Những sai lầm đáng tiếc của kích thước cv bạn không nên mắc phải

Phạm Ánh   Thứ sáu, 01/11/2019

Cv xin việc chính là một công cụ giúp cho bạn ghi điểm đầu tiên trong mắt nhà tuyển dụng. Bạn có biết để lọt vào tầm ngắm chuẩn của họ thì sẽ phải đối đầu với rất nhiều đối thủ khác. Chinh vì thế sở hữu một “vũ khí” tốt chính là đang nắm cơ hội tốt, tuy nhiên các bạn thường hay chú ý đến hình thức màu mè nhiều hơn là những chi tiết nhỏ như kích thước cv. Trong bài này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem kích thước cv chuẩn là như thế nào.

1. Tìm hiểu về kích thước CV

kích thước cv
Tìm hiểu về kích thước cv

Trước khi tìm hiểu về kích thước cho một mẫu CV chuẩn thì chúng ta cùng nhau nhắc lại một chút về CV nhé.

CV hay còn được biết đến với cái tên tiếng anh mỹ miều là “Curriculum Vitae” được dịch sang tiếng việt chính là sơ yếu lý lịch. Tuy nhiên cv lại không giống như một sơ yếu lý lịch tự thuật thông thường có đầy đủ và chi tiết về bản thân và thành phần gia đình. CV xin việc chỉ đơn giản chính là những phần tóm tắt về khả năng, trình độ, kinh nghiệm làm việc, sở thích,...mà liên quan đến vị trí công việc mà bạn đang ứng tuyển.

CV giúp bạn gửi thông điệp đầu tiên đến nhà tuyển dụng rằng bạn hoàn toàn đủ khả năng và mong muốn được làm việc tại vị trí công việc đó. Không những bản cv xin việc có thể gửi cho nhà tuyển dụng mà bạn còn có thể gửi cho khách hàng, đối tác làm ăn của mình để họ hiểu thêm về trình độ của bạn đi đến hợp tác lâu dài về sau.

Với đoạn thông tin trên đây không quá dài dòng nhưng chắc bạn cũng đã đủ để hiểu cv xin việc là gì rồi đúng không. Nếu đã hiểu bản chất vấn đề thì hãy cùng tôi đi sâu tìm hiểu về kích thước cv chuẩn nhé.

1.1. Độ dài cv có phụ thuộc vào kích thước cv không

Theo bạn, độ dài cv có liên quan đến kích thước cv hay không? Hiện nay vẫn chưa có những quy định đặt ra cho độ dài của cv là như thế nào. Tuy nhiên, tùy vào từng công việc, vị trí khác nhau mà bạn có thể ước lượng độ dài cv của mình để thu hút nhà tuyển dụng mạnh nhất. Có thể nói độ dài của cv phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau chứ không hoàn toàn phụ thuộc vào yếu tố chủ quan từ bạn. Độ dài cv lý tưởng chính là độ dài làm hài lòng nhà tuyển dụng nhất.

CV xin việc của bạn chính là bản tóm tắt ngắn gọn về bản thân, tuy nhiên bạn cũng không thể tóm tắt nó với những thông tin chỉ bằng gạch đầu dòng. Nhưng cv cũng không phải là những câu chuyện nhật ký của bạn, cũng không phải là bài tản văn lãng mạn để bạn trình bày một cách hoa mỹ và dài như “lịch sử”. Chính vì những yếu tố đó mà bạn hãy lựa độ dài thích hợp cho chính cv của mình để thu hút nhà tuyển dụng mạnh nhất, giống như một liều thuốc an thần “ru ngủ” nhà tuyển dụng trong chính cv của bạn.

1.2. Thế nào là một cv có kích thước chuẩn

Tôi đặt câu hỏi này với rất nhiều bạn, đặc biệt là các bạn sinh viên thì phải có đến 6/10 bạn chưa biết môt cv có kích thước chuẩn là như thế nào. Hàng trăm nghìn ứng viên cũng giống như bạn, đều có mục đích là xin việc với vị trí đó, nếu bạn bị mất điểm ở kích thước cv thì có nghĩa là bạn đã bị “tụt hạng” rồi đó. Chính vì thế không để cho bạn đợi lâu hơn nữa, chúng ta cùng nhau tìm hiểu về kích thước cv chuẩn nhé.

Trong nhiều năm tìm kiếm ứng viên ở mọi lĩnh vực khác nhau, nhà tuyển dụng cũng đang dần thay đổi cách mà họ nhìn nhận khả năng và cách ứng viên trình bày trong cv là như thế nào. Nếu bạn quá đam mê lối viết dài dòng thì cũng có nghĩa là bạn đang dần trở thành điển hình không tốt trong mắt nhà tuyển dụng. Tuy nhiên nếu viết trong bản cv quá ngắn thì cũng có nghĩa là bạn cũng đang lọt vào “top” danh sách đen của nhà tuyển dụng rồi. Đó chính là hai tin khá buồn với mỗi ứng viên, tuy nhiên, qua nhiều năm tuyển chọn thì cũng đã có một bộ luật “ngầm” quy định với độ dài và kích thước cv. Kích thước cv chuẩn nhất, đẹp “nghiêng nước nghiêng thành” nhất chính là trình bày từ 1 đến 2 trang giấy trên khổ A4 thông dụng. Rất phổ biến đúng không? Cũng không có gì bất ngờ đúng không? Tuy nhiên đó lại là lý do khiến cho rất nhiều hồ sơ bị loại mà chưa kịp đọc đó.

Tuy nhiên cũng có trường hợp ngoại lệ, độ dài cv có thể lên đến 3 trang giấy A4, đó là trường hợp gì mà lại khiến cho nhà tuyển dụng phải nể một vài phần. Chính là trường hợp của các nhà khoa học. Các nhà khoa học nghiên cứu rất nhiều, bởi vì thế mà cv của họ có rất nhiều thứ cần viết. Còn đối với những bạn sinh viên mới ra trường chắc chắn kinh nghiệm liên quan đến công việc là rất ít, thậm chí là không có kinh nghiệm để viết vào cv xin việc, vì vậy cv của bạn nên trình bày 1 trang giấy A4. Còn đối với những người đã đi làm trước đó và có kinh nghiệm 3 năm, 5 năm, 6 năm thì họ có rất nhiều kinh nghiệm để trình bày vào cv xin việc, tuy nhiên cũng chỉ nằm trong ngưỡng 2 trang giấy A4 thôi nhé.

Bên cạnh độ dài và kích thước của từng cv với các vị trí công việc khác nhau. Tôi biết cũng có rất nhiều bạn đang trình bày, thiết kế cv theo nhiều kiểu khác nhau như dùng phần mềm photoshop, dùng app tạo CV online, tạo cv trên word, tạo cv trên google doc hay là viết cv bằng tay. Từ những cách thiết kế chuyên nghiệp cho đến cách truyền thống thì bạn cũng chỉ được chọn cv trên khổ giấy A4. Một điều lưu ý cho bạn khi chọn viết cv bằng tay chính là hãy chọn giấy A4 có dòng kẻ sẵn nhé.

Có phải bạn hãy trình bày cv theo chiều dọc của khổ giấy A4. Chính xác, đó là cách thông dụng và an toàn nhất dành cho bạn khi bạn viết cv xin việc. Tuy nhiên bạn cũng có thể mạo hiểm bằng cách trình bày ngang trên khổ giấy A4 đó để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.  Nhưng đây chính là cách nguy hiểm, có thể giúp bạn và cũng có thể hại bạn, nó như một con dao hai lưỡi, chính vì thế mà bạn cần phải suy nghĩ kỹ trước khi bạn sử dụng.

Như vậy, bạn cũng đã nắm được thông tin về kích thước cv rồi đúng không nào, kích thước cv chỉ là một yếu tố phụ về mặt hình thức của cv, tuy nhiên nó cũng là những yếu tố quyết định xem cv của bạn có đạt yêu cầu cơ bản hay không. Đừng vì những lỗi nhỏ như vậy mà mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng nhé.

2. Nhà tuyển dụng nghĩ gì khi cv của bạn có độ dài từ 1 đến 2 trang

nhà tuyển dụng nghĩ gì khi cv của bạn có độ dài từ 1-2 trang
Nhà tuyển dụng nghĩ gì khi cv của bạn có độ dài từ 1 đến 2 trang

Rất khó để nắm bắt được tâm lý của nhà tuyển dụng, chính vì thế mà sẽ rất khó đoán biết được nhà tuyển dụng suy nghĩ gì khi bạn có cv dài 1-2 trang giấy A4. Tuy nhiên, sau vô vàn đợt tuyển dụng thì tâm lý chung và đánh giá chung của nhà tuyển dụng dành cho bạn lúc này đang là khá tốt.

- Với cv xin việc 1-2 trang giấy A4 thì bạn sẽ được đánh giá là chuyên nghiệp trong cách viết cv, không quá dài dòng cũng không quá ngắn, và xin chúc mừng bạn đã đánh trúng vào tâm là nhà tuyển dụng.

- Với cv có độ dài phù hợp như vậy thì bạn sẽ được đánh giá là người có năng lực và khả năng hoạt ngôn. Để nói về bản thân và kinh nghiệm của mỗi người thì có thể dài như cuốn tự truyện, độ dài của nó sánh ngang độ dài lịch sử. Việc thu gọn vào 1-2 trang giấy là vô cùng khó, mà bạn còn phải chọn lọc những thông tin đắt giá nhất giống như việc người ta nói “đẹp thì khoe ra, xấu xa thì đậy lại”. Đây là công việc không đơn giản chút nào, vừa phải thực hiện tóm tắt chọn lọc nội dung vừa phải làm hài lòng nhà tuyển dụng.

- Độ dài cv vừa đủ, chứng minh bạn có khả năng về tư duy logic, bạn chính là ứng viên sáng giá khi biết sắp xếp nội dung sao cho phù hợp với độ dài và kích thước cv.

- Bên cạnh đó bạn sẽ được đánh giá là ứng viên có khả năng về tin học văn phòng tốt. Khả năng soạn thảo văn bản trong cv và không mắc lỗi về văn bản khiến cho nhà tuyển dụng hứng thú nhiều hơn về khả năng của bạn. Nếu như bạn đang trình bày với một mẫu CV tiếng Anh thì đó chính là 2 điểm cộng cho bạn trong mắt nhà tuyển dụng.

3. Giải mã bí ẩn tại sao nhà tuyển dụng lại ưa chuộng cv có độ dài 1 trang

Sau khi giả mã bí ẩn này thì bạn đừng bao giờ mắc sai lầm nhé, cv có độ dài 1 trang sẽ vô cùng thu hút và tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng đó.

- Thứ nhất, nhà tuyển dụng vô cùng bận với “trăm công nghìn việc” và cả một “núi” hồ sơ đang chất đống chờ họ đọc. Như vậy, họ sẽ không có thời gian với cv dài dòng. Độ dài 1 trang giấy là chuẩn nhất để nhà tuyển dụng đọc và nắm bắt được thông tin về bạn.

- Thứ hai, đối với những cv dài dòng 4-5 trang giấy sẽ khiến cho người đọc cảm thấy vô cùng mất thời gian và bực mình với những cv lan man không đúng trọng tâm.

giải mã bí ẩn tại sao nhà tuyển dụng lại ưa chuộng cv có độ dài 1 trang
Giải mã bí ẩn tại sao nhà tuyển dụng lại ưa chuộng cv có độ dài 1 trang

- Thứ ba, nếu bạn đang tìm kiếm một vị trí công việc đòi hỏi tính chuyên nghiệp cao thì như nhân viên ngân hàng thì phần lớn nhà tuyển dụng sẽ không thích những bản CV xin việc ngân hàng quá dài dòng, họ ghét phải mất nhiều thời gian vào việc tìm kiếm thông tin trên chính CV của bạn. Bởi vì những lý do đó mà nhà tuyển dụng chỉ ưa chuộng một “món” duy nhất chính là cv có độ dài 1-2 trang.

Nhưng làm thế nào để bạn có kích thước dài từ 1 đến 2 trang mà vẫn đảm bảo được nội dung? Mách nhỏ cho bạn, khi bạn trình bày nội dung trên bản word, hay google doc đi chăng nữa thì hãy lựa chọn cỡ chữ 10-11 và độ dãn cách dòng vừa đủ là 1.2 như vậy, bản cv của bạn trông sẽ hoàn hảo hơn rất nhiều lần đó.

4. Mách bạn không còn khó khăn vì kích thước cv với vieclam24h.net.vn

mách bạn không còn khó khăn vì kích thước cv với vieclam24h.net.vn
Mách bạn không còn khó khăn vì kích thước cv với vieclam24h.net.vn

Bạn đã biết độ dài và kích thước CV như thế nào là vừa đủ, tuy nhiên bạn lại không có nhiều thời gian để chăm chút cho việc đó. Chính vì thế mà vieclam24h.net.vn sẽ giúp cho bạn điều đó. Bạn không cần lo lắng về thiết kế về hình thức, và cả về kích thước CV. Với trang web này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn toàn bộ những mẫu cv với các ngành nghề khác nhau, đồng thời hỗ trợ tạo CV xin việc trên điện thoại và máy tính một cách dễ dàng và hiệu quả. Bên cạnh đó bạn còn thoải mái lựa chọn những mẫu cv theo sở thích của bản thân mà không sợ thiếu những nội dung cơ bản. Để sở hữu những mẫu cv ấn tượng nhất tại đây hãy làm theo những bước sau:

- Bước 1: Truy cập vào trang web vieclam24h.net.vn

- Bước 2: Trên tiêu đề chính của trang, bạn bấm vào chọn mẫu cv, sau đó chọn cv theo mong muốn của bạn.

- Bước 3: Sau khi lựa chọn được mẫu cv riêng thì bạn hãy điền đầy đủ thông tin vào mẫu cv.

- Bước 4: Thực hiện lưu và tải cv về là xong

Với những bước vô cùng đơn giản như thế này thì bạn đã sở hữu được 1 bản cv hoàn hảo tại vieclam24h.net.vn

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp cho bạn trên đây thì bạn đã biết thế  nào là một cv có kích thước chuẩn.

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN