Viết bài cv teaching assistant và cách trình bày chi tiết nhất

Đoàn Thanh Phương   Thứ ba, 06/10/2020

Tiếng anh hiện nay vẫn là một ngôn ngữ rất phổ biến và được sử dụng trong mọi lĩnh vực trong cuộc sống. Khái niệm Teaching Assistant ra đời khi các vị trí việc làm tại các trung tâm tiếng anh ngày càng trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Trợ giảng có bao gồm cả công việc fulltime và part time thuận lợi cho các bạn sinh viên có thể vừa học vừa làm. Bạn có đang mong muốn nâng trình tiếng anh của mình và làm việc tại một trung tâm tiếng anh nào đó không? Nếu có thì bài viết về cách trình bày CV Teaching Assistant này sẽ vô cùng hữu ích đối với bạn đấy.

1. Phân biệt CV Teaching Assistant viết bằng tiếng anh và CV trợ giảng tiếng anh

Bạn không nên nhầm lẫn hai khái niệm này với nhau vì trong thực tế cho thấy chúng có những điểm khác nhau. Chúng ta có thể phân biệt hai loại CV này sẽ có những điểm chung và riêng/điểm khác biệt như sau: 

Điểm chung: Cả hai đều được viết bằng tiếng anh và cần sử dụng tiếng anh làm công cụ giao tiếp trong quá trình giảng dạy. Và đặc biệt là cả hai loại CV này đều có chung một nghề nghiệp thuộc lĩnh vực giáo dục. 

 Phân biệt CV Teaching Assistant viết bằng tiếng anh và CV trợ giảng tiếng anh
 Phân biệt CV Teaching Assistant viết bằng tiếng anh và CV trợ giảng tiếng anh

Điểm khác biệt: CV trợ giảng viết bằng tiếng anh là công việc của một trợ giảng có yêu cầu tiếng anh nhưng có thể trợ giảng với các loại môn học khác nhau. Ví dụ như: Môn Piano, Toán, tin,... tại các trung tâm hoặc tư nhân trong việc tuyển dụng giáo viên cho các học sinh/trẻ em người nước ngoài cũng rất phổ biến. 

Còn đối với CV trợ giảng tiếng anh vừa đòi hỏi CV viết bằng tiếng anh đồng thời môn lĩnh vực giảng dạy cũng là môn học tiếng anh luôn. Chính vì vậy đây cũng là một trong những yếu tố tạo nên sự khác biệt về mặt trình bày nội dung trong một CV Teaching Assistant. Tuy nhiên dựa vào các điểm chung giữa hai loại CV này bạn cũng có thể tạo một CV Teaching Assistant theo bố cục trình bày bao gồm các nội dung chính như sau: 

Xem thêm: Nhưng điều bạn cần biết về trợ giảng tiếng Anh là gì?

2. Nội dung chính trong CV teaching assistant 

Thứ tự cần được sắp xếp các mục nội dung chính phụ thuộc vào chính những gì bạn có, yêu cầu đối với vị trí công việc của teaching assistant trong bản mô tả công việc của các trung tâm tiếng anh/nhà tuyển dụng. 

Bạn nên dựa vào hai yếu tố trên để có thể sắp xếp sao cho hợp lý các phần nội dung từ quan trọng nhất đến ít quan trọng hơn. Bạn có thể tham khảo cách sắp xếp trong CV teaching Assistant dưới đây.  

Nội dung chính trong CV teaching assistant
Nội dung chính trong CV teaching assistant 

Nội dung chính và đồng thời cũng là thứ tự sắp xếp trong một CV Teaching Assistant - công việc trợ giảng bạn cần trình bày đầy đủ các mục nội dung và tuân theo thứ tự lần lượt như sau: 

- Profile/ Personal profile statement/ Personal information - Thông tin cá nhân

- Career Objective - Mục tiêu nghề nghiệp cần trình bày trong CV

- Education - Quá trình học tập hay trình độ học vấn đối với vị trí Teaching Assistant

- Achievement/Certificate/ Các thành tích đạt được (Nếu bạn có nhiều thành tích trong quá trình học tập và làm việc thì phần nội dung này có thể trình bày trước mục kinh nghiệm làm việc)

- Experience/ Employment and experience - Kinh nghiệm làm việc

- Skills - Kỹ năng làm việc

- Activities - Các hoạt động đã tham gia 

Nội dung chính trong CV teaching assistant
Nội dung chính trong CV teaching assistant 

Đó là các mục nội dung chính nhất mà bất cứ một CV nào cũng cần phải có. Trong thực tế cho thấy khi đọc các tin tuyển dụng của các trung tâm tiếng anh trên các trang mạng xã hội như Facebook. Trong các nhóm tìm việc làm tiếng anh đối với vị trí nhân viên trợ giảng tin tuyển dụng chủ yếu đề cập đến khả năng, chứng chỉ/bằng cấp đặc biệt là các loại chứng chỉ như IELTS, kinh nghiệm và quá trình học vấn. 

Chính vì vậy trong quá trình tạo CV Teaching Assistant bạn cần chú trọng đến các mục nội dung này hơn. Vậy làm sao để chọn lọc nội dung và sử dụng từ ngữ sao cho hợp lý trong CV trợ giảng này? Hãy cùng đi phân tích nội dung từng phần quan trọng trong CV như sau: 

3. Profile cần đảm bảo những yêu cầu gì trong CV Teaching Assistant? 

Công việc của một trợ giảng không chỉ đơn thuần là hỗ trợ giáo viên dạy chính giảng dạy trực tiếp trên các lớp học mà họ còn làm các công việc khác như quản lý lớp học, chấm điểm, kèm học sinh làm bài và chữa lỗi sai trong bài cho các học sinh đó.

Việc tiếp giao tiếp và tiếp xúc là một điều bắt buộc phải có đối với một trợ giảng. 

Chính vì vậy mà ngoại hình là yếu tố khá quan trọng trong việc đánh giá và chọn lọc các ứng viên thông qua CV. Bạn nên chuẩn bị sẵn ảnh để dán vào CV với phông nền xanh hoặc trắng tùy thuộc vào màu nền mà bạn sử dụng trong CV. 

 Profile cần đảm bảo những yêu cầu gì trong CV Teaching Assistant?
 Profile cần đảm bảo những yêu cầu gì trong CV Teaching Assistant? 

Profile có thể được trình bày dưới hai dạng khác nhau đó là dạng truyền thống trình bày thông tin lần lượt theo trình tự các mục nội dung trong một CV. Còn kiểu trình bày thứ hai đó là trình bày theo kiểu gây ấn tượng bằng hình thức viết một đoạn văn giới thiệu khái quát về bản thân với các  đặc điểm nổi bật nhất của bản thân. 

Một bản Personal Summary bạn cần đảm bảo nêu bật được các ý chính bao gồm khái quát về kinh nghiệm làm việc, kỹ năng, kiến thức làm việc và cuối cùng là mong muốn của bạn với vị trí công việc mà bạn đang hướng tới. 

Một lưu ý nhỏ là khi bạn viết bản CV Teaching Assistant bằng tiếng anh thì nên hạn chế hoặc không nên sử dụng đại từ nhân xưng “I” hoặc tính từ sở hữu “My” trong quá trình viết CV xin việc trợ giảng bằng tiếng anh. Thay vào đó bạn có thể sử dụng dạng động từ V + ing hoặc các tính từ làm chủ ngữ trong câu. 

Ví dụ minh họa cho việc viết một đoạn văn giới thiệu thông tin cá nhân bằng tiếng anh cụ thể như sau: 

 Profile cần đảm bảo những yêu cầu gì trong CV Teaching Assistant?
 Profile cần đảm bảo những yêu cầu gì trong CV Teaching Assistant? 

Responsible, enthusius, patient to make a qualified school time for all of the students. Experience for 3 years for teaching Assistant in English Language, absolutely confident to communicate and transmissive all of Knowledgement. Besides, Ability for management, leadership also be an important element to help for teaching work. Now, Looking for an environment to improve all skills and to be an inspiration for the next generation in English language. 

Đó là một ví dụ điển hình mà bạn có thể tham khảo thêm để áp dụng vào phần trình bày thông tin cá nhân trong CV của mình, cần đảm bảo các ý chính như trong gợi ý. Còn trong trường hợp bạn cảm thấy không đủ tự tin để có thể trình bày theo cách này thì việc trình bày thông tin cá nhân trong CV theo kiểu truyền thống sẽ là lựa chọn phù hợp dành cho bạn đấy. 

Xem thêm: Khám phá sư phạm tiếng Anh là gì? Những tố chất để học ngành này

4. Education - trình độ học vấn cần trình bày một cách chi tiết trong CV Teaching Assistant

Đối với một công việc mang tính hàn lâm - học thuật như giáo viên hoặc trợ giảng thì việc trình bày thông tin chi tiết về quá trình học vấn - nền tảng giáo dục của bạn là một trong những phần nội dung thông tin bắt buộc phải có.

Khi cần trình bày nội dung về quá trình học tập trong CV teaching Assistant là bạn đang đi trả lời cho câu hỏi trình độ của bạn có đủ để làm việc tại vị trí trợ giảng hay không? Nền tảng kiến thức mà bạn được đào tạo có đảm bảo được tính chất lượng trong quá trình giảng dạy đối với các học sinh đang theo học hay không? 

Education - trình độ học vấn cần trình bày một cách chi tiết trong CV Teaching Assistant
Education - trình độ học vấn cần trình bày một cách chi tiết trong CV Teaching Assistant

Bằng việc xác định được các câu trả lời cho các câu hỏi trên, thông tin mà bạn cần trình bày trong CV trong phần nội dung này sẽ bao gồm các thông tin như sau: Tên trường Đào tạo( nếu bạn học hai trường thì hãy cứ trình bày đầy đủ thông tin vào trong CV theo thứ tự từ trường đào tạo trong thời gian mới nhất đến cũ nhất), thời gian đào tạo, ngành và hệ đào tạo, xếp loại và có ghi rõ điểm xếp loại. 

Đối với vị trí trợ giảng giáo viên dạy tiếng anh - ngôn ngữ Anh tại các trung tâm tiếng anh thì chắc chắn thông tin về quá trình học tập sẽ có đề cập đến vấn đề ứng viên tốt nghiệp từ trường nào sẽ được ưu tiên hơn? Hầu hết các tin tuyển dụng đều đặt ra yêu cầu về nền tảng giáo dục đối với vị trí này đó là tốt nghiệp các trường như ĐH/Cao đẳng Ngoại ngữ với các chuyên ngành đào tạo như sư phạm hoặc cử nhân ngôn ngữ Anh? Sẽ được ưu ái hơn rất nhiều. 

Còn trong trường hợp bạn xin vào vị trí công Việc trợ giảng có yêu cầu tiếng Anh nhưng lại giảng dạy tại môn học khác thì tất nhiên yêu cầu về quá trình học vấn cũng sẽ khác. Ví dụ, Trợ giảng Piano có yêu cầu tiếng anh cho trẻ em nước ngoài ( Hàn Quốc)đang sinh sống tại Việt Nam. 

Lúc này Ngôn ngữ không phải là yêu cầu chính mà kiến thức về Piano mới là yêu cầu chính. Bạn cần một nền tảng/tốt nghiệp tại các với các ngành đào tạo tại các trường Cao đẳng/ Đại học như ĐH văn hóa nghệ thuật, nhạc viện,...ngoài ra bạn còn cần có chứng chỉ tiếng anh để có thể chứng minh năng lực nếu bạn không phải là sinh viên chuyên ngữ. 

Kết luận, đối với vị trí trợ giảng thì chắc chắn việc yêu cầu về nền tảng giáo dục là điều vô cùng quan trọng. Trợ giảng phải có trình độ, kiến thức và nghiệp vụ chuyên môn thì mới có thể đảm nhận được vị trí làm việc này. 

Xem thêm: Những câu hỏi phỏng vấn giáo viên tiếng Anh thường gặp nhất

5. Achievement/ Certificate trong CV teaching Assistant quan trọng như thế nào?

Nếu trong một số CV khác phần thông tin về thành tích đạt được, những chứng chỉ và bằng cấp có liên quan là phần thông tin phụ, bổ trợ cho phần kinh nghiệm làm việc là chính thì đối với công việc trợ giảng đây lại là phần thông tin đáng được quan tâm. 

Bạn cần trình bày chi tiết và đầy đủ các thông tin về thành tích và các giải thưởng cũng như các bằng cấp có liên quan mà bạn đã từng đạt được với các thông tin về tên, thời gian, danh hiệu và các thứ hạng mà bạn đạt được. Các thông tin cần được trình bày lần lượt từ mới nhất đến cũ nhất trong CV về các thành tích đạt được đó. 

Achievement/ Certificate trong CV teaching Assistant quan trọng như thế nào?
Achievement/ Certificate trong CV teaching Assistant quan trọng như thế nào?

6. Một số lưu ý khi trình bày CV teaching assistant

Một số lưu ý trong quá trình tạo CV Teaching Assistant - nhân viên trợ giảng tại các lớp học đó là: Trong quá trình tạo CV bằng tiếng Anh bạn không  nên dùng đại từ nhân xưng ngôi thứ nhất quá nhiều, hoặc thậm chí là không cần sử dụng.

Tùy vào vị trí/ loại hình/lĩnh vực trợ giảng mà bạn muốn ứng tuyển vào mà nội dung bạn cần trình bày trong CV sẽ có sự khác biệt. Bạn cần sắp xếp sao cho hợp lý các phần nội dung quan trọng trước/sau trong một CV Teaching Assistant mà mình muốn trình bày. 

Hãy nghiên cứu kỹ phần tin tuyển dụng, mô tả công việc và yêu cầu công việc xem bạn có thể đáp ứng được bao nhiêu phần trăm yêu cầu mà nhà tuyển dụng đặt ra? Đó cũng chính là thông tin mà bạn có thể dùng làm căn cứ/cơ sở để trình bày bố cục và nội dung trong CV của mình.

Một số lưu ý khi trình bày CV teaching assistant
Một số lưu ý khi trình bày CV teaching assistant

Chọn phong cách trình bày CV phù hợp với vị trí/tính chất công việc mà bạn muốn ứng tuyển vào. Đặc biệt bạn cần chú ý đến cả phần nội dung và hình thức trong CV teaching Assistant. 

CV teaching Assistant là một trong những CV phổ biến hiện nay, đặc biệt là tại các trung tâm - thành phố lớn cần tuyển dụng vị trí này ngày càng nhiều do nhu cầu phát triển của giáo dục ngày càng cao. Chính vì vậy, nếu bạn vừa muốn được làm việc thực tế và học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm hơn thì hãy nhanh chóng tự tạo cho mình một CV teaching Assistant ngay thôi.

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN