GF là gì và bật mí về những ý nghĩa thú vị xoay quanh

Yên Đan   Thứ sáu, 24/04/2020

GF là gì ? Bạn đang vò đầu bứt tai khi đứng trước ký hiệu viết tắt này khi lướt mạng xã hội hay khi đọc những tài liệu? Một số gới ý của vieclam24h.net.vn dưới đây, chắc chắn là thứ là bạn cần ngay lúc này!

Chúng ta vẫn nói rằng “ phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam”. Câu nói đó được các bậc cha anh chứng minh qua hàng loạt những áng văn hóa bất hủ. Thế nhưng, trong xã hội hiện đại, độ phong phú và phức tạp của nhiều từ trong tiếng Anh cũng khiến không ít người “giật nảy mình” đến vò đầu bứt tai để hiểu được ý nghĩa đích thực của chúng. GF là gì là một trong những câu hỏi phản ánh đúng được thực trạng này.

1. Bạn đã hiểu GF là gì trong lối viết của giới trẻ?

GF là gì và bật mí về những ý nghĩa thú vị xoay quanh
GF là gì và bật mí về những ý nghĩa thú vị xoay quanh

Thường thì, việc tạo ra những từ viết tắt trong tiếng Anh đến quá trình truy tìm đáp án cho những từ viết tắt thịnh hành để chuyển chúng sang phiên bản qua tiếng Việt nằm trong phạm vi của những người trẻ. Thậm chí, những từ viết tắt đó được sử dụng phổ biến trên bình luận mạng xã hội, trên những điện thoại trong nhưng tin nhắn là cách để tạo ra “cõi riêng” trong độ tuổi teen. Mà theo như các nhà tâm lí đánh giá là chuyện bình thường và là đặc điểm để nhận biết được “độ hòa nhập” giữa những con người cùng trang lứa. GF là một trong những từ như vậy. 

Trong cả biển từ viết tắt từ tiếng lóng, đến ngôn ngữ “Tây tàu sang ta” làm không ít phụ huynh tá hỏa khi ghé chơi Facebook hay Zalo của con em mình như OMC (oh my chuối- phiên bản chế của Oh my God), ANW ( anyway), LOL ( cười lớn), Check inbox ( Kiểm tra tin nhắn), PM ( Private Message, nói chuyện riêng), Gato ( Ghen ăn tức ở), Cmt ( Bình luận), Add ( thêm vào)...GF nằm trong nhóm từ dễ hiểu nhất. Bởi lẽ, thực chất đó đơn thuần là từ viết tắt và không mang một ngữ nghĩa đặc nào khác. GF là viết tắt của cụm  Girl Friend l hoặc Girlfriend được phần lớn các bạn trẻ hiểu với nghĩa là bạn gái. Thế nhưng, theo các chuyên chuyên gia ngôn ngữ Anh,  tuy cùng là một từ, song, ở mỗi cách viết liền nhau hay tách xa nhau sẽ mang một ý nghĩa khác nhau. GF vừa ám chỉ từ bạn gái trong mối quan hệ yêu đương đồng thời vừa để chỉ một người bạn khác giới của một người con trai. Cả hai trường hợp này đều được công nhận tùy vào từng tình huống cụ thể. 

Song trên thực tế, hầu hết, ai đã và đang trải qua độ tuổi teen mới ngầm hiểu về tình thái thật sự của GF trên mạng xã hội hay trong các tin nhắn thiên về nghĩa thứ nhất với nghĩa là người yêu của những bạn trai. GF có thể xuất hiện với ý nghĩa này trong những câu nói đùa hay thông báo thậm chí là những câu tỏ tình ngại ngùng chẳng hạn. Hẳn rằng, khi đã trải qua độ tuổi này, ngay cả những bậc phụ huynh cũng hiểu rằng để nói một câu “ Tớ thích cậu hãy làm bạn gái tớ nhé” giữa những người từng là bạn trong một lớp khó biết nhường nào. Nhưng còn GF thì sao? Việc sử dụng cụm từ này dễ nhắn hơn nhiều bởi lẽ, nó tạo cho đối phương nhiều lối suy nghĩ khác nữa và cách phản hồi linh động hơn và dĩ nhiên “giảm cảm giác thất vọng cho đối phương” nếu câu trả lời không hợp lòng cho lắm. Song song với câu hỏi GF là gì, ý nghĩa của BF- “bạn cùng tiến” của GF cũng được chú ý hơn cả.

BF là hiểu nhiều nhất với nghĩa là Boyfriend, để ám chỉ người yêu là nam ( bạn trai), đây là cách nói thông dụng để những bạn nữ đề cập đến người đang có mối quan hệ tình cảm với họ. Song, đây chỉ là cách hiểu tương đối, bởi lẽ, những sắc thái của FB bộc lộ trong nhiều giai đoạn mà cuộc đối thoại của những bạn nam hoặc bạn gái diễn ra hoàn toàn khác nhau. Khi hai bạn khác giới có mối quan hệ cực kỳ thân thiết, BF sẽ là từ viết tắt của cụm Best Friend có nghĩa là bạn thân thiết. Ở độ tuổi cắp sách tới trường, chúng ta có thể có nhiều bạn, song chỉ những người bạn thật sự hiểu mình, có thể chia sẻ đủ thứ trên đời từ những lần bị mẹ mắng đến những rung động đầu đời...đích thị chỉ có best Friend mà thôi. Song, vài trường hợp sử dụng BF chỉ là cách hoán đổi ý nghĩa tình thái của cả ba từ này. Hãy theo dõi xem trong tình huống đặt ra dưới đây, bạn đã hiểu được bao nhiêu % ngôn ngữ phong phú của tuổi teen nhé:

A: “Này! đến năm 30 tuổi, nếu tôi chưa có người yêu, ông là BF của tôi nha”

B: “ Ơ hay! trước giờ, chúng ta vẫn là BF của nhau mà.

A: Không! không phải ý đấy. Ý tôi là, tôi sẽ là GF của ông cơ”

B: Ơ kìa! Bây giờ, bà vẫn là GF của tôi mà” ^^

GF là gì
Bạn đã hiểu GF là gì trong lối viết của giới trẻ?

Sẽ khó để một phụ huynh không sinh ra trong thời @ hiểu được những ý nghĩa viết tắt trong cuộc hội thoại trên khác nhau như thế nào. Có thể, khi bạn đọc đến những câu thoại này, động thời đầu tiên của một bạn là cười một cái rồi nghĩ nhân vật B trong tình huống trên đang từ chối một cơ hội trở thành bạn trai của gái hoặc không hiểu ý nghĩa sâu sắc mà best Friend của anh ta gửi gắm. Tuy nhiên, cũng có trường hợp, nhân vật B chỉ muốn đùa lại người bạn của mình hoặc từ chối nhẹ nhàng để người bạn của mình đỡ thất vọng chẳng hạn. Bên cạnh đó, bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng BF với đa dạng các tầng nghĩa khác là Baby’s Father hay  Be Forever. Tất cả phụ thuộc vào ý đồ, hoàn cảnh và cả “độ lầy” của các bạn ấy như thế nào nữa. Nếu hai người yêu nhau và đã trải qua giai đoạn hẹn hò trong còn mang ý nghĩa là bạn trai hay người yêu nữa mà mà bố trẻ con (Baby’s Father) hoặc Be Forever ( mãi mãi). Dĩ nhiên, hãy là người tinh tế trong từng hoàn cảnh bởi lẽ, chỉ một tin nhắn viết tắt sẽ khiến đối phương hiểu nhầm đấy nhé.  

Các bạn độc giả thân mến! GF trong cách hiểu của những người trẻ thật thú vị đúng không, nhưng đấy chỉ là một tầng nghĩa viết tắt của GF mà thôi. Hãy khám phá độ phong phú, đa dạng ngữ nghĩa của cụm từ này ở những lĩnh vực khác nhau, ngay trong những thông tin dưới đây nhé. 

Xem thêm: Block Facebook nghĩa là gì? Cách block 1 người trên Facebook dễ dàng

2. GF là gì trong thuật ngữ liên quan đến bóng đá

GF là gì trong thuật ngữ liên quan đến bóng đá
GF là gì trong thuật ngữ liên quan đến bóng đá

Tiếp tục là một từ viết tắt ra đời bởi độ tuổi teen, nhưng GF trong bóng đá có vẻ đã Việt hóa hơn bởi nó được sử dụng một cách phổ biến trong công động những Fan hâm mộ của những môn thể thao vua cùng với FC (có nghĩa là Football club - câu lạc bộ bóng đá.

GF được các tín đồ bóng đá dùng để ám chỉ thuật ngữ  ghi  bàn thắng cho một chủ thể trong cụm Goal For. Chắc bạn thấy quên với những câu hỏi đại loại như. “ Trong trận đấu tối qua, ai ghi bàn cho Manchester United thế nhỉ”, “ Trong kì U293 châu Á, những ai ghi bàn quyết định để Việt Nam đứng vị trí Á quân nhỉ”. Trong tiếng Anh, chúng ta cũng sử dụng cách diễn đạt này bằng cụm Goal for. Ví dụ sau sẽ cho bạn thấy rõ điều này:

Who is playing in goal for Milan this evening? (Ai là người ghi bàn cho Milan vào tối qua nhỉ). Dĩ nhiên, cụm từ này được dân bóng hiểu nhiều hơn so với ý nghĩa tuổi teen như tất cả chúng ta phân tích trong mục 1. Ngoài ý nghĩa là ghi bàn, Goal for hay GF trong tiếng Anh còn được viết tắt và hiểu với ý nghĩa “nhằm mục đích gì trong một số diễn đạt. Khi chúng ta nói “ The Goal for this negotiation is to make the new relationship between us” sẽ được hiểu với ý nghĩa là mục đích cho cuộc đàm phán này là tạo ra một mối quan hệ mới giữa chúng tớ”.

Xem thêm: Like page là gì? Cách tăng like page trong 7 ngày hiệu quả

3. GF được hiểu là gì trong thuật ngữ sinh học 

GF được hiểu là gì trong thuật ngữ sinh học
GF được hiểu là gì trong thuật ngữ sinh học 

Không chỉ trong giao tiếp hằng ngày hay độ tuổi teen mà thuật ngữ GF là gì cũng được không ít những người học sinh học tìm kiếm. Vậy trong thế giới sinh vật, GF được hiểu là gì?

Bạn thấy có quen thuộc với từ Goldfish không? Trong sinh học, GF còn được ám chỉ là tên viết tắt của cá vàng - loài cá cảnh có vảy màu vàng óng, hay được nuôi trong những bể cá và trưng bày trong những không gian gia đình hay địa điểm sang trọng đấy. Đây là thành viên của gia đình cá chép và là loài thú cưng có nguồn gốc phương đông. Hình ảnh Goldfish ra đời với ý nghĩa may mắn. Gold Fish gồm nhiều loại khác nhau bao gồm cá vàng Nhật Bản, cá vàng sao chổi, cá vàng long nhãn. Dĩ nhiên sắc vàng ( Gold) trên thân cá chỉ là tên gọi đại diện bởi lẽ nhiều loài cá vàng trên thế giới được tìm thấy có những sắc đen, đỏ, cam pha lẫn với nhau. 

4. GF trong thuật ngữ vật lý

GF trong thuật ngữ vật lý
GF trong thuật ngữ vật lý

Có lẽ rằng, khi thấy thấy đến đề mục thứ tư về ý nghĩa của GF trong vật lý này, bạn mới thấy được độ “rộng” của cụm từ viết tắt này rộng ngoài sức tưởng tượng quanh một từ thông dụng trong đời sống giao tiếp hằng ngày. Với ý nghĩa trong vật lý, GF còn được hiểu là một kí hiệu của đơn vị đo lực cùng với N ( Newton) trong cuộc sống và kỹ thuật. GF mang ý nghĩa là gam lực, đơn vị để đo trọng lượng của vật được ra đời sau thuyết vạn vật hấp dẫn của nhà bác học thiên tài Newton. Trong đó, chữ F phía sau mang ý nghĩa diễn tả đầy đủ cho chữ Force có nghĩa là “lực” tổng tiếng Anh.  

Xem thêm: Giải mã ý nghĩa cụm từ Kimochi tiếng Nhật là gì? Bạn có biết

5. GF trong game, bạn hiểu như thế nào?

GF trong game, bạn hiểu như thế nào?
GF trong game, bạn hiểu như thế nào?

Chuyển sang một chủ đề thú vị khác mà GF một lần nữa được xướng tên, đó là game. Với những ai là game thủ lâu năm của loại hình game cổ điển Final Fantasy VIII được phát hành bởi Nhật Bản.  Trong đó GF được dùng với ý nghĩa là năng lượng độc lập trong cụm Guardians Force để chỉ mức độ năng lượng được tạo ra bởi các nhân vật khi kết hợp cùng với phép thuật để tạo ra sức mạnh chiến đấu. Tuy nhiên, với những ai không sành về game hay loại hình game cổ trang có nguồn gốc nước ngoài này, việc luận giải ý nghĩa của GF là gì gần như không có cơ sở. 

Trên đây, là những từ viết tắt của GF đang được cộng đồng sử dụng khá phổ biến, hi vọng rằng, sau khi đọc xong bài viết của vieclam24h.net.vn, bạn đã tìm ra cho mình một định nghĩa chính nghĩa xác nhất để lý giải cho thuật ngữ viết tắt mà mình cần giải mã.

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN