Học tài chính ngân hàng ra làm gì? Và những vấn đề liên quan

Trương Lý   Thứ ba, 18/06/2019

Có nhiều bạn sẽ thắc mắc và hỏi học tài chính ngân hàng ra làm gì? Để đi tìm hiểu câu hỏi này thì trước tiên ta cần hiểu sơ qua về học tài chính ngân hàng là như thế nào?

Bất cứu ai cũng muốn sau khi mình học trong các trường cao đẳng, đại học hay các trường nghề ra trường thì đều tìm được một công việc phù hợp với ngành nghề để làm. Học tài chính ngân hàng cũng vậy cơ hội việc làm cho bạn là rất lớn bởi những điểm cơ bản sau:

1.Vài nét cơ bản về học tài chính ngân hàng

Tài chính ngân hàng là gì:

học viện tài chính ngân hàng ra làm gi

Học tài chính ngân hàng được xem là một trong các ngành học khá rộng liên quan đến các giao dịch tài chính, tiền tệ. Được chia ra thành nhiều chuyên ngành và lĩnh vực khác nhau như tài chính thuế, ngân hàng, bảo hiểm, hay tài chính doanh nghiệp.

Hay tài chính ngân hàng được hiểu chung là ngành liên quan đến các giao dịch, kinh doanh về tiền thông qua các hệ thống ngân hàng như thuế, tài chính thuế, tài chính doanh nghiệp, ….. có sử dụng các phương tiện công nghệ thông tin để thanh toán và chi trả và vận hành, lưu thông tiền tệ trong và ngoài nhà nước…

Mục tiêu đào tạo

Tài chính ngân hàng được chia ra làm 8 ngành nghề như : Phân tích tài chính, thuế, thẩm định giá, tín dụng ngân hàng, Tài chính – bảo hiểm, tài chính ngân hàng, Quản trị ngân hàng thương mại, Quản trị đầu tư tài chính.

Đào tạo những kiến thức liên quan đến tài chính, tiền tệ một cách cơ bản và sâu trong các quy trình học, đào tạo lý thuyết gắn liền với thực hành để sau khi tốt nghiệp các cử nhân tài chính ngân hàng này có thể đảm nhiệm trong các vị trí của các doanh nghiệp hay công ty , tập toàn tài chính liên quan đến những vấn đề về tiền tệ…

Ngoài được đào tạo những kiến thức cơ bản, chuyên sau về ngành nghề ra, sinh viên còn được đào tạo và tăng cường về tin học, ngoại ngữ, các kỹ năng giao tiếp, tư vấn thuyết phục khách hàng…nhằm phục vụ nâng cao tính chất làm việc sau này.

Thí sinh muốn đăng ký tham gia vào học tài chính ngân hàng thì dựa vào 2 phương thức xét tuyển chủ yếu như các ngành nghề khác

Phương thức 1: Xét tuyển ( thành phần này chỉ chiếm 5%) dựa trên điều kiện, tiêu chuẩn do nhà nước ban hành như được giải nhất, nhì, ba quốc gia liên quan đến môn thi vào ngành, là học sinh giỏi của năm lớp 12 và còn một số quy định, tiêu chuẩn khác….

Phương thức 2: Thi tuyển(  Chiếm tỷ lệ 95%) là hình thức lấy kết quả của kỳ thi THPT quốc gia theo chỉ tiêu thí sinh đăng ký được chọn lọc từ điểm cao cho đến thấp khi đủ chỉ tiêu tuyển sinh thì dừng lại và đấy chính là điểm đầu vào của ngành.

Học tài chính ngân hàng được xem là ngành học mang lại nhiều cơ hội vieclam24h cho sinh viên, Vì vậy nó luôn là sự lựa chọn của nhiều thí sinh. Nhưng các sinh viên trong trường học viện tài chính ra làm gì? Và thường làm ở đâu? Chúng ta cùng đi tìm hiểu các vấn đề này.

2. Học tài chính ngân hàng ra làm gì?

Có thể nói tài chính ngân hàng là mơ ước của rất nhiều thí sinh đang tham gia ứng tuyển nhưng không phải ai cũng có thể đạt được số điểm mà theo học ngành tài chính ngân hàng.

học viện tài chính ngân hàng ra làm các giao dịch viên

Ngành tài chính ngân hàng cũng được xem là một trong các ngành học khá rộng, liên quan nhiều đến các dịch vụ tài chính, vận hành tiền tệ hay lưu thông tiền  tệ ở các chi nhánh ngân hàng trong và ngoài nước.

Học tài chính ngân hàng có thể học ở nhiều lĩnh vực với các chuyên ngành khác nhau như các tài chính doanh nghiệp, tài chính bảo hiểm, thuế, hay ngân hàng…

Hay nói một cách khác tài chính ngân hàng cũng như một hình thức kinh doanh về mặt tiền tệ qua các công cụ của ngân hàng nhằm phát hành, chi trả hay thanh toán trong nước và quốc tế. Ngành tài chính ngân hàng cũng được chia nhỏ thành nhiều chuyên ngành hay các lĩnh vực khác nhau như tài chính thuế, tài chính doanh nghiệp hay tài chính bảo hiểm.

Việc lưu chuyển thông hành tiền tệ cũng giống như một mạch máu trong cơ thể con người, luôn luôn vận chuyển cho dù nền kinh tế cao hay thấp, kể cả khủng hoảng kinh tế thì vấn đề lưu thông tiền tệ vẫn phải vận chuyển và các nhân viên tài chính ngân hàng luôn làm việc để đảm bảo việc lưu thông vận chuyển tiền tệ.

Chính vì điều này mà các sinh viên tài chính ngân hàng sau khi tốt nghiệp ra trường thì có rất nhiều cơ hội việc làm tốt đang chờ đón các bạn.

Các sinh viên tài chính ngân hàng sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhận được một số công việc như .

- Làm chuyên viên trong các ngành nghề như: Chuyên viên kế toán, chuyên viên ngân hàng, kiểm toán nội bộ trong các ngân hàng thương mại, kế toán viên, nhân viên kinh doanh ngoại tệ, ….

- Chuyên viên tài trợ thương mại, chuyên viên quản trị tài sản và nguồn vốn, chuyên viên kinh doanh tiền tệ.

- Chuyên viên chăm sóc khách hàng, thu hồi nợ tại các công ty hay ngân hàng.

- Tổ chức, tư vấn và điều hành về các lĩnh vực liên quan đến tài chính, kế toán , ngân hàng cho các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài nhà nước.

- Chuyên viên mua bán, phân tích tài Chính doanh nghiệp, hay nếu như sau khi tốt nghiệp được ban giám hiệu nhà trường đề xuất thì sinh viên đó cũng có thể giữ lại trong trường làm giảng viên tại trường.

3. Học tài chính ngân hàng làm ở đâu?

Sau khi tốt nghiệp  ngân hàng sinh viên có thể tham gia làm rất nhiều các công việc và vị trí trong nhiều cơ quan khác nhau liên quan đến ngành nghề được đào tạo như.

- Qũy tín dụng, công ty bảo hiểm, công ty tài chính, cục thuế, hải quan, nhân viên kinh doanh hay có thể làm trong các công ty liên quan đến tài chính.

- Hay các cử nhân ngân hàng có thể làm việc tại các công ty như : Công ty chứng khoán, bất động sản, kiểm toán, quỹ đầu tư.

- Ngân hàng thương mại, các tổ chức tài chính, tín dụng , ngân hàng thương mại, …

Hay làm giảng viên trong các trường tài chính, kế toán

Để có nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp trong các trường học tài chính ngân hàng. Thì trước khi tham dự xét tuyển thí sinh cần tìm hiểu và nghiên cứu kỹ về các trường này và đăng ký học ở các trường, học viện uy tín, đảm bảo chất lượng như đại học ngân hàng, học viện tài chính, kế toán, đại học ngoại thương, Đại học công nghệ thành phố Hồ Chí Minh, đại học Kinh tế Tài chính thành phố Hồ Chí Minh….

Trong trường (UEF) đại học Kinh tế Tài chính thành phố Hồ Chí Minh ngoài việc trang bị những kiến thức về ngành nghề ra thì còn đào tạo những kiến thức kỹ năng như. Kỹ năng mềm, kỹ năng ngoại ngữ, tiếng Anh để phục vụ cho công việc giao tiếp và quản lý phần mềm, ngoài ra còn chú trọng các mô hình lý thuyết gắn liền với thực tiễn dựa trên sự liên hệ, kết nối với các doanh nghiệp, công ty hay các ngân hàng nhà nước để tạo điều kiện cho sinh viên được thực tập, làm quen với ứng dụng kiến thức vào thực tiễn.

sinh viên tài chính đang học tin

Trong những năm qua ngành sinh viên trong các ngành tài chính ngân hàng đã nhanh chóng khảng định được vị trí của mình trong các doanh nghiệp, công ty chứng khoán, ngân hàng thương mại liên quan đến vận chuyển và lưu thông tiền tệ trong và ngoài nhà nước như: ACB, Techcombank, BIDV….

Trong tương lai các sinh viên học tài chính ngân hàng còn là lực lượng góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế nước nhà, nắm bắt xu thế hội nhập với các nước trên thế giới..

Nước ta đã đặt quan hệ hội nhập với hầu hết các nước trên thế giới, vai trò của ngoại giao thu hút đầu tư, quảng bá văn hóa của Việt Nam... là vô cùng quan trọng. Sinh viên học tại học viện Ngoại giao ra làm gì? hãy để vieclam24h.net.vn chia sẻ cụ thể với bạn đọc.

4. Một số gợi ý về việc làm cho những sinh viên ngân hàng sau khi tốt nghiệp

Tài chính ngân hàng vốn đã là một ngành nghề tài năng mang lại rất nhiều cơ hội việc làm tốt, thu nhập cao cho các cử nhân ngân hàng. Và sau đây chúng tôi có thể giới thiệu qua một vài công việc mà các cử nhân ngân hàng có thể tham khảo sau khi tốt nghiệp trong các trường, học viện tài chính ngân hàng ra.

Xem thêm: Mẫu CV xin việc ngành Tài Chính Ngân Hàng

Môi giới chứng khoán

Là một công việc liên quan đến những vấn đề về chứng khoán trên các thị trường giao dịch, như là các chuyên viên chứng khoán, nhà mô giới chứng khoán, những thủ tục để hoàn thiện về điều kiện bắt buộc liên quan đến chứng khoán.

Chuyên gia phân tích về tài chính

Là các chuyên gia phân tích về các vấn đề tài chính trong các công ty, tài chính trong và ngoài nhà nước. Có kiến thức sâu rộng, sự liên kết chặt chẽ về hệ thống tài chính, từ lý thuyết cho đến thực hành của các ngành công nghiệp đang đầu tư về tài chính từ các hạng mục đầu tư đến xác định các giá trị tài khoản.

Giao dịch viên về chứng khoán

Ngành nghề trong các lĩnh vực này thường được phục vụ chủ yếu cho những nhà đầu tư lớn. Có khả năng phân tích tinh tế những thay đổi ở những phiên giao dịch chứng khoán làm giảm sự mạo hiểm cho các nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán.

Phân tích các vấn đề đánh giá về bất động sản

Là một trong các vị trí được đánh giá là quan trọng nhằm làm giảm các chi phí giao dịch của các nhà đầu tư vào lĩnh vực bất động sản, Mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các doanh nghiệp hay nhà đầu tư bất động sản. Đặc biệt trong lĩnh vực này nguồn nhân lực vẫn còn hạn chế lên cơ hội cho các cử nhân ngân hàng tìm việc làm là rất lớn.

Quản lý tài chính trong các công ty hay doanh nghiệp, đơn vị chủ thể nhà nước

Đối với yêu cầu của công việc này thì điều kiện là: ứng viên phải có ít nhất  3 năm kinh nghiệm trong ngành, phẩm chất đạo đức tốt, được giáo dục theo chiều sâu mang tính chuyên nghiệp, nghiên cứu giỏi. Đây cũng là một cơ hội việc làm tốt cho các cử nhân ngân hàng sau khi đã tốt nghiệp.

Với sự phát triển chóng mặt của công nghệ thông tin, thì câu hỏi Công nghệ thông tin làm gì chỉ là việc xác định xem đâu là mảng phù hợp, hấp dẫn nhất trong ngành này. Cụ thể bạn đọc tại vieclam24h.net.vn nhé.

Trên đây là một trong các chia sẻ của chúng tôi về những vấn đề xoay quanh công việc của các sinh viên tài chính ngân hàng sau khi tốt nghiệp. Ngoài ra với những bạn tốt nghiệp chuyên ngành tài chính ngân hàng với tấm bằng tốt và có mong muốn thử sức bản thân cũng như trải nghiệm công việc mới bằng những kiến thức mà bản thân đã học được với một vị trí việc làm kế toán thì đừng ngại mà hãy tham gia những trang tuyển dụng việc làm lớn để nắm bắt cơ hội việc làm tốt cho bản thân nhé!

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN