[Hé lộ] Bí quyết tạo đơn xin việc nhân viên nhân sự hoàn hảo nhất

Phạm Hiên   Thứ ba, 02/02/2021

Bạn vừa tốt nghiệp chuyên ngành hành chính – nhân sự? Bạn đang có nhu cầu tìm kiếm một công việc phù hợp? Tuy nhiên, bạn đang loay hoay không biết phải chuẩn bị những gì và cách viết một lá đơn xin việc nhân viên nhân sự như thế nào để chinh phục được nhà tuyển dụng? Vậy thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp các bạn gỡ rối những thắc mắc này.

1. Tầm quan trọng của mẫu đơn xin việc nhân viên nhân sự

Hiện nay, các ngành kinh tế ngày càng phát triển mạnh mẽ, quy mô, số lượng các tổ chức, doanh nghiệp cũng từ đó mà tăng lên đáng kể. Điều này đặt ra nhu cầu bổ sung nguồn nhân lực lớn mà trước hết, để làm được điều đó thì các doanh nghiệp sẽ cần có bộ phận nhân sự. Đây chính là cơ hội hấp dẫn dành cho các bạn trẻ tốt nghiệp từ các ngành về hành chính – nhân sự.

Tầm quan trọng của mẫu đơn xin việc nhân viên nhân sự
Tầm quan trọng của mẫu đơn xin việc nhân viên nhân sự

Tuy nhiên, để có thể ứng tuyển thành công vào các vị trí việc làm nhân viên nhân sự trong doanh nghiệp thì không phải là điều đơn giản. Các nhà tuyển dụng thường đặt ra yêu cầu khá cao đối với các vị trí nhân viên nhân sự, bởi đây là những người sẽ trực tiếp đứng ra để lựa chọn, tuyển dụng nhân sự cho các bộ phận khác trong doanh nghiệp, do đó các vấn đề về năng lực, trình độ cũng cần phải đáp ứng được yêu cầu cơ bản. Chính vì điều đó mà các ứng viên có nhu cầu ứng tuyển vào vị trí việc làm nhân viên nhân sự sẽ cần phải chuẩn bị thật tốt mọi thứ trong quá trình ứng tuyển, trước hết là hồ sơ xin việc, trong đó có đơn xin việc làm.

Trên thực tế, khi bạn ứng tuyển vào bất kỳ vị trí nào, nhất là nhân viên nhân sự thì trước khi được mời đến phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ liên hệ qua điện thoại để trao đổi với ứng viên sau khi đọc xong hồ sơ. Điều này có nghĩa là yếu tố tiên quyết có ảnh hưởng đến kết quả xin việc của bạn chính là hồ sơ xin việc mà quan trọng hàng đầu phải kể đến đơn xin việc nhân viên nhân sự.

Đơn xin việc nhân viên nhân sự - chìa khóa cho sự thành công
Đơn xin việc nhân viên nhân sự - chìa khóa cho sự thành công

Trong bộ hồ sơ xin việc, nếu CV là tài liệu thể hiện mục tiêu, kỹ năng, kinh nghiệm của ứng viên thì đơn xin việc được xem là lời mở đầu, giới thiệu về bản thân cũng như mong muốn của ứng viên đối với công việc, thể hiện về sự quan tâm, tìm hiểu của ứng viên về doanh nghiệp. Từ đây, nhà tuyển dụng sẽ có thể đưa ra cái nhìn khách quan, chính xác nhất về nhu cầu việc làm của ứng viên như thế nào? Chính vì vậy mà đơn xin việc nhân viên nhân sự giống như “linh hồn” của bộ hồ sơ, giúp ứng viên từng bước đến gần hơn cánh cửa vòng phỏng vấn và chạm tay đến vị trí việc làm.

Xem thêm: Bộ câu hỏi phỏng vấn hành chính nhân sự hot nhất nên đọc

2. Bí quyết tạo đơn xin việc nhân viên nhân sự đạt chuẩn

Đối với một mẫu đơn xin việc nhân viên nhân sự, để đảm bảo có thể đạt chuẩn, chuyên nghiệp nhất, các bạn sẽ cần quan tâm, chăm chút về cả hình thức lẫn nội dung. 2 yếu tố này sẽ kết hợp với nhau để giúp cho mẫu đơn của bạn tạo ấn tượng tốt trước nhà tuyển dụng.

2.1. Bố cục của mẫu đơn xin việc nhân viên nhân sự

Về bố cục của mẫu đơn xin việc nhân sự thì sẽ không quá phức tạp và nhiều thông tin như mẫu CV. Trong mẫu đơn xin việc này, các bạn chỉ cần làm sao thể hiện được 4 phần chính theo yêu cầu của một mẫu đơn xin việc chung đó là:

Bố cục của mẫu đơn xin việc nhân viên nhân sự
Bố cục của mẫu đơn xin việc nhân viên nhân sự

- Phần chào hỏi gửi đến nhà tuyển dụng

- Phần mở đầu cung cấp một số thông tin chung

- Phần giới thiệu bản thân ứng viên

- Phần kết thúc mẫu đơn xin việc nhân viên nhân sự

Các phần này sẽ cần phải được sắp xếp theo thứ tự đúng chuẩn như trên, tuyệt đối không tự đảo lộn, khiến mạch liên kết bị đứt và mẫu đơn xin việc của bạn sẽ không đạt chuẩn. Nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ không chấp nhận và lựa chọn mẫu đơn xin việc như vậy. Do đó, hãy lưu ý về vấn đề này khi viết đơn xin việc nhân viên nhân sự.

2.2. Nội dung mẫu đơn xin việc nhân viên nhân sự

Còn về nội dung của mẫu đơn xin việc nhân viên nhân sự thì các bạn sẽ “đắp thịt” vào cho khung “xương” ở trên. Tức là dựa theo bố cục đã được yêu cầu, các bạn thể hiện chi tiết, đầy đủ các thông tin. Nội dung của mẫu đơn xin việc nhân viên nhân sự cần thật đầy đủ nhưng phải ngắn gọn, không trình bày lan man, dài dòng vì nhà tuyển dụng cũng sẽ không có thời gian để đọc, nghiên cứu quá kỹ về những thông tin có thể không cần thiết.

Cụ thể về nội dung của các phần, các bạn cần thể hiện những thông tin sau:

Nội dung mẫu đơn xin việc nhân viên nhân sự
Nội dung mẫu đơn xin việc nhân viên nhân sự

- Phần chào hỏi: đây là phần rất quan trọng và là phần đầu tiên để nhà tuyển dụng có thể nhìn vào, đánh giá bạn. Do đó, bạn cần có lời chào hỏi thật lịch sự nhưng không kém phần độc đáo, mới lạ để tạo ấn tượng tốt, kích thích sự hứng thú đối với nội dung bên dưới.

Riêng với phần chào hỏi, nếu bạn chưa nắm rõ được tên cụ thể của người phỏng vấn hay người làm việc trực tiếp với mình thì hãy viết chung nhất có thể như là “Kính gửi Giám đốc nhân sự công ty ABC”/ “Kính gửi bộ phận tuyển dụng công ty ABC”.

- Tiếp đến là phần mở đầu lá đơn xin việc nhân viên nhân sự và các bạn cần trình bày các vấn đề sau:

+ Ngay ở dòng đầu tiên, các bạn sẽ cần đưa ra được vai trò của công ty ứng tuyển thông qua việc nêu lý do mà mình ứng tuyển vào vị trí nhân viên nhân sự của họ, biết đến thông tin tuyển dụng qua đâu? Đây là điều rất quan trọng mà bạn cần lưu ý vì nó sẽ thể hiện bạn có thực sự quan tâm đến công ty, vị trí việc làm hay không, sự hứng thú đó như thế nào? Việc bạn đề cao một chút thương hiệu của công ty cũng là một cách để ghi điểm trước nhà tuyển dụng.

+ Sau đó, trong đơn xin việc nhân viên nhân sự, các bạn sẽ cần phải làm sao nêu bật lên được khả năng của mình đối với công việc, có đáp ứng được các yêu cầu nhà tuyển dụng đưa ra hay không, có thực sự phù hợp để tiếp nhận vị trí việc làm không? Tất cả những gì liên quan đến ưu điểm của mình trong công việc, bạn hãy chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy.

Cần thể hiện những gì trong đơn xin việc nhân viên nhân sự
Cần thể hiện những gì trong đơn xin việc nhân viên nhân sự?

- Phần thứ 3, các bạn sẽ giới thiệu về bản thân để thuyết phục nhà tuyển dụng lựa chọn mình. Hãy PR cho mình, thể hiện những phẩm chất tốt nhất, các kỹ năng, sự chuyên nghiệp của mình trong lá đơn xin việc nhân viên nhân sự. Tuy nhiên, các bạn cũng cần lưu ý rằng dù cho PR hay tiếp thị bản thân cũng cần có sự tiết chế, thể hiện thật đúng về con người mình. Bởi nếu bạn nói dối, khoa trương và may mắn vượt qua vòng hồ sơ thì cũng khó có thể qua mắt nhà tuyển dụng ở vòng phỏng vấn.

- Phần cuối cùng trong đơn xin việc nhân viên nhân sự chính là bạn sẽ thể hiện nguyện vọng, mong muốn của bản thân mình đối với vị trí công việc, hãy cố gắng thể hiện một lời hứa hẹn, đưa ra mục tiêu nhất định cho công việc nếu như được nhận. Sau cùng là cần có chữ ký của người làm đơn để hoàn thành mẫu đơn xin việc nhân viên nhân sự nhé.

Xem thêm: Làm sao để viết CV nhân sự bằng tiếng Anh một cách hiệu quả

3. Một số lỗi cần tránh khi tạo đơn xin việc nhân viên nhân sự

Mẫu đơn xin việc nhân viên nhân sự mặc dù khá đơn giản, dễ viết, tuy nhiên nhiều ứng viên vẫn thường xuyên mắc phải các sai lầm đáng tiếc khiến cơ hội việc làm tuột mất. Do đó, khi tạo đơn xin việc nhân viên nhân sự, các bạn cần hết sức lưu ý, tránh một số lỗi cơ bản sau để nắm chắc việc làm trong tay:

- Đơn xin việc nhân sự cần tránh đánh máy, viết tay lẫn lộn. Đây là lỗi cơ bản mà không ít bạn mắc phải. Dù điều đó không hoàn toàn sai nhưng thể hiện bạn là người thiếu chuyên nghiệp. Một nhân viên nhân sự thì không thể nào làm việc với phong cách không chuyên nghiệp như vậy được.

- Ấn tượng ban đầu mờ nhạt cũng là yếu tố mà bạn không thể lọt vào mắt xanh nhà tuyển dụng. Đừng lên mạng sao chép những mẫu đơn nhàm chán, quen thuộc, câu từ quá đơn giản, hãy tự sáng tạo để ấn tượng ban đầu của bạn tốt trong mắt nhà tuyển dụng.

Một số lỗi cần tránh khi tạo đơn xin việc nhân viên nhân sự
Một số lỗi cần tránh khi tạo đơn xin việc nhân viên nhân sự

- Trình bày nội dung lan man, thiếu chọn lọc là vấn đề mà hầu hết các ứng viên đều mắc phải. Các bạn thường có tâm lý tham lam, không muốn bỏ bớt thông tin nào vì sợ nhà tuyển dụng đánh giá ít kinh nghiệm hay năng lực kém. Tuy nhiên đây lại là điểm trừ khiến bạn không được ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng.

- Bỏ trống vị trí ứng tuyển là vấn đề khá cơ bản mà các bạn hay mắc phải. Nhiều người nghĩ rằng nhà tuyển dụng sẽ biết họ đang tuyển vị trí nào nên không cần thiết ghi. Tuy vậy, nếu thiếu thông tin này, nhà tuyển dụng có thể sẽ để lẫn, để sót hồ sơ của bạn sang các vị trí khác và bạn đang tự tay đánh mất cơ hội của mình.

- Tránh mắc các lỗi về chính tả, dùng từ để mẫu đơn được chuyên nghiệp và thể hiện bạn là người làm việc cẩn thận.

Hy vọng rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp các ứng viên có thể tạo cho mình mẫu đơn xin việc nhân viên nhân sự thật chuẩn và hoàn hảo nhất để chinh phục vị trí việc làm mơ ước nhé!

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN