Giấy khám sức khỏe – cách xin và những điều bạn cần biết

Trần Phương Nhi   Thứ sáu, 06/09/2019

Giấy khám sức khỏe xin việc là một trong các giấy tờ cần thiết của hồ sơ xin việc. bài viết sẽ cung cấp cách làm và những lưu ý khi làm giấy khám sức khỏe.

Khi đi xin việc, hồ sơ xin việc bao gồm nhiều loại giấy tờ và trong đó, giấy khám sức khỏe là một loại giấy tờ bắt buộc trong hồ sơ xin việc nhằm thể hiện tình trạng sức khỏe của người ứng tuyển công việc. Vậy cách làm giấy khám sức khỏe như thế nào? Xin giấy chứng nhận khám sức khỏe ở đâu? Hãy cùng bài viết tìm hiểu những vấn đề liên quan và những thông tin bạn cần lưu ý về giấy khám sức khỏe.

1. Giấy khám sức khỏe là gì?

Hồ sơ xin việc không còn quá xa lạ với mọi người. Để chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng tuy không khó nhưng cũng cần lưu ý một vài vấn đề. Một số giấy tờ bắt buộc không thể thiếu là CV xin việc, sơ yếu lý lịch, đơn xin việc, giấy khám sức khỏe, giấy khai sinh bản sao, các loại giấy tờ cá nhân và giấy tờ thể hiện trình độ chuyên môn của bạn bản sao như chứng minh thư nhân dân (thẻ căn cước công dân), bằng cấp, chứng chỉ và các giấy tờ khác. Trong đó, giấy khám sức khỏe là một loại giấy tờ không thể thiếu mà ứng viên cần chuẩn bị. Phụ thuộc vào yêu cầu của từng nhà tuyển dụng mà bạn sẽ phải cung cấp kèm theo hồ sơ hoặc sau khi đã được nhận vào cơ sở làm việc. Dù là theo yêu cầu nào, trước hay sau, thì bạn vẫn sẽ phải cung cấp cho nhà tuyển dụng loại giấy tờ này. Nên khi đi xin việc làm hoặc đang trong giai đoạn tìm việc, bạn cũng nên xác định việc khám sức khỏe là cần thiết.

Khám sức khỏe là hình thức kiểm tra sức khỏe tổng quát và cơ bản các chức năng nghe, nhìn, tai – mũi – họng, huyết áp, chiều cao cân nặng, các dấu hiệu có thể nhìn bằng mắt thường, kiểm tra cơ thể với các bệnh lây nhiễm, truyền nhiễm hoặc các chức năng mà bạn muốn kiểm tra để đảm bảo sức khỏe và cơ thể khỏe mạnh bình thường. Khám sức khỏe đi làm thì ngoài các ý nghĩa trên còn nhằm mục đích đảm bảo đủ năng lực làm việc để ứng tuyển việc làm.

Các kết quả khám sức khỏe được thể hiện thông qua giấy khám sức khỏe với sự xác nhận và đóng dấu của đơn vị, cơ sở y tế thực hiện khám. Giấy khám sức khỏe là một loại giấy tờ theo mẫu được quy định tại thông tư 14/2013/TT-BYT của Y tế. Trước đây, mẫu giấy khám sức khỏe thể hiện các thông tin trên khổ giấy A3 gập đôi nhưng hiện nay các cơ sở y tế thường sử dụng mấu giấy khám sức khỏe được trình bày ở bản giấy A4. Vì vậy tùy vào thời điểm và yêu cầu của nhà tuyển dụng bạn có thể sử dụng mẫu giấy khám sức khỏe phù hợp nhất để đảm việc việc nộp giấy khám sức khỏe cho đơn vị tuyển dụng được hiệu và và gây ấn tượng ban đầu.

giấy khám sức khỏe là gì

Thông qua loại giấy tờ này, người đi xin việc chứng minh tình trạng sức khỏe của mình và nhà tuyển dụng dựa trên cơ sở sức khỏe của người ứng tuyển với yêu cầu công việc để xem xét một người có đầy đủ sức khỏe, đáp ứng tốt các điều kiện lao động và khối lượng công việc của vị trí ứng tuyển. Cho dù bạn xin việc ở bất cứ đâu cơ quan nhà nước, công ty, doanh nghiệp tư nhân hay văn phòng, chi nhánh đều yêu cầu giấy khám sức khỏe với sự xác nhận và đóng dấu của đơn vị, cơ sở y tế thực hiện khám.

Thậm chí, với những công việc đặc thù yêu cầu riêng, cơ sở tuyển dụng sẽ yêu cầu bạn khám lại sức khỏe một lần nữa với những tiêu chí riêng về các hạng mục thăm khám, cơ sở đơn vị khám để đảm bảo chắc chắn bạn có đủ khả năng đáp ứng yêu cầu trước khi bắt đầu nhận bạn vào làm việc và đào tạo chuyên sâu. Đây là bước sàng lọc trước khi phỏng vấn hoặc cân nhắc giữa các ứng viên giúp nhà tuyển dụng chọn lọc những ứng viên sáng giá nhất, tiết kiệm tối đa và đạt hiệu quả cao nhất trong quá trình tuyển dụng và tránh những lãng phí hao tổn đào tạo sau này khi người lao động không đủ khả năng làm việc.

Việc làm Vận chuyển - Giao nhận

2. Những thông tin cần có trong giấy khám sức khỏe

Có nhiều loại mẫu giấy khám sức khỏe tùy vào yêu cầu của đơn vị tuyển dụng cũng như cơ sở y tế mà bạn thăm khám. Tuy nhiên dù là mẫu giấy khám sức khỏe nào thì các thông tin cơ bản sau phải được đảm bảo để kết quả khám sức khỏe của bạn được thể hiện rõ ràng đầy đủ nhất với nhà tuyển dụng.

Về hình thức, giấy khám sức khỏe được cơ sở y tế cung cấp theo mẫu với các mục thông tin được trình bày rõ ràng cùng nội dung cụ thể nhằm hướng dẫn bạn cung cấp các thông tin một cách đầy đủ và theo chuẩn. Hình thức cần đảm bảo các giai đoạn, công đoạn thăm khám của người có nhu cầu cùng vị trí để cán bộ chuyên môn nhận xét và xác nhận tình trạng sức khỏe.

Về nội dung gồm có thông tin cá nhân của người khám; tiểu sử bệnh của đối tượng khám sức khỏe, hạng mục thăm khám tại cơ sở y tế cùng ý khiến và xác nhận của cán bộ trực tiếp thăm khám; kết luận tình trạng sức khỏe chung của đối tượng.

- Về thông tin cá nhân của người thăm khám gồm có họ và tên; giới tính; số chứng minh thư hoặc hộ chiếu cùng ngày cấp; chỗ ở hiện tại và lí do khám sức khỏe.

- Về tiểu sử bệnh của đối tượng khám sức khỏe bao gồm tiền sử gia đình; tiểu sử bản thân; các câu hỏi liên quan để xác định tình trạng sức khỏe trước khi đến khám cùng sự cam kết về lời khai.

- Về nội dung thăm khác (các hạng mục thăm khám) gồm 2 phần lớn là khám thể lực và khám lâm sàng. Khám thể lực bao gồm chiều cao, cân nặng, chỉ số BMI; đo mạch và huyết áp, từ đó xác định loại thể lực thể trạng của người khám. Khám lâm sàng được chia theo đối tượng phụ thuộc vào tuổi.

+ Nếu đối tượng đủ 18 tuổi trở lên thì nội dung thăm khám sẽ là toàn bộ các hạng mục được in sẵn trong giấy khám sức khỏe gồm nội khoa; ngoại khoa; phụ khoa (đối với giới tính nữ); mắt;  tai – mũi – họng; răng hàm mặt; da liễu; xét nghiệm máu, xét nghiệp nước tiểu.

+ Nếu đối tượng dưới 18 tuổi thì nội dung thăm khám được rút gọn hơn bao gồm xét nghiệm tai – mũi- họng và răng hàm mặt.

 Sau khi thăm khám các hạng mục, từ các đánh giá của cán bộ thăm khám từng nội dung thì các bác sĩ sẽ đưa ra kết luận chung về tình trạng sức khỏe để phân loại sức khỏe và thông báo các bệnh tật nếu có được phát hiện qua quá trình thăm khám cùng xác nhận cam kết từ người đưa ra kết luận.

Cùng tham khảo mẫu giấy khám sức khỏe dưới đây để bạn nhận biết được loại giấy tờ này cũng như có sự chuẩn bị tốt cho quá trình tìm việc của mình nhé!

thông tin cần có trong giấy khám sức khỏe

3. Các lưu ý khi làm giấy khám sức khỏe

3.1. Trước khi đến khám và xin giấy khám sức khỏe

Để đảm bảo cho quá trình thăm khám được diễn ra suôn sẻ nhanh chóng và cho kết quả  chính xác thì bạn cần phải chuẩn bị một số điều sau.

Bạn cần mang theo giấy tờ tùy thân bao gồm chứng minh thư nhân dân (thẻ căn cước công dân); bảo hiểm y tế nhân thọ. Trường hợp chưa có giấy tùy thân như chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân thì cần mang theo sổ hộ khẩu để cung cấp thông tin cá nhân.

Bạn cần chuẩn bị ảnh chụp chân dung của mình kích cỡ 4x6 và được chụp trên nền trắng thay vì nền xanh thông thường, thời gian chụp ảnh không quá 6 tháng phục vụ mục đích đóng dấu giáp lai nhằm xác nhận kết quả khám là đúng người.

Một số đòi hỏi mà người khám cần thực hiện trước khi thăm khám:

- cần xác định đúng ngày, đúng giờ thăm khám để quá trình được diễn đúng kế hoạch và lịch trình

- đối với một số xét nghiệm để đưa ra kết quả chính xác yêu cần tránh xa rượu và thuốc lá ít nhất 24 giờ đồng hồ.

- một số xát nghiệm đặc thù cần phải nhịn ăn uống như nội soi đại tràng và dạ dày cần nhịn ít nhất 10 tiếng trước khi thăm khám. Đối với các xét nghiệm máu, glucose, cholesterol, triglyceride thì không được ăn uống trong 12 tiếng trước khi đi khám.

- để thực hiện các xét nghiệm liên quan đến bài tiết nước tiểu như siêu âm bụng, siêu âm tiền liệt tuyến, khám phụ khoa thì cần uống nhiều nước và nhịn đi tiểu trong vòng 1 giờ trước khi thực hiện.

- cần dùng một số loại thuốc như atenolol, prorannlol trước 3 ngày khi thực hiện thăm khám với mục test gắng sức.

Đối với những người mắc những bệnh sau cần lưu ý một số điều trước khi đến khám:

- người bị tật về khúc xạ liên quan đến mắt như cận thị, loạn thị, lão thị,… thì cần mang kính để kiểm tra thị lực, không nên đeo kính áp tròng, dãn tròng trong quá trình khám.

- đối với các bệnh nhân đang mắc bệnh và điều trị huyết áp, tim mạch thì vẫn được dùng thuốc theo chỉ định.

- đối với bệnh đái tháo đường, bênh nhân không nên dùng thuốc hoặc tiêm insulin vào buổi sáng trước khi đến khám.

3.2. Kinh nghiệm đi xin giấy khám sức khỏe

những lưu ý khi đi xin giấy khám sức khỏe

Để việc thăm khám được nhanh chóng thuận lợi, bạn nên Hợp tác với cán bộ chuyên môn. Bạn cần quản lý giấy khám sức khỏe trong suốt quá trình thăm khám, đưa cho cán bộ chuyên môn khi vào khám và cần lấy lại sau khi bác sĩ đã thực hiện khám và xác nhận hạng mục cho bạn. Sau đó làm tương tự với các hạng mục thăm khám khác.

Trong khi thăm khám có một số hạng mục không cần nhịn đói thì bạn nên thực hiện việc thăm khám trước đối với các hạng mục cần nhịn đói trước sau đó bạn có thể đi ăn để đảm bảo sức khỏe thực hiện việc thăm khám tiếp theo.

Để tạo sự thoải mái và việc đi lại được thuận tiện bạn nên mặc quần áo thoải mái, dễ vận chuyển và dễ tháo cởi đối với các hạng mục thăm  khám đặc biệt

Riêng đối với phụ nữ, khi có kế hoạch thăm khám cần tránh thời điểm mắc kinh nguyệt để thực hiện các kiểm tra phụ khoa và tuyến bài tiết nước tiểu để có kết quả chính xác, cần trước hoặc sau thời kì kinh nguyệt 5 ngày.

Việc làm lao động phổ thông

3.3. Yêu cầu đối với giấy khám sức khỏe

Về việc cung cấp thông tin chung, người khai cần chuẩn bị những thông tin của các thành viên trong gia đình về vấn đề sức khỏe, tiền sử bệnh hoặc đang mắc bệnh gì. Người khai cần kê khai trung thực những thông tin này để bác sĩ có thể đưa ra kết luận đúng đắn, đánh giá được nguy cơ và cảnh báo, nhắc nhở để bạn phòng tránh sớm.

Về Chi phí khám, cơ sở thăm khám sẽ thu theo đúng quy định của thông tư Bộ Y tế mà cơ sở đã phê duyệt khoảng 85000 đồng cùng phụ thu tiền hồ sơ để khám sức khỏe tầm 40000 đồng/phiểu. Bạn có thể tới các bệnh viện đa khoa hoặc bệnh viện tư nhân để thăm khám và xin giấy khám sức khỏe, ngoài ra có thể yêu cầu lấy bản sao kết quả khám sức khỏe tùy vào nhu cầu. Ở bệnh viện tư nhân có thêm phục vụ nhanh với mức phí cao hơn nhưng được trả kết quả trong ngày phù hợp với tình huống cần gấp.

Giấy khám sức khỏe để xin việc đáp ứng điều kiện được cấp trong vòng 6 tháng . Nếu quá 6 tháng, bạn cần thực hiện thăm khám và xin giấy khám sức khỏe lại hoặc nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu bạn thực hiện.

Không có gì quý hơn sức khỏe, việc có một sức khỏe đảm bảo là điều mà cả người lao động và nhà tuyển dụng cần. Nếu bạn có trình độ chuyên môn nhưng sức khỏe yếu thì khả năng thể hiện bị hạn chế, năng suất lao động cũng bị giới hạn. Công việc càng áp lực càng yêu cầu một thể trạng với sức khỏe tốt, Vì vậy hãy xây dựng cho mình lối sông lành mạnh với một sức khỏe tốt trước hết là vì bản thân bạn, từ đó tạo điều kiện cho bạn làm những công việc yêu thích, gây ấn tượng và đảm bảo sức khỏe để thực hiện công việc mà bạn mong muốn.

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN