GIỜ HÀNH CHÍNH – PHƯƠNG THỨC THÀNH CÔNG KHI LÀM GIỜ HÀNH CHÍNH

Phạm Ánh   Thứ ba, 27/08/2019

Ai trong mỗi chúng ta đều sẽ đều sẽ nghe đến ba từ “giờ hành chính” hay tất cả mọi người cũng đều biết đến “hành là chính”. Khi bắt đầu đi làm thì chúng ta luôn có một giờ làm hành chính theo quy định của cơ quan. Nhưng chủ yếu mọi người đều cảm thấy mệt mỏi với giờ hành chính gò bó, và ít người biết được bí quyết để thành công khi làm việc hành chính.

1. Đôi dòng cảm nhận về giờ hành chính

Khi còn là sinh viên, tôi luôn có một ác cảm nào đó đối với giờ hành chính, giờ giấc gò bó luôn là rào cản lớn đối với tôi, nó khiến tôi không thể nào nghĩ được sau khi ra trường tôi lại đi làm giờ hành chính. Nhưng có lẽ tôi đã nhầm, thực chất khi bắt đầu một công việc gì thì trong mỗi chúng ta đều đã có giờ hành chính riêng. Không bắt buộc phải đi làm thì mới gọi là giờ hành chính, hay phải làm trong các cơ quan nhà nước thì mới coi là giờ hành chính. Mà ngay cả đi học, ngay trong cuộc sống hàng ngày thôi cũng đã bắt đàu tạo nên bước đệm cho “giờ hành chính rồi”.

Giờ hành chính là khi chúng ta bắt đầu công việc không tính thời gian nghỉ trưa và cho đến khi kết thúc một ngày. Thường thì sẽ bắt đầu từ 7h30 sáng cho đến 17h chiều. Hầu hết tất cả các trường cũng đều như vậy, đều bắt đầu giờ học và kết thúc một ngày học là 17h.

Trong giờ hành chính, chúng ta không được phép làm việc cá nhân, chỉ riêng điều này thôi đã là một sự gò bó riêng trong tôi. Tôi là một đứa thích sự năng động và tự do, do vậy nếu bị gò bó từ thời gian cho đến trang phục đi làm thì nó thật sự rất khó cho tôi. Là một đứa có “ác cảm” về giờ hành chính là thế, ấy thế mà sau bốn năm đại học tôi lại chọn công việc là một nhân viên hành chính văn phòng, chứ không phải một công việc tư do nào khác.

Khi bắt đầu vào công việc, ban đầu quả thật không quen, và rất nhiều lần tôi đã muốn từ bỏ. Nhưng các bạn biết không? Nó không hề tệ như tôi đã nghĩ đâu nhé! Tuyệt đấy chứ.

Bắt đầu giờ làm việc cho đến khi kết thúc một ngày, bạn sẽ hiểu được rằng, cả một ngày có 24 tiếng đồng hồ thì bạn chỉ có 8 tiếng đồng hồ là để làm việc và cống hiến thôi. Vì vậy hãy cố gắng phát huy và nỗ lực trong 8 tiếng làm việc đó, để xếp của bạn biết rằng, bạn không hề cảm thấy chán nản vì “giờ hành chính”.

Và đó là toàn bộ những cảm nhận và chia sẻ của riêng cá nhân tôi về “giờ hành chính”.

cảm nhận về giờ hành chính

2. Có nên làm việc giờ hành chính?

có nên chọn làm việc giờ hành chính

Đây là câu hỏi mà hầu hết tất cả các bạn khi bắt đầu ra trường đều sẽ suy nghĩ tới. Khi còn là sinh viên, giờ học và sinh hoạt có phần gần giống so với đi làm, nhưng sẽ không áp lực như đi làm. Thời sinh viên các bạn nghỉ sẽ dễ hơn, thích đi thì đi mà thích nghỉ thì cũng có thể nghỉ ngay được. Còn khi bắt đầu vào công việc làm theo giờ hành chính thì sẽ khác. Lúc đó muốn nghỉ cũng rất khó.

Theo riêng quan điểm của cá nhâu tôi, thì tôi sẽ chọn đi làm giờ hành chính vì:

+ Thứ nhất: Những môi trường trước đây các bạn sống không theo một nguyên tắc một giờ giấc nào thì sẽ rất dễ dẫn đến một lối sống, một cách làm việc không chuyên nghiệp. Vì vậy, điều các bạn cần làm là điều chỉnh lại ngay vấn đề đó. Mà môi trường tốt nhất để cải thiện đó chính là làm việc giờ hành chính. Đi đúng giờ và về đúng giờ, một môi trường chuyên nghiệp ngay từ trong cách phân bổ giờ giấc làm sao cho hợp lý đối với nhân viên.

+ Thứ hai: Một ngày có 24 tiếng đồng hồ, và bạn chỉ mất 8 tiếng để làm việc, thời gian còn lại là thời gian mà bạn được nghỉ ngơi thư giãn. Tôi giả sử, công việc mà bạn chọn là một công việc tự do như kinh doanh. Tính chất của nó là dịch vụ, là phục vụ khách hàng. Và bạn sẽ không có thời gian để nghỉ ngơi, không có ngày nghỉ riêng cho bản thân, nếu muốn nghỉ ngơi thì bạn phải tạm nghỉ việc kinh doanh, như vậy sẽ bị tổn thất khá nhiều. Câu hỏi đặt ra cho chính bản thân bạn là: “bạn có tạm nghỉ kinh doanh hay không?”.

+ Thứ ba: Về áp lực công việc, không có một công  việc gì mà không có áp lực cả, chỉ là áp lực của nó nhiều hay ít và cách các bạn giải quyết và đối mặt với áp lực đó như thế nào thôi. Trong 8 tiếng giờ hành chính, bạn chỉ áp lực trong 8 tiếng và giải quyết nó trong 8 tiếng. Và sau khi kết thúc giờ làm việc, khi mà đóng cửa văn phòng và ra về thì bạn đã cất được cái áp lực đó tại công ty. Điều đó tốt đấy chứ! Sẽ không có những mệt mỏi khi tan giờ.

+ Thứ tư, cũng là lý do cuối cùng, khi đã chọn giờ hành chính để làm việc thì bạn sẽ làm trong một môi trường năng động và chuyên nghiệp.

3. Làm sao để có thể vừa làm giờ hành chính vừa không bị áp lực công việc?

làm sao để không bị áp lực khi làm trong giờ hành chính

Khi đi làm thì con người chỉ nghĩ đến công việc và áp lực của nó, ngày ngày nghĩ xem nên làm gì và làm như thế nào để giải quyết công việc. Hoặc thâm chí có những người đang mất ăn mất ngủ vì áp lực công việc và sự gò bó của giờ hành chính, nặng hơn nữa là họ đang đối mặt với căn bệnh stress, khi mắc phải căn bệnh này thì luôn có những suy nghĩ tiêu cực, thậm chí có thể dẫn đến tự tử để giải thoát. Từ những mối lo trên, tôi bật mí cho bạn một vài bí quyết để các bạn có thể tham gia làm giờ hành chính mà không hề sợ bị áp lực, stress, cùng tìm hiểu ngay nhé:

3.1. Có đam mê với công việc mà bạn đang làm

Cho dù làm công việc gì thì bạn cũng cần có đam mê với nó, và chỉ cần có đam mê thì tôi tin bạn sẽ vượt qua được tất cả để thực hiện công việc tốt hơn. Con người có một đặc điểm là chỉ cần có đam mê với cái mà bạn chọn thì cho dù nó có khó khăn thế nào đi chăng nữa thì bạn vẫn sẽ vượt qua được.

Yêu thích công việc, thì bạn sẽ không bao giờ cảm thấy mệt mỏi. Cho dù có gặp những áp lực thì vẫn sẽ tìm cách để vượt qua được áp lực đó một cách nhanh chóng nhất.

3.2. Giữ cho mình một cơ thể khỏe mạnh, một tinh thần thoải mái

“Có sức khỏe là có tất cả” hay là “đủ sức khỏe để biến công việc thành lạc thú”. Nói đến đây chắc bạn đã hiểu tầm, quan trong của sức khỏe rồi chứ. Đúng thế, sức khỏe luôn là yếu tố quan trọng nhất trong công việc, cho dù bạn có tài giỏi đến đâu mà sức khỏe không đủ tốt thì cũng không được. Vì vậy bạn nên cần có mổ cơ thể khỏe mạnh để đối đầu với công  việc.

Tập thể dục thường xuyên, ăn nhiều rau củ quả, uống đủ 2 lít nước mỗi ngày để bạn có một cơ thể khỏe mạnh. Bạn có thể lựa chọn nhiều môn thể dục khác nhau tùy thuộc vào sở thích và thời gian bạn có như: đi bộ, yoga, erobic,…

Trên  đây là 2 bí quyết mà tôi đã bật mí cho bạn, để có thể làm giờ hành chính và không bị áp lực công việc thì bạn hãy ghi nhớ bí quyết này vào sổ tay ngay đi nhé.

4. Giờ hành chính- nghỉ trưa sao cho có hiệu quả?

Người làm giờ hành chính thì giờ làm việc  trong ngày luộn là 8 tiếng theo quy định chung của nhà nước. Nhưng tùy thuộc vào từng đơn vị cơ quan thì giờ bắt đầu và kết thúc sẽ khác nhau. Trong 8 tiếng làm việc luôn có thời gian để nghỉ trưa cho nhân viên. Chủ yếu trong thời gian này là thời gian mà nhân viên ăn trưa và làm việc cá nhân.

Hầu hết các nhân viên đều giành thời gian nghỉ trưa để vừa ăn vừa làm việc, vì họ muốn tiến độ công việc nhanh hơn. Nhưng đó không phải nghỉ trưa đúng cách đâu bạn nhé.

Một số cách giúp bạn có nghỉ trưa hiệu quả để bắt đầu công việc buổi chiều thật tốt.

+ Sau khi ăn trưa xong bạn hãy giành thời gian còn lại để ngủ, chợp mắt buổi trưa một chút để khi vào buổi chiều sẽ không buồn ngủ. Quan  trọng hơn là để não bộ được nghỉ ngơi không phải suy nghĩ về công việc.

+ Nghe nhạc, nghe một bản nhạc nhẹ nhàng giúp ta thư giãn vả thoải mái hơn nhiều. Vì  âm nhạc luôn là thuốc an thần tốt nhất cho não của chúng ta, âm nhạc có thể xoa dịu mọi thứ. Do vậy hãy nghe một bản nhạc mà bạn yêu thích để thư giãn hơn nhé.

Hãy nghỉ trưa đúng cách để khi bắt đầu công việc buổi chiều bạn không cảm thấy mệt mỏi và áp lực.

“Giờ hành chính” thật sự không đáng sợ như chúng ta nghĩ đâu, chỉ cần có đam mê và yêu thích nó thì tôi tin, sẽ không còn “giờ hành chính-hành là chính nữa”.

giờ hành chính, nghỉ trưa sao có hiệu quả

 

 

 

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN