Đơn xin nghỉ việc không lương nên viết như thế nào?

Thùy Anh   Thứ tư, 19/05/2021

Nghỉ việc không lương có lẽ là điều mà không một người lao động nào mong muốn. Tuy nhiên, vì lý do nào đó mà việc cần phải nghỉ việc không hưởng lương thì đó cũng là điều lao động phải chấp nhận. Kèm theo đó, việc nghỉ việc của bạn dù không có lương nhưng vẫn cần phải tuân thủ những quy định chung trên cả phương diện pháp luật lẫn chính sách của công ty. Đó là cần có đơn xin nghỉ việc không lương gửi lên ban giám đốc hay người quản lý phụ trách bạn.

Nếu chưa biết cách viết mẫu đơn này, bạn hãy tham khảo bài viết sau đây để có thể tự mình tạo nên một mẫu đơn xin việc đạt tiêu chuẩn nhé.

1. Đơn xin nghỉ việc không lương là gì?

Như cách chúng ta gọi mẫu đơn này, dường như đã quá rõ ràng để hiểu đơn xin nghỉ không lương là gì. Đó là văn bản được cá nhân người lao động lập ra để nhằm mục đích muốn xin nghỉ việc không hưởng lương. Hiểu sâu xa thì đơn xin nghỉ việc không lương không phải là việc bạn xin nghỉ không cần hưởng lương theo chế độ quyền lợi người lao động mà xuất phát từ những trường hợp bất đắc dĩ, khi chế độ nghỉ phép đã không còn được áp dụng nhưng bạn lại bạn vẫn muốn/cần nghỉ phép.

Đơn xin nghỉ việc không lương là gì?
Đơn xin nghỉ việc không lương là gì?

Chỉ với đôi dòng chia sẻ đã giúp chúng ta có thể lý giải rõ ràng về đơn nghỉ phép không hưởng lương. Nếu như bạn còn khá mơ hồ về việc cần phải viết mẫu đơn này, cũng không biết nên viết như thế nào khi cần thiết hoặc thậm chí không biết khi nào nên sử dụng nó và sử dụng như thế nào để nó có được tác dụng như bạn mong muốn thì hãy đọc thật kỹ nội dung được chia sẻ ngay sau đây.

Xem thêm: Lý do xin nghỉ phép khiến nhà lãnh đạo không thể từ chối

2. Những trường hợp nào cần viết đơn nghỉ việc không lương?

Không phải bất cứ khi nào bạn muốn cũng đều có thể viết đơn nghỉ việc không lương. Các trường hợp cụ thể đã được quy định rõ ràng trong văn bản pháp luật bao gồm nội dung như sau:

Bộ luật Lao động ban hành quy định về vấn đề nghỉ việc có hưởng lương, ngoại trừ những ngày lễ tết mang ý nghĩa quốc gia, những ngày nghỉ theo chế độ cắt phép trong luật thì người lao động vẫn tiếp tục được áp dụng nghỉ phép hưởng lương đối với một vài trường hợp sau đây:

Trường hợp nào cần viết đơn nghỉ việc không lương?
Trường hợp nào cần viết đơn nghỉ việc không lương?

- Khi kết hôn: được phép nghỉ trong thời gian 3 ngày.

- Khi có con cái kết hôn: người lao động là cha mẹ được nghỉ phép 1 ngày.

- Khi gia đình có chuyện hiếu: người lao động sẽ nghỉ phép trong thời gian 3 ngày vẫn hưởng nguyên lương.

Ngoài những trường hợp nên trên thì người lao động sẽ không được phép sử dụng nghỉ việc không có đơn trình báo theo đúng quy định, ngay cả khi xin nghỉ không hưởng lương. Một số trường hợp cần nghỉ thêm và chấp nhận không hưởng lương cũng phải rơi vào những trường hợp được pháp luật quy định.

Xem thêm: Đơn xin nghỉ thai sản và những thông tin cần thiết cho bạn

3. Vai trò quan trọng của lá đơn xin nghỉ phép không lương được gửi đi đúng quy định

Đa phần là chỉ nghỉ một ngày, nhưng nếu như việc nghỉ nhiều ngày là cần kíp đối với người lao động thì người lao động đó sẽ phải chủ động thỏa thuận với người quản lý của mình để có thể nghỉ mà không hưởng lương số ngày cần thiết.

Sẽ có nhiều người quan niệm rằng, nếu đã không hưởng lương thì chẳng có lý do gì họ phải "phụ thuộc" mà xin phép doanh nghiệp nơi đang làm việc vì cả đôi bên đều không hưởng lợi ích gì của nhau trong vấn đề này, người lao động không được nhận tiền lương của công ty đổi lại không phải bỏ công sức chất xám ra mà làm việc, tương tự, phía công ty cũng không cần chi trả một khoản tiền cho lao động vì đã nghỉ phép không lương rồi. Đó hoàn toàn là một suy nghĩ sai lầm.

Vai trò quan trọng của lá đơn xin nghỉ phép không lương
Vai trò quan trọng của lá đơn xin nghỉ phép không lương

Trong môi trường lao động, bất kể ai cũng cần có nhận thức đúng đắn rằng, chúng ta có một công việc để làm, có một nguồn để kiếm, có một chiếc cần để câu cơm. Vậy nên, nếu như bạn đã hòa mình vào doanh nghiệp, tức bạn đã phải có trách nhiệm thực hiện mọi nội quy, quy định mà doanh nghiệp đó yêu cầu, mục đích chính là để mọi hệ thống tổ chức và nội quy công ty đi vào quỹ đạo của sự ổn định, sự bài bản trong quá trình hoạt động và quan trọng hơn hết, công ty không bao giờ tuyển thừa người. Mỗi cá nhân sẽ là một mắt xích quan trọng làm nên cả một hệ thống. hệ thống có vững mạnh, bền chắc thì con người mới phát triển, ngược lại con người có bài bản, quy củ, chuyên nghiệp thì hệ thống mới vững vàng, kiên cố.

Với lý lẽ trên, có lẽ người nhanh trí ắt sẽ hiểu tôi muốn nói điều gì. Vâng, một lá đơn chỉ là nơi thể hiện những con chữ nhưng ẩn sâu xa trong ý nghĩa của nó lại chính là sự chuyên nghiệp và tính hiệu lực trong quy định của công ty. Nếu như bạn không gửi tới quản lý của mình lá đơn nghỉ phép không lương, họ sẽ chẳng tiếp nhận được thông tin về việc nghỉ phép của bạn mà sắp xếp công việc sao cho hợp lý, dẫn đến tình huống gây ảnh hưởng đến tiến độ công việc, đặc biệt nếu như nhiệm vụ của bạn nằm trong một quy trình nào đó thì hậu quả sẽ càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Mẫu đơn nghỉ phép không lương
Mẫu đơn nghỉ phép không lương

Vậy nên hãy gửi tới quản lý của mình lá đơn này kịp thời, càng sớm càng tốt để họ có thể chủ động trong vấn đề sắp xếp công việc và  bố trí nhân lực hợp lý. Thậm chí, bằng sự chủ động về việc viết và gửi đơn xin nghỉ việc không lương còn tạo cho quản lý cảm giác thoải mái hơn vì kế hoạch sắp tới trong thời gian bạn muốn xin nghỉ cũng sẽ nằm trong tầm kiểm soát, sắp xếp của họ. Bằng tâm trạng đó, sếp của bạn cũng sẽ dễ dàng hơn khi chấp nhận cho bạn nghỉ việc.

Đơn xin nghỉ việc không lương cũng cần phải đảm bảo đáp ứng tiêu chuẩn để nâng cao khả năng, cơ hội được chấp thuận. Vậy bạn đã biết cách làm cho lá đơn đó trở nên thuyết phục?

Xem thêm: Mẫu biên bản bàn giao công việc và những lưu ý bạn cần biết

4. Hướng dẫn viết đơn xin nghỉ việc không lương

Ngoài thời gian làm việc, có lẽ chiếm đa phần thời gian của cuộc sống thì mỗi chúng ta đều có những kế hoạch riêng như đi du lịch, cưới hỏi,... Nếu như đã không còn số ngày nghỉ theo chế độ phép nữa, chúng ta lại vẫn cần phải tham gia vào các hoạt động, kế hoạch này thì dương nhiên không thể viết và gửi tới lãnh đạo một lá đơn xin nghỉ việc không hưởng lương.

Hướng dẫn viết đơn xin nghỉ việc không lương
Hướng dẫn viết đơn xin nghỉ việc không lương

Không phải bất kể khi nào gửi đên lên cũng sẽ đều được chấp thuận. Muốn được nhà tuyển dụng đồng ý cho nghỉ phép không lương, lá đơn của bạn buộc phải thuyết phục. Làm thế nào để có được điều đó? Hãy đảm bảo trong đơn của bạn có những nội dung sau đây:

- Có đầy đủ Quốc hiệu, tiêu ngữ

- Tên đơn. Trường hợp này, bạn có thể viết tên đơn theo gợi dẫn:

ĐƠN XIN NGHỈ PHÉP KHÔNG LƯƠNG

ĐƠN XIN NGHỈ VIỆC KHÔNG LƯƠNG

Lời kính gửi: lưu ý ghi chính xác tên của người nhận và sẽ duyệt mong muốn cho bạn. Thường thì họ sẽ là phòng Nhân sự hoặc Ban giám đốc.

Thông tin về bạn (người làm đơn). Họ tên đầy đủ, chính xác, mã nhân viên (nếu công ty bạn có áp dụng mã cho lao động), chức vụ công việc, phòng ban làm việc, địa chỉ.

Thời gian bạn muốn xin nghỉ phép không hưởng lương: Hãy ghi chính xác thời gian bắt đầu và kết thúc cần nghỉ việc.

Học cách viết nội dung trong mẫu đơn nghỉ phép không lương
Học cách viết nội dung trong mẫu đơn nghỉ phép không lương

Lý do cụ thể của việc xin nghỉ này là gì? Lý do là gì rất quan trọng, càng hợp lý thì cơ hội được chấp thuận càng cao.

Công việc cần bàn giao lại có nội dung chi tiết như thế nào? Bạn cần ghi đầy đủ nội dung những việc cần bàn giao lại kèm theo thông tin cụ thể của người tiếp nhận bàn giao.

Cuối cùng hãy ký và ghi rõ họ tên.

Trên đây là những thông tin và hướng dẫn giúp bạn viết đơn nghỉ việc không lương đáp ứng tiêu chuẩn nhất của công ty và mang về cho bạn cơ hội được chấp thuận cao. Mong rằng, từ lá đơn cho đến việc nghỉ phép của bạn sẽ vẫn đảm bảo không gây ảnh hưởng nhiều cho doanh nghiệp.

Để viết đơn xin nghỉ việc hiệu quả, hãy đọc ngay bí quyết này

Đơn xin nghỉ phép có lẽ là giấy tờ khá phổ biến và quan trọng trong công việc. Mặc dù không phải là tư liệu có thể phục vụ công việc nhưng với tờ đơn nghỉ phép được viết và gửi đúng quy định sẽ giúp các nhà quản lý sắp xếp công việc một cách thuận lợi hơn. Để được chấp thuận cho nghỉ phép, bạn cần biết cách viết đơn xin việc nghỉ phép. Nội dung dưới đây sẽ là gợi ý dành cho bạn.

Đơn xin nghỉ phép

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN