Bạn đã biết giới thiệu bản thân trong CV chuẩn nhất?

Yên Đan   Thứ hai, 28/10/2019

Bạn có biết, nộp hồ sơ xin việc không phải ôm hồ sơ đến gõ cửa từng doanh nghiệp mà còn nhiều dụng tâm hơn thế. Một bộ sơ xin việc hoàn hảo còn phương tiện quan trọng để ứng viên thể hiện những điểm tinh túy của bản thân để “hét vào tai” nhà tuyển dụng rằng họ là người số 1 phù hợp cho vị trí mà họ đang tuyển dụng chứ không phải ai khác. Muốn thế, ứng viên buộc phải show ra một khúc dạo đầu thật ấn tượng - phần giới thiệu bản thân trong CV. Làm sao để sở hữu mẫu giới thiệu bản thân trong CV xin việc hấp dẫn để chinh phục trong một nốt nhạc đặc biệt là khi bạn chưa có kinh nghiệm viết CV? Theo dõi nội dung ngay sau đây để khám phá sau nhé.

Bạn có biết, nộp hồ sơ xin việc không phải ôm hồ sơ đến gõ cửa từng doanh nghiệp mà còn nhiều dụng tâm hơn thế. Một bộ sơ xin việc hoàn hảo còn phương tiện quan trọng để ứng viên thể hiện những điểm tinh túy của bản thân để “hét vào tai” nhà tuyển dụng rằng họ là người số 1 phù hợp cho vị trí mà họ đang tuyển dụng chứ không phải ai khác. Muốn thế, ứng viên buộc phải show ra một khúc dạo đầu thật ấn tượng - phần giới thiệu bản thân trong CV. Làm sao để sở hữu mẫu giới thiệu bản thân trong CV xin việc hấp dẫn để chinh phục trong một nốt nhạc đặc biệt là khi bạn chưa có kinh nghiệm viết CV? Theo dõi nội dung ngay sau đây để khám phá sau nhé.

1. Phần giới thiệu bản thân trong CV xin việc là gì?

CV giới thiệu bản thân là gì
CV giới thiệu bản thân là gì?

Là thành tố quan trọng trong hồ sơ xin việc, viết CV thế nào cho ấn tượng là câu hỏi chung cho mọi đối tượng có ý định tìm kiếm công việc công việc ưa thích.Sự phát triển của Internet và nhu cầu tìm việc bùng nổ đưa thuật ngữ CV, mẫu CV xin việc đến gần hơn với công chúng khi ngoài tác dụng là bản sơ yếu những thông tin cá nhân có lợi phù hợp với vị trí mong muốn, đây còn là bản nội dung cho phép ứng viên chứng minh “họ thực sự là ai”. 

Tuy nhiên, viết CV đơn giản, nhưng để chứng minh được họ là ai đủ thuyết phục không phải là điều dễ dàng. Đó là lý do vì sao, CV cá nhân giới thiệu về bản thân làm khó không ít thí sinh. Giới thiệu bản thân trong CV hiện tại được hiểu theo 2 nghĩa. Nếu được hiểu theo nghĩa là một phương pháp trình bày CV, giới thiệu bản thân là cách để ứng viên lọc những điểm nổi bật trong kỹ năng, kinh nghiệm, học vấn để PR cho bản thân mình phù hợp với vị trí tuyển dụng dựa trên các nội dung: Mục tiêu nghề nghiệp, kỹ năng, trình độ học vấn, kinh nghiệm...phù hợp với hầu hết các bản CV truyền thống tiếng Việt. 

 Lấy ý tưởng từ những bản CV nước ngoài, chúng ta có thể hiểu theo nghĩa còn lại, giới thiệu bản thân là một độc lập được trình này ở phần đầu CV gồm khoảng 3, 4 câu về bản thân tóm lược các ý nổi bật nhất đặt ngay bên dưới phần thông tin cá nhân.

Với ý đồ là tích hợp giữa nội dung của một bức cover letter trong CV, phần giới thiệu bản thân được đánh giá vai trò quan trọng trong CV, cũng là khúc dạo đầu để hút nhà tuyển dụng kéo tiếp và thưởng thức phần nội dung bên dưới một cách cụ thể. Kết cấu này bạn dễ gặp trong những CV xin việc trong những bản CV tiếng Hàn hay ứng tuyển các công việc tại Nhật Bản. Tuy nhiên, dù bản hiểu theo ý nào đi chăng nữa, thì trong giới thiệu bản thân với vai trò là điểm nhấn hút nhà tuyển dụng, tốt hơn hết nên đảm bảo nội dung sau đây:

2. Giới thiệu bản thân ấn tượng trong CV cần thể hiện đến nhà tuyển dụng điều gì?

Viết cv giới thiệu bản thân hiệu quả
Viết CV giới thiệu bản thân hiệu quả nhất như thế nào?

2.1. Ảnh chân dung

Để tạo nên điểm nhấn cho phần giới thiệu bản thân CV khác đi so với mẫu CV truyền thống, bạn có thể tạo ấn tượng bằng ảnh chân dung đặt ở phần góc bên trên bên phải hoặc trái. Thậm chí, một số vị trí công việc với đặc thù yêu cầu ngoại hình như: Tiếp viên hàng không, lễ tân... một bức ảnh chân dung nghiêm túc, chín chắn, đầu tóc gọn gàng, toát lên phong thái tự tin chính là từ khóa để hút nhà tuyển dụng nắm được một phần con người, tính cách của bạn. Đây là cách PR thương hiệu cá nhân tốt nhất khi giới thiệu về bản thân và là tiền đề để nội dung bên dưới CV được họ “thưởng thức đầy đủ”. Có một lưu ý cho việc lựa chọn ảnh để viết CV giới thiệu bản thân đặc sắc, bạn phải chú ý về dung lượng ảnh, kích cỡ, không bị nhòe, mờ. Thế nhưng đây không phải là nhân tố bắt buộc, trong trường hợp, bạn không cảm thấy tự tin về ngoại hình hay có ý định lựa chọn những bức ảnh chỉ theo sở thích đề phô bày “cái tôi” của bạn thì không nên, vì với vị trí đắ địa ngay trên đầu CV sẵn sàng đánh gục mọi mong muốn công việc của bạn đặc biệt là khi ảnh của bạn không hợp lòng nhà tuyển dụng. 

2.2. Mô tả bản thân đặc sắc

CV khác biệt với một bức thư xin việc, do đó, không cần thiết khi bạn cố tính dài dòng những kinh nghiệm, tính cách hay cá tính của bản thân để thuyết phục nhà tuyển dụng. Hãy sử dụng một số những đặc điểm nổi bật  nhất của bản thân phù hợp với vị trí mà công ty đang tuyển dụng đặt nó vào phần mở đầu gồm một số nội dung quan trọng như: sở thích, kinh nghiệm, học vấn nọi bật...

2.3. Điểm mạnh của bạn là gì? Bản có kỹ năng gì?

Nếu đặt trong vai trò là nhà tuyển dụng, chắc chắn một điều rằng, bản không thể nào ưng lòng với một bản CV chứa đầy những đặc điểm bất lợi với công việc, do đó, để phần giới thiệu bản thân thật hấp dẫn, bạn bắt buộc phải làm nổi bật được những điểm mạnh: Bạn có sở trường gì, năng khiếu gì, những kỹ năng gì để đáp ứng những yêu cầu của công việc. Bạn muốn đăng ký vào vị trí việc làm là nhân viên kinh doanh, bạn cần thiết phải show trong CV về khả năng giao tiếp của bạn tốt thế nào, tính cách hướng ngoại của bạn ra sao và khả năng thương lượng, đàm phán của bạn thế nào. Nếu đăng ký vị trí kế toán, dĩ nhiên, yêu công việc tính toán, vận dụng tư duy, am hiểu các phần mềm kế toán sẽ là điểm mạnh trong CV xin việc kế toán của Bạn và những điều này sẽ làm nhà tuyển dụng của bạn thật sự bị thu hút. Thể hiện sở trường, sở thích cũng là cách PR bản thân trong CV hiệu quả, bởi vì thực tế,chúng ta chỉ có thể làm tốt nhất những gì khi chúng ta đam mê và dành hết tâm huyết và thời gian cho nó. Trong việc đam mê những lĩnh vực liên quan đến  công việc chính là từ khóa để gây ấn tượng sâu sắc. Dĩ nhiên, các bạn có thể có nhiều hơn những điểm mạnh ở nhiều lĩnh vực khác nhau và sở trường và sở thích khác nhau, nhưng trong CV không cần thiết khi bạn nhấn mạnh đến những sở thích và kỹ năng không liên quan đến công việc, vì nó làm mất thời gian của nhà tuyển dụng và mất đi mạch liên kết trong CV của bạn.

3. Những tip để viết CV phần giới thiệu bạn thân chuẩn nhất khi bạn trả lời được những câu hỏi này!

Lưu ý khi viết CV giới thiệu bản thân
Những tip để viết CV phần giới thiệu bạn thân chuẩn nhất khi bạn trả lời được những câu hỏi này!

3.1. Nhà tuyển dụng kỳ vọng ở bạn điều gì?

Bất kỳ một nhà tuyển dụng nào cũng mong muốn ở ứng viên của mình những đặc điểm tốt nhất để đáp ứng được hiểu quả công việc. Tuy nhiên, không phải hồ sơ nào thí sinh cũng biết giới thiệu bản thân để làm ưng lòng nhà tuyển dụng. Những câu hỏi sau đây sẽ phản ánh những điều nhà tuyển dụng mong muốn nhất trong mẫu CV giới thiệu bản thân. Tham khảo ngay nhé.

3.1.1. Mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng

Là một yếu tố quan trọng, xếp ngay sau phần mô tả bản thân và thông tin cá nhân, thế nhưng không ít người không chú trọng nội dung này khi giới thiệu bản thân bởi họ cho rằng, nó không có chức năng làm tốt hơn công việc đang ứng tuyển. Tuy nhiên, suy nghĩ này quá sai lầm, bởi vì mục tiêu nghề nghiệp trong CV chính là nhân tố để nhà tuyển dụng xác định tiềm năng của ứng viên, những định hướng, kế hoạch rõ ràng chính là yếu tố chỉ ra rằng bạn là người thực sự nghiêm túc trong công việc ứng tuyển. 

Mục tiêu này ấn tượng nhất khi bản trình bày khoa học, dễ nhìn, ngắn gọn và phân chia thành những giai đoạn cụ thể như. Chiến lược ngắn hạn và dài hạn. Nhà tuyển dụng sẽ có xu hướng lựa chọn những ứng viên có mục tiêu trùng với mình, với định hướng phát triển của công việc trùng với định hướng phát triển với doanh nghiệp. Do đó, hãy đọc bản mô tả công việc thật kỹ xem nhà tuyển dụng mong muốn gì rồi giới thiệu mục tiêu nghề nghiệp của bản thân cho rõ ràng nhé, cụ thể nhé.

3.1.2. Học vấn, chứng chỉ liên quan đến công việc

Dĩ nhiên rồi, CV là bản giới thiệu bản thân tốt nhất và ngoài kinh nghiệm, kỹ năng liên quan đến công việc thì học vấn cũng mục là nhà tuyển dụng quan tâm. Đây thường là điểm khá bất lợi cho những sinh viên chưa ra trường nộp CV và tìm kiếm cho mình cơ hội việc làm. Bạn đã ra trường, hãy giới thiệu với nhà tuyển dụng rằng bạn đã chăm chỉ học hành thế nào thông qua hệ thống học vấn, chứng chỉ. Bạn cần phải giới thiệu bản thân từng học trường nào, chuyên ngành ra sao, xếp loại gì. Những nhân tố nào sẽ là yếu tố để nhà tuyển dụng đánh giá được năng lực của bạn khi tạo cho cơ hội làm việc trong môi trường của họ dù kinh nghiệm cho vị trí của bạn là không nhiều.

Ở một số ngành nghề hay tùy thuộc vào đơn vị tuyển dụng họ có thể yêu cầu ứng viên ghi rõ ngày có thể bắt đầu làm việc trong CV, nội dung này không có quy định cố định trong CV tuy nhiên thường để ở cuối nội dụng bản CV. Khi nhà tuyển dụng đang cần ứng viên trong thời điểm đó và họ đã đọc hết CV của Bạn nếu ấn tượng và có ngày sẵn sàng đi làm, họ có thể sẽ sớm liên hệ với bạn để chốt lịch phỏng vấn trước ngày có thể bắt đầu làm việc được ghi trong CV.

3.2. Bạn năng động thế nào?

Đặt một câu hỏi rằng, giữa một thí sinh với những gạch đầu dòng những hoạt động và dự án tham gia trong trường và thời gian rảnh của công việc trước đó và một thí sinh không có gì nổi bật để kể ngoài một chút kinh nghiệm và học vấn thì bao giờ phần chứng minh mình năng động ra sao của thí sinh đầu tiên bao giờ cũng ấn tượng hơn. Bởi vì đây sẽ là nền tảng để nhà tuyển dụng nhìn ra điểm mạnh, sự nhiệt tình, tâm huyết của bạn trong công việc. Thậm chí, ngay vi nhìn CV họ có thể liên tưởng đến sau này sẽ giao cho bạn dự án gì, bởi vì những người đã trải qua, có kinh nghiệm làm việc chính thức mới đủ tự tin để đảm nhiệm những vị trí họ đang tuyển dụng. Song một lưu ý khi trình bày những hoạt động, dự án đó là tính liên kết. Hãy kết nối những hoạt động mình làm vào những đặc trưng của công việc và có tác dụng thúc đẩy hiệu quả của công việc.

3.3. Đặc điểm nào tạo nên sự khác biệt giữa rừng hồ sơ ứng viên?

Nếu đảm bảo những nội dung bên trên, chắc chắn phần giới thiệu thân của bạn đã đủ làm “trái tim” nhà tuyển dụng “tan nát” lắm rồi. Nhưng bạn cần một điểm chốt để “đánh gục” hoàn toàn đó chính là tính khác biết. Hãy tưởng tưởng đi nào, trong một buổi phỏng vấn, bất kỳ ai cũng mở đầu bằng “em chào anh/chị, em tên là…”, khi giới thiệu về sở thích, 1000 thí sinh viết vào CV rằng họ thích đọc sách,đi du lịch, chơi thể thao...điều này sẽ mệt nhà tuyển dụng không kém hơn cả việc bạn trình bày không đúng trọng tâm vì nó mang hơi hướng của sự sao chép. Vì vậy, hãy tạo ra điểm nhấn ngày từ lúc nộp CV để giới thiệu về cá tính của bạn. Một trong những tip bạn có thể ứng dụng ngay và luôn ngoài hướng dẫn theo cách viết giới thiệu bản thân bên trên, đó chính là thiết kế sáng tạo, độc đáo. Hiện nay, những mẫu CV giới thiệu bản thân tốt nhất phiên bản online, địa chỉ tạo CV online nổi bật như vieclam24h.net.vn là gợi ý hoàn hảo cho bạn để tạo ra cá tính bản thân. Đừng bỏ qua điều này nhé.

4. Những lỗi khi viết CV giới thiệu bản thân, bạn đã biết cách để khắc phục?

Mẫu cv giới thiệu bản thân
Những lỗi khi viết CV giới thiệu bản thân, bạn đã biết cách để khắc phục?

4.1. PR bản thân quá đà

Rõ ràng, giới thiệu bản thân trong CV là cách khéo léo để PR thương hiệu cá nhân nhằm mục đích thuyết phục nhà tuyển dụng rằng bạn là người phù hợp nhất cho vị trí mà họ đang tuyển dụng. Tuy nhiên, nói quá sâu, khuyếch đại bản thân quá đà bằng việc làm dụng  hệ thống từ nhấn mạnh thậm chí là nói sai những kinh nghiệm bạn đã có, có thể khiến nhà tuyển dụng về nghi ngờ khả năng của bạn. Cứ cho là bạn vượt qua “vòng gửi xe” thì khả năng đối mặt với những câu hỏi khó nhằn trong kỳ phỏng vấn của bạn cũng rất cao. 

4.2. Gò bó nội dung và ngôn ngữ cứng nhắc

Cũng liên quan đến tính sáng tạo, nhưng không thuộc phần hình thức mà liên quan đến nội dung, vài người có xu hướng lựa chọn sao chép những nội dung có sẵn từ những người đi trước vì không tự tin vào ngôn ngữ của bạn mình và chỉ thay đổi một vào thông tin hoàn toàn khác biệt như về trình độ học vấn hay vị trí công việc và biên tập lại nội dung có khớp. Điều này làm phần giới thiệu bản thân của bạn trở nên gò bó, cứng nhắc, không tự nhiên trong CV. Cảm giác này của nhà tuyển dụng gần như khi xem chương trình truyền hình bị ngừng lại bởi quảng cáo ở những đoạn nội dung bị gượng ép vì nội dung. Điều này sẽ để ấn tượng cực kỳ xấu. 

4.3. Dài dòng lan man

Hãy nhớ rằng, CV chỉ là bản tóm lược nội dung thông tin cá nhân, không phải là đoạn văn trình bày phần giới thiệu bản thân của bạn từ A- Z, do vậy hãy tiết chế và chỉ giới thiệu bằng những đặc điểm tinh túy nhất và hướng đến trọng tâm là liên quan đến công việc đang ứng tuyển. Việc giới thiệu dài dòng sẽ không cho phép nhà tuyển dụng đọc hết nội dung trình bày trong CV mà còn tạo cho bản CV trở thành một thư xin việc thứ 2. Đây là điều rất không cần thiết khi trình giới thiệu bản thân vì không một nhà tuyển dụng nào ngay cả bản muốn nghe một bản giới thiệu bản thân thức hai trong một bộ hố sơ cả.

Hi vọng những thông tin trên đây của vieclam24h.net. vn về phần giới thiệu bản thân trong CV hiệu quả sẽ thực sự hữu ích với bạn. Truy cập ngay trang web để tải về hàng trăm mẫu CV giới thiệu bản thân ưng lòng nhà tuyển dụng ngay nhé. Thân ái!

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN