Làm đơn xin chuyển công tác dễ như ăn bánh không tốn nhiều công sức

Phạm Ánh   Thứ ba, 17/12/2019

Đơn xin chuyển công tác có lẽ không phải là xa lạ với chúng ta hiện nay nữa, thế nhưng đối với những người đang muốn chuyển công tác thì bạn sẽ phải viết như thế nào trong đơn xin chuyển này. Đó cũng là cả một nghệ thuật viết đơn, để có thể biết cách viết thì bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

1. Đơn xin chuyển công tác là gì?

 Đơn xin chuyển công tác là gì?
 Đơn xin chuyển công tác là gì?

Trước tiên để hiểu hơn về đơn xin chuyển công tác hay cách viết đơn xin chuyển công tác thì điều đầu tiên là bạn cần phải hiểu thế nào được gọi là đơn xin chuyển  công tác?

Đơn xin chuyển công tác chính là loại đơn mà được dùng dành riêng cho những người có ý định muốn chuyển công tác, nơi làm việc, nơi công tác sang một nơi làm việc mới. Loại đơn này không được sử dụng phổ biến tại những đơn vị kinh doanh nhỏ, doanh nghiệp tư nhân, mà nó thường được dùng trong các cơ quan đơn vị của Nhà nước, đơn vị hành chính sự nghiệp công lập, hay các doanh nghiệp, tập đoàn có quy mô lớn có nhiều chi nhánh văn phòng khác nhau.

Sử dụng loại đơn này nhiều nhất có thể kể đến công chức, viên chức làm trong ngành công an, quân đội, giáo viên,...là những ngành sử dụng đơn xin chuyển công tác nhiều nhất hiện nay.

Tuy nhiên khi bạn viết đơn xin chuyển công tác không phải đương nhiên mà bạn sẽ được chấp nhận vì sẽ có những trường hợp được chấp nhận chuyển và không được chấp nhận chuyển. Điều này còn phụ thuộc vào nhiều lý do khác nhau, có thể là lý do bạn đưa ra nhưng cũng có thể là do quyết định của cấp trên. Vậy bạn cũng đã hiểu thế nào là đơn xin chuyển công tác rồi đúng không nào, và bạn cũng đã biết đơn xin chuyển công tác sẽ được dùng vào những trường hợp nào rồi đúng không?

Tìm việc ngay

2. Ý nghĩa của đơn xin chuyển công tác là gì?

 Ý nghĩa của đơn xin chuyển công tác là gì?
Ý nghĩa của đơn xin chuyển công tác là gì?

Nếu như với đơn xin nghỉ phép thì nó có tác dụng giúp cho người viết đơn được nghỉ phép đúng quy định trong những trường hợp ốm đau hay có việc đột xuất thì họ không phải đi làm. Thế còn với đơn xin chuyển công tác thì nó có ý nghĩa như thế nào đối với người viết?

Thông qua đơn xin chuyển công tác thì bạn sẽ thể hiện được những nhu cầu, nguyện vọng cũng như mong muốn của bạn với nơi làm việc cũ và mong muốn được làm tại nơi mới như thế nào? Bên cạnh đó, với đơn xin chuyển công tác cũng là công cụ giúp cho bạn thực hiện đúng với quy trình làm việc và xin chuyển công tác của đơn vị, cơ quan nơi bạn đang làm việc. Tuy mỗi nơi sẽ có sự khác nhau trực tiếp về yêu cầu và hình thức thế nhưng đơn xin chuyển công tác lại là yếu tố quyết định bạn có thực hiện đúng với yêu cầu cơ bản hay không?

Bên cạnh đó đơn xin chuyển công tác cũng thể hiện ý chí, thiện chí làm việc và thái độ làm việc của người viết đơn. Với nhiều người, nếu như xin chuyển công tác không được sự chấp nhận thì họ sẽ tự ý nghỉ việc. Thế nhưng đối với những người viết đơn xin chuyển công tác nghĩa là họ vẫn đang muốn được làm việc tại đó nhưng chỉ là với địa điểm khác mà thôi. Điều đó còn thể hiện họ có một thái độ làm việc chuyên nghiệp với cách xin chuyển công tác đúng theo quy định.

Thế nhưng tuy nhiên tùy vào vị trí việc làm khác nhau mà đơn xin chuyển công tác của bạn cũng sẽ mang một ý nghĩa khác. Ví dụ như:

- Một nhân viên trong công ty muốn xin chuyển công tác sang một bộ phận khác để làm việc vì họ cảm thấy mình không phù hợp với công việc đó. Lúc này đơn xin chuyển công tác sẽ có ỹ nghĩa với họ là giúp họ có được một công việc phù hợp hơn với bản thân mình.

- Một người lao động muốn chuyển công tác làm việc của mình đến gần gia đình hơn để tiện cho việc chăm sóc gia đình và công việc sẽ được hiệu quả hơn. Lúc này thì đơn xin chuyển công tác sẽ có tác dụng giúp cho bạn được làm việc gần với gia đình như mong muốn.

Hay là còn rất nhiều ví dụ khác nữa, trong mỗi một trường hợp khác nhau thì nó sẽ đem một ý nghĩa khác nhau, nhưng tựu chung lại vẫn là một công cụ thể hiện và bày tỏ quan điểm, ý chí của bạn. Và nhờ vào đơn xin chuyển công tác này thì cấp trên của bạn có thể dựa vào những lý do mà bạn đưa ra để xem xét và quyết định có nên cho bạn chuyển công tác đúng như nguyện vọng hay không?

Xem thêm: Đơn xin nghỉ phép và những lưu ý khi nghỉ phép

3. Hồ sơ chuyển công tác bao gồm những gì?

Hồ sơ chuyển công tác bao gồm những gì?
Hồ sơ chuyển công tác bao gồm những gì?

Đối với hồ sơ chuyển công tác sẽ được thực hiện vào lúc bạn đã được phê duyệt và có được sự đồng ý của cấp trên về đơn xin chuyển công tác. Chính vì thế mà công đoạn chuẩn bị này thì bạn cần phải thực hiện sau khi đã được đồng ý nhé!

Đối với mỗi một doanh nghiệp và đơn vị khác nhau thì họ sẽ có những quy định chung về hồ sơ khác nhau, thế nhưng về cơ bản thì sẽ bao gồm những loại giấy tờ sau đây:

- Đơn xin chuyển công tác đã được sự đồng ý của cấp trên

- Văn bản tiếp nhận sự đồng ý của nơi bạn chuyển đến làm việc

- Sơ yếu lý lịch cá nhân có dán ảnh 4x6 (sơ yếu lý lịch này phải có dấu xác nhận của địa phương, nơi mà bạn đang sinh sống và cư trú, còn nếu như bạn là công chức, viên chức làm việc trong các cơ quan nhà nước thì phải có dấu xác nhận của cấp trên có thẩm quyền).

- Bản photo văn bằng chứng chỉ của bạn

- Bản sao sổ hộ khẩu gia đình

- Riêng đối với công viên chức Nhà nước thì cần phải bổ sung thêm: Bản photo quyết định vào ngạch và bản photo quy định hệ số lương và quyết định tăng lương của bạn.

Đó chính là những hồ sơ và giấy tờ mà bạn cần chuẩn bị nếu như bạn đã được phê duyệt chuyển đơn vị công tác. Hãy chắc chắn một điều rằng bạn cần phải đảm bảo chuẩn bị đúng và đủ những hồ sơ giấy tờ mà đơn vị đó yêu cầu.

Xem thêm: Lưu ý để sở hữu đơn xin việc vào cơ quan nhà nước hoàn hảo

4. Hướng dẫn bạn cách viết đơn xin chuyển đơn vị công tác

Hướng dẫn bạn cách viết đơn xin chuyển đơn vị công tác
Hướng dẫn bạn cách viết đơn xin chuyển đơn vị công tác

Đối với những bạn chưa có kinh nghiệm viết đơn xin chuyển công tác, hoặc với cả những người đã viết đơn xin chuyển công tác nhiều lần mà không được chấp nhận. Cũng có thể là do bạn không biết cách viết như thế nào cho chuẩn với đơn xin chuyển công tác. Chính vì thế mà bạn hãy theo dõi ngay phần nội dung sau đây để biết được cách viết như thế nào nhé!

4.1. Những nội dung cần phải có trong đơn xin chuyển công tác

- Phần mở đầu:

Phần mở đầu khá quan trọng, chính vì thế mà bạn cần điền đầy đủ những thông tin như: Quốc ngữ, tiêu đề, kính gửi. Có thể nói đây chính là những nội dung quan trọng mà không thể thiếu trong bất kỳ một tờ đơn nào.

- Phần thông tin cá nhân của người viết: Các thông tin của người viết bao gồm những thông tin như: Họ tên, ngày tháng năm sinh, chức vụ, nơi công tác và thâm niên công tác.

- Phần lý do chuyển công tác: Phần lý do này rất quan trọng, để được cấp trên của mình chấp nhận thì bạn cần phải đưa ra được những lý do thuyết phục nhất. Bạn cần phải đưa ra được những lý do thuyết phục nhất vì sao chuyển công tác. Hãy giải trình lý do của mình, thế nhưng lại không được quá lan man và dài dòng vì cấp trên của bạn sẽ nghĩ rằng bạn là một người viện lý do để xin chuyển công tác.

- Phần tiếp theo là địa điểm làm việc: Hãy đưa ra địa điểm mà bạn muốn chuyển đến làm, vì nếu đưa ra địa điểm như vậy vừa thể hiện được mong muốn của bạn, thế nhưng cũng tiện cho quá trình cân nhắc và đưa ra quyết định của cấp trên.

- Phần tiếp theo chính là hãy đưa ra những lời cam kết về hoàn thành nhiệm vụ và và hiệu quả tại nơi làm việc mới. Bạn cần phải cho cấp trên của bạn thấy rằng nếu như bạn được làm tại môi trường mới, địa điểm mới thì hiệu quả công việc vẫn được giữ nguyên hoặc có thể tốt hơn chứ không thể giảm sút chất lượng công việc.

- Phần cuối cùng chính là ký tên.

4.2. Một số lưu ý dành cho bạn khi viết đơn xin chuyển công tác

Một số lưu ý dành cho bạn khi viết đơn xin chuyển công tác
Một số lưu ý dành cho bạn khi viết đơn xin chuyển công tác

Một khi đã viết đơn thì chắc chắn mục đích cuối cùng của bạn chính là được cấp trên của mình chấp nhận cho chuyển đơn vị công tác. Khi viết đơn xin chuyển công tác thì bạn cần phải chú ý những điều sau đây để đơn xin chuyển công tác của mình được chấp nhận.

- Thứ nhất, để có thể viết được đơn xin chuyển công tác thì điều đầu tiên bạn cần phải nắm vững được những kiến thức và thông tin mà bạn cần phải có trong đơn là gì? Bạn cũng có thể viết đơn bằng tay và cũng có thể đánh máy, thế nhưng cho dù với loại đơn nào thì cũng cần phải đáp ứng đủ những thông tin cơ bản trong đơn.

- Thứ hai, chú ý lỗi chính tả, một đơn xin chuyển công tác mà sai chính tả thì liệu cấp trên của bạn có muốn phê duyệt đơn của bạn hay không. Hãy đặt mình vào vị trí của nhà tuyển dụng và thử cảm giác đọc một đơn từ mà có quá nhiều lỗi chính tả thì bạn có cảm giác khó chịu không?

- Thứ ba, chú ý đến cách sử dụng ngôn ngữ của mình, đây là một đơn xin chuyển ngành vì thế mà bạn không được sử dụng ngôn ngữ, giọng văn mang tính chất ra mệnh lệnh. Giọng văn phải nghiêm túc và cẩn trọng, không sử dụng giọng văn sướt mướt tình cảm.

- Thứ tư, những lý do đưa ra phải thật sự thuyết phục, đưa ra những lý do chính đáng chứ không thể đưa ra lý do chung chung và lý do không đúng sự thật. Nếu như bị phát hiện thì bạn sẽ bị xử lý.

Đó chính là những điều mà bạn cần phải lưu ý khi viết đơn xin chuyển ngành, và với những thông tin trên đây thì hy vọng nó hữu ích cho bạn hơn.

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN