DBA là gì? Mở cánh cửa nghề quản trị cơ sở dữ liệu hot 2020

Yên Đan   Thứ năm, 05/03/2020

Nhắc đến lĩnh vực bùng nổ và sở hữu triển vọng phát triển mạnh mẽ nhất trong kỷ nguyên số chắc ai trong chúng ta kể cả những người không quan tâm đến hướng nghiệp cho lắm, cũng hiểu rằng- việc làm công nghệ đang chiếm vị trí tốp đầu. Bởi lẽ, khoa học, đặc biệt là khoa học máy tính, khoa học dữ liệu đang thống trị mọi mặt của đời sống kinh doanh. Đặc biệt, đó là “nguồn dinh dưỡng” sống còn cho những doanh nghiệp kinh doanh trên nền tảng Internet. Một trong những cái tên đình đám nhật trong làng việc làm với cơ hội thu về những món hời lớn này đã gọi tên DBA. Vậy DBA là gì? DBA đảm nhiệm những công việc gì? Và cơ hội phát triển của DBA hiện nay cụ thể hiện nay như thế nào? Chúng ta hãy cũng vieclam24h.net.vn khám phá ngay trong bài viết ngay dưới đây nhé.

1. Bạn đã hiểu DBA là gì chưa?

Bạn đã hiểu DBA là gì chưa?
Bạn đã hiểu DBA là gì chưa?

DBA là gì, thực ra không còn là câu hỏi quá xa lạ với dân công nghệ thông tin, đặc biệt là những ai đã trót dành cả thanh xuân của mình cho niềm đam mê khoa học máy tính. Tuy nhiên, với những ai không phải dân ngành khái niệm nay hẳn sẽ khiến không ít người phải “đau đầu”. Và đây là câu trả lời cho bạn. 

Thực ra, DBA không phải là tên gọi “nguyên thủy” của lĩnh vực hay một vị trí nào mà là viết tắt của cụm từ “Database administrator” được hiểu những người chịu trách nhiệm quản lý dữ liệu hay người quản trị cơ sở dữ liệu. Mọi doanh nghiệp hiện nay hoạt động tốt, thu hút được lượng khách hàng đông đảo và thu về doanh thu khủng được không phải tự nhiên. mà họ cần sự phối hợp của các phòng ban trên nền tảng những dữ liệu được khai thác từ khách hàng từ khách hàng tiềm năng thông qua bộ phận kỹ thuật.

Nhưng họ không phải Developer hay coder hay web designer - những người đảm nhiệm khâu sáng lập ra những phần mềm, thiết kế giao diện đẹp mặt cho website hay sửa chữa, lọc bug để đảm bảo rằng phần mềm hoạt động đọng tốt nhất...mà có vai trò là “người gác cổng” , quản lý thành tựu cuối cùng mà những người anh em khác đã dày công tạo ra.

Những DBA hay nhà quản trị cơ sở dữ liệu sẽ thực hiện khâu quan trọng này qua  3 nhiệm vụ chủ đạo: Chịu trách nhiệm thiết kế và truy vấn dữ liệu, cố vấn cho nhóm phát triển phần mềm có sử dụng cơ sở dữ liệu và giữ liên lạc với người dùng cuối cùng.

Cụ thể hơn, đây là vị trí chịu trách nhiệm cài đặt, sao lưu, kiểm soát, xử lý cơ sở hệ thống dữ liệu cho các doanh nghiệp, tổ chức hay cá nhân. Họ thiết kế ra, chăm sóc cho hệ thống thông tin nhằm mang người dùng vào đúng thời điểm.

DBA là gì
DBA không phải là tên gọi “nguyên thủy” của lĩnh vực hay một vị trí nào mà là viết tắt của cụm từ “Database administrator”

Đây cũng là vị trí xác định cụ thể nhất yêu cầu của người dùng để thiết lập cơ sở dữ liệu gửi đến các phòng ban đồng thời đảm bảo cho hệ thống làm việc xuyên suốt. Đến đây bạn đã tìm cho mình một định nghĩa cụ thể về DBA là gì rồi đúng không nào? Nhưng đó chưa phải là phần thú vị nhất. Hãy tham khảo ngày, công việc cụ thể của vị trí chủ nhân của cơ sở dữ liệu trên là gì đồng thời khám phá ngay cơ hội việc hấp dẫn nhất cho những ai là tín đồ của dữ liệu nhé. 

Xem thêm: Công nghệ thông tin thi khối nào và câu trả lời chuẩn nhất

2. Bản mô tả công việc của DBA gồm có những gì? 

Trong lịch sử nhân loại, Database - chữ cái đầu tiên xuất hiện trong thuật ngữ DBA trình làng lần đầu tiên vào năm 1962 trên một tờ và được trích dẫn lại bởi từ điển tiếng Anh Oxford với nghĩa là cơ sở dữ liệu và theo nghĩa chuyên ngành kỹ thuật. Khi đó, máy tính tăng trưởng với tốc độ khủng đưa đến sự có mặt của các dữ liệu đa năng và ứng dụng dần trong lĩnh vực thương mại.

Bản mô tả công việc của DBA gồm có những gì?
Bản mô tả công việc của DBA gồm có những gì? 

Nhưng việc quản trị thủ công bằng phần cứng gây ra nhiều khó khăn cho các kỹ thuật viên trong việc cập nhật nhanh chóng, chính xác để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp. Sau hàng loạt những nỗ lực tích hợp quản lý bằng cả phần cứng và phần mềm, đầu những năm 1980, các phần mềm về quản lý cơ sở dữ liệu đã ra đời - dBase là người bạn đồng hành của DBA giai đoạn đầu tiên. Dần dần, với sự lên hương mạnh mẽ của công nghệ, dần dần các phần mềm về quản trị cơ sở dữ liệu ra đời với mục tiêu là hỗ trợ đắc lực DBA hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ của họ.

Là vị trí quan trọng trong khoa học máy tính, chịu trách nhiệm ⅓ tài nguyên của ngành khoa học thông tin bên cạnh ( hệ thống mạng như LAN, WAN, hệ thống thông tin), DBA thường dễ bị nhầm là những người sẽ ngồi hàng giờ trên văn phòng làm việc với các mã code như coder hay ứng dụng các công cụ vẽ như AI hay thiết kế đồ họa...để tối ưu giao diện, thế nhưng...không hề. Công việc thực chất của các DBA là ứng dụng các công cụ  như bộ phần mềm Quản trị cơ sở dữ liệu tiêu biểu như Microsoft SQL Server, Oracle, DB2...để thực hiện các tác vụ truy vấn và quản lý nhiều Database. 

Họ cũng là người lên ý tưởng và thiết kế một phần hoặc toàn bộ cơ sở dữ liệu và các thành phần của cơ sở dữ liệu theo yêu cầu của doanh nghiệp sao cho tinh tế và dễ dàng dịch ra một mô hình dữ liệu cụ thể. Với những DBA chuyên nghiệp sẽ hướng dẫn “lính mới” lắp đặt, thử nghiệm các phiên bản mới của hệ quản trị dữ liệu. 

Họ cũng là bộ phận sâu sát nhất trong việc tìm hiểu nhu cầu của người dùng và giám sát việc truy cập cũng như đảm bảo sự bảo mật của dữ liệu người dùng đồng thời giám sát hoạt động và quản lý đầy đủ các thông số đảm bao tin nhanh chóng đến người dùng về những thay đổi hay nâng cấp trong hệ thống, đông thời giới hạn quyền truy cập riêng và các quyền ưu tiên. Mỗi lần truy cập ẩn danh, google thường bắt buộc bạn xác nhận mã capcha hay khi vào một máy chủ khác thường buộc người dùng phải xác nhận về mail và số điện thoại, thông qua nhiều phương thức như nhập mã code, nhân cuộc gọi hay tin nhắn...Thực ra, đây chính là một phần công việc của DBA trong những công ty công nghệ để đảm bảo tài khoản khách hàng của họ được bảo vệ an toàn. 

Bên cạnh đó, với những DBA lâu năm, dày dặn kinh nghiệm còn kiêm nhiệm thêm khâu viết các tài liệu chuẩn, quy trình, định nghĩa hoặc thiết kế ra quá trình làm việc với cơ sở dữ liệu cho những đồng nghiệp vào sau và tiến hành đào tạo họ “bắt sóng” nhanh chóng với công việc. Công việc này khá tốn thời gian và công sức nên chỉ dành cho những “thợ” thực sự lành nghề và có khả năng diễn đạt tốt.

Các chuyên gia về cơ sở dữ liệu cũng sẽ tham gia vào phát triển và quản lý, kiểm tra thử các kế hoạch sao lưu, phục hồi để chắc chắn rằng quá trình lưu những database hiệu quả. Cùng với đó, họ sẽ phải thường xuyên phối hợp với các bộ phận khác để đảm bảo cơ sở dữ liệu toàn vẹn, 100% bảo mật. 

Bản mô tả công việc của DBA gồm có những gì?
DBA sẽ phải thường xuyên phối hợp với các bộ phận khác để đảm bảo cơ sở dữ liệu toàn vẹn, 100% bảo mật. 

Khối lượng công việc nghe có vẻ không có gì phức tạp nhưng chỉ những dân trong ngành mới thấu hiểu rằng, công việc này tốn “Calo” cũng như “chất xám” như thế nào. Trung bình mỗi doanh nghiệp có tới hàng ngàn, hàng triệu cơ sở dữ liệu cần can thiệp để thúc đẩy hiệu quả kinh doanh cũng như tham gia vào vấn đề tồn vong của doanh  nghiệp sống bằng nguồn dữ liệu khai thác trực tuyến. Nhưng bù lại, chính những công việc này mang lại chó DBA cơ hội phát triển mạnh mẽ hơn bất kỳ một nghề nào trong biển việc làm IT

Xem thêm: Việc làm công nghệ cao

3. Cơ hội việc làm hiện này của DBA rộng mở như thế nào?

Nếu thực sự quan tâm đến các chuyên trang công nghệ hay kinh doanh, chắc bạn đã nghe đến thống kế thú vị của tạp chí kinh doanh hàng đầu nước Mỹ và ấn phẩm nổi tiếng của Đại học Harvard, Harvard Business Review rằng- khoa học về dữ liệu được xếp vào tốp đầu đầu quyến rũ nhất thế kỷ 21? Điều này đúng với một ngành liên quan trực tiếp đến những người anh em của Data analyst hay Data scientist - DBA. 

Theo thống kế của Glassdoor, chuyên trang phân tích thu nhập tại Mỹ, mức lương dành cho những DBA chuyên nghiệp hiện nay cán mức trung bình khoảng 78.000 USD trong năm. Trong khi đó, tại Việt Nam trong khoảng hơn nửa triệu nhân lực ngành IT đang khan hiếm, trong đó có lượng lớn con số thuộc về ngành quản trị cơ sở dữ liệu.

Để đáp ứng yêu cầu phát triển, hầu hết các doanh nghiệp chủ trương săn đón nhân lực DBA cho mình tại các hội chợ việc làm những sinh viên theo học quản trị dữ liệu ngay trên ghế nhà trường và tiến hành đào tạo thêm để bó lâu dài. Theo báo Người Lao Động, mức thù lao của của vị trí này tại các thị trường sôi động như Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hà Nội đang được tuyển dụng với mức là 2000 USD/tháng. Mức này cao hơn trung bình hậu hĩnh này chính là cơ hội cực kỳ hấp dẫn cho cho những tín đồ của cơ sở dữ liệu và khoa học máy tính có thể bung nở tài năng. 

4. Những kỹ năng cần thiết nhất cho một DBA chuyên nghiệp, bạn đã sẵn sàng?

Kỹ năng cần cho DBA
họ sẽ phải thường xuyên phối hợp với các bộ phận khác để đảm bảo cơ sở dữ liệu toàn vẹn, 100% bảo mật. 

Lẽ rằng, khi nghe đến những cơ hội này, bạn đang liên tưởng sẵn một vị trí công việc tốt trong môi trường chuyên nghiệp ngay sau khi rời ghế nhà trường và cầm trong tay tấm bằng ngành quản trị dữ liệu hay hệ thống thông tin với mức lương cao ngất ngưỡng và không cần quan tâm quá nhiều đến trình độ kinh nghiệm hay thách thức gì như bao ngành khác? Thực ra chỉ chuyên môn chưa đủ, bạn cần thêm những kỹ năng sau đây nếu không muốn sớm trao tay cơ hội việc làm như mơ cho những người khác khi thiếu đi cẩm nang quản trị cơ sở dữ liệu sau đây:

4.1. Tính cẩn thận

Dường như tính cẩn thận là khẩu hiệu hàng đầu cho bất kỳ ứng cử viên nào có ý định theo đuổi nghiệp IT, cụ thể hơn là khoa học máy tính. Ngày nay, nếu ví tiền là máu đi nuôi cơ thể sống của doanh nghiệp thì cơ sở dữ liệu chính là trái tim của doanh nghiệp đó. DBA gần như là người duy nhất trong doanh nghiệp đủ năng lực và quyền hạn để “sinh” và “sát” với trái tim đó. Bạn sẽ không thể chịu trách nhiệm nổi cho việc bồi thường bằng tiền hay công sức nếu lỡ tay xóa mất dữ liệu của doanh nghiệp mà không có Backup. Do đó, thói quen sao lưu các dữ liệu cận thận, để lại các File dự phòng là nhân tố bắt buộc mà một DBA chân ướt chân ráo vào nghề phải hiểu rõ. 

4.2. Khả năng làm việc dưới áp lực cao

Khả năng làm việc dưới áp lực cao
Khả năng làm việc dưới áp lực cao

Nhu cầu khai thác khách thông tin khách hàng, truy vấn, giải mã các dữ liệu với mọi doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc làm việc quá nhiều với chúng trong khi lực lượng nhân lực DBA trong doanh nghiệp không đủ có thể đẩy những DBA chủ chốt vào tình trạng quá tải khi phải kiêm nhiệm đến hàng triệu đơn vị cơ sở dữ liệu và làm các việc liên quan. Đó là chưa kể các khâu để truy vấn, thiết kế cơ sở dữ liệu tương đối phức tạp. Trước hết, bạn phải chuẩn bị tâm lý khi bước chân vào nghề, giữ một cái đầu lạnh, tỉnh tạo khi làm việc, sắp xếp lên kế hoạch thường xuyên để giải quyết từng công việc một ngay cả lúc gặp sự cố với End-user hay phản hồi không tốt từ sếp hay khách hàng. Tâm lý “Lỳ” là bắt buộc trong nhiều tình huống.

4.3. Khả năng làm việc nhóm tốt 

Nếu đang mang suy nghĩ rằng một người tỉnh táo với cái đầu lạnh, đủ tư duy để theo học khoa học máy tính và đủ chuyên môn để ngồi vào vị trí quan trị cơ sở dữ liệu doanh nghiệp lớn có thể làm việc độc lập với chiếc macbook hay siêu máy tính ...thì bạn đang nhầm. Dữ liệu là trái tim doanh nghiệp, do đó có sự phối hợp tham gia của nhiều bộ phận từ Developer, đến Programer, đến Web Designer...chứ không thể làm một mình. Cần nắm rõ điều này, ngay khi xác định rằng các ngành về IT là ước mơ của bạn là bí quyết tốt nhất cho bạn. 

Hi vọng những thông tin trên đây của vieclam24h.net.vn đi trả lời cho câu hỏi DBA là gì sẽ thật sự hữu ích với bạn. Thân ái!

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN