CV phụ bếp - Hướng dẫn cách trình bày, sắp xếp nội dung trong CV

Đoàn Thanh Phương   Thứ sáu, 29/01/2021

CV phụ bếp bao gồm những thông tin gì? Cách trình bày và thiết kế CV phụ bếp ra sao? Để ghi được điểm cao trong mắt nhà tuyển dụng hãy cùng tham khảo bài viết sau.

1. Tại sao cần đến CV phụ bếp khi xin việc 

Tưởng chừng như công việc đầu tắt, mặt tối cùng với khói bếp mỗi ngày và không có cơ hội thăng tiến trong công việc. Thế nhưng phụ bếp nói riêng và các vị trí công việc trong ngành dịch vụ ẩm thực nói chung ở thời điểm hiện tại lại là một trong những công việc vô cùng phổ biến và được quan tâm bởi nhiều người. Để có được cơ hội làm việc trong môi trường và nơi làm việc có điều kiện tốt hơn thì một CV phụ bếp sẽ là một trong những phương tiện hữu dụng nhất để giúp người lao động thu hẹp khoảng cách đối với các nhà tuyển dụng. 

Tại sao cần đến CV phụ bếp khi xin việc
Tại sao cần đến CV phụ bếp khi xin việc 

Phụ bếp với các đầu công việc chính chủ yếu là học việc. Cho dù bạn đã từng có kinh nghiệm hay chưa có kinh nghiệm làm việc thì một CV phụ bếp thể hiện được toàn bộ nội dung thông tin về bạn, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu và điều kiện để có thể làm việc trong một nhà hàng, khách sạn hay bất cứ một cơ sở kinh doanh nào là một trong những điều vô cùng cần thiết đối với bất cứ người lao động nào. 

Cùng khám phá cách trình bày và các mục nội dung chính trong một CV phụ bếp trong những phần nội dung tiếp theo ngay sau đây. 

Xem thêm: Hướng dẫn viết đơn xin việc phụ bếp chinh phục nhà tuyển dụng

2. Hướng dẫn cách trình bày các mục nội dung chính và các sắp xếp bố cục trong CV phụ bếp

Thông thường các mục nội dung chính trong một CV phụ bếp cần đảm bảo được các mục nội dung như sau: 

Thông tin cá nhân, mục tiêu nghề nghiệp, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng làm việc và quá trình học tập(nếu có), và các phần nội dung khác như chứng chỉ, thành tích và các giải thưởng đạt được bao gồm những gì? Nếu bạn là người hoàn toàn chưa có một nền tảng kiến thức gì về công việc phụ bếp thì thứ tự sắp xếp các mục nội dung chính trong một CV phụ bếp lần lượt có thể là: 

Hướng dẫn cách trình bày các mục nội dung chính và các sắp xếp bố cục trong CV phụ bếp
Hướng dẫn cách trình bày các mục nội dung chính và các sắp xếp bố cục trong CV phụ bếp

- Thông tin cá nhân

- Mục tiêu nghề nghiệp

- Quá trình học vấn và kinh nghiệm làm việc

- Kỹ năng

- Sở thích và các mục thông tin về người tham chiếu 

Xem thêm: Sở thích trong CV thông tin thể hiện cá tính của bạn

2.1. Hướng dẫn cách trình bày CV phụ bếp cho những người chưa có kinh nghiệm làm việc

Một lời khuyên chân thật dành cho các bạn khi lựa chọn công việc này đó chính là hãy tìm những nơi không yêu cầu kinh nghiệm làm việc, nhận đào tạo từ đầu. Trước khi viết và thiết kế CV thì hãy xác định nội dung CV một cách khái quát nhất. 

Để định hình được nội dung CV bao gồm những thông tin gì cũng đồng nghĩa với việc bạn cần tìm kiếm cho mình một bến đỗ phù hợp, một nơi để có thể học hỏi và phát huy được những tiềm năng của bản thân đối với nghề phụ bếp này. 

Những thông tin cá nhân bạn cần đảm bảo cần thực hiện trong CV phụ bếp bao gồm: Ngày, tháng, năm sinh và các thông tin liên hệ như điện thoại, địa chỉ email, địa chỉ web(nếu có) là những thông tin bạn có thể tự điền chính xác và đầy đủ nhất vào trong CV phụ bếp của mình. 

Nên viết phần mục tiêu nghề nghiệp để cho thấy sự quyết tâm cao độ đối với các vị trí công việc mà bạn muốn ứng tuyển vào. Dựa vào mục tiêu nghề nghiệp với định hướng rõ ràng, thông tin cụ thể, tích cực có thể sẽ khiến cho nhà tuyển dụng tiếp tục đọc các phần nội dung tiếp theo trong CV của bạn. 

Mục tiêu nghề nghiệp trong CV phụ bếp
Mục tiêu nghề nghiệp trong CV phụ bếp

Ví dụ: Với đam mê trong ngành dịch vụ ăn uống và quyết tâm theo đuổi mục tiêu để trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp, luôn cống hiến hết mình cho công việc và sẵn sàng học hỏi những kiến thức mới. 

Mục tiêu công việc có thể bao gồm những thông tin về những chức vụ, vị trí công việc mà bạn muốn hướng đến, thời gian thực hiện đối với mỗi mục tiêu công việc cụ thể đó, những kỹ năng, phẩm chất nổi bật của bản thân bạn cần thiết phục vụ cho công việc. 

Phần thông tin cá nhân và quá trình học tập trong CV phụ bếp
Phần thông tin cá nhân và quá trình học tập trong CV phụ bếp

Tiếp đến là phần thông tin về quá trình học vấn bao gồm các nội dung chính như sau: Tên trường, ngành và chuyên ngành mà bạn đã từng học, thời gian - niên khóa học. Nếu bạn đã từng học các ngôi trường nghề, các trường Cao đẳng có chuyên ngành đào tạo nghề hoặc các vị trí công việc có liên quan đến ngành dịch vụ ăn uống thì đây là một trong những lợi thế lớn dành cho bạn. 

Trình bày các thông tin về các giải thưởng, bằng cấp và các chứng chỉ có liên quan trong suốt quá trình được đào tạo tại đó. Đây chính là các thông tin bổ trợ cho phần nội dung về quá trình học vấn của bạn trong CV phụ bếp trước đó. 

Về phần kinh nghiệm làm việc: Thực tập hay các công việc bán thời gian có liên quan đến phụ bếp là những gợi ý thích hợp cho việc trình bày các thông tin trong mục kinh nghiệm làm việc. Bạn cần đảm bảo trình bày đầy đủ các mục nội dung chính như: Thời gian bắt đầu và kết thúc công việc, tên vị trí công việc, tên cơ sở làm việc hoặc thực tập,...Những công việc không liên quan đến công việc phụ bếp thì bạn không nên hoặc không cần trình bày vào CV để đỡ tốn thời gian cho việc trình bày các thông tin chính trong CV và thời gian đọc CV của nhà tuyển dụng. Bởi trong nhiều lựa chọn thì người ta sẽ chọn ra những thứ phù hợp nhất để có thể sử dụng. Điều này đồng nghĩa với việc bạn cùng cần trình bày những điểm nổi bật nhất của bản thân đến nhà tuyển dụng để có được cơ hội việc làm phù hợp với khả năng làm việc của bản thân. 

Kinh nghiệm làm việc trong CV phụ bếp
Kinh nghiệm làm việc trong CV phụ bếp 

Cho dù bạn là người chưa có kinh nghiệm làm việc thì cũng đừng quá tự ti rằng mình không có cơ hội được chọn. Ngược lại bạn nên tìm cách đưa ra những nội dung phù hợp nhất trong CV, để làm sao thông qua nội dung đó nhà tuyển dụng có thể thấy được sự tự tin và niềm mong đợi của bạn đối với vị trí phụ bếp đó. 

Xem thêm: Việc làm Khách sạn - Nhà hàng

2.2. Cách trình bày các mục nội dung trong CV phụ bếp cho người đã có kinh nghiệm làm việc

Đối với những người đã có kinh nghiệm làm việc trong các nhà hàng, khách sạn đối với vị trí công việc làm phụ bếp Á hay Âu thì đây là những thông tin mà bạn cần trình bày ở những vị trí hàng đầu trong CV phụ bếp của bạn. 

Bạn hãy đảm bảo trình bày các nội dung về khoảng thời gian làm việc từ khi bắt đầu đến khi kết thúc đối với công việc mới nhất đến các công việc đã làm lâu nhất. Tên vị trí công việc và cơ sở làm việc - Hãy chọn những công việc tại các cơ sở làm việc uy tín và lớn nhất được nhiều người biết đến, đồng thời cần trình bày các đầu công việc chính cần phải làm đối với vị trí công việc đó. 

Cách trình bày các mục nội dung trong CV phụ bếp cho người đã có kinh nghiệm làm việc
Cách trình bày các mục nội dung trong CV phụ bếp cho người đã có kinh nghiệm làm việc

Sau khi trình bày các mục nội dung về kinh nghiệm làm việc phụ bếp - Phần được quan tâm nhất thì các thông tin tiếp đến bạn cần trình bày đó là kỹ năng làm việc những hoạt động xã hội, các thành tích đạt được trong công việc và người tham chiếu (nếu có) để tăng mức độ tin cậy đối với các thông tin được trình bày trong bài CV. 

Bạn đã mường tượng ra trong CV phụ bếp cần trình bày những gì và nội dung trình bày bao gồm những gì rồi chứ? Hy vọng bài viết đã cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích nhất để bạn có thể áp dụng trình bày CV phụ bếp một cách dễ dàng và hấp dẫn nhất.

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN