Dự án BT là gì? Những thông tin về dự án BT mà ai cũng nên biết

Hải Minh   Thứ tư, 08/07/2020

Dự án BT là gì? Dự án BT là dự án đầu tư cơ sở hạ tầng dựa trên sự kết hợp nhà nước và doanh nghiệp đầu tư, hiểu nôm na rằng đổi đất lấy cơ sở hạ tầng. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về dự án BT qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Trong ngành xây dựng hạ tầng khái niệm dự án BT luôn được nhắc tới nhiều nhất. Vậy dự án Bt là gì? hãy tìm hiểu những điều cần biết về dự án BT ở bài viết này.

1. Khái niệm dự án BT là gì?

Dự án BT là một dự án đầu tư cơ sở hạ tầng,dựa trên sự kết hợp của nhà nước và doanh nghiệp đầu tư bất động sản. Đây là một hình thức chuyển giao dựa trên hợp đồng chuyển giao - xây dựng, hay còn gọi nôm na là đổ đất lấy cơ sở hạ tầng giữa nhà nước và các doanh nghiệp.

 Khái niệm dự án BT là gì
Khái niệm dự án BT là gì

Dự án BT là một điều vô cần thiết với tình hình kinh tế của nước ta hiện nay, không những giải quyết được các vấn đề cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông, điều kiện môi trường mà con giải quyết các vấn đề về ngân sách kinh phí đè nặng lên vai không những nhà nước mà còn lên chính người dân.

Xem thêm: Dự án PPP là gì và ảnh hưởng của nó tới cơ hội việc làm hiện nay

2. Hợp đồng BT là gì?

2.1. Khái niệm hợp đồng BT là gì?

Như đã nói ở trên hợp đồng BT (Building Transfer) là hợp đồng chuyển giao – xây dựng giữa nhà nước và các doanh nghiệp đầu tư xây dựng. Đây là một hình thức ký kết giữa nhà nước và các doanh nghiệp đầu tư để xây dựng công trình kết cấu hạ tầng.

Sau khi xây dựng xong cơ sở hạ tầng, các doanh nghiệp sẽ chuyển giao lại cho nhà nước. Và nhà nước sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư thực hiện các dự án xây dựng khác và thu hồi lại vốn, chi phí đã đầu tư để xây dựng cơ cấu hạ tầng theo đúng những khoản đã được ghi rõ trong hợp đồng.

2.2. Nội dung hợp đồng BT là gì?

2.2.1. Mục đích của việc ký kết hợp đồng BT

 Nội dung bản hợp đồng BT gồm các khoản về quyền lợi và nghĩa vụ mỗi bên phải thực hiện nhằm đạt được lợi ích của mỗi bên. Lợi ích của mỗi bên đều khác nhau. Với doanh nghiệp lợi ích mà họ muốn đem lại chính là những giá trị lợi nhuận đem lại , vì vậy những điều khoản trong hợp đồng được họ tính toán một cách kỹ càng để làm sao có thể nhận được nhiều lợi nhuận nhất hay những lợi ích kinh tế liên quan.

Nhưng ngược lại nhà nước thực hiện hợp đồng với mục đích phi lợi nhuận : xây dựng cơ sở hạ tầng cung cấp cho người dân những cơ sở hạ tầng hoàn thiện, khang trang hay giải quyết những vấn đề giao thông ùn tắc và quan trọng hơn là giải quyết những vấn đề môi trường đang được chú trọng ngày nay, vì cậy nhà nước sẽ ưu tiên những điều khoản để dự án có thể hoàn thiện nhất. Nói chúng với mục đích khác nhau nhưng hai bên luôn cố gắng tính toán suy nghĩ đưa ra những điều khoản có thể giúp toàn vẹn mong muốn của cả hai bên.

Nội dung hợp đồng BT
Nội dung hợp đồng BT

2.2.2. Nội dung bản hợp đồng BT 

Nội dung của hợp đồng dự án BT sẽ có sự khác nhau, bởi vì mỗi nhà đầu tư lại có mục đích khác nhau. Nhưng nhìn chung, một bản hợp đồng dự án BT sẽ gồm những nội dung chính như:

- Những thông tin cơ bản về hai bên: Tên, địa chỉ, đại diện có thẩm quyền của các bên tham gia ký kết hợp đồng dự án

- Mục tiêu, phạm vi hoạt động của dự án; phương thức, tiến độ thanh toán vốn đầu tư xây dựng công trình

- Nguồn vốn, tổng vốn đầu tư, tiến độ thực hiện

- Công suất, công nghệ và trang thiết bị, yêu cầu thiết kế và tiêu chuẩn kỹ thuật công trình, tiêu chuẩn chất lượng

- Các quy định về giám sát, kiểm tra chất lượng công trình

- Các quy định về bảo vệ tài nguyên, môi trường

- Điều kiện về sử dụng đất, công trình kết cấu hạ tầng, công trình phụ trợ cần thiết cho xây dựng, vận hành

- Tiến độ xây dựng công trình, thời hạn hoạt động của doanh nghiệp dự án và thời điểm chuyển giao công trình

- Quyền và nghĩa vụ của các bên và các cam kết bảo lãnh, phân chia rủi ro

- Những quy định về giá, phí và các khoản thu (bao gồm phương pháp xác định giá, phí, các điều kiện điều chỉnh mức giá, phí)

- Các quy định về tư vấn, giám định thiết kế, thiết bị thi công, nghiệm thu, vận hành, bảo dưỡng công trình

- Điều kiện kỹ thuật, tình trạng hoạt động, chất lượng công trình khi chuyển giao, các nguyên tắc xác định giá trị công trình và trình tự chuyển giao công trình

- Trách nhiệm của nhà đầu tư trong việc chuyển giao công nghệ, huấn luyện kỹ năng quản lý, kỹ thuật để vận hành công trình sau khi chuyển giao

- Các điều kiện và thể thức điều chỉnh hợp đồng dự án

- Các trường hợp chấm dứt hợp đồng dự án trước thời hạn

- Phương thức giải quyết tranh chấp giữa các bên ký kết hợp đồng dự án

- Xử lý các vi phạm hợp đồng

- Bất khả kháng và nguyên tắc xử lý

- Các quy định về hỗ trợ, cam kết của các cơ quan nhà nước

- Hiệu lực của hợp đồng dự án

Các điều khoản luôn được nêu ra một cách rõ ràng và được thực hiện một cách nghiêm túc từ cả hai bên

Xem thêm: Đất công sản là gì và những thông tin liên quan đến đất công sản

3. Những vấn đề về dự án BT ở Việt Nam hiện nay 

Phải công nhận rằng các dự án BT đem lại cho nước ta rất nhiều các lợi ích tuy nhiên phải nói rằng bên cạnh đó vẫn còn nhiều lỗ hổng mà nhà nước những nhà quản lý phải tìm cách khắc phục để có thẻ đem lại nhiều những ích lợi cho người dân.

3.1. Những lỗ hổng dự án BT?

Thứ nhất phải kể đến lỗ hổng về mặt pháp luật. Dự án BT tuy rằng luôn được nhà những người có thẩm quyền quan tâm và xem trọng, nhưng vẫn còn rất nhiều những lỗ hổng về những điều khoản được ghi trong các bộ luật. Những quy định về thời điểm giao đất cũng như thời hạn chuyển giao công trình còn nhiều bất cập, khiến việc đảm bảo thanh toán dự án bằng quỹ đất không có giá trị ngang giá.

 Những lỗ hổng dự án BT
Những lỗ hổng dự án BT

Lỗ hổng lớn thứ hai phải nói cách thực hiện dự án BT, theo cách thực hiện dự án các nhà đầu tư phụ trách chi phí và sau khi hoàn thành sẽ bàn giao lại dự án cho nhà nước và thu lại lợi nhuận bằng dự án khác. Nhưng nếu không quản lý một cách chính xác và minh bạch các khoản tiền thì rất dễ dàng tạo nên khoảng trống và để lại hậu quả là những vụ tham nhũng,…

Cũng như những lỗ hổng thứ hai việc quản lý tài sản công trình và các giá trị khác đều trao toàn quyền cho một Bộ quyết định. Vì vậy, việc tham ô, tham nhũng là điều rất dễ xảy ra.

Cuối cùng, những dự án BT này không hề qua mộ cuộc đấu thầu nào hết mà do được chỉ định. Như vậy dễ gây tình trạng thiếu khách quan khi mà cách nhà đầu tư tự đi tìm những nhà thiết kế, những nhà cung cấp nguyên vật liệu, nhưng bên cung cấp thợ, nhân công. Vì thế không thể đảm bảo rằng chất lượng dự án có thể hoàn thiện cũng như đảm bảo về tiến độ của công trình

Việc quản lý một cách lỏng lẻo và không mình cá dự án BT có thể đem lại hệ lụy vô cùng nghiêm trọng. Và những hệ lụy ấy lại được đổ lên vai những người công dân thực hiện nghĩa vụ đóng thuế cho nhà nước. Khi quản lý không minh bạch sẽ tạo lên những lỗ hổng trong ngân sách vì phải bù vào sự thiếu hụt, hay sự đình trệ của ông trình vì không có đủ vốn.Và để giải quyết điều đó người dân sẽ phải chịu tăng cao thuế để lấp những lỗ hổng.

Xem thêm: Chủ dự án là gì? Trách nhiệm và quyền hạn của chủ dự án

3.2. Giải pháp khắc phục

Giải pháp khắc phục tốt nhất là từ chính bản chất của dự án. Không thể để những dự án mang danh đem lại lợi ích cho người lại là những món mồi béo bở cho những kẻ xấu

 Giải pháp khắc phục
Giải pháp khắc phục

Đầu tiên và quan trọng nhất chính là trong việc quản lý của những nhà quản lý, cần có những biện pháp trong việc thắt chặt những lỗ hổng quản lý

Xây dựng một bộ luật pháp với những điều khoản chặt chẽ, quy định rõ ràng về tất cả mọi mặt từ quy cách kiểm tra cho đến thiết bị phải đáp ứng những điều kiện gì. Tất cả các khoản phải thật mình bạch và rõ ràng.

Nhà nước và nhà đầu tư phải có những quy định về đảm bảo trách nhiệm đối với dự án, công trình khi đã chuyển giao.

Nghiệm thu, đánh giá, thẩm định một cách rõ ràng chất lượng công trình trước khi nhận lại từ nhà đầu tư xây dựng nhằm đảm bảo công trình hoàn thiện một cách tối đa. Sau khi đánh giá chất lượng nhà nước mới được giao đất hay dự án mới cho nhà đầu tư.

Dự án Bt là một trong những dự án được nhà nước và người dân quan tâm và chú trọng nhất. Tuy rằng còn các lỗ hổng nhưng nếu thực hiện một cách nghiêm túc trong khâu quản lý thì dự án BT sẽ đem lại vô số các lợi ích không chỉ cho nhà nước mà còn cho chính những người dân. Vì vậy nhà nước và những người có trách nhiệm quản lý cần minh bạch và tỉnh táo trong việc quản lý.

Bài viết trên đã đem lại những thông tin hữu ích về dự án BT, mong rằng bài viết sẽ giúp ích cho bạn đọc trong những công việc của mình.

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN