HCNS là gì? Những thông tin thú vị mà bạn nên tìm hiểu chi tiết

Trần Phương Nhi   Thứ hai, 03/02/2020

HCNS là gì? Bạn có muốn tìm hiểu không? Nếu chưa, hãy theo dõi bài viết dưới đây của vieclam24h.net.vn để biết thêm thông tin thú vị về công việc này nhé.

 

 

HCNS là gì? Bạn có muốn tìm hiểu không? Nếu chưa thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của vieclam24h.net.vn để biết thêm những thông tin thú vị về công việc này nhé.

1. HCNS là gì? Công việc hành chính nhân sự là gì?

HCNS là gì?
HCNS là gì?

Đằng sau sự thành công của bất cứ một công ty, doanh nghiệp, chi nhánh, đơn vị hay cơ sở nào đều là sự nỗ lực, cố gắng miệt mài, không biết mệt mỏi của tất cả các nhân viên trong công ty. Nhân viên chính là nguồn lực lao động chính, biến mọi chiến lược, kế hoạch trên giấy tờ được thực thi hóa nên trong những năm gần đây, bộ phận nhân viên đang dần được các công ty, doanh nghiệp quan tâm, chú trọng và chăm sóc nhiều hơn. Từ đó, công việc hành chính nhân sự cũng được ra đời, viết tắt là HCNS. Hành chính và nhân sự là từ gộp, mỗi từ lại đại diện cho một vị trí và đảm nhận những vai trò khác nhau.

1.1. Công việc hành chính gồm những gì?

Trong hành chính, nhân viên sẽ phải thực hiện các công việc quản lý, sắp xếp ngăn nắp văn bản, tài liệu, hồ sơ sao cho khoa học nhất, dễ tìm nhất. Đồng thời, lưu trữ hồ sơ và văn bản ở cả dạng bản cứng lẫn bản mềm. Ngoài ra còn phải cập nhật dữ liệu, tin tức trong máy tính như thư đã gửi đi, thư đến, các khoản hợp đồng,... Nhân viên hành chính cũng phải phụ trách công việc tạo biểu mẫu để phục vụ cho các công việc quản lý, giúp quá trình điều hành diễn ra một cách trơn tru, mượt mà, nhanh gọn. Họ cũng là người trực tiếp thực hiện các nhiệm vụ quan trọng khi được cấp quản lý trên giao phó.

1.2. Công việc nhân sự gồm những gì?

Công việc nhân sự gồm những gì?
Công việc nhân sự gồm những gì?

Trong nhân sự, bạn sẽ phải xây dựng và thực hiện các chiến lược, kế hoạch tuyển dụng, trực tiếp liên hệ với các đơn vị hỗ trợ tuyển dụng để tuyển nhân sự cho công ty, doanh nghiệp. Chủ động kê khai, báo cáo, hoạch định tiền lương, tiền thưởng, cùng các chế độ đãi ngộ khác theo đúng nguyên tắc mà công ty quy định. Hơn nữa, nhân viên nhân sự còn tham gia xây dựng và giám sát, kiểm tra, triển khai mô hình quản trị, thực hiện đánh giá công việc tại các cuộc họp, phòng, ban, đơn vị theo đúng quy định, sắp xếp kế hoạch đi nghỉ mát hoặc tổ chức sự kiện, hay là sắp xếp lịch đi lại, di chuyển của cấp trên. Họ có trách nhiệm kiểm tra, theo dõi, cập nhật và quản lý hồ sơ, danh sách nhân viên làm việc ở công ty, doanh nghiệp, cũng như thực hiện các công việc cần thiết khác dưới quyết định của trưởng ban nhân sự. Giải quyết chế độ bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội cho người lao động trong công ty cũng là nhiệm vụ của họ. Ngoài ra, công việc nhân sự còn bao gồm lập ra kế hoạch và thực hiện đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn của toàn bộ nhân viên. 

1.3. Công việc hành chính nhân sự gồm những gì?

Công việc hành chính nhân sự gồm những gì?
Công việc hành chính nhân sự gồm những gì?

Sau những liệt kê ở trên, tổng hợp lại chúng ta sẽ biết việc làm hành chínhviệc làm nhân sự là làm những việc sau:

- Tuyển dụng nhân viên cho công ty: tiếp nhận hồ sơ ứng viên, trả lời các câu hỏi thắc mắc liên quan đến công ty, xử lý những thư được gửi đến, lập tài liệu, giấy tờ và phân phát, trực tiếp liên hệ với người tham chiếu hoặc người quản lý phúc lợi lao động, sắp xếp các cuộc phỏng vấn, cuộc họp hoặc hẹn mặt, đăng tin tuyển dụng, sàng lọc sơ yếu lí lịch và đơn xin việc của các nhân sự, tổ chức các sự kiện tuyển dụng, đánh giá năng lực ứng viên, soạn văn bản/thư từ xác nhận, tin tuyển dụng, mail từ chối, liên kết với những nguồn cung cấp nhân lực (các trường Đại học, Cao đẳng, trung tâm đào tạo nghề,...) và giải quyết những vấn đề pháp lý liên quan đến việc tuyển dụng.

- Theo dõi chấm công: thực hiện công việc điểm danh, chấm công, quản lý việc nghỉ phép hay không phép, đi trễ hay làm thêm giờ, nghỉ việc của nhân viên. Từ đó lập ra bảng lương và thực hiện các chính sách đãi ngộ, phúc lợi, khen thưởng, phạt, kỉ luật cảnh cáo, chế độ đóng thuế, đóng bảo hiểm. Đồng thời xử lí các vấn đề thắc mắc, khiếu nại, tranh chấp phát sinh trong quá trình làm việc, giải thích và hỗ trợ, giải quyết các sai sót, khúc mắc về tiền lương, tiền công hoặc điều chỉnh báo cáo, phê duyệt các hóa đơn cần thanh toán.

- Lưu trữ cơ sở dữ liệu, hồ sơ lao động: cập nhật và thực hiện các phúc lợi cùng tình trạng tuyển dụng và hồ sơ của từng nhân viên lao động. Cất giữ hồ sơ liên quan đến khiếu nại, tranh chấp và đánh giá công việc, thực hiện các biện pháp kỉ luật, giám sát và điều chỉnh bảng lương, đưa ra các đề xuất, chỉnh sửa với cấp trên, thực hiện giấy tờ hỗ trợ chấm dứt hợp đồng hoặc tuyển dụng nhân viên.

- Đào tạo và phát triển nhân sự: lập kế hoạch và triển khai các hoạt động, các khóa đào tạo nhân viên với mục đích mở rộng kiến thức, nâng cao kĩ năng, trau dồi kinh nghiệm để áp dụng trong công việc, phụ trách việc xây dựng các giáo án đào tạo cán bộ nhân viên để mọi thứ đảm bảo diễn ra theo đúng kế hoạch, đồng thời theo dõi và đánh giá chất lượng các chương trình đào tạo đã triển khai và phổ biến nội quy, hướng dẫn nghiệp vụ, công việc chuyên môn cùng tuyên truyền, truyền thông văn hóa làm việc trong công ty, doanh nghiệp cho nhân viên mới vào.

Việc làm nhanh

2. Các kĩ năng cần có ở nhân viên hành chính nhân sự

Các kĩ năng cần có ở nhân viên hành chính nhân sự
Các kĩ năng cần có ở nhân viên hành chính nhân sự

- Kĩ năng quản lý: để làm việc trong lĩnh vực hành chính nhân sự, bạn cần phải nhanh nhẹn, biến đổi linh hoạt trong kĩ năng quản lý. Bạn cần phải biết cách nhìn người, đánh giá và phán đoán chính xác khả năng của ứng viên để phân việc cho phù hợp và quyết định xem có nhận ứng viên đó vào làm việc hay không. 

- Kĩ năng giao tiếp: giao tiếp không chỉ quan trọng trong đời sống thường ngày mà trong công việc cũng quan trọng không kém. Với kỹ năng giao tiếp điêu luyện, người làm hành chính nhân sự sẽ phải động viên, khen thưởng, khích lệ hoặc phê bình nhân viên đúng lúc, đúng chỗ.

- Kĩ năng lập kế hoạch: với nhiều lần phải sắp xếp lịch trình công việc, bạn cần phải có kĩ năng sắp xếp công việc và lập trình kế hoạch để đảm bảo mọi việc diễn ra khoa học, thuận lợi, đồng thời phải biết dự đoán trước những vấn đề có thể gây cản trở cho kế hoạch để từ đó tìm ra cách giải quyết.

- Kĩ năng làm việc nhóm: một cá nhân sẽ không thể hoàn thành tốt công việc bằng một tập thể, nhất là với nghề hcns thì lại càng cần chú ý vì bạn sẽ phải làm chung với nhiều người, chúng ta cũng cần những ý kiến đóng góp để hoàn thiện và sửa đổi tốt hơn thay vì chỉ một mực tuân theo ý kiến chủ quan.

- Kĩ năng xử lý tình huống: khi gặp những tình huống khó xử, nhân viên hcns sẽ là người chịu trách nhiệm xử lý các chuyện đó, bạn cần phải rèn cách ứng biến nhanh nhạy để kịp thời xử lý những tình huống như vậy.

- Kĩ năng đàm phán và thuyết phục: với kĩ năng này, bạn sẽ thỏa thuận với nhân viên mới hoặc nhân viên cũ về mức lương và mức thưởng mà họ có thể nhận được sao cho có lợi cho cả đôi bên và đứng ra giảng hòa, giải quyết mọi xung đột, tranh chấp, thuyết phục cấp trên đồng ý với các đề xuất của bộ phận hcns. 

Xem thêm: CV Hành chính nhân sự

3. Để ứng tuyển công việc HCNS, bạn cần đáp ứng những yêu cầu nào?

Để ứng tuyển công việc HCNS, bạn cần đáp ứng những yêu cầu nào?
Để ứng tuyển công việc HCNS, bạn cần đáp ứng những yêu cầu nào?

Trước hết, bạn cần phải đạt được trình độ tối thiểu là có bằng cao đẳng hoặc tấm bằng đại học chứng nhận bạn đã tốt nghiệp, có bằng hay chứng chỉ về chuyên môn hành chính nhân sự thì càng tốt. Thêm nữa là một vài năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tuyển dụng, huấn luyện, đào tạo để chứng tỏ năng lực của bạn. Đồng thời phải liêm minh, ngay thẳng, chính trực, không bao che tội, không thiên vị bất cứ ai, có tinh thần, trách nhiệm làm việc trung thực. Đặc biệt, bạn phải duy trì cho mình tình yêu nghề, sự nhiệt huyết, tinh thần thép nếu không muốn bỏ cuộc giữa chừng vì áp lực công việc lớn và đặc thù của công việc. Với những người có tính cách hướng nội, ít nói, sẽ hơi khó để họ theo đuổi con đường này. Vốn dĩ, hcns chỉ phù hợp với những người hướng ngoại, năng động, hòa đồng. Nhưng bạn đừng quá buồn nếu mình thuộc tuýp người trầm, hãy cố gắng thay đổi nếu bạn muốn làm việc trong hcns. Sử dụng máy vi tính, tin học văn phòng thành thạo và có kĩ năng Tiếng Anh tốt cũng là một lợi thế để bạn ứng tuyển cho công việc này. Oử những vị trí hcns trong các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn đa quốc gia, Tiếng Anh lại càng trở nên cần thiết vì bạn sẽ phải làm việc với nhân viên và lãnh đạo đến từ nhiều nơi khác nhau trên thế giới. Cuối cùng, bạn phải liên tục cập nhật, theo dõi và am hiểu về Luật Lao động, Luật bảo hiểm, các quy chế khen thưởng, phạt nhé, một trong những yêu cầu bắt buộc để giải quyết các khiếu nại, tranh chấp đấy. 

Mẫu CV xin việc online

4. Muốn làm việc trong hcns thì học trường nào?

Muốn làm việc trong hcns thì học trường nào?
Muốn làm việc trong hcns thì học trường nào?

4.1. Các trường đào tạo hcns ở Hà Nội

- Đại học Kinh tế Quốc dân

- Đại học Thương mại

- Đại học Nội vụ

- Học viện Hành chính Quốc gia

- Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội

- Học viện Chính sách và Phát triển

- Đại học Công Đoàn

- Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

- Đại học Thanh Thiếu Niên Việt Nam

- Đại học Thành Đô

Xem thêm: Nhân viên văn phòng là gì và những thông tin không thể bỏ lỡ

4.2. Các trường đào tạo hcns ở Hồ Chí Minh

- Học viện Hành chính Quốc gia

- Đại học Kinh tế - Tài chính Thành phố Hồ Chí Minh

- Đại học Hoa Sen

- Đại học Nguyễn Tất Thành

- Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh

- Đại học Sài Gòn

- Đại học Lao động - Xã hội

4.3. Các trường đào tạo hcns ở những nơi khác

- Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng

- Đại học Kinh tế - Đại học Huế

- Đại học Quy Nhơn

- Đại học Trà Vinh

- Đại học Hải Phòng

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết về ngành HCNS mà vieclam24h.net.vn đã tổng hợp lại được và cung cấp cho bạn. Nghề nào cũng có những cái khó, cái vất vả riêng, nhưng chỉ cần bạn quyết tâm theo đuổi đến cùng và nỗ lực hoàn thiện bản thân thì chắc chắn sẽ đạt được vị trí mà mình mong muốn. 

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN