Kinh tế đối ngoại là gì? Ngành nghề tiềm năng trong tương lai

Mai Hoàng Trang   Thứ năm, 12/03/2020

Ngành kinh tế đối ngoại là gì? Phải học những gì để có thể theo được ngành này? Đây là những câu hỏi phổ biến của rất nhiều học sinh có nguyện vọng theo học hay làm việc trong môi trường quốc tế hiện đại, năng động. Bài viết sau đây vieclam24h.net.vn sẽ giải đáp thắc mắc cho các bạn

1. Kinh tế đối ngoại là gì?

Trong thuật ngữ kinh tế đối ngoại được cấu tạo bộ phận quan trọng nhất bao gồm: ngành kinh tế đối ngoại và các chính sách kinh tế đối ngoại. Chúng ta hãy cùng đi tìm lời giải chi tiết cho thuật ngữ này sau khi tìm hiểu thuật kỹ càng hai khái niệm sau đây nhé. 

1.1.  Bạn đã hiểu ngành kinh tế đối ngoại là gì? 

Trước khi đi giải nghĩa kinh tế đối ngoại là gì thì chúng ta phải tìm hiểu nghĩa của đối ngoại là gì đầu tiên. Đối ngoại là có các chức năng kinh tế, xây dựng để bảo vệ đất nước và củng cố mối quan hệ giữa các nước với nhau để đảm bảo nền hào bình hữu nghị, hợp tác hai bên cùng có lợi, không can thiệp và công việc nội bộ của hai bên.

Qua thông tin trên các bạn có thể hiểu Kinh tế dối ngoại bao gồm những hoạt động liên quan dến các giao thương của hai nước với nhau, nghiên cứu sâu về các vấn đề trao đổi, giao dịch ngoại thương giữa hai lạnh thổ với nhau.

Bạn đã hiểu ngành kinh tế đối ngoại là gì
"Ngành Kinh tế đối ngoại là gì? Học những gì?” trở thành mối quan tâm lớn của các bạn trẻ năng động, hướng ngoại 

Ngành Kinh tế đối ngoại là ngành được nghiên cứu chuyên sâu các mối quan hệ về giao thương và trao đổi giữa hai lãnh thổ trên toàn thế giới. Lĩnh vực kinh tế đối ngoại thiên về tư duy cao nên đòi hỏi các bạn phải học được toán học để phân tích chuyên sâu và những lĩnh vực kinh tế.

Kinh tế đối ngoại ở các trường đại học, cao đẳng có tên dưới dạng Tiếng Anh là “Foreign Economic relation”. Do tính chất đặc thù là trao đổi và giao thương với nước ngoài nên bắt buộc những bạn theo đuổi ngành này phải học giỏi tiếng Anh để thuận tiện cho công việc.

Xem thêm: Kinh doanh quốc tế là gì? Tại sao hot đến như vậy?

1.2. Chính sách đối ngoại là gì?

Bộ phận quan trọng thứ hai là chính sách đối ngoại. Thực chất, chính sách đối ngoại hay còn gọi là chính sách ngoại giao. Là tập hợp những chiến lược do Nhà nước đưa ra để bảo vệ lợi ích quốc gia và củng cố quan hệ quốc tế.

Những người đưa ra những nghiên cứu, phân tích về các chiến lược trên gọi là phân tích chính sách đối ngoại.  Trong thời gian gần đây, do mức độ toàn cầu hóa và các hoạt động xuyên quốc gia ngày càng sâu rộng, các quốc gia cũng sẽ phải tương tác với các chủ thể phi quốc gia.

2. Theo học ngành kinh tế đối ngoại, bạn sẽ học những gì?

Ngành Kinh tế đối ngoại, sinh viên được trang bị những kiến thức chuyên sâu về quản lý thị trường ngoại hối và đầu tư quốc tế; có khả năng phân tích và và đánh giá hiệu quả kinh doanh xuất nhập khẩu, sự biến động của tỷ giá hối đoái và đầu tư quốc tế… hầu hết là các môn liên quan đến phân tích thị trường quốc tế và nhưng hiểu biết về kinh tế và thị trường quốc tế. Nhắc đến đây có thể phần nào các bạn có thể hiểu được điều quan trọng để có thể học được ngành này thì cần phải có tư duy tốt và khả năng ngôn ngữ vượt trội.

bạn học những gì
Muốn theo học ngành Kinh tế đối ngoại đòi hỏi các bạn phải giỏi Tiếng Anh và Toán

 Ngành Kinh tế đối ngoại là một ngành sẽ đào tạo các bạn ra làm những người có khả năng giao tiếp với người nước ngoài tốt, tư duy về thị trường kinh tế nhạy bén và là con người có bản lĩnh và các bạn học từ ngành này ra thì sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, tập đoàn lớn trong thời buổi kinh tế hội nhập.

Xem thêm: Học kinh tế ra làm gì? Sự thắc mắc không hề nhỏ của giới trẻ

3. Cần phải chuẩn bị những gì để có thể học được ngành này

Trên thực tế có rất nhiều trường đào tạo ngành nghề này nhưng mỗi trường sẽ có một cách tuyển ngành này khác nhau nên rất khó để có thể nêu ra được chi tiết. Tuy nhiên vieclam24h.net.vn đã khảo sát và tóm tắt lại được những thông tin này cho các bạn

- Đây là ngành nghề liên quan đến lĩnh vực kinh tế nên yêu cầu các bạn phải có tư duy nhạy bén và logic nên các bạn phải học giỏi Toán thì mới có thể có một cái tư duy tốt và logic.

- Ngành nghề Kinh tế đối ngoại là ngành liên quan đến nền kinh tế ngướ ngoài nên bắt buộc các bạn phải học giỏi Tiếng Anh. Đây cũng là nền tảng để cho các bạn có thể giao tiếp và làm việc với người nước ngoài nên bắt buộc ngô ngữ bạn phải giỏi.

Do đó muốn học ngành Kinh tế đối ngoại thì khả năng học Toán và Tiếng Anh của bạn phải thuộc loại giỏi thì mới có thể học được ngành này. Một số trường sẽ có tuyển các khối có liên quan đến 2 môn này đó là khối D nhưng do có thể do địa lý khác nhau mà khả năng tiếp thu Tiếng Anh khác nhau nên các trường cũng có tuyển thêm khối A hoặc A1 để có thể tìm được các sĩ tử giỏi để học ngành này.

Xem thêm: Việc làm quan hệ đối ngoại

4. Tiềm năng của ngành Kinh tế đối ngoại

4.1. Cơ hội việc làm ngành kinh tế đối ngoại

Sự phát triển của lĩnh vực kinh tế đối ngoại có ý nghĩa quan trọng với sự tăng trường của nền kinh tế nước ta. Trong những năm gần đây, nước ta đã đạt được nhiều thành tựu về sự tăng trường xuất nhập khẩu, thu hút rất nhiều nguồn vốn của nước ngoài và phát triển mạnh mẽ về ngành du lịch. Do đó, nguồn nhân lực chất lượng cao cho lĩnh vực kinh tế đối ngoại luôn được nhiều nhà tuyển dụng quan tâm. Đây đồng thời là ngành có nhiều lĩnh vực khác nhau để lựa chọn tại nhiều địa điểm làm việc. Để đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng nhanh và mạnh của nền kinh tế, nhiều trường Đại học, cao đẳng trên khắp cả nước đã tích cực đào tạo nguồn nhân lực. kinh tế đối ngoại tuyển dụng của các vị trí giảng viên dành cho ngành kinh tế.

Cơ hội việc làm
Những bạn học ngành nghề Kinh tế đối ngoại sẽ có cơ hội tìm việc làm tốt hơn các bạn khác

Sinh viên ngành Kinh tế đối ngoại sau khi ra trường sẽ có nhiều lợi thế về ngoại ngữ cùng chuyên môn tốt và các ký năng nghề nghiệp cần thiết để có thể dễ dàng xin được những công việc phù hợp trong lĩnh vực này:

- Việc làm nhân viên kinh doanh chịu trách nghiệm thương lương, đàm phán và ký hợp đồng mua bán quốc tế với các đối tác quốc tế;

- Nhân viên của phòng hoạch định chính sách và hợp tác quốc tế của các đơn vị liên quan đến kinh doanh quốc tế;

- Nhân viên tại phòng nghiệp vụ xuất nhập khẩu xử lý quá trình thanh toán, vận chuyển, bảo hiểm, kho bãi,... đảm bảo mọi khâu diễn ra theo đúng tiến độ của hợp đồng nêu ra;

Các vị trí việc làm nêu trên, các sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Kinh tế đối ngoại có thể nộp đơn xin việc tại các đơn vị sau:

- Các công ty trong và ngoài nước ở tất cả các lĩnh vực về xuất, nhập khẩu với công ty nước ngoài.

- Các bạn muốn nghiên cứu sâu hơn thì có thể làm tại các viện nghiên cứu hay các trường đại học hoặc cao đằng có liên quan đến lĩnh vực thương mai và tài chính quốc tế, …

4.2. Những tố chất cần có để theo học ngành Kinh tế đối ngoại

Nếu các bạn muốn biết mình có thực sự phù hợp với ngành Kinh tế đối ngoại hay không thì hãy xem bản thân có những tố chất nào dưới đây không nhé:

- Sáng tạo, thu thập thông tin và xử lý thông tin tốt;

- Am hiểu tình hình chính trị, kinh tế, xã hội của các nước;

- Năng động, tự tin, giao tiếp tốt, có khả năng đàm phán thuyết phục tốt;

- Đam mê và hiểu biết nhiều về lĩnh vực kinh tế và kinh doanh;

- Chịu được áp lực, kiên trì và chăm chỉ;

- Khả năng sử dụng tin học văn phòng tốt.

Đây chỉ là một số những tốt chất vieclam24h.net.vn liệt kê ra cho các bạn tham khảo chứ không phải đánh giá các bạn phải có những tốt chất này thì mới học được. Nếu như các bạn có niềm đam mê yêu thích ngành này thì hoàn toàn có thể theo học nó.

Tố chất cần có để theo học ngành Kinh tế đối ngoại
Muốn theo học ngành Kinh tế đối ngoại đòi hỏi các bạn phải tự tin, quyết đoán và chịu được áp lực cao

4.3. Mức lương của ngành kinh tế đối ngọai

Những người làm việc trong lĩnh vực Kinh tế đối ngoại có mức lương khá cao so với các ngành nghề khác do đã có ngoại ngữ tốt. Đối với sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm tại công ty sẽ có mức lương khởi điểm từ 7-9 triệu tháng. 

Đối với những bạn có kinh nghiệm làm việc thì sẽ có mức lương cao hơn từ 10-15 triệu/ tháng còn đối với các cấp bậc quản lý từ 19-25 triệu/tháng.

4.4. Cách tìm việc làm về ngành kinh tế đối ngoại 

Tình hình kinh tế của nước ra đang rất phát triển, công ty nước ngoài gia nhập vào nước ta ngày càng nhiều, càng có nhiều cơ hội cho các bạn học ngành này. Và hiện nay, có rất nhiều cách để tìm các thông tin đăng tuyển về ngành này và những thông tin đó đến từ rất nhiều nguồn khác nhau, dẫn đến nhiều bạn nhẹ dạ cả tin đã bị những kẻ xấu lợi dụng lừa đảo bị mất thông tin cá nhân lại còn bị mất tiền cọc. 

Nhưng đến với vieclam24h.net.vn thì chúng tôi cam kết bảo mật thông tin tuyệt đối và hoàn toàn miến phí an toàn tuyệt đối cho các bạn nên các bạn có thể yên tâm đăng ký tài khoản ứng viên để sử dụng các tính năng hỗ trợ tìm việc làm. Vieclam24h.net.vn là nơi kết nối các nhà tuyển dụng và ứng viên hoàn toàn miễn phí, các thông tin tuyển dụng đa dạng trên khắp mọi miền đất nước.

Hy vọng bài viết của vieclam24h.net.vn đã giúp các bạn hiểu ngành “Kinh tế đối ngoại là gì?” và có thể giúp các bạn định hướng được bản thân có phù hợp để theo được ngành Kinh tế đối ngoại. Chúc các bạn có lựa chọn đúng đắn và thích hợp nhất cho bản thân!

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN