Họa viên kiến trúc, cánh tay đắc lực của các kiến trúc sư

Hải Minh   Thứ năm, 23/07/2020

Nhắc đến kiến trúc và thiết kế hầu như người ta sẽ quan tâm đến kiến trúc sư, người sáng tạo và thiết kế bản vẽ, nhưng liệu một mình người kiến trúc sư đã đủ sức tạo nên kiệt tác, mà phía sau họ còn có một nghề mang tên “Họa viên kiến trúc”.

1. Họa viên kiến trúc, nghề tưởng mới nhưng lại quen

1.1. Giới thiệu về họa viên kiến trúc là gì?

Những năm gần đây, cuộc sống phát triển kéo theo đó là nhu cầu về nhà ở tăng cao, có nơi ở thôi chưa đủ, người ta còn cần đến nơi ở đẹp và sang. Đó cũng chính là lúc càng nhà kiến trúc sư được đất dụng võ. Mọi người thường nghĩ để tạo được một bản vẽ và công trình hoa mĩ thì người kiến trúc sư sẽ thực hiện từ a đến z, tất cả mọi việc đều được người kiến trúc sư thực hiện trơn chu. Nhưng không, để có thể tạo ra một bản vẽ hoàn hảo, có sự kết hợp của nghệ thuật và khoa học thì công lao đó không chỉ thuộc về mỗi người kiến trúc sư, mà đó còn có phần công hỗ trợ của những người mang danh “Họa viên kiến trúc”.

 

hoa-vien-kien-truc-la-gi
Họa viên kiến trúc là gì?

Trong Tiếng Anh từ “Draftsman” mang nghĩa là người phác thảo, họa viên và đối với một ngành nghề được công nhận như “họa viên kiến trúc” thì có tên chuyên ngành là “Architectural Drafting”. Nếu dịch theo cách ghép từ trên ta có thể dễ dàng hiểu công việc của họa họ là phác thảo lại các bản vẽ kiến trúc và bản vẽ về kết cấu công trình, dựa trên những ý tưởng tưởng và tư tưởng thiết kế của các nhà kiến trúc sư.

1.2. Nội dung công việc của công việc họa viên kiến trúc

Hiện nay công việc họa viên kiến trúc không chỉ đơn thuần là hỗ trợ chỉnh sửa sản phẩm và thực hiện những thao tác đồ họa thông qua các phần mềm thiết kế, mà công việc ấy còn đóng một vai trò vô cùng lớn trong quá trình thiết lập tính logic và khoa học của bản vẽ. 

Công việc của những họa viên được ví như cộng sự không thể thiếu của các kiến trúc sư, khi công việc thiết kế, chọn vật liệu, xây dựng và xử lí và đáp ứng nhu cầu của người dùng cho phù hợp với hệ thống mặt bằng - không gian - kỹ thuật đảm bảo tính khoa học và thẩm mỹ, công nhân sử dụng tối ưu, tính sáng tạo và cả sự tinh tế vào trong sản phẩm của mình.

 

hoa-vien-kien-truc-la-gi
Nội dung công việc của họa viên kiến trúc

Do số lượng công việc cho một dự án là quá nhiều thì vai trò của người cộng sự luôn được quan tâm, vì họa viên kiến trúc là người hỗ trợ đa chiều của người kiến trúc sư ở mỗi dự án. Họa viên kiến trúc cần phải là người có kỹ thuật cao trong việc hình thành nên sản phẩm thông qua tư tưởng thiết kế cũng phải hiểu và thực hiện một cách chuyên nghiệp làm đúng nguyên lí thiết kế, cho ra một bản vẽ đẹp và đặt những tiêu chuẩn thẩm mĩ nhất định.

1.3. Công cụ và nền tảng hỗ trợ cho công việc họa viên kiến trúc

Công việc của họa viên kiến trúc là hỗ trợ và sao chép ý tưởng để thực hiện hóa thiết kế của người kiến trúc sư nên yêu cầu độ chính xác đối với công việc tương đối cao. Do vậy, việc hiểu rõ và biết cách sử dụng các công cụ bổ trợ cho việc thiết kế và xây dựng và đảm bảo tính khoa học cho bản vẽ là vô cùng cần thiết.  

Hiện nay tùy thuộc vào độ khó và khả năng sử dụng phần mềm thiết kế không chỉ nhà thiết kế nội thất và cả họa viên diễn họa tới đâu mà sẽ được áp dụng từng công cụ phát triển, bổ trợ trong thao tác xây dựng bản vẽ khác nhau. Đối với họa viên kiến trúc 2D mới học và biết sử dụng phần mềm đồ họa thì AutoCad là công cụ hỗ trợ thường xuyên và quan trọng trong quá trình mới bắt đầu nhận cuộc.Với từng công cụ sẽ hỗ trợ một phần trong thiết kế khác nhau, do đó mỗi phần mềm sẽ đảm nhiệm một vai trò riêng. Với phần mềm đồ họa AutoCad sẽ được dùng để triển khai chi tiết bản vẽ thiết kế kiến trúc, với bố trí điện nước, riêng đối với Sketchup và Photoshop họa viên sẽ thể hiện ý tưởng thiết kế ở các công trình nhà ở đơn giản bằng phối cảnh 3D - họa viên kiến trúc 3D. Các phần mềm bổ sung khác làm toàn vẹn hóa bản vẽ còn có các công cụ đồ họa như: 3Ds Max; Revit,...

 

cong-cu-ho-tro-cong-viec-hoa-vien-kien-truc
Công cụ hỗ trợ trong công việc họa viên kiến trúc

Không chỉ dừng lại ở việc sử dụng thuần thục các phần mềm thiết kế mà yêu cầu về tính sáng tạo cũng như quan sát thực tế là vô cùng quan trọng, đối với một bản vẽ tốt người thực hiện cần sử dụng và thiết kế ra các bản sẽ trông thực, không vi phạm những lỗi cơ bản về kích thước và cả độ đàn hồi, sức chịu nặng và áp lực.

2. Những yêu cầu cần có đối với công việc họa viên kiến trúc

Việc xác định ngành nghề để theo đuổi từ sớm giúp ích rất nhiều trong quá trình phát triển và nỗ lực của bản thân, cũng như hình thành hoài bão với nghề sẽ giúp cho bản thân đặt được nhiều thành tích hơn trong tương lai. Đối với ngành nghề hot, ngày càng hấp dẫn nhiều bạn trẻ có đam mê nghệ thuật và thiết kế này thì việc cạnh tranh để chạm đến thành công là việc vô cùng gian nan. Việc chọn lựa để thực hiện sẽ là mối quan tâm hàng đầu cầu của nhiều người, riêng đối ngành đào tạo họa viên kiến trúc có 2 yếu tố cần lưu ý về chương trình đào tạo. Đó chính là bạn muốn học để trở thành họa viên kiến trúc như thế nào? Có 2 dạng đào tạo đó là học viên kiến trúc 2D và họa viên kiến trúc 3D. Và để trở thành một họa viên kiến trúc cao cấp ưu tiên đầu tiên là bạn phải biết sử dụng thành thạo những phần mềm hỗ trợ thiết kế được nhắc đến bên trên, đọc thành thạo một bản vẽ thiết kế để hiểu rõ nội dung và kết cấu, cũng như ý tưởng của kiến trúc sư.

Đó là những kiến thức nền cần thiết phải có ở một người họa viên kiến trúc thật sự. Tuy đây là công việc bổ trợ cho các kiến trúc sư nhưng yêu cầu về công việc thật sự rất cao, mỗi các nhân cần phải đáp ứng được những tiêu chí trên vì nó sẽ là nền tảng giúp cho công việc trong tương lại trở nên mượt mà và sáng tạo hơn.

 

cong-cu-ho-tro-cong-viec-hoa-vien-kien-truc
Yêu cầu công việc đối với họa viên kiến trúc

Một người họa viên kiến trúc cũng cần chuẩn bị cho bản thân những kiến thức và đạo đức trong công việc như sau:

- Khả năng nhận xét và phân tích vấn đề

- Có tư duy tốt về hình học không gian

- Yêu cầu về độ chính xác và tỉ mỉ cao, có khả năng làm việc trên máy tính thời gian dài

- Kỹ năng kết hợp tốt giữa mắt và tay, đồng thời có kĩ năng kí họa tốt

- Kỹ năng giao tiếp tốt để có thể thấu hiểu và bàn luận trong nhóm nhằm đưa ra kết quả làm việc đạt hiệu quả cao

- Tính bền bỉ, tự tin và siêng năng trong công việc, chấp nhận làm theo giờ để đảm bảo tiến độ hoàn thành công việc.

3. Mức lương và giá trị công việc mang lại

Hiện nay ngành thiết kế nói chung và kiến trúc nói riêng đang ngành càng khẳng định giá trị của mình, các ngành nghề thuộc khối kiến trúc và thiết kế đang là mơ ước của nhiều người và cũng như nhu cầu về việc làm trong đời sống cũng có nhiều điểm đáng quan tâm. Nhu cầu về nhà ở tăng cao chóng mặt thì việc cần người tham gia chỉnh sửa và thiết kế bản vẽ lại là một nguồn lực mà các công ty thiết kế luôn khao khát tìm kiếm. Để đáp ứng được nguồn nhân lực này mà các công ty luôn ra sức tạo các chiến dịch tuyển dụng cũng như đưa đến những quyền lợi hết sức hấp dẫn, là họa viên kiến trúc cũng nằm trong tầm ngắm đó.

 

gia-tri-cong-viec-hoa-vien-kien-truc
Sử dụng kĩ năng phần mềm để xử lí dự án kiến trúc

Theo như thống kê việc tuyển nhân sự vào các vị trí họa viên kiến trúc hiện nay đang ở mức cao so với các nghề thông thường. Công việc họa viên kiến trúc phụ thuộc và dự án tham gia và năng lực cá nhân sẽ được các nhà tuyển dụng cung cấp cho mỗi người một mức lương khác nhau. Nhưng trung bình chung mức lương cho học viên mới ra trường cho vị trí họa viên kiến trúc sẽ là 5-7 triệu đồng/ tháng, tùy thuộc vào năng lực chuyên môn và kinh nghiệm tích lũy được trong suốt quá trình học. Với người đã từng có kinh nghiệm cọ xát thì mức lương khởi điểm có thể lên đến 10 triệu đồng/ tháng.

4. Tổng quan về quy trình đào tạo ngành họa viên kiến trúc

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội mà hiện nay các trước có đủ chuyên môn và cơ sở giảng dạy cũng như sự cho phép của bộ giáo dục ra sức đào tạo nhằm cung cấp cho thị trường nguồn nhân lực đảm bảo về chất lượng và cả số lượng. 

Hiện nay các bạn thí sinh muốn theo học ngành họa viên kiến trúc cần đáp ứng một số tiêu chỉ về tuyển sinh ở các trường như khả năng mỹ thuật, kĩ năng vẽ tay, cảm thụ màu và cả sắc độ tốt, tùy thuộc vào nơi đào tạo và địa điểm tổ chức thi mà thí sinh sẽ được yêu cầu học và thi các bài thi năng khiếu khác nhau. Nhưng hiện nay hầu hết các ngành kiến trúc ở các trường đại học sẽ tổ chức thi vẽ hình họa kĩ thuật (vẽ đầu tượng, dáng người, vẽ chân dung) hoặc hình họa mỹ thuật (Vẽ tĩnh vật). Dựa vào tình khối khi mà thí sinh lựa chọn sẽ có thêm bài thi trang trí màu, đề thi sẽ cho các trường tự ra đề và tổ chức. Để làm đa dạng hơn về nhu cầu học cũng như số lượng về quy mô đào tạo mà nhiều trường đã cho ra đời khá nhiều ngành và khối thi khác nhau, cho thí sinh tự tin và có nhiều lựa chọn hơn trước.

 

- V00 (Toán, Vật lý, Vẽ hình họa mỹ thuật)

- V01 (Toán, Ngữ văn, Vẽ hình họa mỹ thuật)

- V02 (Toán, Tiếng Anh, Vẽ mỹ thuật)

 

gia-tri-cong-viec-hoa-vien-kien-truc
Kĩ năng sử dụng công cụ đồ họa trong thiết kế kiến trúc

- V03 (Toán, Hóa, Vẽ mỹ thuật)

- V05 (Ngữ văn, Lý, Vẽ mỹ thuật)

- V06 (Toán, Địa, Vẽ mỹ thuật)

- V07 (Toán, tiếng Đức, Vẽ mỹ thuật)

- V08 (Toán, tiếng Nga, Vẽ mỹ thuật)

- V09 (Toán, tiếng Nhật, Vẽ mỹ thuật)

- V10 (Toán, tiếng Pháp, Vẽ mỹ thuật)

- V11 (Toán, tiếng Trung, Vẽ mỹ thuật)

- H00: Ngữ văn – Vẽ hình họa người – Vẽ trang trí màu

- H01: Toán – Ngữ văn – Vẽ

- H02: Toán – Vẽ hình họa mỹ thuật – Vẽ trang trí màu

- H03: Toán – Khoa học tự nhiên – Vẽ năng khiếu

- H04: Toán – Tiếng Anh – Vẽ năng khiếu

- H05: Ngữ văn – Khoa học xã hội – Vẽ năng khiếu

- H06:Ngữ văn – Tiếng Anh – Vẽ mỹ thuật

- H07: Toán – Hình họa – Trang trí

- H08: Ngữ văn – Lịch sử – Vẽ mỹ thuật

Các trường đại học hiện nay có đào tạo ngành họa viên kiến trúc, gồm có những trường như sau:

 

cong-viec-thu-vi-dang-mo-uoc
Họa viên kiến trúc - ngành học tiềm năng đáng mơ ước

- Đại học Kiến Trúc (Hà Nội và cả tp.HCM)

- Đại học Tôn Đức Thắng

- Đại học Bách Khoa (Hà Nội và cả tp.HCM)

- Đại học Văn Lang

- Đại học Quốc tế Hồng Bàng

- Đại học Xây dựng

- Đại học Mỹ thuật Công nghiệp

- Đại học Công nghệ TPHCM (HUTECH)

- Đại học Nguyễn Tất Thành

- Đại học FPT

- Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

- Đại học Phương Đông

- Đại học Công nghệ sài Gòn

...

Còn một số các trường khác có đào tạo ngành nghề cung không đủ cầu này. Nếu việc học và thời gian học ở các trường có uy tín cao và đào tạo bàn bản trên khiến bạn phiền lòng thì vẫn còn một số trung tâm hiện nay thực hiện giảng dạy và đào tạo họa viên kiến trúc với chi phí thấp hơi và quá trình đào tạo ngắn, có thể giúp bạn có kiến thức và đi làm ngay sau khi kết thúc khóa học. Việc lựa chọn cũng như theo học ngành họa viên kiến trúc cần bản thân mỗi cá nhân tự giác trau dồi và rèn luyện, tuy nhu cầu về công việc cao nhưng không vì thế làm ảnh hưởng đến nhu cầu tuyển dụng của các nhà đầu tư. Điều cần có khi bước vào nghề chính là tinh thần trách nhiệm và kĩ năng mềm, và kinh nghiệm tích góp thông qua thực hành và trau dồi bản thân, vì đây là một ngành yêu cầu về tính thực tế cao.

Nếu qua bài viết bạn thấy yêu thích ngành họa viên kiến trúc thì đừng ngần ngại mà tìm hiểu thêm về ngành nghề này cũng như các ngành nghề thuộc lĩnh vực thiết kế có liên quan ở những bài viết khác trên website vieclam24h.net.vn nhé!

 

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN