Khối D làm nghề gì? Toàn bộ thông tin về thi khối D mới nhất?

Yên Đan   Thứ năm, 11/07/2019

Học khối D làm nghề gì? Lương của sinh viên khối D ra trường là bao nhiêu? Tất cả thông tin về khối D cần thiết nhất sẽ được cập nhật đầy đủ trong bài viết sau đây.

Xác định khối, ngành theo học sau này tại các trường đại học là bước quan trọng trong trong khâu định hướng việc làm tương lai của các bạn học sinh ngay khi đang ngồi trên ghế nhà trường. Thế nhưng, xu hướng tích hợp các môn học và ngành nghề hiện tại của các trường thời điểm hiện tại gây không ít khó khăn cho các em và các bậc phụ huynh xác định đúng khối ngành theo công việc tương lai. Khối D làm nghề gì? Cơ hội việc làm 24h của khối này như thế nào hiện nay?

1.	Khối D thi môn gì?

1. Khối D thi môn gì?

Cùng với các khối A, B, C, khối D là một trong những khối gồm các môn thi truyển thống trong kì thi THPT quốc gia để xét tuyển vào các trường đại học. Khác với khối A gồm các môn tự nhiên như Toán,Vật lý, Hóa học, khối B gồm Toán, Hóa học, Sinh học, khác với khối C chuyên các môn xã hội như : Ngữ Văn, Lịch sử và Địa lý thì khối D là lựa chọn tuyệt vời cho các bạn học sinh hiểu biết chung và đam mê ngoại ngữ đặc biệt là có định hướng kiếm một công việc yêu thích liên quan đến ngoại ngữ sau khi tốt nghiệp đại học. Khối D gồm tổ hợp 3 môn thi: Toán, Văn, Ngoại ngữ. Trong đó, Ngoại ngữ được chia ra 6 lựa chọn tùy vào loại ngôn ngữ được sử dụng phổ biến trong giao tiếp trên thế giới bao gồm: Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Trung, Tiếng Đức và tiếng Nhật.

Tùy thuộc vào sở thích cũng như khả năng của từng học sinh mà có thể đưa ra lựa chọn ngoại ngữ phù hợp.

Truyền thống thì trong kỳ thi xét tuyển đại học, Toán, Văn, Anh là khối tổ hợp của khối D bắt buộc vì Tiếng Anh được xác định là ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới và được Bộ giáo dục đưa vào chương trình học phổ thông trên toàn quốc. Tuy nhiên, những năm gần đây, số lượng trường chuyên áp dụng giảng dạy thêm các ngoại ngữ khác, kết hợp với xu hướng đa dạng hóa tổ hợp môn và khối thi, kỳ thi THPT quốc gia đã bổ sung thêm các khối D như: D01, D02, D03. Sự khác biệt duy nhất là ở môn ngoại ngữ. Điều này giúp các thí sinh có thêm nhiều lựa chọn hơn trong việc thi khối cũng như chọn ngành học và năng lực ngoại ngữ phù hợp.

>>> Tìm kiếm thông tin về  ngành truyền thông marketing cũng như những cơ hội việc làm thuộc lĩnh vực này với những thông tin được cập nhật mới nhất trên vieclam24h.net.vn.

2.Thi khối D học ngành gì hấp dẫn?​

Khối D học ngành gì hấp dẫn

Tìm hiểu về khối D, không ít người cho rằng, trong tổ hợp xét tuyển khối D có thêm ngoại ngữ hẳn là những ngành của khối D cũng chỉ bó hẹp trong việc sử dung ngoại ngữ là chủ yếu. Tuy nhiên, đấy là quan niệm hiểu chưa thực sự chính xác. Để trở thành dân khối D chính hiệu, học ngoại ngữ là yêu cầu bắt buộc. Tuy nhiên, sự đa dạng khối ngành của khối này chắc sẽ làm nhiều người “sốc” vì sự quá đa dạng của nó. Tùy vào trình độ ngoại ngữ của từng người và đam mê công việc, dân có khối D có nhiều sự lựa chọn ngành cho tương lai. Những nhóm ngành khối D cơ bản được chia làm 5 khối ngnahf lớn gồm: Khối Sư phạm, Khối Công nghệ thông tin, Khối Kinh tế- tài chính, Khối Khoa học xã hội và nhân văn và khối Ngoại ngữ.

Trong từng khối ngành có phân chia ra làm các ngành cụ thể như sau:

  • Khối Sư phạm bao gồm : Sư phạm tiếng Anh(D1); Sư phạm tiếng Trung(D1, D4), Đức(D1, D5), Nga(D1, D2), NhậtD1, D6…; Sư phạm Văn/Sử (ĐH quốc gia Hà Nội, ĐH sư phạm Hà Nội), Giáo dục tiểu học(A, A1, C, D1), Tâm lí (B, C, D1)…được đào tạo ở hầu các trường đại học chuyên ngoại ngữ hoặc tại các Khoa Ngoại ngữ của hầu hết trường đại học.
  • Khối công nghệ thông tin bao gồm: Công nghê phần mềm, Kỹ thuật mạng, Hệ thống thông tin quản lý mạng, Đồ họa.
  • Khối Kinh tế – Tài chính – Quản trị kinh doanh: Gồm các ngành như sau : Kế toán, Quản trị kinh doanh, Tài chính – ngân hàng, Kinh tế, Quản trị nhân lực/du lịch, Thương mại, Kinh doanh quốc tế, Bảo hiểm… Những nhóm ngành này có rất nhiều trường tuyển sinh như Thương mại, Kinh tế Quốc dân, ĐH Hà Nội, Bưu chính viễn thông, Mở, HV Ngân hàng, ĐH Quốc gia, Ngoại giao, Ngoại thương, ĐH Huế, Đà Nẵng…
  • Khối Khoa học Xã hội và nhân văn: Báo chí, Luật, Văn học, Lịch sử, Địa lý, Xã hội học, quan hệ quốc tế, Ngôn ngữ học, Du lịch, Truyền thông… Nhiều trường đại học tuyển sinh viên cho các ngành này có thể kể đến tiêu biểu như Học viên Báo chí và Tuyên truyền, Đại học khoa học xã hội & nhân văn, ĐH Vinh, ĐH Luật, Đại học Công đoàn….
  • Khối ngoại ngữ: Các thứ tiếng (Anh, Trung, Nhật, Pháp, song ngữ, Nga, Đức, Hàn, Thái, Bồ Đào Nha, Ý…). Đặc thù của sinh viên trong những ngành này có đặc điểm nổi bật là “chuyên ngữ” nên cơ hội việc chủ yếu vào khả năng ngoại ngữ các bạn. Dĩ nhiên, có nhiều ngành nghề để lựa chọn nhưng ngoại ngữ sẽ có vai trò trọng yếu trong công việc sau này.

Các trường nổi tiếng cho đào tạo chuyên ngành này gồm: Đại học Ngoại ngữ, Đại học Ngoại thương, Học viên Ngoại giao.

3. Dân khối D làm nghề gì hấp dẫn?

Khối D làm nghề gì, lương thế nào?

Nếu như khối A được đánh giá là chỉ phù hợp với top học sinh có thế mạnh với các môn tự nhiên , Khối C là xứ sở của những học sinh có đầu óc sáng tạo và hiểu biết xã hội cao thì Khối D được xếp vào khối ngành “đa di năng” vì cùng một lúc đảm nhiệm luôn cả vai trò của hai khối trên và bổ sung thêm năng lực ngoại ngữ. Từ đó, có thể thấy rằng, câu hỏi học khối D làm nghề gì hấp dẫn hiện nay không hề khó để trả lời. Thực tế cho thấy, so với các khối khác sinh viên theo khối D có lợi thế hơn trong lĩnh vực chọn và làm nghề. Cơ hội việc làm, vị trí lẫn mực mức thu nhập có thể đáp ứng nguyện vọng của những người khó tính nhất vì xu hướng ưu tiên sử dụng ngoại ngữ trong công việc và hợp tác quốc tế đang phát triển mạnh mẽ.

Thông tin mới nhất về  thực tập tại ngân hàng với những cơ hội việc làm hấp dẫn sau khi thực tập mà bạn không thể bỏ qua.

Sau đây, vieclam24h.net.com xin mách bạn một số một nghành nghề đang được xem là “mục tiêu phấn” cho dân khối D theo học với cơ hội việc làm cao và mức lương thuộc top hậu hĩnh 2020 này.

3.1. Lập trình viên/Kỹ sư hệ thống phần mềm

 Tốc độ phát triển của khoa học kỹ thuật hiện đại đẩy công nghê thông tin lên top ngành hot được theo học vì hầu hết các công ty trong lịch vực này du mới thành lập hay đã có mặt trên thị trường trong thời gian dài đều trong tình trạng “khát” nhân lực IT. Đăng ký các ngành học về IT bao gồm công nghệ phần mềm, công nghệ kỹ thuật máy tính bên cạnh kỹ năng ngoại ngữ được đào tạo bài bản tại khối D của các trường đại học sẽ mang lại cho bạn cơ hội hợp tác làm việc trong môi trường quốc tế cực kỳ chuyên nghiệp với chế độ đãi ngộ cực kỳ lý tưởng. Như bạn đã biết, thành tựu khoa học công nghệ đặc biệt hệ thống dữ liệu toàn cầu bằng tiếng Anh chiếm đến 80 % do đó một kỹ sư công nghệ phần mềm, chuyên viên phân tích hệ thống công nghệ thông tin khi bạn là dân khối D chính hiệu, kết hợp chuyên môn cao không khó để kiếm cơ hội đầu quân cho những công ty công nghệ với mức lương “ khỏi bàn cãi” ngay sau khi tốt nghiệp.

 Mức lương cho kỹ sư IT dao động 1000 USD đến 2500 USD/ tháng.

3.2. Truyền thông Quốc tế

Độ phủ sóng của thông tin, sự đi lên của kinh tế toàn cầu, truyền thông trở thành một trong những nghề “hái ra tiền”của sinh viên khối D. Sinh viên ra trường có cơ hội trở thành chuyên viên các cơ quan quản lý nhà nước; Chuyên viên tác nghiệp như tổ chức sự kiện, PR, quảng cáo, marketing,… của các cơ quan, doanh nghiệp truyền thông; Chuyên viên nghiên cứu ở các trung tâm nghiên cứu, viện nghiên cứu về lĩnh vực văn hóa xã hội.Bên cạnh những hiểu biết chung về xã hội nhất định, kỹ năng mềm lẫn khả năng ngoại ngữ thành thục tạo điều kiện để dân khối D “ phô diễn” vai trò của mình trong các công ty chuyên về truyền thông. Sự liên kết hợp tác quốc tế về mọi mặt đã đẩy nghề truyền thông lên những lựa chọn mới cho sinh viên khối D ngay khi con đang ngồi trên ghế trường trung học. Đặc điểm đặc biệt của khối ngành này là phải có thế mạnh về cả văn hóa, tình hình chính trị, kinh tế ở nhiều vùng trên toàn thế giới để đẩy mạnh chính sách truyền thông cho công ty. Do đó, để tránh sai lệch, hiểu lầm đáng tiếc xảy ra giữa các bên hợp tác yêu cầu nhân viên phải học, đọc nhiều tài liệu, tham khảo thông tin ở nguồn nước ngoài chính xác.

3.3. Marketing

Thời đại công nghệ 4.0 trở thành nghề được quan tâm và nhu cầu tuyển dụng nhân sự rất cao. Theo thông kê gần nhất, trên 50% các bản tin tuyển dụng ở nước tay dành cho các vị trí như nhân viên content marketing hay SEO, quảng cáo. Đây là một trong những việc làm hành chính văn phòng tại Hà Nội hấp dẫn nhất các bạn trẻ. 

Kết hợp với trình ngoại ngữ sẵn có, dân khối D dễ dược lựa cho mình cơ hội việc làm cực cao với mức lương đang mơ ước, đặc biệt đối với các bạn trẻ năng động, sáng tạo.

Thu nhập bình quân cho một nhân viên Marketing trong các công cổ phần nước ngoài hay có liên kết hợp tác với nước ngoài dao động trong khoảng 400- 600 USD/tháng. Ở cấp quản lý mức này có thể đạt trên 1000$/tháng.

Đây là ngành nghề thu hút cực kỳ nhiều nhân lực và không yêu cầu quá cao về chuyên môn. Nhiều công ty sẵn sàng tuyển dụng những vị trí không có kinh nghiệm và trực tiếp đào tạo.

3.4. Việc làm du lịch

Khối ngành dịch vụ đặc biệt là du lịch đang là lựa chọn không thể bỏ qua cho dân khối D bởi tốc độ phát triển chóng mặt của kinh tế dịch vụ và nhu cầu hưởng thụ để thỏa mãn “thú đam mê xê dịch” của con người trên toàn thế giới ngày càng cao. Với khả năng thông thạo ngoại ngữ, nhu cầu việc làm cho du lịch ở nhiều vị trí  như hướng dẫn viên du lịch, điều hành tour , sale tour, nhân viên kinh doanh và biên tập viên du lịch ngày thu hút. Đặc điểm của ngành này là bạn là dân “OK” về ngoại ngữ , có khả năng giao tiếp, vốn tri thức văn hóa vùng miền dân tộc và nước ngoài lớn để chia sẻ, giới thiệu, lên lịch trình, tư vấn cho khác đặc biệt là khách nước ngoài.

Mức lương của ngành du lịch 2020 cũng thuộc tốp những nhóm ngành cao nhất với trung bình khoảng từ 500-1500 USD tháng cho những danh mục quốc tế.

3.5. Thiết kế thời trang

Nhiều người có vẻ sẽ có thái độ nghi ngờ khi xếp nhóm ngành thiết kế thời trang vào top ngành khối D có thu nhập hấp dẫn. Tuy nhiên, phải khẳng định rằng bên cạnh sự đẩy mạnh sự đi lên của kinh tế dịch vụ như du lịch hay ẩm thực thì thời trang là nhu cầu được cho là thiết yếu. Đây không phải chỉ những sản phẩm may mặc thông thương mà những sản phẩm được thiết kế sẵn chuyên cho những show thời trang quốc tế, các sự kiện quốc tế và những nhân vật của công chúng tại mọi sự kiện lớn nhỏ. Sự hợp tác giữa các công ty trong nước và nước ngoài để trao đổi ý tưởng, mẫu ở mọi sự kiện đẩy nhanh nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực thiết kế thời trang hiện nay. Để có thể hợp tác ý, yêu cầu khả năng ngoại ngữ nhất định, khả năng am hiểu văn hóa, xu hướng thời trang mới. Sẽ chẳng có dân khối nào phù hợp bằng “chuyên D” đâu.

Bật mí mức lương hấp dẫn của nghề này có thể đạt được từ 400 USD/tháng trở lên khi làm việc trong môi trường hợp tác quốc tế.

4. Trường nào học khối D tốt? Điểm chuẩn khối D 4 trường top ở Việt Nam năm 2018 chính xác nhất

Các trường tốp khối D và điểm chuẩn chính xác 2018

Bên cạnh câu hỏi học khối D làm gì, học khối D trường gì tốt đang thu hút không ít học sinh lẫn phụ huynh có ưu tiên bộ môn Toán, Văn, Ngoại ngữ đặc biệt khi kết quả mùa tuyển sinh đại học, THPT Quốc gia đang chuẩn bị hé lộ.

Sau đây, vieclam24h.net.vn sẽ list giúp bạn top những trường chuyên khối D để bạn có thể dễ dàng lựa chọn phù hợp với mức điểm lẫn niềm yêu thích của mình nhé.

4.1. Đại học Ngoại ngữ, trường Đại học Quốc gia Hà Nội

Đại học Ngoại ngữ, Đại học quốc gia Hà Nội là Trường Đại học khối D ở cơ sở Hà Nội nằm trong top đầu của cả nước của cả nước nổi tiếng với đào tạo sinh viên chuyên ngôn ngữ hiệu quả. Trường tuyển sinh khối D ở nhiều ngành khác nhau bao gồm ngành Sư phạm, Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Nhật, Ngôn ngữ Đức ... với điểm chuẩn vào trường từ 27 - 35,5 điểm với hệ nhân đôi các môn ngoại ngữ đầu vào tuyển sinh. Với mức điểm khá cao lẫn môi trường truyền thống chuẩn “đại học quốc gia” với khôn gian truyền thống gian, không gia quốc tế đan xen chắc chắc sẽ là lựa chọn cực kỳ lý tưởng cho các bạn muốn theo học khối D. Bên cạnh đó, các ngành đào tạo của trường hiện đang thiếu nhiều nhân sự nên học các ngành học này của trường Đại học Ngoại ngữ, bạn sẽ dễ xin việc làm và có mức thu nhập cao như mong muốn.

4.2. Đại học Hà Nội

Nếu thấy khối D là lựa chọn cho tương lai mà muốn “Thoát ra” không gian truyền thông mang tên “chuẩn quốc gia” thì Đại học Hà Nội cũng là lựa chọn hay cho các bạn ở khu vực miền Bắc. Đào tạo đa ngữ va mức điểm chuẩn cho khối D có thấp hơn Đại học Ngoại ngữ một chút tầm 23-34,58 điểm dễ chinh phục trái tim bất kỳ một “mem” nào thuộc khối D đấy.  Như đại học ngoại ngữ, cơ hội việc làm không thiếu ngay khi kết thúc chuyến “tác nghiệp” 4 đến 5 năm chắc không làm bạn thất vọng đâu. Quyết định ngay và luôn đi nào.

4.3. Đại học Ngoại thương

Bên cạnh tuyển sinh sinh viên cho khối tự nhiên, trường Đại học Ngoại thương nổi tiếng với bề day đào tạo khối D chính hiệu khi tuyển sinh các ngành như Kinh tế, Kinh tế quốc tế, Luật quốc tế hay  Quản trị kinh doanh, Kinh doanh Quốc tế, Kinh doanh quốc tế theo mô hình tiên tiến Nhật Bản…theo mô hình và phương pháp đổi mới. Mới điểm chuẩn 2018 dao động từ 23- 25,5 ở cả 2 cơ sở Hà Nội và TP. HCM (ngoại ngữ giữ nguyên). Tuy là mức điểm cao nhưng cơ hội việc làm của sinh viên ngoại thương mới ra trường chiếm đến trên 90 % thì cũng “đáng đồng tiền, bát gạo” để gia nhâp ngay team FTU luôn. Đúng không nào?

4.4. Học viện Khoa Học Quân Sự- Hệ Quân Sự KV miền Bắc

Đây là lựa chọn tiếp theo của tất cả những mem có định hướng thi khối D, thuộc tốp trường đại học có điểm chuẩn khối D cao trong cả nước. Môi trường “nghiêm túc” kết hợp với sự đa dạng trong đào tạo sẽ tạo cảm hứng học hành cho sinh. Cơ hội việc cao là yếu tố quan trọng nhất thu hút sinh viên theo học khối D ở Học viện này tăng vọt trong những năm gần đây. Điểm chuẩn chính xác của Học viện Khoa Học Quân Sự- Hệ Quân Sự KV miền Bắc năm ngoái dao động từ 17, 5 -24, 5 điểm.

4.5. Học viện Công nghệ Bưu Chính Viễn Thông

Là một trong những trường đại học tuyển sinh khối D với nhiều ngành hot liên quan thông tin và truyền thông hiện đại, Học viện Công nghệ Bưu Chính viễn thông đang thu hút đông đảo sinh viên theo học. Điểm chuẩn của trường vào năm 2018 dao động từ 16 -22 điểm tùy ngành ở cơ sở phía Bắc và phía Nam. Con số này thấp hơn năm 2017 từ 4 đến 5 điểm.

4.6. Học viện Ngoại giao

Là trường đại học duy nhất trong cả nước đào tạo chuyên ngành ngoại giao chuyên ngoại ngữ, xu hướng học Học viên Ngoại giao chưa bao hạ nhiệt cho dân chuyên ngữ, học sinh đam mê ngoại ngữ và khả năng ngôn ngữ thành thục. Lọt top trường khối D có số điểm cao nhất, để vào học tập trong ngôi trường mơ ước ngày thí sinh phải đảm bảo điểm chuẩn là 21,5 cho chuyên ngành có điểm xét tuyển thấp nhất bên cạnh đó còn kèm theo một số tiêu chí phụ về quy định mức điểm ngoại ngữ bắt buộc. Riêng tiếng Anh được nhất đôi và mức điểm chuẩn cho chuyên ngành ngôn ngữ Anh của Học viện Ngoại giao 2018 là 30/40 điểm.

Hi vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn có cái nhìn đầy đủ về học khối D làm nghề gì. Mọi thông tin liên quan đến khối ngành, cơ hội việc làm cho dân khối D sẽ được chúng tôi cập nhật đầy đủ trên vieclam24h.net.vn. Thường xuyên cập nhật website để nắm thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

 

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN