Cách gửi CV xin việc qua email để tỷ lệ thành công cao nhất

Phạm Hiên   Thứ năm, 29/04/2021

Gửi CV xin việc qua email không chỉ là một việc quen thuộc với các ứng viên mà dần dần đã trở thành bắt buộc từ các nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, không ít nhà tuyển dụng đau đầu khi nhận được những email xin việc không đâu vào đâu. Nguyên nhân bắt nguồn từ sự thiếu chuẩn bị cũng như lúng túng của ứng viên. Nếu chưa biết cách gửi CV xin việc qua email chuyên nghiệp nhất và có tỷ lệ thành công cao nhất, để vieclam24h.net.vn đưa đến cho bạn một vài mẹo nhỏ ngay nhé.

 

1. Tại sao ngày nay chúng ta gửi CV xin việc qua email?

Các ứng viên đều nhận thấy rằng, tần suất của việc gửi CV xin việc qua email ngày nay tăng lên rất nhiều. Chắc không ít người tò mò rằng tại sao gửi CV xin việc qua email lại hot đến thế? Nhà tuyển dụng lọc CV xin việc của ứng viên theo cách thủ công hay sao? Làm thế nào để CV xin việc của bản thân có thể tạo ấn tượng cho nhà tuyển dụng khi có quá nhiều CV xin việc gửi qua email mỗi ngày?

Tại sao ngày nay chúng ta gửi CV xin việc qua email
Tại sao ngày nay chúng ta gửi CV xin việc qua email?

Thời kỳ của những lá đơn xin việc hay lá thư xin việc được gửi trực tiếp đã không còn, hiện nay với sự hỗ trợ của công nghệ, việc tiếp nhận hồ sơ hay bản CV xin việc đã trở nên dễ dàng, linh hoạt và tiện lợi hơn khi sử dụng email. Nhà tuyển dụng có thể khả năng tìm kiếm ứng viên tiềm năng một cách nhanh chóng. Sự hỗ trợ của công nghệ đã đưa đến cho nhà tuyển dụng công cụ và phần mềm để lọc ứng viên. Họ có thể lọc những email không đạt tiêu chuẩn khi chỉ dựa vào tiêu đề email,... Bởi những lý do này, nhà tuyển dụng gần như đều ghi thông tin liên hệ của mình và nhắc nhở ứng viên gửi CV qua email chứ không phải một nơi nào khác như gọi điện, tin nhắn, facebook,...

Đây vừa là thuận lợi vừa là thách thức đối với ứng viên. Thuận lợi ở chỗ, ứng viên có thể giảm thời gian đi lại, đầu tư hơn vào CV xin việc của mình, có thể liên lạc với nhà tuyển dụng một cách nhanh chóng và đầy đủ. Tuy nhiên thách thức đặt ra cho ứng viên cũng vô cùng lớn. Điển hình như, có rất nhiều CV xin việc được gửi qua email nhà tuyển dụng, ứng viên có thể lo lắng về sự cạnh tranh CV xin việc giữa các ứng viên. Hay ứng viên cũng lo lắng nhà tuyển dụng chẳng may không thấy CV xin việc của mình. Đặc biệt, với số lượng CV xin việc qua email quá nhiều khiến nhà tuyển dụng mất rất nhiều thời gian để lọc và xem xét. Nhiều trường hợp, ứng viên có thể đi làm công việc khác rồi mới nhận được thư trả lời của nhà tuyển dụng cũ.

Email là công cụ tuyệt vời để gửi CV xin việc
Email là công cụ tuyệt vời để gửi CV xin việc

Một điều đáng nói đến ở đây, rất nhiều ứng viên không biết cách gửi CV xin việc qua email sao cho chuyên nghiệp nhất. Không ít người để ý đến nội dung của email xin việc như tiêu đề cộc lốc, địa chỉ email quá trẻ con, không có nội dung hay ngôn từ cộc lốc,... Một email như vậy chắc chắn sẽ khiến nhà tuyển dụng loại bỏ ngay “từ vòng gửi xe”. Do vậy, nếu chưa biết cách gửi CV xin việc qua email, mời các bạn đón đọc các mục tiếp theo.

Xem thêm: Có nên nộp hồ sơ xin việc qua mạng? Tiết lộ sự thật khi nộp hồ sơ

2. Các yếu tố cơ bản đảm bảo cho một email xin việc chuyên nghiệp

Cách gửi CV xin việc hay nội dung email mà vieclam24h.net.vn đưa ra chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi đã tìm hiểu và đưa ra một số yếu tố sau giúp ứng viên đảm bảo một email xin việc tiêu chuẩn nhất.

2.1. Đảm bảo yếu tố thông tin

Một email đạt tiêu chuẩn cơ bản sẽ bao gồm những thông tin sau: tiêu đề email, kính gửi, nội dung email, bản CV xin việc đính kèm, thông tin liên lạc và chữ ký.

Tiêu đề email rất quan trọng đối với nhà tuyển dụng. Họ có thể loại ngay email xin việc nếu tiêu đề email không đủ thuyết phục. Tiêu đề email bao gồm các thông tin như vị trí, mã công việc và họ tên ứng viên. Chẳng hạn một tiêu đề email như sau: [HHP] Nhân viên content - Nguyễn Văn A. May mắn, hiện nay khá nhiều nhà tuyển dụng đã gợi ý tiêu đề email cho ứng viên trong bản mô tả công việc. Nếu không đọc kỹ, ứng viên có thể không áp dụng được dẫn đến email bị loại.

Đảm bảo yếu tố thông tin
Đảm bảo yếu tố thông tin

Phần kính gửi sẽ thể hiện sự tôn trọng của ứng viên đối với nhà tuyển dụng. Nhà tuyển dụng sẽ đặc biệt có ấn tượng xấu đối với các email có phần kính gửi như Tôi xin thưa với quý công ty hay thậm chí có email còn không có phần này. Hãy lưu ý khi viết phần kính gửi này trong email xin việc nhé.

Nội dung email cần ngắn gọn nhưng vẫn đầy đủ thông tin nhà tuyển dụng cũng như ứng viên, lý do bạn tìm nhận và quyết định ứng tuyển vào vị trí này. Ứng viên cũng không nên thiếu lời cảm ơn và đặc biệt, đừng quên đính kèm bản CV xin việc của bạn nhé.

Hãy để lại thông tin liên lạc như số điện thoại để nhà tuyển dụng tiện trao đổi công việc hơn. Và mục chữ ký không yêu cầu bắt buộc. Nhưng nếu có chữ ký thì email xin việc của bạn trông sẽ chuyên nghiệp hơn.

2.2. Đảm bảo trình bày cũng như nội dung email xin việc

Sau khi đã đảm bảo đầy đủ các thông tin cơ bản như ở mục trên, điều bạn cần làm tiếp theo là chăm chút cho nội dung email sao cho thật ấn tượng. Thậm chí, đầu tư vào nội dung email là một cách khiến nhà tuyển dụng quyết định ấn vào xem CV xin việc của bạn hay không. Hãy nêu thật ngắn gọn thôi vì nhà tuyển dụng sẽ không có thời gian để đọc một email “dài đằng đẵng” đâu nhé. Nội dung của email cần có những thông tin sau.

Đảm bảo trình bày cũng như nội dung email xin việc
Đảm bảo trình bày cũng như nội dung email xin việc

Ở những câu nói đầu tiên, bạn nên nêu lý do bạn quyết định gửi CV xin việc qua email cho nhà tuyển dụng. Chẳng hạn bạn tìm thấy thông tin về công việc này ở đâu (website công ty hay website tuyển dụng, các nền tảng xã hội khác). Tiếp theo đó, bạn nêu ngắn gọn lý do tại sao bạn quyết định ứng tuyển vị trí của công ty này. Đi kèm với đó là tóm tắt hoặc một vài kỹ năng chính đảm bảo cho vị trí này. Bạn có thể tham khảo như sau: “ Nhận thấy tôi có thể đảm bảo đáp ứng kỹ năng giao tiếng Tiếng anh của vị trí này vì tôi đã có kinh nghiệm làm việc ở trung tâm Tiếng Anh khoảng 1 năm”. Hãy tùy biến vào kỹ năng và trường hợp của bạn để nêu lên lý do ứng tuyển nhé.

Phần cuối là dành cho lời cảm ơn tới nhà tuyển dụng. Điều này không chỉ bày tỏ lòng cảm ơn khi nhà tuyển dụng đã dành thời gian đọc email xin việc của bạn. Đó có thể coi là một câu kết luận giúp người đọc biết rằng nội dung email đến đấy là kết thúc. Sẽ thật cộc lốc và thiếu lịch sự khi email xin việc của bạn không có lời cảm ơn.

Đảm bảo nội dung cũng như thông tin khi gửi CV xin việc qua email
Không nên viết email xin việc như thế này

Một điều khác cần đặc biệt lưu ý trong CV xin việc, đó là tiêu đề file. Hãy để tên file CV rõ ràng, không những trông tên file đẹp và xịn hơn mà còn tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng nữa đó. Bạn có thể đặt tên file ngắn gọn như CV ứng tuyển Content hay CV Content Marketing,...

Xem thêm: Cách gửi CV xin việc qua Gmail để không bị nhà tuyển dụng ngó lơ

3. Những lưu ý “nhỏ xíu xìu xiu” khi gửi CV xin việc qua email

Sau khi áp dụng những mẹo và cách gửi CV xin việc qua email ở mục trên, ứng viên cần lưu ý một số vấn đề nhỏ xíu sau. Hãy kiểm tra kỹ càng trước khi ấn nút gửi email xin việc của bạn nhé. Kiểm tra lại mẫu câu và chính tả nữa. Và đừng bao giờ viết tắt khi gửi CV xin việc qua email nói chung và các hoạt động khác nói riêng. Những điều này tuy nhỏ bé nhưng lại thể hiện rất nhiều về một con người cẩn thận hay cẩu thả.

Đặt tên địa chỉ email của bạn một cách chuyên nghiệp. Tránh sử dụng các địa chỉ email như concobebe123 hay wearechampion123. Một địa chỉ email chuyên nghiệp giúp nhà tuyển dụng dễ nhớ và cũng tạo cảm giác chuyên nghiệp hơn. Phổ biến nhất là dùng chính tên bạn để đặt như Nguyenvana hay Nguyenvana1234. Cũng không nên thêm các ký tự đặc biệt vào tên địa chỉ như - , (), *,...

Những lưu ý nhỏ xíu xìu xiu khi gửi CV xin việc qua email
Những lưu ý “nhỏ xíu xìu xiu” khi gửi CV xin việc qua email

Trên đây là một vài cách gửi CV xin việc qua email mà vieclam24h.net.vn muốn mách bạn. Hy vọng qua bài viết, ứng viên có thể cải thiện được kỹ năng viết và gửi CV xin việc qua email. Và chúng tôi mong đã đem đến một phần công sức giúp các nhà tuyển dụng có thể “nhẹ đầu” hơn khi nhận những email xin việc chuyên nghiệp hơn.

Mẹo viết CV xin việc thú y ấn tượng đốn tim nhà tuyển dụng

Làm thế nào để viết CV xin việc thú y thật ấn tượng để đốn tim nhà tuyển dụng. Cùng đọc bài viết này của vieclam24h.net.vn để tìm hiểu ngay nhé.

CV xin việc thú y

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN