiến dịch bán hàng mà bạn đã thực hiện tại các câu lạc bộ trong trường. 

2.4. Kỹ năng

Ví dụ như: kỹ năng tin học văn phòng, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tiếng anh,... những kỹ năng đặc thù liên quan đến công việc mà nhà tuyển dụng hướng tới.

2.5. Mục tiêu nghề nghiệp

Chỉ ra những mục tiêu, dự định, thành tựu mà bạn muốn đạt được trong tương lai. Hãy cụ thể hóa nó bằng mục tiêu ngắn hạn hoặc mục tiêu dài hạn để thể hiện bạn là người có ý chí tiến thủ, muốn được gắn bó lâu dài với công ty.

2.6. Chứng chỉ và giải thưởng (nếu bạn có)

Ví dụ như chứng chỉ ngoại ngữ (TOEIC,IELTS...), giải thưởng nghiên cứu khoa học,...

3. Lưu ý cần biết khi viết CV

Lưu ý cần biết khi viết CV
Lưu ý cần biết khi viết CV

- Hình thức của CV: độ dài từ 1 đến 2 trang giấy khổ A4, cỡ chữ cùng với font chữ phải đồng nhất với nhau trong cả CV. Chú ý với phần tiêu đề bao giờ cũng cần có kích cỡ lớn hơn so với phần nội dung.

- Không dùng từ ngữ quá khoa trương, phóng đại

- Nội dung trình bài không lan man, dài dòng

- Không mắc lỗi chính tả

- Không bê tất cả những công việc bạn đã làm, kỹ năng bạn có vào trong CV. Vì nếu chúng không liên quan gì đến công việc mà bạn ứng tuyển thì nó sẽ trở thành một điểm trừ với nhà tuyển dụng đấy.

- Lưu ý đến những từ khóa trong yêu cầu công việc để đưa vào trong CV cho phù hợp

- CV ngắn gọn, súc tích

- Thiết kế CV đẹpđơn giản, dễ hiểu, không quá màu mè

- Trình bày bố cục khoa học, khéo léo

Với những chia sẻ ở trên, hi vọng bạn đã hiểu rõ được CV là gì và lí do vì sao lại cần viết CV khi xin việc làm rồi. Hãy phô ra những gì ưu tú nhất một cách khéo léo nhất để bạn có được những cơ hội cho chính bản thân mình. Chúc các bạn vượt cạn thành công.

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN