Học ngôn ngữ Anh ra làm gì? Tại sao ngôn ngữ Anh có nhiều cơ hội?

Trần Phương Nhi   Thứ ba, 04/02/2020

Học ngôn ngữ Anh ra làm gì? Tại sao chúng ta nên học Tiếng Anh? Cùng tìm hiểu với vieclam24h.net.vn nếu bạn đang có ý định dấn sâu vào ngành ngôn ngữ Anh nhé.

Tiếng Anh đang trở thành ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới và được lựa chọn làm ngôn ngữ giao tiếp chung giữa các quốc gia. Nhiều người bắt đầu đổ xô cho con em đi học Tiếng Anh ngay từ khi chúng còn bé. Vậy ngành Ngôn ngữ Anh là gì và học ngôn ngữ Anh ra làm gì? Khả năng xin việc của ngôn ngữ Anh có dễ không? Cùng giải đáp những thắc mắc đó qua bài viết dưới đây của vieclam24h.net.vn nhé.

1. Tìm hiểu về ngành ngôn ngữ Anh

Tìm hiểu về ngành ngôn ngữ Anh
Ngôn ngữ Anh là gì?

Nhắc đến Tiếng Anh thì ai cũng biết đó là một môn học dạy nghe, nói, đọc, viết thành thạo Tiếng Anh. Thế còn chuyên ngành Ngôn ngữ Anh thì học những gì nhỉ? Khái quát lại thì Ngôn ngữ Anh là một ngành học đào sâu nghiên cứu, phân tích để sinh viên có thể nắm vững, làm chủ nó và sử dụng tự nhiên trong các cuộc giao tiếp. Trong thời kì hội nhập nền kinh tế và xu hướng toàn cầu hóa, để đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe, người học còn được bổ trợ thêm các kiến thức liên quan đến mảng kinh tế, tài chính, y tế, chính trị, khách sạn, nhà hàng, quan hệ quốc tế, truyền thông, xuất nhập khẩu, xây dựng,...

Bên cạnh những kiến thức tổng quan và chuyên ngành về ngôn ngữ như phân tích cấu trúc, mặt chữ, cách phiên âm, phiên dịch,... bạn sẽ được khám phá và tìm hiểu thêm về đất nước, con người, văn hóa, phong tục, phong cách sống của nhiều quốc gia trên thế giới, không riêng gì đất nước Anh hay Mĩ. Song song với đó, các sinh viên học chuyên ngành ngôn ngữ Anh sẽ được trang bị thêm các kỹ năng mềm tối thiểu khi đi làm như kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, đàm phán, thuyết phục, xử lí tình huống, quan sát, phân tích vấn đề, làm việc nhóm,... Đồng thời, bạn còn phải rèn luyện phẩm chất chính trị và đạo đức nghề nghiệp thật tốt, luôn chú ý và chăm sóc sức khỏe bản thân cẩn thận nếu muốn theo đuổi con đường ngôn ngữ Anh lâu dài.

2. Những lí do bạn nên học chuyên ngành ngôn ngữ Anh

Những lí do bạn nên học chuyên ngành ngôn ngữ Anh
Những lí do bạn nên học chuyên ngành ngôn ngữ Anh

Trong những năm gần đây, Tiếng Anh đang thu hút được sự quan tâm lớn của đông đảo phụ huynh. Nhiều người đổ xô cho con em mình đi học Tiếng Anh ngay từ khi còn nhỏ, từ trung học, tiểu học cho đến cả mầm non và không ngại chi tiền triệu hay chục triệu để đầu tư vào các trung tâm hay thuê giáo viên nước ngoài, người bản địa về dạy, bởi họ chỉ biết một điều rằng “Tiếng Anh cực kì quan trọng”. Thế còn bạn thì sao? Bạn có hiểu rõ sự quan trọng ấy không? Thật đáng tiếc là nhiều bạn học sinh và sinh viên vẫn không nhận ra ý nghĩa của việc học ngôn ngữ nên đã bỏ lỡ rất nhiều cơ hội quý giá, đến lúc lớn hiểu ra thì đã trễ rồi. Vậy để không phải hối tiếc nữa, hãy xem những lí do này ngay sau đây nhé!

Đầu tiên, ngôn ngữ Anh là ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới, được lựa chọn làm tiếng nói chung và sử dụng trong nhiều diễn đàn, tổ chức, hội nghị, sự kiện trên thế giới. Khi bạn có ngôn ngữ, đặc biệt là Tiếng Anh, bạn sẽ giao tiếp được với mọi người trên thế giới, không phân biệt bạn và người đó mang quốc tịch nào hay bạn đang ở đâu hay được sinh ra ở nơi nào đi chăng nữa (với điều kiện là người giao tiếp cùng bạn cũng biết Tiếng Anh).

Rào cản ngôn ngữ chính là thứ khiến chúng ta dễ bỏ lỡ và đánh mất nhiều cơ hội. Khi sử dụng được thành thạo ngôn ngữ Anh, bạn sẽ ứng tuyển được vào những vị trí của các công ty, doanh nghiệp hay tập đoàn xuyên quốc gia với mức lương cao. 

Học ngôn ngữ Anh chưa bao giờ là sự lãng phí cả. Đây là chìa khóa để bạn mở ra cánh cửa hội nhập nền tinh hoa văn hóa nhân loại và tiếp thu tri thức, kĩ năng vàng của các nước phát triển, hiện đại, tiên tiến. Bạn có thể đến khắp mọi nơi trên thế giới và tìm hiểu thật sâu, thật đã về văn hóa, về con người và về đất nước nơi mình muốn đặt chân đến từ lâu, trực tiếp tham gia trải nghiệm cuộc sống của người dân ở nơi đó mà không cần đến bất kì người phiên dịch nào.

3. Học ngôn ngữ Anh ra làm gì?

Học ngôn ngữ Anh ra làm gì?
Học ngôn ngữ Anh ra làm gì?

Đây là băn khoăn của rất nhiều người khi theo học Ngôn ngữ Anh. Một câu hỏi nữa cũng được nhiều người đặt ra là: sau khi học ngôn ngữ Anh có dễ xin việc không? Chắc chắn là có rồi. Đất nước đã bắt đầu hội nhập, Tiếng Anh của nhiều người ở nước ta vẫn còn hạn chế nên rất nhiều nghề nghiệp liên quan đến Tiếng Anh đang chờ bạn thử sức đấy! Không những thế, các công việc này thường đi kèm với mức thu nhập không hề nhỏ đâu. Công việc có ngôn ngữ Anh ít nhất cũng rơi vào 7 triệu, nhiều nhất là hơn chục triệu, thậm chí là tính ra cả tiền đô la nếu bạn đang làm ở các cơ sở nước ngoài nữa. Học ngôn ngữ Anh thành thạo rồi, các bạn có thể tìm kiếm các công việc sau:

- Việc làm biên - phiên dịch: Những người có nhiệm vụ phiên dịch lại tiếng Anh cho người Việt hiểu và ngược lại, họ thường làm việc ở các cơ quan Chính phủ, Nhà nước, Đại sức quán,... Hoặc làm công việc dịch game ở trung tâm phát hành game, dịch phim ở rạp chiếu phim và dịch thuật cho các nhà sách, nhà xuất bản, trung tâm phát hành sách báo, tạp chí,...

- Việc làm giáo dục - đào tạo: Bạn có thể trở thành giáo viên Tiếng Anh hoặc giảng viên Ngôn ngữ Anh phụ trách và hướng dẫn, dạy học sinh, sinh viên sử dụng ngôn ngữ Anh hoặc nghiên cứu Tiếng Anh ở các trường Đại học, Cao đẳng, Trung học, Trung tâm Tiếng Anh.

- Việc làm du lịch: Trở thành hướng dẫn viên du lịch, dẫn khách du lịch đi tham quan và giới thiệu về các danh lam, thắng cảnh đất nước.

- Việc làm truyền thông hoặc việc làm tổ chức sự kiện: những người hay tiếp xúc với đối tác hoặc khách mời quốc tế.

- Dẫn chương trình song ngữ: có nhiệm vụ dẫn chương trình nhưng bằng Tiếng Anh, hoạt động ở các sự kiện lớn, sự kiện quốc tế.

- Việc làm thư ký - trợ lý: Trợ lý, thư kí trực tiếp cho giám đốc, thực hiện hỗ trợ những công việc tiếp xúc đối tác, khách hàng nước ngoài.

- Trợ lý Đại sứ quán: làm việc ở Bộ Ngoại Giao.

4. Các trường đào tạo ngôn ngữ Anh

Sau đây là danh sách của những trường trên cả nước chuyên đào tạo Ngôn ngữ Anh hoặc tuyển sinh chuyên ngành tương thích Ngôn ngữ Anh.

Những trường đào tạo ngôn ngữ Anh ở khu vực Thành phố Hà Nội
Trường Đại học Ngoại Ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội

4.1. Những trường đào tạo ngôn ngữ Anh ở khu vực Thành phố Hà Nội

- Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội

- Đại học Sư Phạm Hà Nội

- Đại học Sư phạm Hà Nội 2

- Đại học Kinh Tế Quốc Dân

- Học viện Báo chí và Tuyên truyền

- Đại học Văn Hóa Hà Nội

- Đại học Thủ Đô Hà Nội

- Đại học Hà Nội

- Đại học Thăng Long

- Đại học Công Nghiệp Hà Nội

- Học viện Ngân hàng

- Học viện Tài chính

- Học viện Ngoại Giao

- Viện Đại học Mở Hà Nội

- Đại học Đại Nam

Xem thêm: Sĩ quan thông tin ra làm gì? và cơ hội phát triển theo ngành

4.2. Những trường đào tạo ngôn ngữ Anh ở khu vực Thành phố Hồ Chí Minh

Những trường đào tạo ngôn ngữ Anh ở khu vực Thành phố Hồ Chí Minh
Những trường đào tạo ngôn ngữ Anh ở khu vực Thành phố Hồ Chí Minh

- Đại học Ngoại Ngữ - Tin học Thành phố Hồ Chí Minh

- Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh

- Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh

- Đại học Sài Gòn

- Đại học Nguyễn Tất Thành

- Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh

- Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh

- Đại học Văn Lang

- Đại học Tôn Đức Thắng

- Đại học Hoa Sen

- Đại học Quốc tế Hồng Bàng

- Đại học Văn Hiến

- Đại học Công Nghệ Thành phố Hồ Chí Minh

- Đại học Hùng Vương Thành phố Hồ Chí Minh

Xem thêm: Ngành triết học ra làm gì? và những vấn đề xoay quanh

4.3. Những trường đào tạo ngôn ngữ Anh ở các khu vực khác

- Đại học Khoa học - Đại học Thái Nguyên

- Đại học Nha Trang

- Đại học Hạ Long

- Đại học Ngoại Ngữ - Đại học Huế

- Đại học Ngoại Ngữ - Đại học Đà Nẵng

- Đại học Đồng Nai

- Đại học Cần Thơ

- Đại học An Giang

- Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên

- Đại học Quảng Bình

- Đại học Tây Đô

- Đại học Bạc Liêu

- Đại học Đồng Tháp

- Đại học Trà Vinh

- Đại học Phan Thiết

- Đại học Phạm Văn Đồng

5. Ngành ngôn ngữ Anh thi khối nào?

Ngành ngôn ngữ Anh thi khối nào?
Ngành ngôn ngữ Anh thi khối nào?

Nếu bạn đang chuẩn bị thi Đại học, dưới đây sẽ là những tổ hợp xét tuyển có môn thi chính chứa môn Tiếng Anh:

- Khối A01 (Toán, Vật lý, Tiếng Anh)

- Khối B08 (Toán, Sinh học, Tiếng Anh)

- Khối D01 (Toán, Văn, Tiếng Anh)

- Khối D07 (Toán, Hóa học, Tiếng Anh)

- Khối D08 (Toán, Sinh học, Tiếng Anh)

- Khối D09 (Toán, Lịch sử, Tiếng Anh)

- Khối D10 (Toán, Địa lí, Tiếng Anh)

- Khối D11 (Văn, Vật lý, Tiếng Anh)

- Khối D12 (Văn, Hóa học, Tiếng Anh)

- Khối D13 (Văn, Sinh học, Tiếng Anh)

- Khối D14 (Văn, Lịch sử, Tiếng Anh)

- Khối D15 (Văn, Địa lí, Tiếng Anh)

- Khối D66 (Văn, Giáo dục công dân, Tiếng Anh)

- Khối D72 (Văn, Tiếng Anh, Khoa học tự nhiên)

- Khối D78 (Văn, Tiếng Anh, Khoa học xã hội)

- Khối D84 (Toán, Giáo dục công dân, Tiếng Anh)

- Khối D90 (Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh)

- Khối D97 (Toán, Khoa học xã hội, Tiếng Anh)

Ngoài ra còn có các khối tổ hợp chứa từ 1 đến 2 môn Năng khiếu như khối H, khối M, khối N, khối R và khối V cũng chứa môn Tiếng Anh. Thông thường, điểm thi của các khối xét tuyển vừa nhắc ở trên rất cao do điểm Tiếng Anh gỡ lại hoặc kéo lên. Đề thi Tiếng Anh cũng liên tục thay đổi qua mỗi năm nhưng nhìn chung vẫn không đánh đố được nhiều bạn nên điểm từ 8, 9 trở lên cũng rất nhiều. Một số trường còn tính môn Ngoại ngữ thuộc hệ số 2, nhân đôi cả môn Tiếng Anh như trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội (áp dụng hết tất cả các chuyên ngành liên quan đến ngôn ngữ) hoặc trường Học viện Báo chí và Tuyên truyền (áp dụng riêng cho khoa Quan hệ Công chúng và Quảng cáo, khoa Quan hệ Quốc tế).

Trên đây là toàn bộ thông tin tổng quan và cái nhìn cụ thể từ Việc Làm 24h về ngành Ngôn ngữ Anh. Vậy là bạn đã thấy những thuận lợi nếu có sở trường Tiếng Anh chưa? Hi vọng sau khi đọc xong bài viết, bạn đã tìm ra được câu trả lời cho câu hỏi học giỏi Tiếng Anh làm nghề gì và ngôi trường mà mình sẽ học nếu có dự định theo đuổi lâu dài ngành Ngôn ngữ Anh. Hãy giữ vững ngọn lửa đam mê ấy cùng tham vọng của bản thân đừng sợ khó khăn, thất bại và thành công ắt sẽ tự tìm đến bạn.

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN