Mẹo chuẩn bị hồ sơ xin việc công nhân đầy đủ và chính xác nhất

Nguyên Nhung   Thứ hai, 17/06/2019

Chuẩn bị một bộ hồ sơ xin việc công nhân ấn tượng sẽ giúp bạn ghi điểm ngay từ lần đầu tiên. Vậy bộ hồ sơ nào sẽ giúp bạn chinh chiến mọi mặt trận tuyển dụng. Click đọc ngay!

Chuẩn bị hồ xin việc công nhân là bước đầu tiên khi đi phỏng vấn. Cho nên nó còn được gọi với cái tên là vòng phỏng vấn 0. Tuy nhiên ngay từ bước này đã có rất nhiều người mắc sai lầm dẫn đến hồ sơ bị loại bỏ. Vì vậy bạn cần phải nằm lòng được những nguyên tắc sau khi viết hồ sơ xin việc, cũng như bí quyết chiếm được cảm tình của nhà tuyển dụng ở vòng 0 này nhé.

1. Phân biệt CV, sơ yếu lí lịch và hồ sơ xin việc

Hồ sơ xin việc công nhân là gì

Hồ sơ xin việc công nhân là gì

Do thao tác và trình tự tuyển dụng hiện nay có sự thay đổi dẫn đến ứng viên hay có sự nhầm lẫn giữa các cụm từ “CV”, “Sơ yếu lí lịch” và “Hồ sơ xin việc”. Sở dĩ có sự nhầm lẫn này là do hiện nay một số nơi khi đến làm thường chỉ cần yêu cầu CV, cho nên nhiều người thường nghĩ đó là hồ sơ xin việc thay thế rồi. Nhưng thực tế thì không phải như vậy.

Ở đây CV là viết tắt của “Curriculum Vitae” có nghĩa là Sơ yếu lí lịch. Nhưng hay khoan vội nghĩ nó giống như những bản Sơ yếu lí lịch khác mà bạn thường điền. CV giống như một bản tóm tắt về trình độ học vấn, kĩ năng, kinh nghiệm làm việc và một số thông tin cá nhân như: Tên, tuổi, địa chỉ, số điện thoại, email, …

Trong khi đó, sơ yếu lí lịch ở Việt Nam là tần tật lí lịch trích ngang về gia đình, bản thân, cha mẹ, người thân, gần như là một bản điều tra về gốc gác. Như vậy có thể thấy CV thì thiên về công việc, trong khi đó Sơ yếu lí lịch thì thiên về thông tin lý lịch bản thân hơn.

Thế nhưng đừng ai lầm tưởng CV hay Sơ yếu lí lịch đã là hồ sơ xin việc, bởi lẽ cả 2 loại giấy tờ trên chỉ nằm trong một túi giấy gọi là Hồ sơ xin việc. Trong bộ hồ sơ này sẽ bao gồm cả CV, sơ yếu lí lịch, giấy khám sức khỏe, bằng cấp và một số giấy tờ khác mà nhà tuyển dụng yêu cầu. Bộ hồ sơ này thường được bán sẵn ở các hiệu sách hoặc văn phòng phẩm có giá từ 5000 - 10000đ.

2. Những thủ tục cơ bản khi chuẩn bị hồ sơ công nhân

Thủ tục chuẩn bị hồ sơ xin việc công nhân

Thủ tục chuẩn bị hồ sơ xin việc công nhân

Khác với hồ sơ đi làm văn phòng, hồ sơ công nhân sẽ có những loại giấy tờ đơn giản hơn bao gồm: Đơn xin việc, sơ yếu lí lịch, giấy khám sức khỏe, Photo chứng minh thư nhân dân, Sổ hộ khẩu photo, bản sao giấy khai sinh và bằng tốt nghiệp THPT.

  • Đơn xin việc: đây là một trong những giấy tờ đã có sẵn trong bộ hồ sơ mà bạn mua. Với mẫu sẵn này, bạn có thể tiết kiệm được thời gian và công sức của mình, chỉ việc điền một số thông tin như: tên công ty, tên mình và vị trí làm viêc. Tuy nhiên bạn cũng có thể viết đơn xin việc bằng tay để trông có vẻ thành tâm và trân trọng cơ hội làm việc hơn. Khi viết đơn xin việc bằng tay, bạn hãy nhớ vẫn phải tôn trọng những quy chuẩn như đơn xin việc sẵn có để tránh trường hợp viết sai, viết thiếu, gây mất cảm tình với nhà tuyển dụng.
  • Sơ yếu lý lịch tự thuật: Ngoài đơn xin việc thì bên trong bộ hồ sơ còn kèm theo cả sơ yếu lí lịch tự thuật. Với bản sơ yếu lí lịch này, bạn cũng chỉ cần điền vào đó đầy đủ thông tin đã thảo sẵn, sau đó dán kèm ảnh 4x6 của bản thân mình. Ảnh thẻ nên là ảnh mới, lâu nhất là 6 tháng trước.
  • Bằng tốt nghiệp THPT: Với bằng tốt nghiệp phổ thông thì không phải công ty nào cũng yêu cầu hay bắt buộc phải có. Nếu phía công ty yêu cầu thì bạn có thể photo ra và nhét vào trong bộ hồ sơ.
  • Bản sao giấy khai sinh: Đây là một trong những giấy tờ hành chính mà bạn bắt buộc phải có trong bộ hồ sơ xin việc công nhân của mình.
  • Chứng minh thư nhân dân: Tương tự như giấy khai sinh, đây cũng là một loại giấy tờ quan trọng mà bạn không được phép quen khi chuẩn bị hồ sơ xin việc. Chứng minh thư của bạn được photo 2 mặt, rõ ràng, có công chứng tại văn phòng công chứng hoặc địa phương. Vì hiện nay chứng minh thư đã được thay thế bằng thẻ căn cước, cho nên nếu chứng minh thư cũ của bạn đã hết hạn thì bạn buộc phải dùng bản photo của thẻ căn cước. Còn nếu chứng minh thư cũ còn hạn thì bạn vẫn có thể sử dụng tiếp được.
  • Giấy chứng nhận sức khỏe: Để có được giấy khám sức khỏe, bạn hãy đến một bệnh viện gần nhất để khám sức khỏe tổng thể. Sau đó đợi lấy kết quả và chứng nhận sức khỏe có dấu xác nhận của bệnh viện. Lưu ý là nếu trước đó bạn đã khám sức khỏe tổng thể và có dấu xác nhận của bệnh viên thì nó chỉ được chấp nhận trong thời hạn là 6 tháng. Nếu vượt quá thời gian đó, bạn buộc phải đi khám lại để lấy giấy chứng nhận. Với một số công ty yêu cầu về sức khỏe như không mắc bệnh về mắt, về tim, … điều này bản chất để phù hợp với lĩnh vực của công ty và bảo đảm cho sức khỏe của người lao động. Cho nên bạn đừng chủ quan mà bỏ qua thao tác này để tránh trường hợp xấu nhất về sức khỏe của mình không phù hợp với môi trường làm việc.

​Bạn có thể quan tâm thêm thông tin cách đề xuất tăng lương, nếu bạn thật sự thấy mình xứng đáng với mức lương tốt hơn.

3. Mẹo chuẩn bị hồ xin việc công nhân chuẩn nhất

Mẹo làm hồ sơ xin việc công nhân

Mẹo làm hồ sơ xin việc công nhân

Nếu như với dân văn phòng, nhà tuyển dụng sẽ nhìn vào CV để đánh giá về năng lực thì công nhân cũng sẽ có những yêu cầu ngầm mà nhà tuyển dụng sẽ không bao giờ nói cho bạn biết. Đừng lo vì sau đây tất cả những bí mật này sẽ được bật mí.

Thứ nhất đó là bao bì của bộ hồ sơ. Hãy để bộ hồ sơ của chúng ta thật sạch đẹp nhất có thể. Vì hồ sơ của chúng ta đã phần là có sẵn chỉ việc điền vào cho nên bất kì chỗ nào có thể viết chữ thì bạn phải hết sức cẩn thận. Chữ viết ngay ngắn, rõ nhìn, to, thoáng, nắn nót, tuyệt đối không gạch xóa hay sai lỗi chính tả vì chỉ cần nhìn vỏ ngoài không bắt mắt người ta sẽ chẳng muốn mở tiếp hồ sơ của bạn ra để xem đâu.

Hướng dẫn cách viết hồ sơ xin việc chuẩn nhất. Dòng đầu tiên ở hồ sơ xin việc đó chính là tên. Ở dòng này bạn nên viết bằng chữ in hoa, thật to và rõ ràng ở chính giữa. Ví dụ bạn nên viết tên là NGUYỄN VĂN A thay vì Nguyễn Văn A. Sau đó đến số điện thoại, và địa chỉ. Lưu ý với địa chỉ bạn ghi càng chi tiết, càng cụ thể thì càng tạo lòng tin với nhà tuyển dụng.

Thứ hai đó là cách sắp xếp các loại giấy tờ. Bạn nên ưu tiên để lên trên là sơ yếu lí lịch. Bởi lẽ đó là loại giấy tờ duy nhất có ảnh của bạn rõ ràng nhất. Một chiếc ảnh thẻ sáng sủa sẽ là bước đầu gây cảm tình với người đọc. Sau đó là đơn xin việc. Như đã nói ở trên, dù là trong bộ hồ sơ đã có sẵn đơn xin việc nhưng nếu cố gắng viết bằng tay thì khả năng nhà tuyển dụng nhận bạn cũng sẽ cao hơn. Vì nó cho thấy bạn là người cẩn thân và nghiêm túc với công việc, đây chính là phẩm chất quan trọng đối với một công nhân. Sau đó là các giấy tờ tùy thân photo. Mặc dù nhà tuyển dụng sẽ không yêu cầu ứng viên công nhân làm CV song nếu có thể, bạn hãy làm một chiếc CV nhỏ gõ máy hoặc viết tay về quá trình làm việc trước đó, hay kinh nghiệm làm việc. Như vậy nhà tuyển dụng sẽ có những đánh giá về bạn chi tiết hơn và khách quan hơn.

Thứ ba là bạn nên chuẩn bị 3 - 4 hồ sơ thay vì chỉ chăm chăm chuẩn bị một cái. Bởi lẽ chính bạn cũng không chắc chắn về sự gắn bó của ban thân mình với công việc cũng như không chắc chắn công ty đã làm thỏa nguyện mong muốn làm việc của bạn. Khi đã có chuẩn bị sẵn 3 - 4 bộ hồ sơ bạn có thể gửi đi khắp nơ và tiết kiệm được thời gian, so sánh được môi trường và mức lưng mong muốn.

Tuy nhiên đấy chỉ là những mẹo truyền thống mà chúng tôi khuyên bạn. Vì giờ đây tất cả những sự thủ công đó đã được hiện đại hóa về phong cách tìm việc tại vieclam24.net.vn.

Với siêu thị vieclam24h lớn mạnh, chúng tôi còn có sẵn các mẫu CV cho bạn. Bạn chỉ việc lựa chọn công việc mà muốn mong muốn, so sánh mức lương ở các vị trí tương đương, chọn mẫu CV mà bạn thích, điều đầy đủ thông tin và ngồi đợi công ty gọi đến phỏng vấn. Tất cả những điều này Vieclam24h.net.vn đều làm nó miễn phí cho bạn mà bạn không cần phải chật vật chuẩn bị bất kì bộ hồ sơ xin việc công nhận nào. 

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN