Dấu giáp lai là gì? Đáp án chính xác nhất cho dấu giáp lai

Nguyễn Hương Anh   Thứ bảy, 28/12/2019

Bạn có biết đáp án chính xác cho “dấu giáp lai là gì” hiện nay hay không? Các thông tin liên quan đến dấu giáp lai như cách sử dụng, các đóng dấu, tính pháp lý và sử phổ biến trên các loại tài liệu như thế nào? Tất cả những thông tin này sẽ có trong bài viết này.

1. Giải đáp thắc mắc về dấu giáp lai là gì dễ hiểu nhất?

Khi được hỏi “dấu giáp lai là gì” bạn có thể trả lời được không? Bạn có biết chính xác về loại dấu này là gì hay không? Trước khi tìm hiểu về dấu giáp lai trước hết tôi nghĩ các bạn cần hiểu rõ về giáp lai là gì để có thể hiểu về dấu giáp lai. Giáp lai là nói đến con dấu được đóng tại chỗ tiếp nối giữa hai tờ giấy liền nhau trong sổ sách hoặc giấy tờ, tập tài liệu nào đó để không bị thay đổi vị trí các giấy tờ cần đóng dấu giáp lai.

Giải đáp thắc mắc về dấu giáp lai là gì dễ hiểu nhất?
Giải đáp thắc mắc về dấu giáp lai là gì dễ hiểu nhất?

Dấu giáp lai là việc sử dụng con dấu của doanh nghiệp hoặc con dấu của công ty để đóng lên bên trái hoặc bên phải đối với những văn bản được lập hai tờ trở lên. Để tất cả các thông văn bản đều hiện thông tin về con dấu nhằm đảm bảo tính chân thực và xác thực của tất cả các trang văn bản và để đảm bảo việc nội dung văn bản không bị làm giả mạo và bị thay đổi những tờ khác nhau.

Việc đóng dấu giáp lai là việc bạn cần thực hiện theo đúng với quy định của pháp luật bởi mỗi con dấu bạn đóng đều có hiệu lực pháp lý riêng của nó, chính vì vậy để đảm bảo hiệu lực và khi có sự kiện pháp lý xảy ra thì đó chính là một bằng chứng có hiệu lực. Việc bạn đóng dấu giáp lai lên văn bản cần thực hiện riêng theo quy định của bộ trưởng và cơ quan quản lý ngành. Thông thường thì việc đóng dấu giáp lai sẽ được thực hiện vào khoảng mép văn bản bên phải hoặc và đóng dấu vào phụ lục của văn bản đó.

Việc đóng dấu giáp lai là việc làm rất phổ biến hiện nay với các văn bản có hai tờ trở lên, không chỉ phổ biến trong các cơ quan hành chính khi xác nhận giấy tờ nào đó mà còn khá phổ biến với các doanh nghiệp hiện nay khi sử dụng con dấu pháp lý của công ty mình. Đối với các doanh nghiệp khí ké kết hợp đồng nhiều trang thì có thể đóng dấu giáp lai lên các trang tiếp theo của văn bản. Cách tốt nhất bạn nên để so sao cho đóng con dấu một lần đều hiện lên tất cả các trang của văn bản hợp đồng cả hai bên đã ký kết để tránh trường hợp các trang bị thay đổi nội dung hoặc thay trang khác vào tạo văn bản giả. 

Xem thêm: Dấu treo là gì? Những thông tin mới cập nhật về dấu treo

2. Sử dụng dấu giáp lai chuẩn như thế nào?

Hiện nay, các con dấu khá phổ biến trong xã hội là được sử dụng trong các cơ quan nhà nước, các tổ chức xã hội, các tổ chức đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức về kinh tế, các cơ quan, doanh nghiệp, các đơn vị vũ trang,… kể cả các doanh nghiệp nước ngoài đang hoạt động hợp pháp tại nước ta cũng đều có con dấu, một chức vụ cụ thể trong bộ máy nhà nước cũng có con dấu riêng thể hiện quyền hạn và chức vụ của mình. 

Dấu giáp lai là gì - Sử dụng dấu giáp lai chuẩn như thế nào?
Sử dụng dấu giáp lai chuẩn như thế nào?

Còn dấu là hiện vật thể hiện tính pháp lý của vị trí cụ thể nào đó trong xã hội, thể hiện giá trị pháp lý của nó trong bất kỳ loại giấy tờ hay tài liệu nào được nó đóng dấu lên. Khi nhìn vào con dấu bạn sẽ nhận thấy được một số các thông tin cần thiết của doanh nghiệp, cơ quan hành chính nào đó và con dấu đó được đăng ký pháp lý với cơ quan pháp lý là đại diện thay cho ai đó được xác định cụ thể.

Ngày nay, con dấu được sử dụng khá phổ biến, với nhiều cách thực khác nhau, với mỗi cách dùng con dấu sẽ có một trách nhiệm pháp lý riêng của nó phụ thuộc vào vai trò sử dụng con dấu và mục đích sử dụng con dấu như thế nào. Tuy nhiên, khi sử dụng dấu giáp lai bạn cần chú ý đến một số vấn đề như sau về pháp lý được quy định:

Thứ nhất, khi sử dụng con dấu cần phải rõ ràng, đúng hướng và có sự gọn gàng, việc sử dụng con dấu tại bất kỳ một văn bản nào cũng cần đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật.

Thứ hai, trong trường hợp bạn đóng dấu chữ ký thì bạn cần đóng dấu vào bên trái chữ ký và chỉ được chiếm 1/3 chữ ký của bạn.

Thứ ba, trong trường hợp văn bản có kèm với các tài liệu liên quan thì đóng dấu trên các phụ lục và được quyết định bởi những thành viên đã ký kết vào tài liệu và đóng dấu trên trang đấu tiên của văn bản. Việc đóng dấu sẽ bao gồm những nội dung như tên cơ quan, tổ chức, và tên của phụ lực bao gồm những tài liệu nào.

Thứ tư, khi bạn thực hiện đóng tem nổi hoặc đóng dấu nổi lên các tài liệu thì cần tuân thủ theo đúng với quy định của Thủ trưởng các cơ quan chịu trách nhiệm pháp lý với vấn đề con dấu đóng vào văn bản như thế nào.

Đó là những vấn đề bạn cần quan tâm khi đóng dấu trong bất kỳ một văn bản nào, kể cả con dấu giáp lai sử dụng trong các văn bản khác nhau. Để biết được cách đóng dấu giáp lai chuẩn nhất như thế nào alf đúng với quy định của pháp luật, thì bạn hãy đọc ngay những thông tin tiếp theo trong phần tiếp theo của bài viết này.

Tìm việc làm

3. Thực hiện đóng dấu giáp lai chuẩn nhất ra sao?

Việc thực hiện đóng dấu giáp lai được quy định tại khoản 2, điều 13 của thông tư số 01/2011/TT-BNV, có đề cập đến dấu của các cơ quan tổ chức như thế nào. Để hiệu rõ nhất ta cùng phân tích để hiểu hơn về cách đóng dấu giáp lai cụ thể như sau:

Dấu giáp lai là gì - Thực hiện đóng dấu giáp lai chuẩn nhất ra sao?
Thực hiện đóng dấu giáp lai chuẩn nhất ra sao?

Thứ nhất, khi bạn sử dụng con dấu cho các trang tài liệu của mình cần tuân thủ đúng theo các quy định về sử dụng con dấu tại điều 26 của nghị định số 110/2004/ND-CP, thông qua đó việc các công văn hoặc các tài liệu khi có đóng dấu cần đảm bảo đúng với quy định của pháp luật và các quy định của các bộ luật có liên quan. Tại các tài liệu liên quan và phụ lục chuyên ngành có liên quan đến văn bản nào đó đều cần phải dán tem theo đúng với quy định của pháp luật để đảm bảo tính pháp lý của nó.

Thứ hai, các tổ chức hoặc các cơ quan có thương hiệu riêng trong con dấu con được trình bày ở ô số tám, và dấu giáp lai của con dấu cần được đúng vào giữa cạnh phải của tài liệu hoặc của các bản phụ lục văn bản có liên quan, và đóng con dấu sẽ là 5 trang cho một con dấu liền với nhau trên 5 trang giấy khác nhau.

Trên đây chính là cách thực hiện chuẩn xác nhất của việc đóng dấu giáp lai vào văn bản, hoặc tài liệu hoặc phụ lục bất kỳ nào đó. Vậy, dấu giáp lại có tính pháp lý như thế nào bạn biết không? Để có được câu trả lời chính xác cho mình thì hãy đọc ngay nội dung tiếp theo của bài viết này.

Xem thêm: Chứng thực là gì? Phân biệt công chứng và chứng thực

4. Dấu giáp lại có tính pháp lý như thế nào?

Khi bạn đóng dấu giáp lai lên văn bản, tài liệu, phụ lục cần phải tuân thủ theo đúng với quy định của pháp luật bởi nó có tính pháp lý nên cần làm đúng với hướng dẫn để được công nhận tính pháp lý của mình.

Dấu giáp lai là gì - Dấu giáp lại có tính pháp lý như thế nào?
Dấu giáp lại có tính pháp lý như thế nào?

Khi các doanh nghiệp, cơ quan ký kết hợp đồng nhiều trang, ngoài chữ ký và đóng dấu xác nhận pháp lý còn cần có dấu giáp lai để đảm bảo những trang của hợp đồng là một văn bản soạn ra và đã được cả hai bên thống nhất, sau khi thống nhất và đưa vào thỏa thuận ký kết thì sẽ không được phép gian lận thay đổi bất kỳ một trang hợp đồng nào, đó chính là công dụng pháp lý của nó.

Trong trường hợp có vấn đề xảy ra thì để đảm bảo đã đúng với thỏa thuận của hai bên thì con dấu giáp lai chính là bằng chứng để chứng thực nội dung trong văn bản là đã được thỏa thuận và hoàn toàn giữ nguyên trạng để tránh trường hợp gian lận. Tạo độ tin cậy và chính xác cho văn bản, giảm thiểu việc giả mạo làm ảnh hưởng đến bất kỳ một ai.

Đó là tính pháp lý của dấu giáp lai được dùng trong văn bản, tài liệu hoặc phụ lục có nhiều trang.

Việc làm luật - pháp lý

5. Đóng dấu giáp lai phổ biến nhất hiện nay trong các loại tài liệu nào?

Dấu giáp lai hiện này rất phổ biến trong rất nhiều lĩnh vực, tổ chức, cơ quan và doanh nghiệp khác nhau. Sau đây là một số các tài liệu phổ biến nhất hiện nay có sử dụng dấu giáp lai như:

Dấu giáp lai là gì - Đóng dấu giáp lai phổ biến nhất hiện nay trong các loại tài liệu nào?
Đóng dấu giáp lai phổ biến nhất hiện nay trong các loại tài liệu nào?

+ Các tài liệu của cơ quan hải quan 

+ Các quyết định được ban hành để giải quyết vấn đề khiếu nại

+ Các quyết định về việc xử phạt một hành vi vi phạm hành chính nào đó.

+ Quyết định của bên thanh tra về vấn đề cần giải quyết hoặc loại bộ nào đó khi không đạt tiêu chuẩn.

+ Trong vấn đề xuất nhập khẩu hàng hóa thì quyết định miễn xuất nhập khẩu hàng hóa cũng cần dấu giáp lai.

+ Trong quyết định đánh thuế vào bất cứ mặt hàng hay lĩnh vực nào đó cũng cần có dấu giáp lai

+ Dấu giáp lại sử dụng trong các quyết định về kiểm tra sau thông quan.

+ Trong trường hợp các cán bộ ở nước ngoài thì quyết định bổ nhiệm cũng cần có dấu giáp lai

+ Trong các thông báo về việc nộp phạt chậm, thông báo về việc giải quyết các khiếu nại và tố cáo của người dân cũng có dấu giáp lai.

Đóng dấu giáp lai phổ biến hiện nay? Dấu giáp lai là gì?
Đóng dấu giáp lai phổ biến hiện nay? Dấu giáp lai là gì?

+ Dấu giáp lai được dùng trong văn bản kết luật của thanh tra, kiểm tra.

+ Dấu giáp lại còn xuất hiện trên các báo cáo của kết quả xác minh thông tin.

+ Trong biên bản làm việc cũng thường có sử dụng dấu giáp lai.

+ Trong hợp đồng thanh lý cũng có sự góp mặt của dấu giáp lai.

+ Trong các văn bản về tài chính, thuế, các tài liệu liên quan đến thông kế với nhiều trang cũng có sử dụng dấu giáp lai.

Qua chia sẻ về dấu giáp lai là gì giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích cho bản thân về dấu giáp lai, các thông tin về việc sử dụng con dấu giáp lai, cách đóng dấu, tính pháp lý và sử phổ biến hiện nay của dấu giáp lai trên các tài liệu khác nhau. Hy vọng với những thông tin cung cấp trong bài viết này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều và là một nguồn thông tin bổ ích cho mình.

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN