Đơn xin việc nên viết tay hay đánh máy? Bạn chọn hình thức nào?

Bảo Thanh    Thứ năm, 13/05/2021

Vấn đề viết đơn xin việc sử dụng hình thức nào đang nhận được sự quan tâm của đông đảo ứng viên, họ không biết nên chọn hình thức nào để có bộ hồ sơ xin việc hoàn hảo và ấn tượng. Để biết câu trả lời là gì, không còn cách nào khác ngoài việc tìm hiểu thông tin về chúng, vậy những thông tin nào mới là quan trọng và giúp bạn giải quyết vấn đề này?

Đừng mất nhiều thời gian để tìm kiếm những thông tin chưa thực sự hữu ích khác khi bạn đã được được bài viết này, những ưu nhược điểm của từng hình thức đơn xin việc sẽ được làm rõ, theo dõi để tự tìm đáp án cho mình bạn nhé.

1. Đơn xin việc nên viết tay hay đánh máy?

Thật khó khăn với một người chưa từng viết đơn xin việc lại phải lựa chọn viết đơn xin việc viết tay hay đánh máy. Vậy lựa chọn hình thức nào để bản thân tỏa sáng? Theo dõi nội dung bên dưới rồi sẽ rõ.

1.1. Những ưu - nhược điểm của đơn xin việc viết tay

1.1.1. Tìm hiểu những ưu điểm của đơn xin việc viết tay

Đơn xin việc viết tay đóng vai trò quan trọng đối với ứng viên, nó là nơi để bạn thể hiện những nguyện vọng của mình về công việc, về ước mơ với nhà tuyển dụng. Vậy nên nó nhất định phải xuất hiện trong bất cứ bộ hồ sơ xin việc nào.

Đơn xin việc viết tay sẽ giúp ứng viên thể hiện một số điểm mạnh sau đây:

Tìm hiểu những ưu điểm của đơn xin việc viết tay
Tìm hiểu những ưu điểm của đơn xin việc viết tay

Thứ nhất, ứng viên thể hiện được nét riêng khi sử dụng đơn xin việc viết tay. Vì sao lại như vậy? Thông qua lá đơn xin việc viết tay, nhà tuyển dụng sẽ nhìn thấy nét chữ, cách trình bày và lời văn của ứng viên, tất cả những yếu tố này đều có ảnh hưởng tới phong thái hay bản chất của một con người, và họ sẽ dễ dàng nhận ra điều đó.

Thứ hai, khi sử dụng đơn xin việc viết tay, ứng viên sẽ thể hiện được sự tôn trọng của mình đối với nhà tuyển dụng bởi vốn dĩ đầu tư vào đơn xin việc viết tay luôn tốn công, tốn sức, tốn thời gian hơn bất cứ loại đơn xin việc nào khác. Thông qua mẫu đơn xin việc viết tay, nhà tuyển dụng cũng phần nào đánh giá được ứng viên của mình có đang dành tâm huyết với công việc hay không, họ có xác định với công việc hiện tại hay không.

Xem thêm: Top mẫu CV xin việc đẹp nhất - tạo và tải miễn phí

1.1.2. Phân tích những nhược điểm khi viết đơn xin việc viết tay

Bên cạnh những ưu điểm vừa rồi, đơn xin việc viết tay vẫn còn tồn tại một số những hạn chế bất cập như sau:

Thứ nhất, đơn xin việc viết tay là sự thể hiện của lạc hậu, đi sau thời đại. Nhiều người đã quan niệm như vậy bởi vì chúng ta đang sống dưới thời kỳ đổi mới, lấy công nghệ 4.0 là trung tâm, mọi sự cần thực hiện nhanh chóng, một lá đơn xin việc viết tay ra đời sẽ làm giảm đi sự phát triển của thời đại.

Thứ hai, sử dụng đơn xin việc viết tay chiếm nhiều thời gian mà đôi khi lại không hiệu quả. Nó ngốn nhiều thời gian là bởi vì ứng viên phải mất công viết tay, thao tác này thực sự rất lâu, bên cạnh đó còn gặp lỗi sai, phải viết lại từ đầu. Sai bao nhiêu lần thì bạn phải thực hiện lại từng ấy lá đơn xin việc mới. 

Phân tích những nhược điểm khi viết đơn xin việc viết tay
Phân tích những nhược điểm khi viết đơn xin việc viết tay

Trường hợp nếu chẳng may nộp đơn xin việc viết tay vào một công ty công nghệ hay nhà tuyển dụng khó tính chỉ thích thứ hiện đại thì đồng nghĩa với việc lá đơn xin việc này sẽ là vô tác dụng.

Thứ ba, đơn xin việc viết tay không giúp bạn khoe kỹ năng tin học văn phòng, thậm chí còn khiến nhà tuyển dụng nghi ngờ về khả năng này của bạn.

1.2. Những ưu - nhược điểm của đơn xin việc đánh máy

Giống như những lá đơn xin việc viết tay, đơn xin việc đánh máy cũng có những ưu - nhược điểm riêng để ứng viên xem xét và lựa chọn. Sau đây chúng ta hãy cùng nhau đi phân tích và tìm hiểu về từng mặt để xem nó có phù hợp với mình hay không nhé.

1.2.1. Điểm danh những ưu điểm của đơn xin việc đánh máy

Thứ nhất, đơn xin việc đánh máy được thực hiện nhanh chóng giúp tiết kiệm thời gian. Điều này cũng dễ hiểu khi mà bạn chỉ cần mở máy tính, vào word sau đó sử dụng kỹ năng đánh máy của mình để gõ ra văn bản phù hợp.

Thao tác này chỉ diễn ra khoảng 5 phút nếu bạn đã biết cách viết, ngoài ra bạn còn có thể sử dụng những mẫu đơn xin việc có sẵn được đăng tải trên mạng, tải chúng về và điền thông tin là xong.

Điểm danh những ưu điểm của đơn xin việc đánh máy
Điểm danh những ưu điểm của đơn xin việc đánh máy

Thứ hai, sử dụng đơn xin việc đánh máy hạn chế sai sót không đáng có. Phần mềm đánh văn bản rất thông tin, không những cho phép bạn căn chỉnh font chữ phù hợp, điều chỉnh cỡ chữ theo ý muốn mà nó còn giúp bạn phát hiện lỗi sai chính tả. Do đó chỉ cần bạn vội vàng mà có đánh sai dù 1 kí tự nhỏ cũng được đánh dấu để bạn chỉnh sửa.

Thứ ba, sử dụng mẫu đơn xin việc viết tay giúp ứng viên che lấp đi khuyết điểm viết chữ xấu. Đồng thời khả năng tin học văn phòng cũng được thể hiện một cách khéo léo.

Xem thêm: Top mẫu sơ yếu lý lịch đầy đủ - đẹp nhất

1.2.2. Đơn xin việc đánh máy cũng có nhược điểm

Chẳng có gì là hoàn hảo và tất nhiên đơn xin việc đánh máy cũng vậy. Tuy sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội thế nhưng đằng sau đó vẫn còn một số hạn chế mà người dùng không thích. Cụ thể như sau:

Thứ nhất, với những ứng viên không có máy tính và không giỏi kỹ năng tin học văn phòng thì sử dụng đơn xin việc đánh máy là điều hết sức khó khăn.

Đơn xin việc đánh máy cũng có nhược điểm
Đơn xin việc đánh máy cũng có nhược điểm

Thứ hai, đơn xin việc đánh máy dễ biến hồ sơ xin việc của bạn trở nên đại trà. Hiện nay, ai ai cũng có xu hướng sử dụng mẫu đơn xin việc đánh máy bởi ưu điểm nhanh - gọn cho nên rất có thể mẫu đơn xin việc của bạn sẽ trùng hoặc na ná với mẫu đơn xin việc của người khác. Đó là một sự bất cập không hề nhỏ, sự tương đồng này có thể khiến bạn sẽ không nổi bật như những ứng viên khác từ đó mất cơ hội.

1.3. Tổng kết

Từ những điều phân tích ở trên, việc nhận định nên chọn đơn xin việc viết hay đánh máy thực sự khó khăn. Khó có thể đưa ra sự lựa chọn về 1 hình thức rõ ràng bởi nhận thấy cả 2 hình thức đều có công dụng và những mặt hạn chế ngang nhau.

Có thể nhiều người sẽ phù hợp với đơn xin việc viết tay nhưng một số khác thì không. Tuỳ thuộc vào từng nội dung công việc và yêu cầu của nhà tuyển dụng mà bạn sẽ lựa chọn hình thức phù hợp.

Đơn xin việc nên viết tay hay đánh máy?
Đơn xin việc nên viết tay hay đánh máy?

Chẳng hạn, ứng tuyển vào làm nhân viên phòng biên tập, bạn cần sở hữu những yếu tố về ngôn từ, lời văn hay cả chữ viết, vậy nên bạn có thể sử dụng lá đơn xin việc viết tay. 

Hoặc nếu có ứng tuyển vào việc làm IT hay liên quan tới công nghệ thì bạn đừng dại gì mà đem theo đơn xin việc viết tay nhé, ngành nghề này đòi hỏi sự nhanh nhạy, sự sáng tạo và yêu cầu kỹ thuật cao, hãy sử dụng đơn xin việc đánh máy để thuyết phục nhà tuyển dụng.

Xem thêm: Đơn xin việc có nhất thiết cần công chứng không?

2. Viết đơn xin việc cần chú ý những gì?

Dù là bạn có lựa chọn đơn xin việc viết tay hay đánh máy thì vẫn phải chú ý những điều cơ bản sau đây:

Thứ nhất, tìm hiểu thật kỹ thông tin về doanh nghiệp - nơi mà bạn ứng tuyển, hiểu rõ về họ sẽ là một lợi thế để bạn cạnh tranh với những đối thủ khác. Có thể tham khảo thông tin đăng tải trên mạng internet bởi đó chính là cuốn từ điển thông minh nhất mà bạn có thể khai thác.

Thứ hai, đừng vội vàng mà đưa ra những lời văn chưa thấu đáo, đơn xin việc của bạn sẽ trở nên kém sang. Hãy thận trọng vì đây không phải vấn đề đơn giản, một lần làm sai có thể dẫn đến hậu quả khó lường. Cơ hội có thể sẽ chạy xa bạn và tiến đến với người khác. 

Thứ ba, tuyệt đối không để lỗi chính tả xuất hiện. Dù nội dung của bạn có hay đến đâu, có chuyên nghiệp đến cỡ nào thì chỉ cần xuất hiện lỗi chính tả thì nó cũng bị giảm đi giá trị ban đầu. Hãy dành thời gian để kiểm tra ít nhất là vài lần từ mắt mình, cộng thêm vài lần từ mắt của người thân sau đó mới gửi đi.

Viết đơn xin việc cần chú ý những gì?
Viết đơn xin việc cần chú ý những gì?

Thứ tư, lựa chọn loại giấy phù hợp và chú ý cách trình bày. Đây là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn nhanh chóng có được công việc mà mình yêu thích.

Đơn xin việc nên viết tay hay đánh máy đã được giải đáp, hy vọng những chia sẻ từ vieclam24h.net.vn sẽ giúp bạn nhận thức rõ vấn đề và có lựa chọn phù hợp nhất.

Chúc các bạn thành công và luôn may mắn trên con đường mình đã chọn.

Đơn xin việc và CV khác nhau thế nào?

Hiện nay, còn nhiều ứng viên chưa thể phân biệt và nhận diện đâu là đơn xin việc và đâu là CV xin việc. Giữa 2 loại giấy tờ này chúng khác nhau như thế nào? Mời bạn tìm hiểu thông tin chi tiết với bài viết sau đây.

Đơn xin việc và CV khác nhau thế nào?

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN