Lệ phí là gì? – giải đáp mọi thắc mắc về lệ phí từ A đến Z

Trần Khánh Ngân   Thứ tư, 19/06/2019

Lệ phí là gì? Lệ phí khác phí, khác thuế như thế nào? Trường hợp nào phải nộp lệ phí, trường hợp nào được miễn lệ phí… Nếu tất cả điều đó làm bạn băn khoăn lo lắng thì hãy đọc bài vi

Lệ phí là gì? Lệ phí khác phí, khác thuế như thế nào? Trường hợp nào phải nộp lệ phí, trường hợp nào được miễn lệ phí… Nếu tất cả điều đó làm bạn băn khoăn lo lắng thì hãy đọc bài viết sau đây ngay bây giờ nhé! Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp tất tần tật về lệ phí. Kính mời bạn đọc cùng theo dõi.

1. Lệ phí là gì?

Lệ phí hiểu nôm na chính là mức tiền mà bạn phải chi trả khi công chứng giấy tờ tại phường đó là một trong số nhiều lệ phí nhân dân phải trả. Tại Khoản 2 Điều 3 Luật phí và lệ phí 2015 có quy định định nghĩa lệ phí như sau:

Lệ phí là gì? Là một khoản tiền mặt phải nộp cho nhà nước khi cá nhân tổ chức muốn nhờ cơ quan nhà nước làm một vài thủ tục hành chính nhằm mục đích công.

Từ quy định trên suy ra mục đích của lệ phí là nhằm quản lý những vấn đề hành chính nhà nước, mang lại quyền lợi về mặt hành chính pháp lý cho người nộp.

Các cơ quan nhà nước cung cấp dịch vụ công nắm thẩm quyền thu lệ phí.

Lệ phí là gì

Đại học Tôn Đức Thắng là một trong các trường đại học lớn, hàng đầu, đa ngành nghề tại TP HCM. Bạn có thể quan tâm học phí đại học tôn đức thắng là bao nhiêu? Tham khảo chi tiết tại vieclam24h.net.vn

2. Lệ phí là gì?  Phân biệt phí và lệ phí

 Tại Điều 3 Luật phí và lệ phí 2015 có quy định rõ khái niệm về phí và lệ phí là:

- Phí là khoản tiền mà tổ chức, cá nhân phải trả cho sự phục vụ về thủ tục hành chính của cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập và tổ chức được cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Vd: phí cho việc học, phí nằm viện, phí cầu đường…

- Lệ phí là khoản tiền nhân dân phải trả được ấn định từ trước mà người dân phải đóng cho cơ quan nhà nước cung cấp dịch vụ công do pháp luật quy định trong luật pháp Việt Nam.

Vd: lệ phí công chứng nhà nước,...

Lệ phí không phải ai cũng có thể thu mà bạn sẽ phải nộp lệ phí cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Cơ quan có thẩm quyền thu phí lệ phí của nhân dân bao gồm: Ủy ban thường vụ Quốc hội, Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính có thẩm quyền quy định các khoản phí, lệ phí.

Phân biệt phí và lệ phí

3. Lệ phí là gì?  So sánh điểm giống và khác nhau giữa thuế, phí, lệ phí

Thuế, phí và lệ phí là các thuật ngữ chuyên về thủ tục hành chính. Người dân hiện nay rất hay hiểu sai về 3 loại phí này nhất là người lao động. Họ chỉ quan tâm đến khoản tiền họ phải nộp chứ ít quan tâm xem đó là những khoản gì và vì sao phải nộp. Để giúp bạn đọc hiểu rõ về những khoản phí này, chúng tôi xin đưa ra bản so sánh giữa thuế, phí và lệ phí để bạn đọc nắm được về 3 loại phí này nhé!

Điểm giống nhau: Thuế và lệ phí, phí đều là nộp hay đóng góp của nhân dân vào ngân sách Nhà nước và đều mang tính pháp lý.

Pháp luật dân sự là gì? Có những cập nhật đổi mới gì trong năm qua, bạn đã cập nhật chưa. Nếu chưa hãy cập nhật ngay tại vieclam24h.net.vn nhé.

Điểm khác nhau:

*Khái niệm

Thuế là khoản tiền mặt công dân bắt buộc phải nộp cho nhà nước, nếu kháng cự sẽ bị pháp luật cưỡng chế cho tới khi nào nộp đủ thuế thì thôi.

Lệ phí là gì? là khoản tiền người dân phải đóng góp cho các cơ quan nhà nước để trả phí cho họ để họ cung cấp dịch vụ xử lý một số thủ tục hành chính cho người dân, đây cũng được coi là khoản nhỏ người dân đóng góp cho ngân quỹ của Nhà nước.

Phí là khoản thu như phí về xây dựng, bảo dưỡng, duy tu của Nhà nước đối với những hoạt động phục vụ người nộp phí, có tính chất bù đắp chi phí thường xuyên hoặc bất thường.

*Ví dụ cụ thể cho từng loại tiền cần nộp cho nhà nước:

–Thuế: thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp…

–Phí: phí cầu đường đường bộ, tiền học, tiền viện…

–Lệ phí: lệ phí công chứng chứng thực, lệ phí trước bạ,…

*Vai trò trong hệ thống Ngân sách nhà nước

Thuế: Là khoản thu chiếm trên 90% các khoản thu cống hiến cho Ngân sách nhà nước.Thuế có tác dụng điều chỉnh các hoạt động sản xuất, kinh doanh, quản lý do nhà nước đầu tư và đảm bảo sự bình đẳng giữa những chủ thể kinh doanh và công bằng xã hội.

Như vậy, thuế đóng vai trò to lớn trong công cuộc xây dựng đất nước, đóng góp cho quá trình phát triển kinh tế – xã hội của quốc gia, đồng thời thuế đóng một phần lớn trong nguồn tài chính của quốc gia.

Phí, Lệ phí: Là khoản thu phụ, không đáng kể, chỉ đủ bù đắp phần nào cho các hoạt động phát sinh từ phí. Nguồn thu lệ phí là gì? là dùng để cung cấp các khoản  phí cho các cơ quan làm dịch vụ công cộng như công chứng, dịch vụ hải quan…

*Tính bắt buộc

Thuế: bắt buộc

Phí, lệ phí: Chỉ bắt buộc khi người dân nộp lệ phí.

*Phạm vi áp dụng

Thuế:

– Áp dụng trên mọi miền trên cả nước với hầu hết đối với các cá nhân, tổ chức

Phí, lệ phí:

– Chỉ nộp ở địa phương mình sống

– Chỉ những cá nhân tổ chức nhờ “Nhà nước” thực hiện một dịch vụ nào đó mới phải đóng lệ phí và phí.

Phân biệt thuế - phí - lệ phí

4. Lệ phí là gì?  Danh mục và mức thu phí, lệ phí 2018

Sau đây là danh mục phí, lệ phí của các lĩnh vực phổ biến được trình bày theo văn bản dưới đây:

*Phí sử dụng đường bộ (với từng loại phương tiện),

Xe chở người dưới 10 chỗ mức thu từ 130.000 đồng - 3.660.000 đồng,

Xe tải, các loại xe buýt vận tải hành khách công cộng; xe chở hàng và xe chở người 4 bánh  mức thu từ 180.000 đồng - 5.070.000 đồng

Xe chở người từ 10 chỗ đến dưới 25 chỗ mức thu từ 270.000 đồng - 7.600.000 đồng

* Lệ phí là gì? Lệ phí trước bạ nhà, đất được tính theo công thức: Lệ phí trước bạ = giá tính lệ phí trước bạ, mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ % mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ % đối với nhà, đất là 0,5%

*Phí công chứng hợp đồng kinh tế, thương mại, đầu tư, kinh doanh:

Từ trên 100 triệu đồng đến 01 tỷ đồng 0,1% giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch…

Từ 50 triệu đồng đến 100 triệu đồng 100 nghìn đồng/trường hợp

Dưới 50 triệu đồng 50 nghìn đồng/trường hợp

*Lệ phí Tòa án

Lệ phí sơ thẩm giải quyết yêu cầu về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động 300.000 đồng

Lệ phí phúc thẩm giải quyết yêu cầu về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động 300.000 đồng

Lệ phí nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản 1.500.000 đồng

Mức thu phí 2018

5. Lệ phí là gì?  Các trường hợp được miễn, giảm phí, lệ phí

Các trường hợp được miễn, giảm phí, lệ phí gồm các nhóm sau: Người tật nguyền, người được tổ quốc ghi công, người dân tộc thiểu số - nơi kinh tế của người dân còn khó khăn, hộ nghèo, người cao tuổi, và một số đối tượng đặc biệt khác theo quy định. Người bị sa thải trợ cấp mất việc làm 24h, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, tiền bồi thường về tai nạn lao động, chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật; Người yêu cầu cấp dưỡng cho những người trong gia đình mất năng lực hành vi dân sự;

Các trường hợp được miễn giảm phí

6. Lệ phí là gì?  Nghiêm cấm tổ chức, cá nhân tự đặt và thu phí

Luật Phí và lệ phí 2015 có quy định rất rõ ràng rành mạch: nghiêm cấm cơ quan Nhà nước nói chung và tổ chức, cá nhân nói riêng tự đặt ra phí lệ phí và tiến hành  thu các loại phí, lệ phí; trái với pháp luật quy định.

Trường hợp cố tình thu phí trái phép, vi phạm quy định về thu phí, lệ phí tùy theo tính chất, mức độ sẽ bị cơ quan hành pháp xử lý nghiêm minh không nương nhẹ.

7. Lệ phí là gì?  Vi phạm quy định phí, lệ phí phạt tới 50 triệu đồng

Vi phạm quy định phí, lệ phí thì mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.

Sau đây là các hành động vi phạm quy định thu phí lệ phí và số tiền xử phạt cho hành vi đó bạn cần nắm rõ:

- Không thực hiện việc nộp lệ phí theo đúng quy định pháp luật phạt tiền từ 3 triệu đồng - 5 triệu đồng;

- Nộp phí, lệ phí theo kiểu ăn bớt, gian dối phạt tối đa 50 triệu đồng;

- Khai man, khai giả dối hồ sơ để lợi dụng quy định  miễn, giảm phí, lệ phí, phạt tối đa là 20% tổng số tiền được miễn giảm. Ít nhất là phạt 500k, tối đa phạt 50 triệu Việt Nam đồng.

8. Lệ phí là gì?  Hướng dẫn thanh toán phí, lệ phí

Quy định về thanh toán lệ phí được nói rất rõ ràng tại Điều 3 Nghị định số 120/2016/NĐ-CP quy định như sau:

- Người dân sử dụng dịch vụ của cơ quan nhà nước phải có trách nhiệm nộp lệ phí theo tháng, quý, năm theo luật định.

- Tổ chức thu lệ phí và nộp toàn bộ số tiền mặt thu được vào ngân sách quốc gia.

Vi phạm quy định nộp lệ phí phạt 50 triệu đồng

9. Lệ phí là gì? Thẩm quyền thu

–Thuế: Đối tượng được quyền thu thuế vào ngân sách nhà nước là các cơ quan nhà nước có thẩm quyền liên quan như: cơ quan thuế, cơ quan trực thuộc hải quan, cơ quan khác do Chính Phủ ủy nhiệm, ủy quyền thu phí lệ phí.

–Phí:Khác so với thuế và lệ phí, cơ quan được phép thu phí là các tổ chức, cá nhân cung ứng dịch vụ có trong danh mục pháp lệnh phí và lệ phí.

–Lệ phí: Đối với trường hợp thu lệ phí, các cơ quan tổ chức có thẩm quyền pháp luật được thu lệ phí cho nhà nước chính là các cơ quan tổ chức cá nhân được nhà nước ủy quyền.

Lưu ý lớn nhất mà bạn cần chú ý đó chính là nếu vi phạm luật thu nộp phí, lệ phí, thuế, bạn sẽ bị phạt số tiền lên tới năm mươi triệu đồng.

Trên đây là bài tổng hợp thông tin về phí lệ phí, chắc chắn giờ bạn đã có thể tự mình trả lời câu hỏi Lệ phí là gì? rồi phải không ạ? Với những thông tin hữu ích trên đây, hy vọng quý khách đã có đầy đủ kiến thức về các mức phí phổ biến mình phải nộp và hình thức phạt nếu trốn nộp lệ phí. Hẹn gặp lại bạn trong những bài viết kế tiếp. Trân trọng.

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN