Hướng dẫn viết CV xin việc phổ thông cực kỳ đơn giản mà ấn tượng

Kỳ Thư   Thứ hai, 24/05/2021

Trong thị trường lao động Việt Nam thì nguồn lao động phổ thông có phần đông đảo hơn tuy nhiên về cơ hội việc làm lại chưa đủ để đáp ứng nhu cầu đó. Vậy nên để nâng cao cơ hội trúng tuyển và cạnh tranh với các ứng viên khác thì cũng cần phải chuẩn bị bộ hồ sơ xin việc hoàn hảo đặc biệt là CV. Cùng vieclam24h.net.vn tìm hiểu về cách viết CV xin việc phổ thông cực hữu ích nhé!

1. Tầm quan trọng của CV xin việc phổ thông

Trong thị trường lao động Việt Nam thì có tới 70% là lao động phổ thông đồng nghĩa với việc nguồn nhân lực này cực kỳ đông đảo. Không giống với lao động trí tuệ mà lao động phổ thông là người thực hiện các công việc chân tay và nhận trả công theo sức lao động của mình. 

Lý do nguồn lao động phổ thông lại nhiều tới như vậy vì nhu cầu lao động ở nước ta rất lớn và không giới hạn độ tuổi nên chỉ có những công việc này là không đòi hỏi ứng viên quá nhiều về trình độ học vấn, kinh nghiệm việc làm cũng như kỹ năng và có rất nhiều công việc đa dạng phù hợp với nhiều lứa tuổi.

Lao động phổ thông chiếm phần lớn thị trường lao động Việt
Lao động phổ thông chiếm phần lớn thị trường lao động Việt

Mọi người thường thắc mắc rằng đã nếu như công việc không yêu cầu nhiều thì có cần phải viết CV hay không? Dù là công việc trí tuệ hay chân tay thì đều cần phải có CV vì đó là hồ sơ của ứng viên giúp nhà tuyển dụng nắm bắt được những thông tin cơ bản về họ. Nhu cầu lao động thì lớn mà cơ hội việc làm hiện nay lại không đáp ứng đủ dẫn đến tỉ lệ cạnh tranh cao ngay cả những công việc lao động phổ thông

Vậy nên nhu cầu của nhà tuyển dụng cũng có phần khắt khe hơn nên việc sử dụng CV để tạo độ thuyết phục và kết nối với họ là điều cực kỳ cần thiết. Thông qua CV nhà tuyển dụng có thể nắm được thông tin cơ bản của ứng viên cũng như đưa ra những đánh giá sắt đáng hơn giữa hàng chục hàng trăm ứng viên khác khi tuyển cùng một vị trí, nhờ các thông tin bạn đưa ra mà họ sẽ nhận định được mức độ phù hợp của bạn với công việc.

Dù đi ứng tuyển bất kỳ công việc, vị trí nào đi chăng nữa thì bạn cũng cần phải chuẩn bị thật tốt hành trang cho mình, trước tiên là cần phải viết một bản CV xin việc cẩn thận và chi tiết để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Đối với người lao động phổ thông thường không biết trình CV xin việc sao cho hợp lý, vậy thì hãy tiếp tục tìm hiểu các thông tin bên dưới để xem hướng dẫn viết chi tiết nhé!

Tầm quan trọng của CV xin việc phổ thông
Tầm quan trọng của CV xin việc phổ thông

2. Hướng dẫn viết CV xin việc phổ thông chi tiết

Đối với CV xin việc phổ thông cũng cần đảm bảo có đầy đủ những hạng mục cần thiết như thông tin cá nhân, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng cá nhân và trình độ học vấn. Tuy nhiên đối với CV lao động phổ thông thì cần chú ý một số điều khi trình bày CV như sau:

Hướng dẫn chi tiết viết CV xin việc phổ thông
Hướng dẫn chi tiết viết CV xin việc phổ thông

- Thông tin cá nhân: ứng viên cần ghi đầy đủ và trình xác các thông tin cơ bản như họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ nơi ở, số điện thoại và email liên lạc. Cũng giống như các loại CV thông thường thì đây là phần cung cấp thông tin liên lạc cho nhà tuyển dụng khi cần thiết.

- Trình độ học vấn: đối với những công việc lao động phổ thông thì nhà tuyển dụng không chú trọng quá vào thông tin này nhưng nếu như bạn có chứng chỉ nghề, bằng trung cấp nghề thì cũng nên đưa vào như vậy nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao hơn đặc biệt với những công việc yêu cầu tính chuyên môn.

- Kinh nghiệm việc làm: nếu như có kinh nghiệm tại các vị trí tương tự với công việc ứng tuyển thì chắc chắn sẽ là một điểm cộng cho bạn, nhà tuyển dụng cũng so sánh và chọn lọc ứng viên thông qua mục này. 

Việc bạn có kinh nghiệm làm việc sẽ giúp bạn nhanh chóng quen với môi trường mới cũng như nâng cao chất lượng công việc vậy nên hãy liệt kê đầy đủ những kinh nghiệm làm việc tạo lợi thế cho vị trí ứng tuyển theo trình tự ưu tiên và nêu chi tiết về công việc bạn từng làm cũng như nhiệm vụ cụ thể như vậy sẽ khiến cho CV xin việc của bạn chất lượng hơn.

- Kỹ năng cá nhân: đây là mục mà bạn cần chú trọng và kê khai thật chi tiết về ưu điểm của bản thân khi thực hiện công việc bởi đây là điều mà nhà tuyển dụng chú tâm nhất trong CV xin việc phổ thông, có thể những điều trên bạn không quá xuất sắc nhưng nếu bạn đáp ứng được những kỹ năng công việc cần thiết thì sẽ nâng cao khả năng trúng tuyển.

Mỗi công việc đều có những đặc thù kỹ năng nghề nghiệp riêng nhưng với công việc lao động phổ thông thì không có yêu cầu cụ thể nào mà nhà tuyển dụng muốn tìm kiếm những ứng viên cần cù, chăm chỉ hết mình với công việc và có trách nhiệm. Bạn phải làm nổi bật lên khả năng của bản thân thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy được bạn là người chăm học hỏi và chịu khó như vậy sẽ “ăn điểm” trong mắt nhà tuyển dụng.

Đối với công việc lao động phổ thông thì việc chịu được áp lực công việc rất quan trọng vì đó là những công việc chân tay nên thường yêu cầu tính bền bỉ và dẻo dai khi thực hiện vì nhiều công việc bắt buộc phải tăng ca, làm thêm giờ liên tục để đảm bảo tiến độ công việc nên bạn có thể ghi vào trong CV để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Tập trung thể hiện khả năng làm việc của ứng viên
Tập trung thể hiện khả năng làm việc của ứng viên 

3. Những lưu ý khi viết CV xin việc phổ thông

Trước khi gửi CV cho nhà tuyển dụng bạn cần lưu ý một số điều để đảm bảo chất lượng CV của mình đó là:

Lưu ý khi viết CV xin việc phổ thông
Lưu ý khi viết CV xin việc phổ thông

- CV xin việc phổ thông cũng cần có ảnh đại diện của ứng viên, nên là ảnh thẻ size ảnh 4x6 tạo sự chú ý và hiệu ứng tốt với nhà tuyển dụng.

- Thiết kế CV hợp lý, bố cục dễ nhìn không nên quá màu mè gây rối mắt khi xem, nên chọn những tông màu cơ bản, hài hòa như vậy sẽ khiến CV trở nên chuyên nghiệp hơn.

- Các thông tin được ghi trong CV phải đảm bảo chính xác, trung thực được viết dựa trên những kinh nghiệm thực tế của bản thân không nên khai gian sẽ gây mất uy tín với nhà tuyển dụng và khó đi xin việc sau này. Ngay cả khi bạn không có nhiều kinh nghiệm, kỹ năng nhưng nếu bạn thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy được sự nhiệt huyết và cố gắng thì cũng tạo ấn tượng tốt chứ không cần nói dối về thông tin cá nhân.

- Thông tin trong CV không nên trình bày quá dài dòng mà nên ngắn gọn, tập trung vào những ý chính, tạo lợi thế cho vị trí ứng tuyển còn những thông tin không liên quan thì nên bỏ qua, chọn lọc những điểm sáng nhất để đưa vào CV tạo sự thuyết phục với nhà tuyển dụng.

- Trước khi gửi CV cho nhà tuyển dụng thì nên đọc lại thật kỹ để tránh sai sót như lỗi chính tả nếu như gửi 1 bản CV có lỗi chính tả sẽ khiến nhà tuyển dụng đánh giá bạn là người không chỉn chu và bất cẩn dẫn đến dễ bị loại.

- Không nên bỏ qua những nội dung khác trong CV ngoài các mục cơ bản nêu trên như sở thích, người tham chiếu, hoạt động, thông tin thêm,... tất cả những thông tin bạn đưa ra đều là cơ sở cho nhà tuyển dụng đánh giá mức độ phù hợp với công việc vậy nên hãy trình bày thêm nếu có.

Xem thêm: Những câu hỏi phỏng vấn công nhân thường gặp nhất khi đi xin việc

4. Cách tạo CV xin việc phổ thông

Hiện nay, thời đại công nghệ phát triển kéo theo nhiều công cụ hỗ trợ ứng viên tạo CV online. Trong đó phải kể đến trang tuyển dụng trực tuyến vieclam24h.net.vn hỗ trợ ứng viên tìm việc làm và thiết kế CV theo ngành nghề cụ thể.

Đặc biệt với những người lao động phổ thông không có nhiều kinh nghiệm trong việc thiết kế CV thì đây là một sự lựa chọn không tồi. Bạn không cần phải tốn nhiều thời gian để tạo ra CV mà đã có những mẫu có sẵn chỉ cần điền thêm những thông tin của bản thân theo mục gợi ý là bạn đã sở hữu 1 CV xin việc phổ thông cực kỳ tiện lợi và nhanh gọn. Hãy thử trải nghiệm tính năng này trên vieclam24h.net.vn nhé!

Tạo CV xin việc phổ thông online trên vieclam24h.net.vn
Tạo CV xin việc phổ thông online trên vieclam24h.net.vn

Bên trên là hướng dẫn viết CV xin việc phổ thông chi tiết cực kỳ đơn giản mà lại gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, dù làm bất kỳ công việc gì bạn cũng nên chuẩn bị thật kỹ càng để có thể nâng cao tỉ lệ cạnh tranh của bản thân. Nhu cầu lao động phổ thông ngày càng nhiều mà cơ hội việc làm cũng không đủ để đáp ứng được hết nên để dễ dàng tìm kiếm công việc phù hợp cho bản thân thì hãy tỉ mỉ từ bước tạo CV. Để tìm hiểu thêm những thông tin tuyển dụng cho người lao động phổ thông truy cập website vieclam24h.net.vn để biết thêm chi tiết.

Việc làm lao động phổ thông

Tìm kiếm thông tin tuyển dụng các việc làm lao động phổ thông trên vieclam24h.net.vn

Việc làm lao động phổ thông

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN