CV xin việc ngành may – bật mí cách viết “hớp hồn” nhà tuyển dụng

Hải Minh   Thứ sáu, 20/11/2020

Ngành may mặc từ trước đến nay luôn là một ngành hot trên thị trường lao động. Mặc dù đối với công việc này thì CV xin việc của bạn không cần quá chau chuốt như các mẫu CV xin việc ở nhiều lĩnh vực khác, tuy nhiên bạn cũng cần phải biết cách viết như thế nào để khi cầm CV của bạn trên tay, nhà tuyển dụng không cảm thấy bị thất vọng. Hãy cùng vieclam24h.net.vn tìm hiểu xem viết cv ngành may như thế nào nhé.

1. Tác dụng khi sở hữu một bản CV ngành may ấn tượng

Tác dụng khi sở hữu một bản CV ngành may ấn tượng
 Tác dụng khi sở hữu một bản CV ngành may ấn tượng

Trong mỗi bộ hồ sơ tuyển dụng thì đều cần đính kèm một bản CV bởi CV là một thứ rất quan trọng sẽ quyết định xem bạn có được mời đến phỏng vấn hay không. Một bản CV xin việc ngành may sẽ là cầu nối giúp cho nhà tuyển dụng biết thêm về bản thân bạn hơn như bạn có kinh nghiệm may mặc chưa, kỹ năng của bạn như thế nào và qua đó nhà tuyển dụng sẽ lựa chọn được những ứng viên đủ tiêu chuẩn để tham dự vòng phỏng vấn tới.

Vì vậy có thể nói CV xin việc ngành may là khá quan trọng. Nó quyết định phần nhiều xem ứng viên có đủ điều kiện được lựa chọn hay không. Vậy nên các bạn khi đã có nhu cầu ứng tuyển vào ngành may thì hãy chuẩn bị cho mình một bản CV thật đẹp để có thể tạo được thiện cảm trong mắt nhà tuyển dụng.

Vậy làm thế nào để CV của bạn “hớp hồn” được nhà tuyển dụng? Cùng theo dõi tiếp những nội dung phía dưới nhé.

Xem thêm: Việc làm lao động phổ thông

2. Bật mí cách viết CV ngành may “hớp hồn” nhà tuyển dụng

Bật mí cách viết CV ngành may “hớp hồn” nhà tuyển dụng
Bật mí cách viết CV ngành may “hớp hồn” nhà tuyển dụng

Trước tiên, để viết được CV này thì bạn cần tìm hiểu một số mẫu CV xin việc dành cho ngành may mặc, sau đó bạn có thể học một số cách viết hoặc mẹo viết CV để biến CV xin việc may mặc của bạn trở nên hoàn thiện hơn nhé.

2.1. Thông tin cá nhân

Đây là phần trình bày đầu tiên, cố định của tất cả các mẫu CV, đối với CV ngành may mặc cũng không ngoại trừ. Trong phần này bạn cần giới thiệu các thông tin cơ bản về cá nhân mình như họ và tên, giới tính, số điện thoại, địa chỉ và email. Tất cả các thông tin bạn cung cấp đều phải chính xác vì dựa trên các thông tin này, nhà tuyển dụng sẽ liên hệ lại với bạn khi hẹn bạn đến phỏng vấn.

Bên cạnh đó, bạn nên chọn một bức ảnh chân dung lịch sự, đẹp đẽ, nhớ là không được chọn ảnh nhòe hay mờ để làm ảnh đại diện nhé.

Xem thêm: Những câu hỏi phỏng vấn công nhân thường gặp nhất khi đi xin việc

2.2. Trình độ học vấn

Bật mí cách viết CV ngành may “hớp hồn” nhà tuyển dụng
Bật mí cách viết CV ngành may “hớp hồn” nhà tuyển dụng

Đối với công việc may mặc thì có khá nhiều vị trí khác nhau, mỗi vị trí sẽ có những yêu cầu riêng biệt về trình độ học vấn của ứng viên. Ví dụ đối với vị trí công nhân may, vị trí này không đòi hỏi học vấn quá cao, chỉ cần bạn tốt nghiệp trung học phổ thông là đã có thể ứng tuyển được rồi. Nhưng đối với những vị trí cao hơn như kỹ thuật hay KCS chẳng hạn thì lại yêu cầu trình độ học vấn trung cấp hoặc cao đẳng...

Vì vậy khi bạn đã định ứng tuyển vào một vị trí nào đó trong ngành may, bạn cần tìm hiểu xem vị trí đấy yêu cầu trình độ học vấn như thế nào và mình có khả năng đáp ứng được yêu cầu của họ hay không.

Trong phần này bạn hãy liệt kê một cách rõ ràng nhất về trình độ học vấn của mình như bạn đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng hay đại học và cần nói rõ về thời gian học tập cũng như thời điểm tốt nghiệp của mình để nhà tuyển dụng có thêm thông tin để làm căn cứ chọn lựa.

2.3. Kinh nghiệm làm việc

Bật mí cách viết CV ngành may “hớp hồn” nhà tuyển dụng
Bật mí cách viết CV ngành may “hớp hồn” nhà tuyển dụng

Trong bất kỳ một tin tuyển dụng nào hiện nay thì các công ty đều yêu cầu ứng viên phải có kinh nghiệm làm việc. Tuy nhiên đối với ngành may mặc, có những công việc sẽ yêu cầu ứng viên có kinh nghiệm làm việc từ 1-2 năm. Nhưng có những công việc sẽ không yêu cầu hoặc yêu cầu thấp hơn.

Vậy nên khi bạn định viết CV ứng tuyển vào bất kì vị trí nào của ngành may thì cần tìm hiểu rõ thông tin về vị trí ứng tuyển đó để có thể hiểu về yêu cầu của nhà tuyển dụng cũng như quá trình viết CV ngành may cũng được dễ dàng hơn.

Đối với phần kinh nghiệm, các bạn lựa chọn cách liệt kê theo thời gian từ gần nhất đến xa nhất để nhà tuyển dụng có thể tiện theo dõi.

Trong trường hợp với những bạn chưa từng có kinh nghiệm hoặc các bạn sinh viên mới ra trường ít kinh nghiệm thì bạn không nên bỏ trắng phần nội dung này. Bạn có thể liệt kê những công việc bạn đã làm thêm nhưng bạn cần phải khéo léo lựa chọn câu từ để viết vào CV cho nhà tuyển dụng thấy bạn có kinh nghiệm và kinh nghiệm đó ít nhiều cũng có thể đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng đã đưa ra.

2.4. Kỹ năng và trình độ chuyên môn

Kỹ năng và trình độ chuyên môn
Kỹ năng và trình độ chuyên môn

Đây là phần mà bất kỳ nhà tuyển dụng nào đều sẽ mong chờ. Vậy nên một ứng viên có bản CV việc làm may mặc mà viết tốt phần kỹ năng này thì sẽ được đánh giá khá tốt cũng như cơ hội để lọt vào vòng tiếp là rất cao. Trong phần này, bạn cần lồng ghép thêm các thông tin sau đây để có thể đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng như:

- Kỹ năng: đối với ngành may mặc thì các yếu tố thẩm mỹ và kỹ năng bạn cần thiết phải có như khéo léo, tỉ mỉ, sáng tạo,… Bạn nên dựa vào vị trí bạn ứng tuyển để đưa ra những kỹ năng phù hợp ghi vào CV xin việc ngành may của mình.

Một phần quan trọng nữa đó là bạn cần phải đọc kỹ mô tả công việc của nhà tuyển dụng đưa ra để biết vị trí đó yêu cầu những gì? Dựa vào đó bạn có thể chọn lọc thông tin điền vào CV xin việc may mặc của mình.

- Trình độ chuyên môn: tùy từng vị trí cụ thể thì nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu chuyên môn bạn đáp ứng. Với nội dung này bạn chỉ cần phân biệt giữa trình độ học vấn và trình độ chuyên môn là bạn đã có thể viết một cách hoàn hảo CV xin việc ngành may rồi.

2.5. Mục tiêu nghề nghiệp

Tùy vào từng vị trí công việc mà mục tiêu nghề nghiệp cũng sẽ khác nhau. Với những vị trí lao động phổ thông trong ngành may như công nhân thì mục tiêu bạn không cần viết quá nhiều và chi tiết. Bạn chỉ cần ghi hoàn thành đủ yêu cầu được giao là đã có thể ghi điểm hoàn toàn trong mắt nhà tuyển dụng rồi.

Còn đối với những vị trí cao hơn trong ngành may thì bạn cần phải nêu ra được mục tiêu rõ ràng của mình. Mục tiêu ngắn hạn, dài hạn và thời gian cụ thể bạn đề ra để đạt được mục tiêu đó. Đây là điều sẽ khiến nhà tuyển dụng thấy được bạn rằng là một người cầu toàn và có mục tiêu rõ ràng, nó sẽ là một điểm cộng rất lớn dành cho bạn.

2.6. Các hoạt động khác

Trong phần này nếu là các bạn sinh viên mới ra trường thì nội dung này có thể tăng thêm phần thuyết phục cho CV của bạn hơn đó. Bạn có thể kể vào đây các hoạt động ngoại khóa bạn đã tham gia hay công tác đoàn hội trong thời gian đi học hay những cuộc thi bạn đã tham gia, giải thưởng đạt được... để pr cho bản thân mình. Nếu có thì nội dung này sẽ làm sáng thêm CV xin việc ngành may của bạn đó.

Ứng viên cần phải hiểu được về công ty, nắm được yêu cầu của vị trí bạn đang ứng tuyển để có thể viết được những CV xin việc ngành may thật thu hút và bắt mắt nhà tuyển dụng.

Xem thêm: Bảng chấm công, căn cứ trả lương hàng tháng cho người lao động

3. Một số chú ý khi viết CV xin việc ngành may

Một số chú ý khi viết CV xin việc ngành may
Một số chú ý khi viết CV xin việc ngành may

3.1. Chọn lựa đúng mẫu CV xin việc ngành may

Rất nhiều bạn đã sử dụng chung một mẫu CV viết sẵn xin việc để gửi đến nhiều các vị trí công việc khác nhau. Điều này khiến CV xin việc của bạn sẽ bị đánh giá thấp trong mắt nhà tuyển dụng.

Đây là lỗi mà rất nhiều các ứng viên khi đi xin việc thường xuyên mắc phải, điều đó thể hiện ứng viên không tôn trọng nhà tuyển dụng. Không thực sự mong muốn làm việc và nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ không bao giờ chọn những CV xin việc như thế này.

Để tránh lỗi này xảy ra thì ứng viên cần phải chọn lựa đúng mẫu CV xin việc ngành may. Dựa kỹ vào vị trí tuyển dụng để viết nội dung được chính xác, phù hợp.

3.2. Hình thức trình bày

Một điều cấm kỵ khi trình bày CV là tuyệt đối bạn không được tẩy xóa mà bạn cần trình bày rõ ràng, gọn gàng, sạch sẽ. Nó sẽ ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng ngay từ lần đầu tiên.

Ngoài ra, bạn cần lựa chọn 1 font chữ duy nhất cho cả CV cũng như lựa chọn màu sắc tao nhã, nhẹ nhàng, tránh sử dụng các màu chói lóa, rực rỡ. Ở một số mục lớn có thể chọn màu khác để tạo điểm nhấn thêm cho CV xin việc ngành may của bạn.

3.3. Nội dung

Nội dung trong CV xin việc ngành may bạn không nên trình bày quá dài hoặc quá ngắn. Bạn chỉ nên trình bày đủ trong một tờ A4 thôi bởi vì như vậy nhà tuyển dụng sẽ dễ theo dõi cũng như nắm bắt thông tin của bạn kỹ hơn. Hãy nhớ là với vị trí này, viết quá dài sẽ không tạo được thiện cảm và sự chú ý của nhà tuyển dụng dành cho bạn đâu nhé.

Giọng văn bạn viết trong CV xin việc ngành may cũng cần phải chuẩn mực, cân nhắc về câu cú làm sao cho nhà tuyển dụng khi đọc không cảm thấy dễ chịu bởi cách đặt câu lủng củng hay vốn từ eo hẹp của bạn.

Trên đây vieclam24h.net.vn đã bật mí cho bạn cách viết CV xin việc ngành may “hớp hồn” nhà tuyển dụng rồi. Hy vọng qua những chia sẻ trên, bạn có thể tự tin tạo cho mình một bản CV xin việc ngành may tuyệt vời nhất.

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN