Kiến tập là gì, làm thế nào để kỳ kiến tập của bạn thành công?

Trần Phương Nhi   Thứ hai, 30/09/2019

Kiến tập là gì, chúng có quan trọng với sinh viên đại học không là vấn đề các bạn sinh viên băn khoăn. Đây được xem là kỳ học thực tế đầu tiên của các bạn sinh viên tại các doanh nghiệp, tập đoàn thay vì ngồi trên ghế giảng đường. Để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ kiến tập này, bạn hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây!

1. Kiến tập là gì, làm thế nào để lựa chọn được công ty kiến tập?

1.1. Định nghĩa kiến tập là gì?

Kiến tập là gì hay đi kiến tập là gì? Đây là khoảng thời gian sinh viên được nhà trường giao nhiệm vụ quan sát, làm việc tại các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn cả nước. 
Thông qua đó, sinh viên đảm bảo nắm chắc kiến thức cũng như biết cách áp dụng kiến thức trong thực tế. Sinh viên khi tham gia kiến tập sẽ được làm việc, theo dõi cách làm việc của công ty, từ đó đúc rút những kinh nghiệm thực tế cho bản thân. 

Kiến tập có thể diễn ra bất cứ khi nào trong 4 năm đại học. Ngoài việc học tập trên giảng đường, thời gian thực tập có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong quá trình nâng cao kiến thức, kỹ năng của sinh viên. Nếu biết tận dụng, sinh viên sẽ có nhiều cơ hội việc làm tốt sau này. 

Kiến tập là gì, làm thế nào để lựa chọn được công ty kiến tập

1.2. Làm thế nào để tìm được đơn vị kiến tập

Có rất nhiều cách để bạn tìm được một đơn vị kiến tập phù hợp. Thông thường, sinh viên sẽ thường lựa chọn theo những phương pháp như: ​

1.2.1. Nhờ người quen giới thiệu

Bạn có thể nhờ người thân trong gia đình, bạn bè hoặc các mối quan hệ để có thể được xin vào thực tập ở một công ty phù hợp với chuyên ngành bạn đang học tập. Đây là phương pháp đơn giản nhất, nếu công ty này bạn có dự tính làm việc sau  khi ra trường thì quả thực đây là một trải nghiệm tuyệt vời.

1.2.2. Đăng ký thi tuyển tại một số công ty tuyển thực tập sinh

Bạn có thể tìm hiểu thông tin qua internet hoặc các website tuyển dụng để tìm kiếm đơn vị tuyển thực tập sinh và apply vào.Tuy nhiên, có rất nhiều công ty tuyển thực tập sinh vào thời điểm hè trong khi đây là thời điểm rất ít trường cho sinh viên đi kiến tập.  

1.2.3. Chủ động gọi điện hoặc tới trực tiếp công ty

Tùy thuộc ngành học mà bạn có thể lựa chọn các công ty phù hợp để xin kiến tập. Với sinh viên báo chí, bạn nên lựa chọn các tòa soạn báo, công ty truyền thông hay đài phát thanh - truyền hình để kiến tập. Tuy nhiên bạn cần biết lựa chọn đơn vị phù hợp. Nếu các bạn gọi điện tới các tòa soạn lớn, cơ hội sẽ không cao.

Hãy lựa chọn tới trực tiếp các đơn vị, công ty nhỏ hoặc chi nhánh nào đó. Điều này sẽ giúp bạn dần thích nghi với tính chất công việc sau này khi ra trường.

1.2.4. Nhờ tới sự giúp đỡ của giảng viên phụ trách

Thông thường trong kỳ tham quan kiến tập là gì, một nhóm sinh viên cùng kiến tập tại 1 đơn vị nào đó sẽ được một giảng viên phụ trách quản lý. Nếu bạn chưa tìm được đơn vị kiến tập, bạn đừng quá lo lắng bởi trường sẽ hỗ trợ bạn nơi kiến tập phù hợp.

Bạn cần đề cập vấn đề này tới giáo viên chủ nhiệm và khoa của mình. Khi đó, giảng viên sẽ hỗ trợ bạn kiến tập cùng với những sinh viên chưa tìm được nơi kiến tập khác.

Việc làm KD bất động sản

2. Làm thế nào để có kỳ kiến tập thành công?

2.1. Thể hiện sự nhiệt tình trong công việc

Hãy thể hiện điều này bằng việc tới công ty sớm để lên kế hoạch cho công việc ngày hôm đó. Khi có cơ hội kiến tập, bạn nên thể hiện thiện chí cống hiến trong mắt đơn vị kiến tập. Thực tế các công ty thường không giao việc quan trọng cho bạn nhưng hãy thể hiện thái độ học hỏi tốt nhất có thể nhé!

2.2. Chú trọng xây dựng các mối quan hệ

Dù bạn tốt nghiệp đại học danh tiếng với tấm bằng ưu nhưng mối quan hệ làm việc của bạn chỉ là con số…0 thì bạn sẽ không thể có việc tốt trong tương lai. Việc xây dựng mối quan hệ trong thời gian kiến tập sẽ giúp bạn tạo dựng những mối quan hệ tốt, những người đồng nghiệp trong tương lai.

Do đó, hãy tận dụng cơ hội để xây dựng các mối quan hệ với những người đi trước thông qua việc tham gia ăn trưa với đồng nghiệp, nhờ sự giúp đỡ khi cần thiết và nhất là làm quen với họ thông qua mạng xã hội nhé!

Làm thế nào để có kỳ kiến tập thành công

2.3. Luôn giữ thái độ tích cực trong công việc

Khi kiến tập, nhiều bạn trẻ thường đòi hỏi về lương thưởng, họ bất mãn khi phải làm công việc không lương. Đây là suy nghĩ sai lầm và có phần tiêu cực. Bởi trong kiến tập, ngoài kiến thức, kỹ năng, bạn sẽ có thêm  điều vô cùng đáng giá là những dòng đầu tiên vào CV của mình.

Do đó hãy luôn tích cực trong làm việc, trong công việc để có được những trải nghiệm đầu tiên về kỳ kiến tập đáng nhớ nhé!

Xem thêm: Khóa luận tốt nghiệp là gì? Vì sao nhiều người e ngại  làm khóa luận tốt nghiệp

3. Những nội dung cần trình bày trong báo cáo kiến tập

3.1. Báo cáo kiến tập là gì?

Kết thúc đợt kiến tập, sinh viên sẽ trình bày toàn bộ quá trình thực tập, những kiến thức đạt được trong báo cáo kiến tập. Đây chính là cơ sở để nhà trường đánh giá mức độ kiến thức và kỹ năng sinh viên thu thập được khi kiến tập. Báo cáo kiến tập được xem là sản phẩm khoa học của sinh viên sau khi đã hoàn thành quá trình thực tập thông qua sự hướng dẫn cũng như giám sát của giáo viên hướng dẫn.

3.2. Nội dung báo cáo kiến tập

Nội dung báo cáo này thường 2 phần gồm: tình hình thực tế của cơ quan, doanh nghiệp kiến tập. Phần 2 đưa ra những nhận xét, đánh giá về doanh nghiệp đồng thời đưa ra các giải pháp. 

Sinh viên cần thực hiện tìm hiểu, thu thập thông tin cơ bản về đơn vị làm việc. Bên cạnh đó, sinh viên cũng cần tham khảo ý kiến của giáo viên hướng dẫn để tìm ra những thông tin phù hợp nhất cho bản báo cáo. Các phương thức  thu thập thông tin cơ bản là tìm hiểu các văn bản, tài liệu liên quan tới đơn vị hoặc trực tiếp phỏng vấn lãnh đạo cơ quan. 

Những nội dung cần trình bày trong báo cáo kiến tập

3.3. Quy trình viết báo cáo kiến tập

Bước 1: Tìm kiếm, thu thập đầy đủ tài liệu liên quan tới đơn vị kiến tập. Các tư liệu có thể xin lại từ đơn vị kiến tập hoặc thông qua Internet. Tuy nhiên bạn nên tham khảo các tài liệu nội bộ của doanh nghiệp để đảm bảo có kiến thức chính xác nhất. 

Bước 2: Viết đề cương sơ bộ về các phần cần trình bày trong báo cáo. Bước này bạn nên hoàn thành trước 1 tuần để xác định được dàn ý cần thiết cho báo cáo của mình. Qua đó xác định được những thông tin còn thiếu để kịp thời bổ sung. 

Bước 3: Viết bản thảo sơ lược về báo cáo kiến tập. Trước thời hạn kết thúc kiến tập khoảng 3 ngày, bạn nên hoàn thiện bản thảo gửi cho người phụ trách hướng dẫn kiến tập duyệt, bổ sung trước khi xuất bản. Nếu có thể, bạn nên xin ý kiến từ giáo viên hướng dẫn để có được báo cáo chuẩn xác nhất.

Bước 4: Hoàn thiện hoàn chỉnh báo cáo, in báo cáo kiến tập, gửi đơn vị kiến tập thực hiện nhận xét, đóng dấu và nộp bản hoàn chỉnh cho giáo viên hướng dẫn. Sau đó bạn thực hiện nộp báo cáo hoàn chỉnh lên khoa theo thông báo lịch nộp.

Trên đây là những thông tin cơ bản về kiến tập là gì, làm thế nào để có kỳ kiến tập thành công. Về cơ bản kiến thực giống với thực tập, chúng khác nhau về thời gian do kiến tập thời gian thường ngắn hơn. Chúc bạn sẽ có được kỳ kiến tập vui vẻ với nhiều trải nghiệm thú vị!

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN