Những điều bạn cần biết về luật thương mại mới nhất hiện nay

Phạm Ánh   Thứ bảy, 21/09/2019

Luật Việt Nam luôn sửa đổi và bổ sung để cho phù hợp với xã hội, chính vì thế mỗi người chúng ta cần nắm bắt kịp thời về pháp luật Việt Nam. Đặc biệt với những người kinh doanh thì việc nắm rõ luật thương mại thì lại càng quan trọng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về luật thương mại mới nhất nhé.

1. Luật thương mại là gì

luật thương mại là gì

Luật thương mại là tổng hợp những quy định của pháp luật được ban hành hoặc thừa nhận để điều chỉnh các quan hệ pháp luật liên quan đến những hoạt động kinh doanh thương mại.

Luật thương mại điều chỉnh những quan hệ phát sinh trong lĩnh vực kinh doanh thương mại của các thương nhân với nhau, với các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

- Đối tượng điều chỉnh luật thương mại: Căn cứ theo luật thương mại 2005 có hiệu lực 2006 thì đối tượng áp dụng của luật thương mại bao gồm:

+ Những thương nhân nhân hoạt động trong lĩnh vực thương mại đang hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam, hoặc hoạt động ngoài lãnh thổ Việt Nam, hoặc là những thương nhân hoạt động không nhằm mục đích sinh lợi nhuận của một bên thương nhân hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam.

+ Các tổ chức, các cá nhân đang hoạt động trong lĩnh vực có liên quan đến hoạt động thương mại.

+ Các cá nhân hoạt động thương mại độc lập, và thường xuyên nhưng không phải đăng ký kinh doanh.

Trong luật thương mại có quy định rất rõ về vấn đề hoạt động kinh doanh thương mại của các tổ chức, cá nhân và cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Trong luật quy định những điều được làm và những điều không được làm của các tổ chức, cá nhân. Vì vậy, khi hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh thì bạn không thể không nắm chắc những quy định của pháp luật được.\

Xem thêm: Pháp luật dân sự là gì? Những vấn đề liên quan đến luật dân sự Việt Nam

2. Luật thương mại mới nhất

những điều cần lưu ý ở luật thương mại

Cho đến thời điểm hiện nay, luật thương mại mới nhất hiện nay là luật thương mại năm 2005. Luật thương mại 2005 vẫn đang có hiệu lực thi hành tại thời điểm hiện tại, do vậy mà nó là luật thương mại mới nhất vẫn được các cơ quan Nhà nước áp dụng thi hành.

2.1. Tại sao lại cần có luật thương mại

Như chúng ta đã biết, chúng ta sống dưới sự bảo hộ của Nhà nước và pháp luật. Mỗi khi xảy ra những vấn đề gì thì sẽ có pháp luật phân minh và giải quyết. Không những Nhà nước mà tất cả người dân Việt Nam đều phải sống và làm theo Hiến pháp Việt Nam.

Ngay từ thời ngày xưa chúng ta đã có những bộ luật thành văn và bất thành văn. Những bộ luật này ra đời nhằm bảo vệ trật tự của xã hội lúc bấy giờ. Cho đến ngày hôm nay, với sự phát triển không ngừng nghỉ của xã hội, nền kinh tế nước ta đi lên nhưng bên cạnh đó cũng nảy sinh nhiều vấn đề về tệ nạn xã hội, những mưu mô thủ đoạn trong kinh doanh, hay những chiêu trò lừa đảo,…những vấn đề này làm ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của đất nước. Chính vì lẽ đó mà những bộ luật và văn bản pháp luật đã ra đời.

Đặc biệt, trong lĩnh vực kinh doanh thương mại là một trong những lĩnh vực liên quan trực tiếp đến các vấn đề kinh doanh và sự phát triển của nền kinh tế. Vì thế mà việc ban hành một văn bản quy phạm pháp luật về kinh doanh thương mại lại càng quan trọng. Khi ra đời một văn bản pháp luật nó sẽ có ý nghĩa rất quan trọng đối với nhiều người trong xã hội.

- Đối với Nhà nước:

Luật thương mại có ý nghĩa vô cùng quan trọng với Nhà nước. Nhà nước là cơ quan thực thi pháp luật, chính vì thế mà luật thương mại như một văn bản giúp Nhà nước đối chiếu vào đó để làm cho đúng. Luật thương mại ra đời, để đảm bảo sựu quản lý của Nhà nước với các chủ thể kinh doanh thương mại được chặt chẽ hơn.

Luật thương mại cũng là một công cụ giúp Nhà nước quản lý trong việc hoạt động kinh tế được chặt chẽ hơn, từ đó giúp sự phát triển của nền kinh tế vững mạnh và bền vững hơn.

Luật thương mại cũng là thể hiện sự quyền uy của Nhà nước, để răn đe, xử lý những cá nhân, tổ chức làm trái quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, nó cũng thể hiện được sự quản lý vô cùng chặt chẽ từ Nhà nước đối với các chủ thể bị quản lý.

Nói chung, luật thương mại có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với Nhà nước- cơ quan thực thi pháp luật.

- Đối với các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh thương mại

Luật thương mại ra đời là để bảo vệ lợi ích cho những tổ chức, cá nhân có những hoạt động liên quan đến lĩnh vực kinh doanh thương mại. Chính vì thế mà đối với tổ chức hay các cá nhân có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Nó giống như một “bùa hộ mệnh” của các tổ chức, cá nhân đó, vì mỗi một hoạt động kinh doanh đã được quy định rõ trong luật thương mại rồi.

Luật thương mại đảm bảo và ghi nhận quyền, nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân tham gia vào lĩnh vực hoạt động thương mại. Luật thương mại cũng là công cụ để ràng buộc chủ thể kinh doanh thương mại để họ hoạt động và thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Nắm bắt được những quy định của luật thương mại thì các chủ thể hoạt động thương mại sẽ không làm trái với quy định pháp luật, từ đó có thể hoạt động kinh doanh một cách bền vững.

Bên cạnh đó luật thương mại cũng đảm bảo quyền lợi của các tổ thức, thương nhân với nhau trong hoạt động kinh doanh, không cho phép có cạnh tranh không lành mạnh nhằm phá hủy các doanh nghiệp khác.

Đối với các tổ chức hay các cá nhân hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh mà nói thì luật thương mại có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với họ vì họ là chủ thể được quy định trực tiếp trong luật thương mại.

- Đối với người dân:

Người dân là những người không tham gia trực tiếp cũng không được quy định trực tiếp trong lĩnh vực kinh doanh thương mại, nhưng lại được Nhà nước đặc biệt quan tâm tới. Mỗi văn bản pháp luật ra đời đều nhằm mục đích bảo vệ quyền và lợi ích cho người dân là trên hết. Chính vì thế người dân là chủ thể không được quy định cụ thể trong luật thương mại nhưng vẫn có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với người dân.

Hoạt động kinh doanh thương mại là những hoạt động mà sản phẩm của nó hướng trực tiếp đến người tiêu dùng, vì thế người tiêu dùng cũng được Nhà nước bảo hộ trong vấn đề đảm bảo chất lượng khi sử dụng.

Như vậy, luật thương mại không chỉ có ý nghĩa với Nhà nước và tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh mà nó còn có ý nghĩa đối với người dân. Mỗi một bộ luật, văn bản pháp luật ra đời đều có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, với luật thương mại là luật riêng thì nó chỉ điều chỉnh những quan hệ pháp luật phát sinh trong kinh doanh thương mại.

Hoạt động kinh doanh thương mại là một lĩnh vực quan trọng trong sự phát triển của xã hội, có ý nghĩa đối với rất nhiều người, chính vì thế mà sự ra đời của luật thương mại là vô cùng quan trọng.

Xem thêm: Luật lao động mới nhất 2020 và những thông tin cần thiết

2.2. Những điều mà chủ thể hoạt động thương mại cần quan tâm đến

Là một trong những chủ thể được quy định trực tiếp trong luật, cũng là chủ thể trực tiếp cần thực hiện đúng quy định của pháp luật thương mại. Thì chủ thể thực hiện hoạt động kinh doanh thương mại cần đặc biệt chú ý đến những điểm sau của luật thương mại.

- Phạt hợp đồng: Là một công việc có tính chất thường xuyên tiếp xúc đến khách hàng và những bản hợp đồng thì buộc thương nhân phải chú ý đến vấn đề phạt hợp đồng này, để làm sao mình không bị phạt hợp đồng.

- Cạnh tranhCạnh tranh là hình thức mà giữa các chủ thể thực hiện những hình thức thu hút khách hàng sử dụng sản phẩm, dịch vụ của mình nhiều hơn, hoạt động cạnh tranh luôn không thể thiếu đối với những doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh. Chính vì thế mà cần chú ý đến cạnh tranh sao cho lành mạnh nhất.

- Giải quyết tranh chấp thương mại: Người ta nói “thương trường như chiến trường”,khi những “chiến binh” lâm trận thì không thể tránh khỏi những tranh chấp, chính vì thế mà họ cũng cần chú ý đến phương thức giải quyết tranh chấp trong kinh doanh thương mại.

- Quảng cáo thương mạiĐể thu hút khách hàng tiềm năng thì quảng cáo là hình thức thu hút khách hàng tốt nhất. Trong luật thương mại có những quy định về quảng cáo, chính vì thế mà những thương nhân không thể bỏ qua những quy định này.

Nói chung, luật thương mại quy định những điều liên quan đến những hoạt động thương mại, thương nhân chỉ nên làm những gì Nhà nước cho phép. Không chỉ nắm vững những vấn đề trên mà thương nhân còn phải nắm chắc tất cả những quy định của pháp luật có liên quan để phục vụ hoạt động thương mại của mình được tốt.

Việc làm nhanh

2.3. Tại sao cần làm đúng theo luật thương mại

Chắc hản không ít cá nhân sẽ thắc mắc rằng tại sao chúng ta cần phải thực hiện đúng quy định của luật thương mại, ngay sau đây, chúng tôi sẽ giúp bạn tháo gỡ vấn đề đó.

- Thực hiện đúng quy định của luật thương mại sẽ đem lại lợi ích cho bạn. Sẽ được đảm bảo sự bảo vệ của Nhà nước mỗi khi xảy ra tranh chấp trong kinh doanh thương mại.

- Khi thực hiện đúng luật, bạn sẽ không lo lắng mỗi khi xảy ra chuyện, thay vì cứ phải tìm cách che đậy thì doanh nghiệp của bạn có thể yên tâm thực hiện tiếp những công việc hàng ngày mà không sợ điều tra.

- Làm đúng pháp luật cũng là để khẳng định sự uy tín của doanh nghiệp bạn đối với khách hàng của mình. Là cơ sở để đứng vững trên thị trường.

- Làm đúng, thực hiện đúng quy định của pháp luật cũng thể hiện bạn là một người sống và làm việc theo Hiến pháp. Thể hiện sự chuyên nghiệp trong công việc.

- Bên cạnh đó cũng thể hiện sự tôn trọng đối với chính bạn, bạn là chủ thể được quy định rõ trong luật, được luật bảo vệ công bằng, vì thế mà bạn cần làm tròn trách nhiệm của mình.

Với những thông tin trên, chúng tôi hy vọng đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất về luật thương mại mới nhất.

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN