Download mẫu CV tiếng Nhật file word đơn giản, bạn đã biết chưa?

Phạm Hiên   Thứ bảy, 26/10/2019

Với thời đại công nghệ phát triển hiện nay, hầu hết các ứng viên đều lựa chọn cho mình những mẫu CV bản PDF, bản powerpoint, những bản thiết kế cầu kỳ trên các ứng dụng thiết kế. Tuy nhiên, rất nhiều nhà tuyển dụng, nhất là những doanh nghiệp Nhật Bản thường đánh giá cao các mẫu CV dạng bản word hơn. Vậy làm sao để tạo và download mẫu CV tiếng Nhật file word chuẩn và chuyên nghiệp nhất để chinh phục nhà tuyển dụng?

1. Tầm quan trọng của mẫu CV tiếng Nhật file word

Tầm quan trọng của mẫu CV tiếng Nhật file word
Tầm quan trọng của mẫu CV tiếng Nhật file word

CV tiếng Nhật file word là một trong những yếu tố không thể thiếu và được coi như là “hộ chiếu” trong quá trình ứng tuyển vào các công y, doanh nghiệp Nhật Bản. CV tiếng Nhật hay còn gọi là “rirekisho” – là bản giới thiệu, mô tả về bản thân của ứng viên, những kỹ năng và sự tiến bộ của ứng viên trong suốt quá trình làm việc trước đó. Đây là tài liệu quan trọng giúp quyết định đến sự ấn tượng cũng như dấu ấn cá nhân của ứng viên trước nhà tuyển dụng và tăng khả năng được lựa chọn vào vòng phỏng vấn. Do đó, việc tạo cho mình một mẫu CV tiếng Nhật file word đẹp và hoàn hảo là điều hết sức cần thiết đối với những ai có mong muốn làm việc trong các công ty Nhật Bản.

2. Cách viết mẫu CV tiếng Nhật file word chuyên nghiệp nhất

2.1. Phần thông tin cá nhân ứng viên

Thông tin cá nhân trong CV tiếng Nhật file word cần phải thể hiện được đầy đủ những thông tin quan trọng nhất là họ tên, tuổi, địa chỉ, số điện thoại và email cá nhân cùng ảnh CV. Để đảm bảo được tính chuyên nghiệp và có mẫu CV xin việc file word ấn tượng nhất, bạn nên sử dụng những hình ảnh đẹp, chất lượng và nghiêm túc cho CV và email cần thể hiện được đầy đủ họ tên, vị trí, tuyệt đối không sử dụng những email dạng bengokdangyeu@gmai.com khi đưa vào CV. Và những thông tin cá nhân của bạn cần phải được viết bằng cả 2 ngôn ngữ là tiếng Việt và Tiếng Nhật để nhà tuyển dụng có thể đọc và hiểu được CV của bạn.

Đặc biệt, trong tiếng Nhật, ngày tháng năm sinh của bạn phải được trình bày theo thứ tự là: năm – tháng – ngày. Điểm này có sự khác biệt so với tiếng Việt, do đó các bạn cần hết sức lưu ý để không mắc phải những lỗi đáng tiếc.

2.2. Phần Mục tiêu nghề nghiệp của ứng viên

Đối với bất cứ nhà tuyển dụng nào, khi xét tuyển đều rất quan tâm, chú trọng đến phần mục tiêu và định hướng của ứng viên đối với vị trí công việc cũng như với doanh nghiệp của họ. Chính vì vậy, trong CV tiếng Nhật file word, bạn cũng cần phải trình bày thật cụ thể những dự định, mong muốn của mình đối với vị trí ứng tuyển như thế nào, ý chí thăng tiến, quyết tâm thực hiện ra sao. Hãy thể hiện rõ ràng qua mục tiêu ngắn hạn và dài hạn để nhà tuyển dụng thấy được sự đam mê, nhiệt huyết của bạn đối với doanh nghiệp của họ và tăng cơ hội được lựa chọn hơn.

Mục tiêu trong CV tiếng Nhật
Mục tiêu trong CV tiếng Nhật 

2.3. Phần trình độ học vấn của ứng viên

Trình độ học vấn hay quá trình học tập cần phải thể hiện một cách ngắn gọn nhưng đầy đủ nhất về chuyên ngành, trường bạn học cùng các thông tin như ngày nhập học, ngày tốt nghiệp và tất cả cũng phải được trình bày theo 2 tiếng Việt – Nhật. Hầu hết các nhà tuyển dụng Việt Nam thường không yêu cầu ứng viên phải liệt kê cụ thể về thời gian học và tốt nghiệp trong CV, tuy nhiên, với người Nhật, họ lại khá quan tâm đến vấn đề này. Do đó, hãy lưu ý để không để thiếu những thông tin quan trọng nhé.

2.4. Phần kinh nghiệm làm việc của ứng viên

Kinh nghiệm là yếu tố rất quan trọng mà bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng đều quan tâm. Kinh nghiệm phải được trình bày theo thứ tự thời gian, từ gần nhất đến những công việc xa hơn. Đối với mỗi công việc, hoạt động đã từng làm, bạn hãy ghi cụ thể ngày bắt đầu và ngày kết thúc. Các doanh nghiệp Nhật Bản rất quan tâm đến khoảng thời gian mà bạn làm việc tại các công ty khác như thế nào. Từ đó có thể đưa ra những đánh giá khách quan, chính xác về ứng viên và sự phù hợp của các ứng viên đó với yêu cầu mà họ đặt ra.

Đặc biệt, các nhà tuyển dụng Nhật Bản thường muốn biết lý do vì sao bạn nghỉ việc tại công ty cũ. Do đó, phần này cũng cần trình bày một chút về lý do của bạn nhưng hãy ghi một cách khéo léo, tuyệt đối không nói xấu công ty cũ, bạn sẽ mất điểm ngay trong mắt nhà tuyển dụng đó.

2.5. Bằng cấp và chứng chỉ của ứng viên

Bằng cấp là yếu tố rất cần thiết khi đi xin việc tại các công ty Nhật Bản. Nó thể hiện được trình độ và phản ánh sự phù hợp đối với công việc như thế nào. Do đó, bạn cần ghi đầy đủ những bằng cấp hay chứng chỉ mà mình có được, ghi rõ ngày cấp, thời hạn (đối với các loại chứng chỉ). Việc bạn tốt nghiệp từ một trường đại học uy tín với tấm bằng tốt chắc chắn sẽ tạo lợi thế cho bạn để được các nhà tuyển dụng lựa chọn đi vào vòng phỏng vấn.

2.6. Kỹ năng chuyên môn của ứng viên

Yếu tố không thể thiếu đối với bất cứ CV đẹp xin việc nào chính là mục kỹ năng chuyên môn của ứng viên. Các nhà tuyển dụng Nhật Bản đánh giá rất cao những ứng viên hội tụ đầy đủ những kỹ năng cần thiết, có thế mạnh có liên quan đến công việc. Các kỹ năng ở đây có thể là kỹ năng chuyên môn công việc, kỹ năng mềm, kỹ năng tin học,... Bạn hãy lựa chọn những kỹ năng nổi trội nhất và chú ý một điều là không được nói phóng đại, khoa trương và không đúng sự thật về những thế mạnh của mình. Tất cả đều sẽ không thể qua mắt được các nhà tuyển dụng, đồng nghĩa với việc bạn sẽ nhanh chóng mất đi cơ hội việc làm của chính mình.

Kỹ năng trong CV tiếng Nhật
Kỹ năng trong CV tiếng Nhật

2.7. Sở thích cá nhân của ứng viên

Sơ thích cá nhân trong CV là yếu tố không bắt buộc nhưng lại rất cần thiết và là tiền đề để nhà tuyển dụng đánh giá chính xác nhất về ứng viên. Những sở thích đặc biệt, mang dấu ấn cá nhân chắc chắn sẽ là điểm thu hút nhà tuyển dụng lựa chọn bạn, nhất là sở thích đó lại phù hợp và có thể góp phần cho hiệu quả công việc. Do đó, hãy chọn lọc những sở thích nổi trội và phù hợp nhất để đưa vào CV giúp bạn ghi điểm hơn trong mắt nhà tuyển dụng.

3. Những lỗi cần tránh khi viết CV tiếng Nhật file word

3.1. Không sử dụng bút viết đè lên hay tẩy xóa

Hãy đảm bảo rằng bạn đã kiểm tra thật kỹ CV và không được phép tẩy xóa hay sử dụng bút viết đè lên CV, nhất là việc chữ CV một màu và bút viết đè lên lại màu khác. Điều này thể hiện bạn là người thiếu cẩn thận và không chuyên nghiệp trong cách làm việc. Chắc chắn sẽ không có nhà tuyển dụng nào lại lựa chọn một ứng viên như vậy vào doanh nghiệp của mình cả, nhất là các doanh nghiệp Nhật Bản, họ luôn đề cao sự chuyên nghiệp trong công việc. Chính vì vậy, hãy hết sức lưu ý vấn đề này.

3.2. Không viết tắt các thông tin trong CV tiếng Nhật

CV chính là hình ảnh ban đầu của ứng viên trong mắt nhà tuyển dụng, là bản giới thiệu thông tin đến nhà tuyển dụng để họ nắm bắt một cách khái quát nhất về các ứng viên. Do đó, những thông tin trình bày trong CV cần phải rõ ràng, mạch lạc và thể hiện được những gì họ yêu cầu. Bạn tuyệt đối không được viết tắt những thông tin đó bởi nhà tuyển dụng sẽ không hiểu được ý mà bạn muốn truyền đạt và đánh giá bạn không tốt khi gửi đi một mẫu CV không chuẩn chỉnh. Đây là vấn đề các nhà tuyển dụng Nhật Bản rất hay chú ý.

3.3. Không viết sai chính tả

Không sai chính tả trong CV
Không sai chính tả trong CV

Lỗi chính tả là điều kỵ nhất trong tất cả các văn bản nói chung và CV nói riêng. Một hình ảnh lỗi chắc chắn sẽ không được sử dụng, cũng giống với việc một CV lỗi sẽ không tạo được ấn tượng và không thể được lựa chọn. Việc để xảy ra những sai sót trong CV thể hiện bạn là người bất cẩn, thiếu tỉ mỉ và hơn hết là thiếu tâm huyết với chính công việc ứng tuyển. Người Nhật rất để ý đến chi tiết nhỏ, những gì tưởng chừng như không quan trọng nhưng với họ lại rất đáng để tâm. Chính vì vậy, đừng tiếc vài phút ngắn ngủi mà vô tình là mất đi cơ hội việc làm của mình ở phía trước.

3.4. Không trình bày quá dài dòng, lan man và không đúng trọng tâm

Với hàng trăm CV gửi về ứng tuyển mỗi đợt, các nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ không thể có quá nhiều thời gian để đọc và nghiên cứu kỹ lưỡng từng mẫu CV được. Họ sẽ chỉ lướt qua và đánh giá về hình thức cũng như nội dung chủ yếu, cơ bản nhất và đưa ra quyết định lựa chọn những ứng viên sáng giá để tìm hiểu sâu hơn. Chính vì vậy, một bản CV quá dài và lan man sẽ khiến họ thấy mệt mỏi, không có hứng thú và điều đó đồng nghĩa với việc cơ hội của bạn đã không còn. Một mẫu CV chuẩn chỉ nên dừng lại ở 1 – 2 trang A4 là đủ, bởi những gì cần tìm hiểu chi tiết hơn, nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn trong vòng phỏng vấn sau đó.

4. Tạo và download mẫu CV tiếng Nhật file word như thế nào?

Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, thay vì việc bạn phải tự tạo cho mình một mẫu CV file word hay thiết kế CV bằng word thủ công  offline trên máy tính của mình, thì bạn có thể sử dụng những mẫu thiết kế CV online có sẵn trên các trang web tuyển dụng như vieclam24h.net.vn. Chỉ bằng một vài thao tác đơn giản, bạn đã có thể có ngay cho mình một mẫu CV độc đáo gửi đến nhà tuyển dụng.

Để tạo được một mẫu CV, bạn hãy đăng ký tài khoản trên trang web và sau đó ấn chọn mục “mẫu CV” và bắt đầu quy trình tạo CV cho mình theo các bước sau:

- Lựa chọn mục “CV theo ngôn ngữ” và chọn tiếng Nhật.

- Lựa chọn mẫu CV ưng ý và bắt đầu điền thông tin.

- Sau khi đã hoàn thành đầy đủ các thông tin cần thiết thì bạn chỉ cần lưu lại và download về máy là đã có ngay một mẫu CV tiếng Nhật hoàn chỉnh.

Với những chia sẻ trên đây về cách tạo và download mẫu CV tiếng Nhật file word, hy vọng các bạn sẽ năm được những thông tin quan trọng nhất để có thể tạo cho mình một mẫu CV thật đẹp và hoàn hảo. Từ đó, có thể chinh phục được các nhà tuyển dụng, theo đuổi đam mê của mình nhé!

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN