Bí quyết thành công đến từ bản CV lễ tân dành cho ứng viên

Bảo Thanh    Thứ tư, 21/10/2020

Trong những năm trở lại đây, lễ tân đang là một vị trí khá HOT và được ưa chuộng bởi lẽ ngành đem lại nhiều cơ hội việc làm cho người lao động. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể dễ dàng vượt qua những thử thách cam go mà nhà tuyển dụng đặt ra. Chuẩn bị một bản CV lễ tân hoàn hảo chính là bí quyết giúp bạn thành công mà vieclam24h.net.vn muốn chia sẻ ngày hôm nay. Đón xem chi tiết ở ội dung của bài viết bên dưới bạn nhé!

1. Tìm hiểu về CV lễ tân

CV lễ tân chính là bản CV tóm lược một số thông tin cá nhân của ứng viên cùng với những thông tin về quá trình học tập và làm việc trước đó.

Ngày nay, xin việc online không còn là hình thức xa lạ đối với các ứng viên, những phương thức xin việc truyền thống không còn được áp dụng phổ biến bởi chúng gây ra sự bất tiện lớn đến họ.

Tìm hiểu về CV lễ tân
Tìm hiểu về CV lễ tân

Với một số nét khái quát nêu trên có lẽ các bạn chưa thể hình dung cụ thể và chi tiết về chân dung của một bản CV lễ tân đâu nhỉ? Vậy chúng ta hãy cùng nhau theo dõi những thông tin tiếp theo nhé.

Xem thêm: Lễ tân tiếng Anh là gì? Những thông tin cần biết về ngành nghề này

2. Đặc điểm của CV lễ tân bạn cần nắm rõ

Không chỉ có CV lễ tân mà tất cả những mẫu CV ngành nghề hay vị trí khác đều có điểm chung đó là cấu tạo giống nhau, tuy nhiên sự khác biệt lớn nhất chính là cách thể hiện của bạn như thế nào để nhà tuyển dụng biết rằng bạn đang ứng tuyển vào vị trí lễ tân mà thôi.

CV lễ tân sẽ phải chứa những thông tin liên quan đến vị trí lễ tân để không bị nhầm lẫn với những vị trí khác. Trên thực tế nhiều ứng viên lại không đáp ứng được điều này dẫn tới việc nhà tuyển dụng không đánh giá cao và thường cho kết quả thấp.

Đặc điểm của CV lễ tân bạn cần nắm rõ
Đặc điểm của CV lễ tân bạn cần nắm rõ

Bạn cần chuẩn bị nội dung ngắn gọn và súc tích. Nhà tuyển dụng sẽ không có nhiều thời gian để đọc hết những diễn đạt dài dòng của bạn bởi vì thời gian ấy họ còn phải thực hiện rất nhiều việc khác. Cho nên hãy nhớ rằng bản CV lễ tân của mình càng ít chữ càng tốt nhưng vẫn phải thể hiện được những nội dung cốt lõi mà nhà tuyển dụng yêu cầu đấy nhé.

3. Tại sao CV lễ tân lại được trọng dụng đối với ứng viên?

Sử dụng CV lễ tân như một nhu cầu tất yếu và cần thiết của mỗi ứng viên khi tham gia các đợt tuyển dụng tại các nhà hàng, khách sạn hay doanh nghiệp.

Bạn có biết chỉ cần sở hữu bản CV lễ tân hoàn hảo thì bạn có thể gửi nó đi nhiều đơn vị tuyển dụng khác nhau mà chẳng cần ra khỏi nhà thay vì trước đây khi đi tìm việc bạn sẽ phải chuẩn bị sẵn một bộ hồ sơ xin việc đầy đủ và nộp nó cho những nhà hàng, khách sạn và doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng, sau đó phải chờ đợi kết quả và phải thường xuyên di chuyển tới các địa chỉ ấy để thăm dò thông tin xem mình có phải là người trúng tuyển hay không. Đây là một công dụng cực kỳ lớn mà bản CV đem lại cho chúng ta.

Tại sao CV lễ tân lại được trọng dụng đối với ứng viên?
Tại sao CV lễ tân lại được trọng dụng đối với ứng viên?

Hơn nữa, bản CV là một sự kết nối cực kỳ hiệu quả giữa doanh nghiệp và ứng viên. Thông qua công cụ này cả hai đều tìm được đối tượng mà mình mong muốn với những yêu cầu được đặt ra trước đó, tất cả đều được thể hiện trên mảnh giấy này.

Ứng viên khi làm CV họ có thể thỏa sức thể hiện trình độ, kỹ năng và những kinh nghiệm mà bản thân đã có để khoe với nhà tuyển dụng. Đó là chưa kể đến tác dụng tiết kiệm chi phí và thời gian cho ứng viên trong suốt quá trình tìm kiếm việc làm của mình.

Xem thêm: Việc làm Nhà hàng - Khách sạn

4. Cách viết CV lễ tân hợp thời cho người mới

Để sở hữu một bản CV lễ tân hoàn hảo không phải là điều quá khó nhưng cũng không hẳn là đơn giản để ai cũng có thể làm được. Hãy tìm hiểu và học hỏi những bí quyết từ những chuyên gia hoặc những người đi trước bạn sẽ nhanh chóng hoàn thiện nó hơn.

Dưới đây là bí quyết giúp bạn có thể tự tạo nên một bản CV hoàn hảo và sang chảnh nhất thời đại, hãy theo dõi thật kỹ để cùng tôi khám phá nhé:

4.1. Làm đẹp CV lễ tân bằng bức hình đại diện đẹp

Vị trí lễ tân là công việc đòi hỏi nhiều về yếu tố ngoại hình bởi lẽ đây là vị trí đại diện cho bộ mặt của mỗi nhà hàng, khách sạn hay những doanh nghiệp. Khách hàng khi tới cơ sở kinh doanh bất kỳ đều sẽ gặp bộ phận lễ tân trước để được chỉ dẫn, cho nên thiết nghĩ một bức hình chân dung sắc nét vô cùng hiệu quả trong lúc này.

Cách viết CV lễ tân hợp thời cho người mới
Cách viết CV lễ tân hợp thời cho người mới

Nhiều ứng viên xin việc thường thất bại một phần là do yếu tố này quyết định. Với vị trí nhân viên lễ tân nhà tuyển dụng sẽ rất quan tâm tới hình thức của ứng viên, trong khâu đầu tiên lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng và ứng viên chưa hề biết mặt nhau, chính vì vậy qua những bức hình này ứng viên có thể dễ dàng chiếm được sự thiện cảm, sự ưu ái khi sở hữu một khuôn mặt đẹp.

Tuy chỉ là một bức ảnh nhỏ bé song tác dụng của nó lại có võ đấy nhé, biết rồi thì hãy bổ sung nó vào bản CV xin việc lễ tân của mình ngay và luôn nếu không muốn nhận thêm sự thất bại trong đợt tuyển dụng tiếp theo.

4.2. Trình bày các trường nội dung khoa học

Theo bạn khi so sánh một bản CV được sắp xếp lộn xộn thông tin với một bản CV được trình bày một cách khoa học thì nhà tuyển dụng sẽ lựa chọn bản CV nào?

Câu hỏi này thật dễ quá rồi đúng không, chẳng cần phải nói ra thì ai cũng biết sự lựa chọn của nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ là những bản CV được trình bày khoa học. 

Sự sắp xếp kết hợp với sự bài trí bắt mắt sẽ giúp bản CV của bạn trở nên tỏa sáng hơn cả. Dựa vào điều này nhà tuyển dụng cũng sẽ phần nào đánh giá được sự chuyên nghiệp của bạn đấy nhé, cho nên hãy học cách thể hiện điều này trong bản CV lễ tân của mình.

Cách viết CV lễ tân hợp thời cho người mới
Cách viết CV lễ tân hợp thời cho người mới

Thông thường, một bản CV lễ tân sẽ chứa những mục và được sắp xếp theo thứ tự như sau:

- Thông tin cá nhân của ứng viên

- Trình độ chuyên môn lễ tân/ Bằng cấp liên quan

- Mục tiêu nghề nghiệp

- Kinh nghiệm nghề nghiệp

- Kỹ năng hiện có đối với nghề lễ tân

- Các hoạt động đã từng tham gia trong thời gian trước đây

- Sở thích cá nhân

Không phải tự dưng mà những tường nội dung này lại được sắp xếp như vậy, việc sắp xếp này sẽ điều hướng mạch cảm xúc của nhà tuyển dụng đi từ những thông tin cơ bản nhất cho đến những điều chuyên sâu liên quan đến công việc.

4.3. Chú ý tới những thông tin mà nhà tuyển dụng quan tâm hơn cả

Trong bản CV lễ tân, có chứa rất nhiều thông tin tuy nhiên trong đó nhà tuyển dụng chỉ đặt dấu hỏi chấm với một số mục mà họ quan tâm nhất. Vậy đó là những mục nào mời các bạn tiếp tục theo dõi những thông tin bên dưới để có câu trả lời nhé:

4.3.1. Thông tin cá nhân của ứng viên lễ tân

Trong phần này, bạn sẽ phải đề cập và cung cấp một số thông tin về bản thân cho nhà tuyển dụng biết. Vừa để phân biệt với những ứng viên khác lại vừa tạo dấu ấn khác biệt khiến nhà tuyển dụng nhớ lâu.

Những thông tin được đề cập tới bao gồm: Họ và tên đầy đủ, ngày/tháng/năm sinh của ứng viên, số điện thoại liên lạc đang sử dụng bình thường, một vài địa chỉ liên lạc khác như Facebook, zalo, email,...

Cách viết CV lễ tân hợp thời cho người mới
Cách viết CV lễ tân hợp thời cho người mới

Những thông tin này bạn cần cung cấp một cách chuẩn xác nhất đặc biệt là số điện thoại liên lạc để nhà tuyển dụng có thể liên lạc nếu bạn là người được lựa chọn.

Và một điều mà bạn cần lưu ý chính là địa chỉ email, nếu bạn cung cấp địa chỉ này để nhà tuyển dụng liên lạc, vậy thì hãy cung cấp địa chỉ có chứa tên bạn nhé. Tránh sử dụng những địa chỉ email được đặt theo kiểu “trẻ trâu” nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn là người không nghiêm túc trong đợt tuyển dụng này đấy.

4.3.2. Mục tiêu nghề nghiệp

Mục tiêu nghề nghiệp chính là phần ứng viên thể hiện nguyện vọng của mình đối với công việc mình ứng tuyển. 

Đây cũng là một phần trong những sự quan tâm đặc biệt mà nhà tuyển dụng mong chờ ở mỗi ứng viên, thông qua phần thể hiện của mỗi ứng viên, nhà tuyển dụng có thể nhìn nhận và đánh giá sự nghiêm túc là nhiều hay ít.

Theo kinh nghiệm của những người đi trước thì phần mục tiêu nghề nghiệp vị trí lễ tân tại nhà hàng, khách sạn hay doanh nghiệp thì cũng nên phân chia rõ ràng thành hai loại khác nhau đó là mục tiêu trước mắt và mục tiêu trong tương lai. Hãy theo dõi ví dụ sau đây để hiểu hơn về điều này:

- Mục tiêu trước mắt (mục tiêu ngắn hạn): “Tôi mong muốn trong một năm đầu tiên tôi sẽ trở thành một lễ tân chuyên nghiệp có thể đáp ứng được KPI mà bộ phận đưa ra”

Cách viết CV lễ tân hợp thời cho người mới
Cách viết CV lễ tân hợp thời cho người mới

- Mục tiêu trong tương lai (mục tiêu dài hạn): “Tôi mong muốn được cống hiến một phần công sức nhỏ bé cho sự nghiệp của nhà hàng/khách sạn hay doanh nghiệp để sự phát triển ngày càng lớn mạnh. Đồng thời trong vòng từ 3 - 5 năm tôi muốn mình sẽ trở thành một trưởng bộ phận lễ tân để có thể điều hướng công việc và giúp đỡ ban lãnh đạo đạt được kết quả tốt nhất có thể”

Phần trình bày này bạn nên thể hiện một cách tóm gọn nhất có thể để thông tin không bị loãng và giữ nguyên được giá trị của nó.

4.3.3. Kinh nghiệm về lễ tân

Bạn đã từng đi làm ở đâu? Vị trí công việc mà bạn đảm nhận ở mỗi doanh nghiệp là gì? Tất cả có liên quan đến vị trí lễ tân hiện tại?

Đây là những câu hỏi giúp bạn thể hiện phần kinh nghiệm tốt hơn bởi lẽ đó cũng là tất cả những thông tin mà nhà tuyển dụng muốn biết về kinh nghiệm của bạn.

Đối với mỗi một cơ sở kinh doanh hay mỗi một doanh nghiệp hoạt động sản xuất thì vị trí lễ tân sẽ thực hiện những nhiệm vụ khác nhau tuy nhiên nếu bạn đã từng làm lễ tân ở bất kể vị trí nào thì cũng đều được tính là kinh nghiệm liên quan nhé.

Có một sự thật đáng buồn đó là nhiều ứng viên thường nhầm lẫn giữa kinh nghiệm và mô tả công việc của mình nên hiệu quả thu về không như mong đợi. Bạn chỉ cần thể hiện ra tên công việc mà mình đã từng làm mà không cần phải mô tả chi tiết về vị trí ấy làm gì cho đến khi nhà tuyển dụng hỏi tới.

Cách viết CV lễ tân hợp thời cho người mới
Cách viết CV lễ tân hợp thời cho người mới

Ví dụ: Bạn đã từng làm việc với vị trí nhân viên lễ tân ở khách sạn ABC, làm lễ tân cho nhà hàng XYZ, hay vị trí lễ tân cho công ty Cổ phần Hoa Sen,...

Có một lưu ý bạn cần phải biết để không mắc phải khi viết kinh nghiệm nghề nghiệp đó là thời gian làm việc. Hạn chế ghi những vị trí mà mình đã từng làm có thời gian dưới 6 tháng, chỉ thể hiện những công việc khi bạn gắn bó với nó thời gian dài thôi nhé. Vì sao lại như vậy? Thời gian làm việc ngắn không giúp bạn thay đổi suy nghĩ của nhà tuyển dụng, với những kinh nghiệm ấy nhà tuyển dụng chỉ có thể đánh giá bạn là người không kiên trì, không trung thành với công ty mà thôi.

4.3.4. Những kỹ năng mà lễ tân tương lai đang sở hữu

Một trong 4 điểm lưu tâm của nhà tuyển dụng đó chính là kỹ năng mà ứng viên đang sở hữu. Thật là đáng tiếc cho những bản CV không làm nổi bật được mục này.

Kỹ năng mà bạn đang có thích hợp với vị trí lễ tân là những gì? Hãy nói vì sao nhà tuyển dụng lại phải tuyển dụng bạn mà không phải là những ứng viên khác? Bạn cần phải trả lời câu hỏi này và đưa ra đáp án chuẩn xác sau đó thể hiện vào phần kỹ năng nhé.

Cách viết CV lễ tân hợp thời cho người mới
Cách viết CV lễ tân hợp thời cho người mới

Đó là những thông tin mà nhà tuyển dụng muốn biết từ bạn, bạn cần phải nêu được những ưu điểm nổi bật, những lợi thế mà ứng viên khác không có để PR cho bản thân. Có thể đưa ra một số kỹ năng như là giao tiếp, thuyết phục, bạn có thể sử dụng thành thạo tin học văn phòng và sử dụng thành thạo kỹ năng nghe/nói/đọc/viết tiếng Anh chuyên ngành,...

Tất cả đều có tác dụng không nhỏ, nhờ những ưu điểm hoàn hảo này mà bạn có thể vươn lên và tỏa sáng hơn. 

Xem thêm: Câu hỏi phỏng vấn lễ tân khách sạn và phương án trả lời mới nhất!

5. Lưu ý khi viết CV lễ tân bạn cần tránh

Chúng ta vừa tìm hiểu những hướng dẫn chi tiết về cách viết CV lễ tân hoàn hảo nhất. Tuy nhiên trong quá trình trình bày, các ứng viên còn hay mắc phải những lỗi cơ bản và điều đó làm giảm giá trị của bản CV ấy. 

Bạn có muốn tìm hiểu những lỗi sai ấy là gì và cách khắc phục chúng ra sao? Hãy theo dõi nội dung bên dưới để biết kết quả nhé:

5.1. Tránh lỗi chính tả khi viết CV lễ tân

Lỗi chính tả chính là nguyên nhân khiến bản CV lễ tân của bạn kém sang. Và đây cũng chính lỗi mà nhiều ứng viên mắc phải nhất trong bản CV xin việc của mình.

Để hạn chế điều này, khi viết xong các bạn cần rà soát lại vài lần để chắc chắn không có lỗi sai nào xuất hiện trong bản CV của mình. Đối với những từ ngữ bạn đang phân vân hoặc không biết phải sử dụng như thế nào thì hãy tham khảo ý kiến của người thân hoặc tra cứu trên mạng internet nhé.

5.2. Tránh sử dụng từ ngữ địa phương

Lưu ý khi viết CV lễ tân bạn cần tránh
Lưu ý khi viết CV lễ tân bạn cần tránh

Sở dĩ từ ngữ địa phương xuất hiện trong bản CV lễ tân của bạn nguyên nhân là do thói quen dùng từ trong giao tiếp hàng ngày. Tất nhiên những người biết sử dụng thì chúng vẫn là những từ có nghĩa nhưng với người không biết gì về chúng thì bản CV của bạn đang là vô nghĩa rồi đó.

Bản CV được coi như một văn bản hành chính, khi thể hiện bạn cần sử dụng từ ngữ địa phương để mọi người đều hiểu những gì bạn truyền đạt nếu không là bạn đang tự làm mất đi cơ hội cho việc không chuyên nghiệp của mình tạo nên.

Cũng như trên, sau khi viết xong hãy tự rà soát lại nhiều lần, nếu có thể nhờ đến sự hỗ trợ từ những người có chuyên môn, họ sẽ giúp bạn phát hiện lỗi sai nhanh chóng hơn và khách quan nhất đấy.

6. Sử dụng CV lễ tân có sẵn tại vieclam24h.net.vn - hiệu quả bất ngờ

Vừa rồi tôi đã chia sẻ cho các bạn những bí quyết viết CV xin việc lễ tân để bạn có thể tự tay tạo ra bản CV xin việc độc đáo nhất. Tuy nhiên trong trường hợp bạn không có thời gian và cũng không có ý tưởng để thiết kế cho mình một bản CV riêng thì cũng đừng quá lo lắng bởi vì các chuyên gia của vieclam24h.net.vn đã thay bạn làm điều đó rồi.

Sử dụng CV lễ tân có sẵn tại vieclam24h.net.vn - hiệu quả bất ngờ
Sử dụng CV lễ tân có sẵn tại vieclam24h.net.vn - hiệu quả bất ngờ

Hiện tại khi truy cập vieclam24h.net.vn bạn sẽ thấy cả kho CV mẫu với sự chuyên nghiệp và phong cách ấn tượng, tại đây bạn có thể thoải mái lựa chọn những mẫu CV lễ tân mà mình yêu thích. Với số lượng lớn CV phục vụ nhu cầu của nhiều ứng viên bạn sẽ chẳng phải lo ngại đụng hàng với những ứng viên khác đâu nhé.

Thật là bất ngờ khi bạn có thể dễ dàng sở hữu một bản CV lễ tân hoàn hảo đúng không? Đến với vieclam24h.net.vn bạn sẽ còn thấy nhiều điều thú vị và bất ngờ khác nữa. Chúc bạn nhanh chóng tìm thấy nhà tuyển dụng phù hợp và đạt được ước mơ của mình.

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN