Hướng dẫn cách viết kế hoạch phát triển bản thân trong CV

Trương Lý   Thứ hai, 28/10/2019

Một yếu tố quan trọng nữa chính là việc không chỉ mỗi mình bạn là ứng cử viên cho vị trí việc làm sắp tới, xung quanh bạn còn có rất nhiều ứng cử viên sáng giá. Vậy làm thế nào để trở thành một “viên ngọc sáng” trong hàng loạt các hồ sơ xin việc? Bạn hãy cùng vieclam24h.net.vn tham khảo qua bài viết về cách viết kế hoạch phát triển bản thân trong CV như dưới đây nhé!

1. Như thế nào là kế hoạch phát triển bản thân?

Như thế nào là kế hoạch phát triển bản thân
Như thế nào là kế hoạch phát triển bản thân

1.1. Kế hoạch phát triển bản thân được hiểu đơn giản là gì?

Với những người làm việc mà không có kế hoạch cho tương lai, sẽ rất khó để có thể phát triển, thăng tiến cao hơn trong sự nghiệp sau này. Nếu như bạn là những “lính mới” chưa có nhiều kinh nghiệm, cũng như những mục tiêu hay định hướng cho bản thân về vị trí việc làm mà bạn đang dự tuyển, hãy tránh sử dụng những câu trả lời sáo rỗng gây ấn tượng không tốt cho nhà tuyển dụng. 
Kế hoạch phát triển bản thân hay còn gọi là mục tiêu nghề nghiệp chính là phần trình bày ngắn gọn nhưng đầy đủ ý nhằm thể hiện định hướng rõ ràng của bản thân thông qua một
mẫu cv xin việc đẹp và chuyên nghiệp, đồng thời thể hiện mức độ tiềm năng của ứng cử viên trong sứ mệnh đưa công ty phát triển lên một tầm cao mới. 
Kế hoạch phát triển bản thân sẽ là kim chỉ nam soi đường dẫn lối cho bạn trong sự nghiệp, bạn sẽ có những bước tiến xa hơn trong cuộc đời cũng như trong sự nghiệp. 

1.2. Tại sao kế hoạch phát triển bản thân lại quan trọng?

Xét về mặt tổng thể, kế hoạch phát triển bản thân hay còn gọi là mục tiêu nghề nghiệp vô cùng quan trọng đối với mỗi người. Khi bạn còn trẻ, hãy cố gắng tìm ra mục tiêu cho bản thân để phục vụ lợi ích sau này trong việc làm cũng như trong sự nghiệp cá nhân. Khi bạn đã trưởng thành và mong muốn có được cho mình những thành tựu nhất định, bản mục tiêu nghề nghiệp sẽ càng trở nên có ích hơn bao giờ hết. 
Khi bản thân đã xoáy vào guồng quay công việc, thì có được cho mình những định hướng cũng như mục tiêu đúng đắn sẽ khiến bạn càng yêu thích, đam mê với công việc của mình hơn. Điều này sẽ giúp bạn có tinh thần hăng say công việc, thời gian làm việc dường như trôi qua rất nhanh mà không còn cảm giác ủ rũ hay mệt mỏi. 
Đối với các nhà tuyển dụng nhân sự, các doanh nghiệp cũng như công ty sẽ luôn tìm kiếm những ứng cử viên tiềm năng có kế hoạch phát triển bản thân tốt, với tinh thần làm việc tốt và đam mê nhiệt huyết trong công việc, không lý do gì bạn bị lọt ra khỏi tầm mắt của nhà tuyển dụng. Chính vì vậy, bạn hãy chuẩn bị cho mình bản CV ấn tượng cùng với định hướng bản thân rõ ràng  nhé.

2. Cách viết kế hoạch phát triển bản thân trong CV

Với một bản CV xin việc hoàn chỉnh thì việc tham khảo các bước làm với những cách làm cv online giúp bạn dễ dàng hơn trong lúc xây dựng CV xin việc cho bản thân, khi viết kế hoạch thì bạn nên viết mục tiêu ngắn hạn và dài hạn như thế nào?  Dưới đây sẽ là một trong những cách mà bạn có thể dễ dàng thiết lập cho riêng mình bảng mục tiêu ngắn hạn và dài hạn cho bản thân mình. Vậy đâu là những mục tiêu ngắn hạn mà bạn nên viết trong CV để thể hiện bản thân bạn là người cầu tiến trong công việc? Đó chính là việc bạn nên dựa vào tính chất công việc mà bạn sắp ứng tuyển vào vị trí đó. Như thế sẽ có định hướng cụ thể cũng như những lợi ích mà bạn sẽ đem đến cho doanh nghiệp.

 

 Cách viết kế hoạch phát triển bản thân trong CV
 Cách viết kế hoạch phát triển bản thân trong CV

2.1. Kế hoạch ngắn hạn

Mục tiêu ngắn hạn với đúng nghĩa với cái tên của nó chính là mục đích làm việc của bạn trong một khoảng thời gian cụ thế, là khoảng thời gian tương lai gần nhất. 
Một lưu ý khi bạn thể hiện nội dung mục tiêu ngắn hạn đó là không nên quá “thành thật” mà nói rằng bản thân bạn là người hoàn toàn chưa có kinh nghiệm gì. Nếu thực sự bạn chưa có, thì cũng không nên thể hiện bằng bạn hoàn toàn không có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực đó. Bạn có thể đưa ra những trải nghiệm trong quá khứ phù hợp với công việc ứng tuyển. Như vậy nhà tuyển dụng sẽ thấy được thái độ tích cực trong bạn. 
Lấy ví dụ với một bản 
CV tiếng Anh cụ thể, nếu như bạn đang có ý định ứng tuyển vào vị trí nhân viên Content Marketing, bạn có thể trình bày các mục tiêu ngắn hạn của mình theo những ví dụ như sau:
-  Tôi là người có khả năng viết lách tốt, là người sử dụng thành thạo word và execl, tuy nhiên tôi vẫn luôn cố gắng không ngừng để học hỏi phát triển bản thân để ứng dụng tối đa vào hiệu quả công việc. 
- Tôi được đánh giá là người có khả năng tư duy logic tốt, biết sắp xếp các mạch văn  rành mạch rõ ràng. Có ham muốn tìm hiểu các bài viết về kinh tế cũng như các thuật ngữ chuyên ngành. Luôn được cấp trên tin tưởng giao nhiệm vụ khó. 
- Trong suốt quá trình học tập và đi là trước đó, tôi luôn có thái độ cầu tiến trong việc lắng nghe tiếp thu ý kiến từ những người có trình độ về chuyên môn để khắc phục được những thiếu sót còn tồn tại của bản thân.  

2.2. Kế hoạch dài hạn

Nếu như kế hoạch ngắn hạn của bạn là những định hướng xây dựng công việc cụ thể trong tương lai gần, thì với kế hoạch dài hạn, bạn phải thật sự là người chỉn chu cho bản mục tiêu này. Đây là yếu tố chính quyết định bạn có được giữ lại làm cho công ty hay không. Chính bởi những đóng góp sau này khi bạn đi làm cho công ty, bản mục tiêu dài hạn nên là những kế hoạch “nhìn xa trông rộng”. 
Ở mục này, bạn không nên quá khiêm tốn hay không dám thể hiện những ước mơ, khao khát của bản thân trong tương lai. Đừng lo lắng những điều này là phô trương sáo rỗng, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao những người có chí tiến thủ trong công việc, luôn mang trong mình niềm khát kháo được thăng tiến trong công việc sau này. Do vậy, ngoài kế hoạch ngắn hạn, những dự định dài hạn của bạn nên là “cú vượt cạn” giúp bạn trở thành ứng cử viên tiềm năng trong vô vàn những người đi tìm việc khác. 
Ví dụ khi bạn đang trong vài trò là người ứng tuyển cho vị trí nhân viên kinh doanh, bạn có thể trình bày trong
 mẫu cv xin việc nhân viên kinh doanh như sau:
- Mong muốn được ứng tuyển vào vị trí Trưởng phòng công tác chiến lược trong tương lai, cống hiến cho công ty tạo ra những sản phẩm mang tính vĩ mô. 
- Với trình độ chuyên môn và được đào tạo tại nước ngoài, mong muốn về nước được làm cho công ty với sự cầu tiến cao, nhằm mang lại lợi ích lâu dài cho công ty.
- Được làm việc lâu dài nếu như ứng tuyển vào công ty, là người có tinh thần trách nhiệm cao và luôn hoàn thành tốt công việc được giao.  

3. Một số điểm cần lưu ý khi viết kế hoạch phát triển bản thân trong CV

Một số điểm cần lưu ý khi viết kế hoạch phát triển bản thân trong CV
Một số điểm cần lưu ý khi viết kế hoạch phát triển bản thân trong CV

3.1. Triển khai ý quá chung chung

Đây là một trong những lỗi cơ bản mà những người tuyển dụng luôn phàn nàn mỗi khi có nhân sự gửi CV. Nếu như bạn thật sự muốn bản thân mình vượt trội hơn hẳn những cử viên khác, đừng bao giờ vi phạm quy tắc này. 
Nếu như bạn viết quá chung chung, sáo rỗng mà không có bất kì những chi tiết cụ thể nào, nhà tuyển dụng sẽ cho rằng bài CV của bạn chỉ là đang cóp nhặt, copy ý từ CV của người khác mà không hề có những định hướng riêng của bản thân. Chính vì vậy, bạn không nên viết quá lan man, câu cú không liên kết với nhau một cách logic, có như vậy, bạn mới có một vé xuất hiện trong công ty.

3.2. Trình bày một cách logic mạch lạc

Bạn nên trình bày thẳng vào vấn đề muốn đề cập đến với phần mục tiêu nghề nghiệp trong CV. Không nên sử dụng quá nhiều từ hoa mỹ dẫn đến việc bản CV của bạn trong mắt nhà tuyển dụng là những bản CV quá lố bịch. 
Bạn cũng nên chú ý đến việc dùng những gạch đầu dòng liệt kê những kế hoạch bản thân sao cho mạch lạc, dễ hiểu và mang tính logic nhất. Ngoài ra, việc sắp xếp và triển khai từ ý nhỏ đến ý lớn sẽ giúp nhà tuyển dụng dễ theo dõi và chú ý hơn. 

3.3. Không kiểm tra tính mạch lạc, lỗi chính tả

Đây là lỗi không mong muốn nhưng không phải lúc nào ứng viên cũng có thể phát hiện ra và chỉnh sửa nó. Sẽ ra sao nếu như  những nội dung trong CV của bạn vô cùng ấn tượng nhưng lại có rất nhiều lỗi chính tả, ngữ pháp? Đây là sẽ điểm trừ nếu như trong bản CV của bạn xuất hiện quá nhiều lỗi chính tả gây khó hiểu cho người đọc. 
Là trường hợp khó tránh khỏi nhưng bạn hãy hạn chế nhất có thể những lỗi sai “ngớ ngẩn” này bằng cách kiểm tra thật kỹ trước khi gửi đến các nhà tuyển dụng nhé. 

3.4. Kế hoạch phát triển bản thân chỉ mang tính cá nhân

Đã có rất nhiều người mắc phải lỗi này trong quá trình thể hiện kế hoạch phát triển của bản thân. Bạn không nên chỉ chăm chăm yêu cầu ra những mong muốn của bản thân. Việc tuyển nhân sự của công ty nhằm mục đích tìm vị trí nhân viên phù hợp cũng như tạo ra giá trị cốt lõi và có tầm nhìn xa cho công ty. Bởi vậy, không chỉ một phần đưa ra những mong muốn về lợi ích bản thân, bạn còn phải đề cao chủ yếu lợi ích mang lại cho công ty là gì để nhà tuyển dụng có thể xem xét. 

4. Kế hoạch phát triển bản thân trong cuộc phỏng vấn

Với những ứng viên đi phỏng vấn trực tiếp trước các nhà tuyển dụng, trước hết bạn nên chuẩn bị tâm lý vững vàng cũng như kỹ năng trình bày, thuyết trình ý tưởng trước khi bắt đầu cuộc phỏng vấn mang tính chuyên môn.
Cụ thể như sau: 

4.1. Trả lời theo ba - rem có sẵn

Nếu như bạn là người không có năng khiếu cũng như chưa có kĩ năng về việc trả lời các câu hỏi phỏng vấn mà nhà tuyển dụng đưa ra, bạn hoàn toàn có thể sử  dụng các mẫu câu trả lời có sẵn rồi từ đó hoàn thiện chỉnh sửa trở thành câu trả lời của mình. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp nhất thời “cứu cánh” nếu như bạn đang bí từ, không biết trả lời ra sao. Về lâu dài, bạn nên suy tính cho mình cách trả lời sao cho “bắt mắt” nhất. 

4.2. Nhấn mạnh mục tiêu nghề nghiệp

Khi đi phỏng vấn, điều mà các doanh nghiệp quan tâm chính là mục tiêu của bạn. Vì vậy, bạn nên xác định là sẽ làm lâu dài cho công ty hay không, và những lợi ích mà giá trí công ty nhận được khi nhận bạn vào làm đó là gì.
Theo đó, sứ mệnh của bạn đó chính là hướng đến mục đích dài hạn, cũng như sự trau dồi bản thân trong tương lai.

4.3. Thể hiện lòng nhiệt huyết trong công việc

Ngoài ra, thái độ làm việc cũng vô cùng quan trọng đánh giá mức độ thích nghi cũng như khả năng học hỏi từ bạn. Đừng ngại gian khổ với những công việc dù có thể nặng nhọc khi được giao. Hãy luôn nói sẵn sàng đối với bất kỳ công việc nào. Có như vậy, bạn mới thu hái được nhiều kinh nghiệm cũng như những kỹ năng cần thiết phục vụ cho lợi ích sau này.

 Kế hoạch phát triển bản thân trong cuộc phỏng vấn
 Kế hoạch phát triển bản thân trong cuộc phỏng vấn

5. Lời khuyên hữu ích dành cho bạn

Dù cho là trong buổi phỏng vấn hay trong các bản CV do bạn viết, bạn cũng không nên quá áp lực đặt nặng vấn đề lợi ích cá nhân khi làm trong công ty. Cái cốt lõi đó chính là kế hoạch phát triển cá nhân cũng như giá trị mà bạn mang lại cho công ty là gì. Hãy thể hiện tốt nhất những gì mà bạn có thể nhé. Điều này sẽ giúp cho bạn có một tâm lý vững vàng hơn đó. Thân ái!

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN